Thứ hai, 04/07/2022, 10:00

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Doanh Nhân

"Nữ tướng" Vinamilk và hành trình truyền lửa để vươn tầm thế giới

DNTH: Là một nữ lãnh đạo có tâm và có tầm, bản lĩnh, quyết đoán, bà Mai Kiều Liên đã dẫn dắt Vinamilk đến thành công và góp phần tạo dựng vị thế cho ngành sữa Việt Nam trên thế giới. Hành trình gần 5 thập kỷ đó còn để lại dấu ấn của bà như một nguồn cảm hứng lớn, là người tiếp lửa và đưa Vinamilk vượt qua khó khăn, thách thức như trong 2 năm dịch Covid - 19 xảy ra trên toàn cầu.
anh-1-2mkl-16466437149132120812303
Bà Mai Kiều Liên, thành viên Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Vinamilk. Ảnh: VGP/Nhã An.

Người thuyền trưởng và tinh thần "vượt sóng"

Vượt qua "vùng nhiễu động" của dịch bệnh, để thích nghi và chủ động trong nền kinh tế chịu ảnh hưởng Covid - 19, các doanh nghiệp, trong đó có Vinamilk đều có định hướng, quyết sách và sự dẫn dắt riêng cho chính đội ngũ của mình.

Trong thông điệp gửi nhân viên ngay khi đại dịch khởi phát năm 2020 tại Việt Nam, bà Mai Kiều Liên đã nói: "chỉ có sự đồng lòng, tương thân tương ái mới giúp cộng đồng có được sức mạnh đoàn kết - đây chính là chiếc lá chắn mạnh mẽ nhất giúp chúng ta chiến thắng dịch bệnh". Chia sẻ này cũng là kim chỉ nam cho các hoạt động chung tay cùng chống dịch mạnh mẽ của Vinamilk liên tiếp trong 2 năm tiếp theo.

Khi dịch mới bùng phát, sự bất ngờ, bị động là không thể tránh khỏi do đây là biến cố chưa từng có tiền lệ trên thế giới. Trong lúc này, tinh thần đoàn kết, sự quyết tâm "vượt qua đại dịch", cùng với việc bảo đảm an toàn cho người lao động đã trở thành chìa khóa then chốt để Vinamilk tìm được hướng đi. Điều này được chứng minh qua kết quả kinh doanh năm 2021 với doanh thu vượt qua mốc 60.000 tỷ đồng, cao nhất từ trước đến nay.

Trong bối cảnh bất ổn do đại dịch diễn biến bất thường, song song với việc kiên định, quyết liệt để thực hiện được mục tiêu thì kiểm soát rủi ro là điều được Ban lãnh đạo Vinamilk định hướng rõ ràng. Ngay khi dịch bùng phát, hệ thống kiểm soát rủi ro liên quan đến dịch bệnh của Công ty đã được nhanh chóng kích hoạt, với các giải pháp tổng thể nhằm hạn chế tối thiểu các tác động đến những mắc xích then chốt của công ty như tài chính, sản xuất, cung ứng, nhân sự…

Kết quả của chiến lược này chính là sự ổn định của Vinamilk ở thị trường trong nước ngay trong những giai đoạn chống dịch cao điểm, đảm bảo cung ứng hàng hóa, kiểm soát các rủi ro về đứt gãy chuỗi cung ứng và quan trọng nhất, chính là rủi ro về dịch bệnh. Năm 2021, Vinamilk được đánh giá là doanh nghiệp điển hình về việc thực hiện "mục tiêu kép", vừa sản xuất - vừa phòng dịch

Chống dịch nhưng không có nghĩa là lui về phòng thủ. Với quan điểm này, Vinamilk đã cho thấy sự mạnh dạn và nhạy bén khi biến nguy thành cơ, tập trung khai thác cơ hội và phát triển các dự án tiềm năng.

Mảng xuất khẩu tưởng rằng sẽ "đóng băng" vì nhiều thị trường đình trệ, thì trong năm 2021, tăng trưởng ngoạn mục hơn 10%, thậm chí đã có thêm được 2 thị trường mới, với tổng kim ngạch xuất khẩu lũy kế đến nay đạt hơn 2,6 tỷ USD. Cuối 2021, đầu 2022, các sản phẩm của Vinamilk đã ngay lập tức xuất hiện ở liên tiếp các triển lãm, hội chợ quốc tế lớn tại Dubai, Thượng Hải, Nhật Bản… để khai thác cơ hội khi thị trường quốc tế đang mở cửa trở lại.

anh-2-1-mkl-16466438252202128474035
Bà Mai Kiều Liên được vinh danh trong chương trình "Vinh quang Việt Nam - dấu ấn 30 năm đổi mới". Ảnh: VGP/Nhã An.

