Thứ ba, 29/11/2022, 09:23

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Doanh nghiệp

Ông Hưng gặp ông Hối bắt tay nhau nuôi cá dìa, cả 2 thành tỷ phú

Một ngày, trở về vùng biển Vinh Thanh (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế), ông Nguyễn Văn Hưng gặp ông Nguyễn Hối- một người nắm vững kỹ thuật nuôi cá dìa ở vùng đất này và “bắt tay” hợp tác làm ăn. Ông Hưng cho ông Hối thuê lại 50% diện tích hồ nuôi trong thời hạn 5 năm.

Với 7 ha (14 hồ) nuôi cá dìa, mỗi năm 2 nông dân ở xã Phú Diên (Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế) “bỏ túi” khoảng 2,5 tỷ đồng.

Năm 2012, ông Nguyễn Văn Hưng gom góp tiền mua lại 14 hồ (7 ha) của các hộ nuôi trồng thủy sản trên địa bàn thôn Mỹ Khánh (Phú Diên) với giá 10 triệu đồng/hồ. Đây là số diện tích mặt nước bà con Mỹ Khánh nuôi tôm thẻ chân trắng thất bại phải “treo hồ” nhiều năm.

Ban đầu, ông Hưng chọn mô hình nuôi xen ghép tôm, cua, cá để thí điểm trên một số diện tích. Mô hình tuy an toàn nhưng lãi rất thấp, chỉ 10-15 triệu đồng/hồ. Nhiều đêm trăn trở, ông Hưng vẫn chưa chọn được mô hình nuôi phù hợp, để có thể phát triển đại trà trên diện tích 7 ha đất của mình.

ong hung gap ong hoi bat tay nhau nuoi ca dia, ca 2 thanh ty phu hinh anh 1

Với 7 hồ nuôi (3,5 ha) cá dìa, mỗi năm ông Nguyễn Văn Hưng lãi khoảng 1,2 tỷ đồng

Một ngày, trở về vùng biển Vinh Thanh (Phú Vang), ông Hưng gặp ông Nguyễn Hối- một người nắm vững kỹ thuật nuôi cá dìa ở vùng đất này và “bắt tay” hợp tác làm ăn. Ông Hưng cho ông Hối thuê lại 50% diện tích hồ nuôi trong thời hạn 5 năm.

Hai ông Hưng và ông Hối với cách nghĩ, không đầu tư “táo bạo” thì khó mà có lãi lớn; đầu tư táo bạo nhưng phải đảm bảo tiêu chuẩn, hạ tầng kỹ thuật mới tránh được dịch bệnh và sản xuất lâu dài.

Từ nguồn vốn vay gia đình và số tiền tích lũy trong mấy năm khi tham gia xuất khẩu lao động, ông Hưng và ông Hối đầu tư gần 3,5 tỷ đồng để cải tạo hồ nuôi, xây dựng hệ thống xử lý, tiêu thoát nước thải độc lập cùng hệ thống điện, đường và thiết bị máy móc. Hai ông còn xây dựng thêm hồ nuôi ươm cá dìa giống riêng biệt, khi đủ kích thước thì thả vào hồ nuôi chính.

ong hung gap ong hoi bat tay nhau nuoi ca dia, ca 2 thanh ty phu hinh anh 2

Cá dìa với đặc tính thịt thơm ngon, mang lại giá trị kinh tế cao cho người nuôi

Ngay trong năm đầu tiên, gia đình ông Hưng mạnh dạn đầu tư tổng cộng 1,5 tỷ đồng chi phí cho 30 vạn cá dìa giống, thức ăn và nhân công phụ việc.

Kết quả sau 6 tháng, tỷ lệ cá dìa sống đạt trên 85%, trọng lượng thu hoạch trung bình 160g-200g/con. Bình quân mỗi hồ cho thu hoạch 3 tấn cá dìa thương phẩm, giá thị trường 150.000đ/kg. Với 7 hồ nuôi cá dìa, cho doanh thu gần 2,5 tỷ đồng, sau khi trừ chi phí, gia đình ông Hưng lãi gần 1,2 tỷ đồng/năm, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 4 lao động với mức lương 7 triệu đồng/tháng.

Một trong những điều kiện thuận lợi là tất cả các hồ nuôi cá dìa của ông Hưng đều là hồ cao triều, không bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, nên mỗi năm thả được cả 2 vụ cá dìa. Tỷ lệ rủi ro vì thời tiết hầu như rất thấp bởi ngoài tuân thủ kỹ thuật nuôi cá dìa do ông Hối tư vấn, hạ tầng kỹ thuật đảm bảo, được đầu tư bài bản đã “đẩy lùi” dịch bệnh trong nhiều vụ nuôi. Con cá dìa giống cũng được ông lấy ở Nha Trang đưa ra, đảm bảo chất lượng.

Theo ông Hưng, hồ nuôi cá dìa ở đây được nạo vét theo dạng đáy lòng chảo, chứ không phải đáy bằng như các mô hình nuôi trồng thủy sản khác. Nhờ vậy, khâu vệ sinh hồ rất thuận tiện và đảm bảo khống chế được dịch bệnh. Đáy lòng chảo “gom” hết cặn bã trong một vụ nuôi về một điểm và chỉ cần sử dụng máy hút dọn sạch, vệ sinh hồ theo tiêu chuẩn kỹ thuật là có thể triển khai nuôi vụ cá dìa mới.

