Thứ sáu, 09/12/2022, 01:56

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Đô thị cuộc sống

Nóng: Gia Lai tiếp tục cho phép hoạt động trở lại một số dịch vụ từ ngày 19/6

DNTH: Sau 21 ngày không ghi nhận thêm ca bệnh dương tính trên địa bàn tỉnh, ngày 18/6/2021, UBND tỉnh Gia Lai đã có Công văn số 812/UBND-KGVX về  thực hiện một số biện pháp phòng,chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Theo đó, mặc dù tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã tương đối ổn định và được kiểm soát; hiện có 44 trường hợp F1 đang được cách ly tập trung, 315 trường hợp được cách ly tập trung; 6.190 trường hợp đi về từ vùng dịch được cách ly tại nhà; ca bệnh số 6601 (phát hiện ngày 28/5/2021) đã 03 lần có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, đến nay, đã qua 21 ngày không ghi nhận thêm ca bệnh dương tính trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vẫn luôn thường trực: số lượng công dân đi về từ các địa phương có dịch tương đối lớn, trong đó phát sinh các trường hợp công dân cố tình di chuyển qua các địa phương lân cận và về địa bàn tỉnh để trốn cách ly hoặc cố tình không khai báo y tế dẫn đến nguy cơ lây nhiễm cho cộng đồng.

2
Các phòng tập yoga được hoạt động trở lại. Ảnh: ST.

Trước tình hình trên, để xác lập trạng thái bình thường mới và thúc đẩy các hoạt động kinh tế - xã hội, tiếp tục thực hiện tốt “mục tiêu kép” trong phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, theo đề xuất của Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh, UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố:

Thực hiện nghiêm các quy định sau để phòng, chống dịch Covid-19:

- Tiếp tục tạm dừng hoạt động các quán bar/pub, vũ trường, karaoke, các dịch vụ massage xông hơi cho đến khi có thông báo mới.

- Cho phép hoạt động trở lại một số dịch vụ sau đây trên địa bàn toàn tỉnh kể từ 00h ngày 19/6/2021: Các điểm cung cấp trò chơi điện tử, game online, các đại lý internet, các hồ bơi, các cơ sở làm đẹp, spa, rạp chiếu phim, các địa điểm tập luyện các môn thể thao, phòng tập gym, yoga, các điểm và câu lạc bộ bi da,câu lạc bộ võ thuật,câu lạc bộ sức khỏe, nhưng phải đảm bảo cam kết thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế và chỉ cho phép hoạt động với 50% quy mô và không quá 30 người tại một điểm. Chủ cơ sở các dịch vụ nêu trên chịu trách nhiệm cập nhật thông tin khai báo y tế đối với nhân viên, khách hàng, thành viên câu lạc bộ.

3
Bóng đá trong nhà được phép hoạt động trở lại.

- Các cuộc họp, hội nghị, hội thảo tổ chức không quá 50 người và thực hiện nghiêm yêu cầu 5K. Đối với các hoạt động hội họp, hội nghị quan trọng thực hiện các nhiệm vụ chính trị có số lượng tham dự trên 50 người: Các cơ quan, đơn vị, địa phương xem xét mức độ cần thiết để chủ động quyết định và chịu trách nhiệm về việc tổ chức; đồng thời, phối hợp với cơ quan y tế cùng cấp để thực hiện đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Các cơ quan, đơn vị, địa phương tăng cườnghọptrực tuyến, triển khai hiệu quả, đồng bộ hơn nữa dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4.

- Các nghi lễ, sinh hoạt tôn giáo tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự không tập trung quá 50 người và phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, bắt buộc khai báo y tế tại điểm sinh hoạt, phải đeo khẩu trang và giữ khoảng cách theo quy định của Bộ Y tế.

- Tiếp tục dừng tổ chức các tiệc cưới tại nhà hàng; chính quyền địa phương vận động, khuyến khích các gia đình lùi thời gian tổ chức cưới sau dịch hoặc bằng hình thức báo hỷ, trong trường hợp tổ chức tại nhà thì chỉ mời khách trong gia đình không quá 50 người.

- Tổ chức tang lễ gọn, nhẹ, không kéo dài, đảm bảo các yêu cầu về 5K trong phòng, chống dịch.

- Đối với các nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống:Cam kết với chính quyền địa phương về việc thực hiện các quy định, khuyến cáo về phòng, chống dịch Covid-19 của các cơ quan có thẩm quyền; thường xuyên vệ sinh bề mặt bàn, ghế ngồi ngay sau khi mỗi lượt khách rời đi, tăng cường sử dụng quạt, hạn chế sử dụng phòng kín, điều hòa. Yêu cầu các chủ nhà hàng, quán ăn, cơ kinh doanh dịch vụ ăn uống: người chế biến, nhân viên phục vụ bắt buộc khai báo y tế hàng ngày, mở ứng dụng Bluezone thường xuyên trong thời gian làm việc; đeo khẩu trang, găng tay trong suốt thời gian chế biến, tiếp xúc trực tiếp với thức ăn, thực phẩm, phục vụ khách hàng giữ khoảng cách khi tiếp xúc với khách hàng; quản lý chặt chẽ các loại hình kinh doanh ăn uống tại vỉa hè vào ban đêm.

- Các điểm di tích lịch sử - văn hoá, danh lam thắng cảnh, khu du lịch, nơi công cộng yêu cầu thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, nhất là việc đeo khẩu trang và giữ khoảng cách theo quy định của Bộ Y tế.