Trong những tháng cuối năm 2021, Vinamilk cũng liên tiếp đạt được các mốc quan trọng cho 2 dự án trọng điểm: ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư trị giá 500 triệu USD với Tập đoàn Sojitz (Nhật Bản) và nhận quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư nhà máy sữa tại tỉnh Hưng Yên, công suất dự kiến đạt 400 triệu lít/năm và tổng vốn đầu tư trong 2 giai đoạn là 200 triệu USD. Đây là những dự án được kỳ vọng sẽ là động lực tăng trưởng mới cho doanh nghiệp hàng đầu ngành sữa trong 1, 2 năm tới đây.

Ở cột mốc 45 tuổi, còn khá non trẻ so với nhiều tên tuổi lớn của ngành sữa thế giới, Vinamilk hiện đang ở trong tốp 40 công ty sữa lớn nhất thế giới với vị thứ 36 và thương hiệu này cũng là đại diện duy nhất của Đông Nam Á góp mặt trong "Top 10 thương hiệu sữa giá trị nhất toàn cầu" của Brand Finance với định giá 2,4 tỷ USD.

Truyền cảm hứng và lan tỏa kết nối

Gắn bó với Vinamilk, bà Mai Kiều Liên để lại dấu ấn mạnh mẽ với cương vị một nữ CEO cương trực, tài ba, quyết đoán. Bà còn được biết đến là một người lãnh đạo tận tâm với công việc, là người truyền cảm hứng sáng tạo, không ngại thay đổi để đem lại nhiều giá trị hơn cho xã hội và người tiêu dùng.

"Sáng tạo là yếu tố sống còn" hay "chuyện tưởng chừng là viển vông như lên mặt trăng mà con người còn làm được thì không có gì là không thể", đó là những câu nói của nữ lãnh đạo tài ba, đã gắn bó với Vinamilk và trở thành một trong những dấu ấn về văn hóa của doanh nghiệp để đội ngũ cùng hướng đến.

anh-3-3-vinamilk-16466438692731202738941
Sự sáng tạo, chuyển đổi và thích nghi giúp Vinamilk vượt qua " biến cố" Covid - 19 thành công. Ảnh: VGP/Nhã An.

Có lẽ nhờ vào đó mà Vinamilk đã thích nghi nhanh chóng, hiệu quả khi đương đầu với Covid - 19. Đơn cứ như việc chuyển đổi số đã ngay lập tức được vận dụng, phát huy trong các tác nghiệp văn phòng, quản lý, điều hành đã được đẩy mạnh, phát huy hiệu quả công việc trong bối cảnh mới; kịp thời phản ứng với sự thay đổi chóng mặt của tính hình thực tế.

Luôn đề cao yếu tố con người và sự kết nối bền vững của đội ngũ để tạo ra sự thành công, bà Liên đã nhấn mạnh trong thông điệp của mình gửi đến cán bộ công nhân viên vào đầu năm 2022: "chặng đường trước mắt sẽ còn rất nhiều thách thức, có bắt kịp đà phục hồi và tạo ra sự bứt phá được hay không là do chính chúng ta quyết định - bằng chính tư duy, hành động, sự quyết tâm và đoàn kết, và cũng không quên một yếu tố quan trọng nhất chính là sức khỏe và sự an toàn của mỗi người".

Bà cũng từng chia sẻ rằng thành công của một doanh nghiệp không chỉ nằm ở các con số kinh doanh, mà còn ở các giá trị mang đến cho cộng đồng, đất nước cũng như đối tác, khách hàng và cả người lao động của mình. Sự kết nối với đó cũng chính là nền tảng để Vinamilk tiến xa hơn trên hành trình phát triển bền vững trong nhiều năm qua.

Nguồn cảm hứng và nhiệt huyết đến từ vị lãnh đạo có tâm và tầm trong suốt 45 năm đồng hành cùng Vinamilk, đã không chỉ kiến tạo nên không chỉ là một công ty sữa vững mạnh được trong và ngoài nước công nhận mà còn là một doanh nghiệp đem đến nhiều giá trị bền vững cho con người và đất nước với tinh thần không ngừng đưa Việt Nam vươn cao.

Gắn bó với Vinamilk từ những ngày đầu tiên, bà Mai Kiều Liên là một trong những nữ lãnh đạo xuất sắc của doanh nghiệp Việt, được nhiều tổ chức trong và ngoài nước đánh giá cao về năng lực và tầm nhìn chiến lược đã dẫn dắt doanh nghiệp sữa Việt này vững vàng lọt top 40 công ty sữa lớn nhất thế giới.

Hành trình của bà gắn bó với Vinamilk từ những ngày đầu gây dựng nên với 3 nhà máy có quy mô nhỏ tiếp quản lại sau chiến tranh. Bà cũng là người có vai trò chính trong việc đưa ra các quyết sách cho cuộc "cách mạng trắng" để xây dựng và phát triển vùng nguyên liệu chăn nuôi bò sữa trong nước. Chỉ trong 15 năm, Vinamilk đã hình thành nên 1 hệ thống 13 trang trại chuẩn quốc tế trên cả nước và quản lý đàn bò cung cấp sữa hơn 160.000 con, cho sản lượng 1 triệu lít sữa/ngày. Từ một quốc gia không có thương hiệu sữa riêng, Vinamilk là đưa thương hiệu sữa Việt vào Top 10 thương hiệu sữa giá trị nhất thế giới và mang những sản phẩm sữa "Made in Vietnam" đặt chân đến 57 quốc gia.

