Thứ tư, 28/09/2022, 22:20

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Doanh nghiệp

Ông chủ Masan rời top tỷ phú Forbes

Cập nhật mới nhất của Forbes cho thấy, ông Nguyễn Đăng Quang - Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Masan (MCK: MSN) - đã không còn nằm trong danh sách tỷ phú USD. Vốn hóa thị trường của Masan và các công ty cùng họ cũng đang rớt mạnh.

Ông Nguyễn Đăng Quang, Chủ tịch Tập đoàn Masan (Nguồn: Nhà đầu tư)

Ông Nguyễn Đăng Quang, Chủ tịch Tập đoàn Masan (Nguồn: Nhà đầu tư)

Cùng với người bạn tỷ phú Phạm Nhật Vượng, đại gia Nguyễn Đăng Quang đã xuất hiện dày đặc trên truyền thông trong nước sau thương vụ tỷ đô với Vingroup.

Việc nhận sáp nhập Vinmart, Vinmart+ và cả VinEco được kỳ vọng sẽ mở ra một thời đại mới cho Masan.

Lợi ích cộng hưởng của thương vụ vẫn ở thì tương lai, còn hiệu ứng phụ thì đã sớm thấy. Đó là ông Nguyễn Đăng Quang đã “tạm thời” bị loại ra khỏi danh sách tỷ phú USD của Forbes khi tổng tài sản chỉ còn 974,5 triệu USD.

Trước đó, tháng 3/2019, Forbes đã lần đầu tiên công nhận và xếp hạng ông Quang trong danh sách tỷ phú USD đầy uy tín của mình. Khối tài sản của nhà sáng lập đế chế Masan khi ấy được ước tính khoảng 1,3 tỷ USD.

Sự rớt hạng của ông Quang bắt nguồn từ việc giá cổ phiếu MSN đang giảm sâu trên thị trường chứng khoán trong những ngày gần đây.

Kết thúc phiên giao dịch này 10/12, thị giá MSN nằm ở mức 56,600 đồng/cp, rơi mạnh từ mức 69,000 đồng/cp ở thời điểm trước ngày 3/12. Đà rơi bắt nguồn từ thông tin Masan thâu tóm VinComerce (bán lẻ) và VinEco (nông nghiệp) của Vingroup.

Đến này 11/12, cổ phiếu MSN tiếp tục sụt giảm 2,12%, còn 55.400 đồng/cp, vốn hóa thị trường của Masan đang ở mức 66.162 tỷ đồng, giảm khoảng 14.450 so với mức vốn hóa trước ngày 3/12.

Ông chủ Masan rời top tỷ phú Forbes  - ảnh 1

Giá cổ phiếu MSN giảm mạnh trong những ngày qua (Nguồn: Stockbiz)

Cổ phiếu họ Masan thi nhau rớt giá

Không lâu sau thương vụ tốn nhiều giấy mực với Vingroup, ngày 9/12, công ty con của Masan là CTCP Masan MEATLife đã chính thức đưa cổ phiếu MML lên giao dịch trên sàn UPCoM với giá tham chiếu 80.000 đồng. Tổng số cổ phiếu niêm yết là 324,33 triệu, như vậy vốn hóa thị trường của MML sẽ nằm ở mức 1 tỷ USD.

Tuy nhiên, đến ngày giao dịch 10/12, MML đã giảm mạnh, đóng cửa ở mức giá 64.900 đồng. Đến ngày 11/12, MML đã có sự phục hồi nhẹ, tăng lên mức 67.000 đồng/cp. Với mức giá này, vốn hóa của Masan MEATLife đã giảm 3.300 tỷ so với định giá ban đầu.

Việc niêm yết MML trên sàn chứng khoán khẳng định tham vọng của Masan trong việc đưa công ty này trở thành đơn vị sản xuất, phân phối thịt hàng đầu Việt Nam, mục tiêu chiếm 10% thị phần vào năm 2022.

Một cổ phiếu khác cũng thuộc “họ” Masan là MCH (niêm yết trên sàn UPCom) của CTCP Hàng tiêu dùng Masan cũng đang ghi nhận sự sụt giảm. Dù MCH ban đầu phản ứng khá tích cực với thông tin Masan nhận sáp nhập VinComerce và VinEco (tăng 3,49% và đạt mức 77.000 đồng/cp). Tuy nhiên tới thời điểm hiện tại, cổ phiếu này cũng đã giảm xuống còn 72.000 đồng/cp.

