Chủ nhật, 24/10/2021, 22:45

Nông thôn Việt Nông thôn toàn cầu

Nông thôn mới trên quê hương xã Hiệp Hòa

DNTH: Thực hiện thành công mục tiêu trở thành xã Nông thôn mới (NTM) nâng cao, ngay từ giai đoạn đầu của Đại hội Đại biểu xã nhiệm kỳ (2020 – 2025). Đây thực sự là một niềm tự hào của Nhân dân xã Hiệp Hòa, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình khi phong trào xây dựng Nông thôn mới tại địa phương đã bước thêm một nấc thang mới, góp phần nâng cao chất lượng đời sống của người dân.

UBND xã Hiệp Hòa, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình.
UBND xã Hiệp Hòa, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình.

Dưới sự lãnh đạo tích cực, sâu sát của lãnh đạo địa phương, những năm qua cán bộ, Đảng viên, Nhân dân xã Hiệp Hòa luôn nỗ lực phấn đấu, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị quan trọng, góp phần xây dựng phát triển quê hương. Đặc biệt, với phong trào cả nước chung sức xây dựng Nông thôn mới, xã đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể. Bắt tay vào xây dựng nông thôn mới từ năm 2011, với xuất phát điểm là một xã thuần nông, cách xa trung tâm huyện, cơ sở hạ tầng thiếu thốn, khi được thẩm định ở giai đoạn đầu, Hiệp Hòa mới chỉ có 4 tiêu chí đạt chuẩn Nông thôn mới.

Bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới.
Bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới.

Ở giai đoạn ấy, ít người có thể tin tưởng vào một Hiệp Hòa có thể trỗi dậy mạnh mẽ, vượt khỏi khó khăn để tương xứng với sự phát triển chung của toàn huyện Vũ Thư. Vậy nhưng chỉ trong một thời gian ngắn, hình ảnh một Hiệp Hòa với những con đường bê tông trải rộng khắp đường làng ngõ xóm. Khung cảnh đường làng, trường học, trạm xá, sạch đẹp khang trang, khiến những người con xa quê phải ngỡ ngàng. Phát huy tối đa nội lực, xã đã kêu gọi người dân trong xã cũng như con em xa quê đóng góp sức người, sức của, xây dựng quê hương. Từ số vốn hỗ trợ của Nhà nước, các cấp ngành, cùng sự đóng góp của Nhân dân trong xã, những khó khăn dần được tháo gỡ. Sau 5 năm triển khai chương trình (NTM), từ 4 tiêu chí ban đầu, sau 5 năm (2011 - 2015), Hiệp Hòa đã hoàn thành 14/19  tiêu chí.

Nhà văn hóa xã Hiệp Hòa, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình.
Nhà văn hóa xã Hiệp Hòa, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình.

Tiếp đó, giai đoạn 5 năm tiếp theo, từ năm 2016 đến năm 2019, tốc độ tăng trưởng kinh tế của xã bình quân đạt 8,95%/năm, tỉ trọng nông nghiệp giảm từ 45, 04%/năm (năm 2015) xuống còn 34,22% (năm 2019); tổng giá trị sản xuất 5 năm (2015 - 2019) của địa phương đạt gần 900 tỷ đồng, tỷ lệ hộ nghèo mỗi năm giảm 0,34%. Một thành công lớn không thể không nhắc đến trong giai đoạn này, là sự kiện xã đã hoàn thành về đích Nông thôn mới vào năm 2017. Đây chính là bước đệm tạo thuận lợi để xã vững bước đi lên, thực hiện mục tiêu xây dựng địa phương thành xã nông thôn mới nâng cao. Năm 2020, Đại hội Đại biểu xã giai đoạn (2020 - 2025) đề ra mục tiêu đạt tiêu chí Nông thôn mới nâng cao trong nhiệm kỳ. Tới nay, 19/19 tiêu chí Nông thôn mới của xã đã hoàn thành. Đó là một thành công vô cùng to lớn và ý nghĩa, vượt sự mong đợi của toàn Đảng và toàn dân xã Hiệp Hòa.