Với các đóng góp lớn cho sự phát triển của doanh nghiệp, ngành và đất nước, bà Mai Kiều Liên đã vinh dự được nhận các danh hiệu cao quý của Đảng và Nhà nước trao tặng: danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới (2005); Huân chương Lao động hạng Nhất, hạng Nhì (2006, 2001); được vinh danh trong chương trình "Vinh quang Việt Nam – dấu ấn 30 năm đổi mới (2017)". Bà cũng nhiều lần được các tổ chức quốc tế uy tín như Nikkei, Forbes châu Á bình chọn là một trong những nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á, có đóng góp nổi bật cho nền kinh tế Việt Nam và khu vực.

Xem link!

Nhã An/Báo CP

Cùng chuyên mục

'Tôi cảm nhận được khát vọng thực sự trong giới doanh nhân'

'Tôi cảm nhận được khát vọng thực sự trong giới doanh nhân'

Nền kinh tế Việt Nam đang trong trạng thái bình thường mới, một phần vì COVID-19, nhưng nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, trạng thái mới của nền kinh tế Việt Nam còn ở nghĩa một chặng đường 5 năm-10 năm mới đang được thiết kế trong bối cảnh mới.
"Vua hàng hiệu" Johnathan Hạnh Nguyễn: Chúng tôi sẽ mang về 20 triệu khách du lịch, mỗi người chi 100 USD là chúng ta thu về 2 tỷ USD

"Vua hàng hiệu" Johnathan Hạnh Nguyễn: Chúng tôi sẽ mang về 20 triệu...

Việc mở các khu miễn thuế sẽ đem đến hơn 20 triệu du khách mỗi năm sau khi bệnh dịch Covid được khống chế.
“Cá mập” Nguyễn Xuân Phú xây dựng tập đoàn ngàn tỷ từ số vốn 20 triệu

“Cá mập” Nguyễn Xuân Phú xây dựng tập đoàn ngàn tỷ từ số vốn...

Shark Phú là minh chứng sống cho việc học tập không ngừng sẽ đưa ta tới thành công. Chỉ từ số vốn ít ỏi, ông đã sáng lập nên để chế đồ gia dụng lớn nhất nhì Việt Nam
Chân dung “nữ hoàng vàng bạc” Cao Thị Ngọc Dung

Chân dung “nữ hoàng vàng bạc” Cao Thị Ngọc Dung

Cao Thị Ngọc Dung được biết đến là một nữ doanh nhân thép trong lĩnh vực kinh doanh vàng bạc, đá quý. Thế nhưng tiểu sử của bà vẫn chứa đầy những biến cố chưa bật mí
CEO Đất Xanh Miền Bắc: ‘Thị trường căn hộ thứ cấp là mục tiêu của chúng tôi’

CEO Đất Xanh Miền Bắc: ‘Thị trường căn hộ thứ cấp là mục tiêu...

Chia sẻ về tầm nhìn dài hạn của Đất Xanh Miền Bắc trong 5 – 10 năm tới, CEO Vũ Cương Quyết cho biết bên cạnh kế hoạch tăng độ phủ, công ty sẽ hướng tới thị trường căn hộ thứ cấp – một thị trường có quy mô rất lớn, nhu cầu cao nhưng lại đang trong tình trạng hỗn loạn.
Những nữ doanh nhân Việt gặt hái thành công trên sàn Amazon

Những nữ doanh nhân Việt gặt hái thành công trên sàn Amazon

Phụ nữ đang chứng tỏ bản lĩnh và sự thành công trong kinh doanh khi trên sàn thương mại điện tử lớn nhất thế giới Amazon hiện có đến 42% các chủ doanh nghiệp là nữ. Tại Việt Nam, nhiều CEO nữ cũng đang gặt hái thành công trên sàn Amazon và câu chuyện thú vị của hai nữ doanh nhân Việt là ví dụ điển hình.
“Đại gia” phố núi Nguyễn Thị Sen và pha “lướt sóng” ở Điện gió Chư Prông

“Đại gia” phố núi Nguyễn Thị Sen và pha “lướt sóng” ở Điện...

Việc UBND tỉnh Gia Lai cấp phép 2 dự án nhà máy điện gió quy mô gần 4.000 tỷ đồng cho nhà đầu tư chưa rõ ràng về năng lực, thậm chí kinh doanh thua lỗ đang là chủ đề thu hút sự chú ý trên truyền thông.
Tỷ phú Huỳnh Bích Ngọc xây dựng để chế mía đường như thế nào?

Tỷ phú Huỳnh Bích Ngọc xây dựng để chế mía đường như thế nào?

Sát cánh cùng ông trùm Sacombank chính là người phụ nữ quyền lực của ngành mía đường Việt Nam - Bà Huỳnh Bích Ngọc.