Như vậy kể từ khi kết thúc ngày giao dịch 3/12 đến nay, vốn hóa thị trường của MCH cũng đã giảm 3.500 tỷ đồng./.

Theo Viettiems

https://viettimes.vn/ong-chu-masan-roi-top-ty-phu-forbes-375499.html

Cùng chuyên mục

Tỷ phú "gàn" và hành trình ghép nho dại vùng nắng hạn Tháp Chàm

Tỷ phú "gàn" và hành trình ghép nho dại vùng nắng hạn Tháp Chàm

Hơn nửa đời người găn bó với cây nho, ông Sáu Lang luôn mong muốn áp dụng công nghệ cao vào sản xuất, nâng cao giá trị của loại quả đã làm nên thương hiệu cho vùng đất nắng hạn Ninh Thuận. Những ngày đầu áp dụng ghép, trồng nho giống mới lên gốc nho dại, nhiều người kêu ông Lang là "gàn, khùng...".
Doanh nhân Lương Hoa Nam: Đã ước mơ lớn thì phải dám đối mặt

Doanh nhân Lương Hoa Nam: Đã ước mơ lớn thì phải dám đối mặt

DN&TH; 14 tuổi phải bỏ học giữa chừng để ra Hà Nội mưu sinh, không ai nghĩ rằng chàng trai mồ côi mẹ từ bé – anh Lương Hoa Nam lại có cơ ngơi đáng khâm phục như ngày hôm nay.
Vì sao Công ty Cổ phần DAP số 2 – Vinachem ở Lào Cai liên tục "bức tử" môi trường?

Vì sao Công ty Cổ phần DAP số 2 – Vinachem ở Lào Cai liên tục "bức...

Công ty Cổ phần DAP số 2 – Vinachem nhiều năm liên tiếp có "truyền thống"... gây ô nhiễm, "bức tử" môi trường và ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân...
Điểm mặt loạt doanh nghiệp trên sàn chứng khoán nợ thuế

Điểm mặt loạt doanh nghiệp trên sàn chứng khoán nợ thuế

Cục Thuế Hà Nội đã công khai hàng trăm doanh nghiệp nợ thuế, phí và và tiền chậm nộp liên quan, đáng chú ý có nhiều doanh nghiệp niêm trên sàn chứng khoán như: Long Giang Land, một loạt công ty thuộc “họ” Sông Đà, Vinaconex 21,…
Vừa tăng vốn lên nghìn tỷ, Công ty của một doanh nhân 9x huy động 1.050 tỷ trái phiếu, đảm bảo bằng dự án nghỉ dưỡng 73ha tại Bình Thuận

Vừa tăng vốn lên nghìn tỷ, Công ty của một doanh nhân 9x huy động 1.050...

Các lô trái phiếu được đảm bảo bằng tài sản là các quyền tài sản và các quyền, lợi ích hiện hữu và phát sinh trong tương lai từ việc đầu tư, máy móc không gắn liền với đất, quyền đòi nợ, yêu cầu thanh toán… liên quan đến Dự án Khu du lịch sinh thái biển cao cấp Lạc Việt tại Xã Thắng Hải, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận.
Tiền to tiếp tục đổ về BB Group cho tham vọng năng lượng tái tạo

Tiền to tiếp tục đổ về BB Group cho tham vọng năng lượng tái tạo

BB Sunrise Power, một mắt xích của hệ sinh thái BB Group – ‘người anh em’ kín tiếng của Bitexco - vừa huy động 500 tỉ đồng qua kênh trái phiếu.
Gunkul Engineering chi trăm triệu USD thâu tóm loạt dự án điện mặt trời tại Việt Nam

Gunkul Engineering chi trăm triệu USD thâu tóm loạt dự án điện mặt trời...

Mới nhất, Gunkul Engineering đã công bố việc thâu tóm dự án điện mặt trời Tân Châu có công suất 50 MW tại tỉnh Tây Ninh. Doanh nghiệp dự án được thành lập từ tháng 5/2018, từng do ông Tạ Xuân Thắng – một doanh nhân xuất hiện trong nhiều thương vụ “lướt sóng” điện mặt trời – là cổ đông sáng lập, nắm tỷ lệ chi phối.
Samsung Việt Nam sắp có Tổng Giám đốc mới

Samsung Việt Nam sắp có Tổng Giám đốc mới

Ông Choi Joo Ho, hiện là Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Samsung Hàn Quốc sẽ kế nhiệm ông Shim Wonhwan làm Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam trong thời gian tới.