Giao Giám đốc các sở, ngành, Chủ tịch UBND cấp huyện, cấp xã theo chức năng, thẩm quyền tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, tùy theo mức độ vi phạm quyết định xử lý hành chính, yêu cầu tạm dừng hoạt động hoặc đề nghị xử lý theo quy định của pháp luật để đảm bảo thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch.

- Tiếp tục duy trì 4 chốt kiểm soát phòng, chống dịch tại 4 cửa ngõ quốc lộ vào tỉnh Gia Lai.

- Đề nghị người dân hạn chế đi, đến vùng có dịch khi không cần thiết; chủ động thực hiện và vận động gia đình, bạn bè thực hiện nghiêm yêu cầu 5K và các quy định phòng, chống dịch của Chính phủ, Bộ Y tế và địa phương. Đồng thời, yêu cầu chính quyền địa phương phải giám sát chặt chẽ việc cách ly tại nhà đối với công dân và tình hình di biến dộng công dân trên địa bàn quản lý.

Sở Y tế:

- Tiếp tục chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh kiểm soát chặt chẽ người từ các địa phương có dịch trở về tỉnh, thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly y tế theo đúng quy định của Bộ Y tế. 

- Phối hợp với các sở, ngành liên quan, các địa phương để tập trung mọi nguồn lực hoàn thành tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19 theo đúng tiến độ và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Y tế.

- Tiếp tục nâng cao năng lực xét nghiệm Covid-19 để đáp ứng với các tình huống dịch bệnh có thể phát sinh. Chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tăng cường việc lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên tại các địa điểm có nguy cơ.

- Chỉ đạo các bệnh viện, cơ sở y tế tiếp tục tập trung rà soát và củng cố, siết chặt khâu sàng lọc, khai thác yếu tố dịch tễ, giãn cách, phân luồng phù hợp; triển khai mô hình sàng lọc nhiều lớp; thực hiện cách ly tạm thời, lấy mẫu xét nghiệm đối với các trường hợp có yếu tố nguy cơ cao…

 

Minh Vỹ
Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Nhìn từ trên cao, cả một "rừng chung cư" mọc lên ở khu trung tâm phía Tây Hà Nội

Nhìn từ trên cao, cả một "rừng chung cư" mọc lên ở khu trung tâm phía...

Hạ tầng giao thông chính là lợi thế nổi bật hàng đầu của khu vực Mỹ Đình và phía Tây Hà Nội. Nhờ hệ thống đường sá được đầu tư, mở rộng, nâng cấp, cải thiện không ngừng với các trục đường lớn hướng tâm, và đường vai đai...phía Tây đang trở thành trung tâm mới với hàng trăm tòa chung cư cao tầng liên tục mọc lên trong những năm gần đây.
Quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam

Quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam

DNTH: Phó Thủ tướng Lê Văn Thành ký Nghị quyết số 148/NQ-CP ngày 11/11/2022 ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW ngày 24/1/2022 của Bộ Chính trị về Quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Phố thương mại Sen Vàng – Sen Vàng Town được xây dựng đúng quy định hiện hành

Phố thương mại Sen Vàng – Sen Vàng Town được xây dựng đúng quy định...

DNTH: Thực hiện theo quy hoạch được duyệt và chủ trương chỉnh trang đô thị của thành phố Hồ Chí Minh, Công ty Sen Vàng Holdings cùng các đối tác đã “chung tay” phát triển khu đất trước đây khá nhếch nhác thành phố thương mại Sen Vàng – Sen Vàng Town, một khu dân cư hiện đại tại Bình Chánh. Điều này góp phần chỉnh trang đô thị, nâng cao chất lượng nhà ở của người dân trong khu vực.
Thiết kế đô thị: Bài học từ các nước phát triển

Thiết kế đô thị: Bài học từ các nước phát triển

Không ít các quốc gia trên thế giới đã chú trọng đầu tư thiết kế đô thị, tạo ra những thành phố đẹp, văn minh.
Vietracimex vừa được Hà Nội giao dự án mới từng dính lùm xùm nào?

Vietracimex vừa được Hà Nội giao dự án mới từng dính lùm xùm nào?

Vietracimex là nhà đầu tư có máu mặt trong lĩnh vực BĐS sở hữu một loạt dự án đất vàng từ Bắc tới Nam. Trong suốt quá trình kinh doanh, Vietracimex đã vướng phải những tai tiếng khiến dư luận bức xúc
Sông Hồng đang bị bóp nghẹt: Đề xuất xây dựng ngay 2 đập dâng

Sông Hồng đang bị bóp nghẹt: Đề xuất xây dựng ngay 2 đập dâng

Các nhà khoa học hàng đầu về thủy lợi đề xuất: Cần xây dựng ngay 2 đập dâng trên khu vực hạ du sông Hồng đoạn qua Hà Nội mới có thể ứng phó được một cách bền vững với tình trạng hạ thấp dòng chảy.
'Ngồi trên đống lửa' sau khi bỏ tiền tỷ mua chung cư

'Ngồi trên đống lửa' sau khi bỏ tiền tỷ mua chung cư

Nhiều cặp vợ chồng bỏ hàng tỷ đồng để mua chung cư nhưng sau nhiều năm vẫn phải sống trong cảnh nhà thuê, nợ nần chồng chất.
Doanh nghiệp đổ về tỉnh giáp ranh buôn bất động sản

Doanh nghiệp đổ về tỉnh giáp ranh buôn bất động sản

Năm 2019 được dự báo sẽ mở ra kỷ nguyên "đánh bắt xa bờ" ồ ạt của các doanh nghiệp địa ốc trú đóng tại TP. HCM.