Một chặng đường từ gian khó tới thành công, kết quả mà Hiệp Hòa đạt được đã chứng minh cho sức mạnh của tinh thần đoàn kết, sự đồng lòng của toàn Đảng, toàn dân trong việc thực hiện mục tiêu chung. Làng quê xưa, nay sáng bừng sức sống, một trang mới đã mở, đây chính là tiền đề để địa phương tiến lên, vững tin bước tiếp những chặng đường phía trước. Nông thôn mới nâng cao xã Hiệp Hòa xứng đáng là một điển hình tiêu biểu trong phong trào Nông thôn mới của tỉnh Thái Bình cũng như trên toàn quốc.

Đỗ Hiếu

Cùng chuyên mục

Ông Tây 20 năm làm nông nghiệp sạch tại ĐBSCL: Quyết định chọn Việt Nam làm điểm dừng chân đến nay hầu hết các khách sạn 5 sao đều sử dụng ít nhất một sản phẩm

Ông Tây 20 năm làm nông nghiệp sạch tại ĐBSCL: Quyết định chọn Việt...

30 năm qua lại Việt Nam (từ năm 1990), 20 năm làm chủ doanh nghiệp nông nghiệp tại Việt Nam (từ 2000), con đường không dải hoa hồng cho Les Vergers Du Mekong. Bản thân công ty đã trải qua SARS năm 2003 và năm nay là đại dịch Covid-19 khi các khách sạn vắng khách vì dịch bệnh.
Giữa Paris tráng lệ, Singapore hiện đại có những nông trại

Giữa Paris tráng lệ, Singapore hiện đại có những nông trại

Giữa lòng Paris tráng lệ và đắt đỏ, trên sân thượng của một tòa nhà 6 tầng, một nông trại trong thành phố lớn nhất thế giới đang chuẩn bị mở cửa, hứa hẹn tương lai mới của ngành nông nghiệp.
Nông dân hữu cơ vùng xa xôi của Mỹ gặp khó

Nông dân hữu cơ vùng xa xôi của Mỹ gặp khó

Là một nông dân hữu cơ ở Đông Bắc Iowa (Mỹ), cô Wendy Johnson - chủ trang trại Joia Food - thường cảm thấy bản thân và gia đình như đang sống trên một hòn đảo. Xung quanh khu đất nhỏ của cô và gia đình trồng các loại bắp, đậu nành và nuôi gà, cừu… là những trang trại lớn canh tác theo cách thông thường.
Trung Quốc loay hoay ứng phó khủng hoảng thịt lợn

Trung Quốc loay hoay ứng phó khủng hoảng thịt lợn

Ít nhất 4 tỉnh thành của Trung Quốc với tổng số dân khoảng 130 triệu người đã phải rút thịt lợn đông lạnh dự trữ ra dùng...
Trung Quốc ngừng nhập khẩu gia cầm của công ty Mỹ

Trung Quốc ngừng nhập khẩu gia cầm của công ty Mỹ

Theo hãng tin Reuters (Anh) và AFP (Pháp), Ngày 21/6, Trung Quốc đã ngừng nhập khẩu sản phẩm gia cầm của một hãng chế biến thực phẩm có trụ sở tại Mỹ và yêu cầu một nhà máy của hãng đồ uống PepsiCo ở Bắc Kinh đóng cửa. Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh bùng phát ổ dịch viêm đường hô hấp COVID-19 ở thành phố này.
Mở ra cơ hội mới cho hợp tác nông nghiệp Việt Nam – Hoa Kỳ

Mở ra cơ hội mới cho hợp tác nông nghiệp Việt Nam – Hoa Kỳ

DNTH: Hai bên nhận thấy tiềm năng thúc đẩy thương mại dựa trên tính bổ trợ lẫn nhau của nông sản hai nước. Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu nông sản hàng đầu của Việt Nam.
Doanh nghiệp Nhật tìm cơ hội bán thực phẩm vào Việt Nam

Doanh nghiệp Nhật tìm cơ hội bán thực phẩm vào Việt Nam

Hội tụ nhiều nông sản trồng theo công nghệ cao
Cảnh nông dân nước ngoài dùng tay thu hoạch “cả núi” việt quất khiến dân mạng Việt ngỡ ngàng, sang đến nước ta giá không hề rẻ tí nào

Cảnh nông dân nước ngoài dùng tay thu hoạch “cả núi” việt quất...

Đoạn clip ghi lại cảnh thu hoạch việt quất ở nước ngoài hiện đang thu về lượng tương tác "khủng" trên TikTok.