Đặc tính cá dìa rất “kỵ” nắng nóng. Nếu theo dõi mà phát hiện cá dìa có một số con bơi khác thường, tấp vào bờ do nắng làm lượng tảo, phù du trong hồ phát triển thì phải xử lý chế phẩm sinh học và chạy máy tạo ô xy cho cá dìa ngay.

“Từ khi triển khai nuôi cá dìa đến nay, tui “ăn ngủ” ngoài đồng cùng với mấy hồ nuôi, luôn theo sát sự phát triển của con cá dìa theo từng giai đoạn, nhờ đó, mấy năm qua, chưa có vụ nuôi nào bị thua lỗ vì dịch bệnh”, ông Hưng phấn khởi.

Ông Hối chia sẻ: “Mỗi ngày cho cá dìa ăn 2 lần, do thức ăn công nghiệp nên mình phải cân đối từng bữa nếu không sẽ rất dễ gây ô nhiễm nguồn nước trong hồ. Thức ăn sẽ đổ xuống làm sao cho cá dìa ăn hết, nếu chưa hết thì phải giảm số lần, giảm lượng thức ăn xuống để tránh tồn đọng”.

Đầu ra của cá dìa hiện nay hầu như có mặt ở các chợ trong và ngoài tỉnh. Đến vụ thu hoạch cá dìa, thương lái đưa xe ra tận hồ nuôi để thu mua nên thuận lợi và yên tâm.

Ông Nguyễn Văn Toàn, Chủ tịch Hội Nông dân xã Phú Diên đánh giá, với hiệu quả bước đầu từ mô hình nuôi cá dìa, đến nay các hộ nuôi trên địa bàn xã Phú Diên cũng đã chuyển đổi từ mô hình nuôi xen ghép sang nuôi cá dìa thương phẩm. Hiện toàn xã có trên 70 hộ nuôi cá dìa với tổng diện tích khoảng 31 ha chiếm gần 80% tổng số hộ nuôi trồng thủy sản trên địa bàn.

“Mô hình nuôi cá dìa tạo tiền đề bổ sung đối tượng nuôi mới, luân canh, xen canh với các đối tượng tôm, cua nhằm hạn chế suy thoái môi trường, dịch bệnh, tiến tới nuôi bền vững. Thời gian tới, các hộ dân như ông Hưng, ông Hối dự kiến tiếp tục đầu tư mở rộng quy mô thêm từ 3-4 hồ nuôi, tận dụng tối đa diện tích nuôi trồng thủy sản bị bỏ hoang nhiều năm nay”, ông Nguyễn Văn Toàn, Chủ tịch Hội Nông dân xã Phú Diên khẳng định.

Theo Hà Nguyên (Báo Thừa Thiên Huế)

Cùng chuyên mục

Ứng viên thế hệ Z mong muốn gì từ nhà tuyển dụng?

Ứng viên thế hệ Z mong muốn gì từ nhà tuyển dụng?

DNTH: Thế hệ Z là những bạn trẻ được sinh từ năm 1996 trở đi hay còn gọi là Centennial. Đây là thế hệ đầu tiên có cơ hội tiếp xúc với công nghệ ngay từ nhỏ và họ cũng có tham vọng nghề nghiệp cao hơn so với thế hệ X hay Y trước đó. Ngoài ra, đây còn là một nguồn nhân lực “chưa từng có” trong lịch sử ngành tuyển dụng, một thế hệ “Internet trọn vẹn”. Vậy đâu là mong muốn và yêu cầu của thế hệ Z đối với nhà tuyển dụng hiện nay, cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé.
Coca-Cola tiến vào "mảnh đất béo" của Vinamilk và TH True Milk

Coca-Cola tiến vào "mảnh đất béo" của Vinamilk và TH True Milk

Ngày 16/04, ông lớn ngành nước giải khát Coca-Cola đã lần đầu ra mắt sản phẩm sữa (Milk, khác với dòng Dairy - sữa trái cây trước đó) giữa đại bản doanh của hai ông lớn ngành sữa Việt Nam Vinamilk hay TH. Đây chính là "mảnh đất" đầu tiên trên thế giới mà dòng sản phẩm này đặt chân đến.
Phát triển tổ chức Đảng trong doanh nghiệp tư nhân: Thúc đẩy sản xuất kinh doanh

Phát triển tổ chức Đảng trong doanh nghiệp tư nhân: Thúc đẩy sản...

DNTH: Thời gian qua, tổ chức Đảng đã được thành lập tại doanh nghiệp tư nhân tiếp tục được tăng lên. Việc phát triển tổ chức Đảng cơ sở đã mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy thực hiện tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.
"Bán cơm" cho Samsung Việt Nam: Ngành kinh doanh trị giá nhiều nghìn tỷ mỗi năm nhưng lợi nhuận khá “xương xẩu”

"Bán cơm" cho Samsung Việt Nam: Ngành kinh doanh trị giá nhiều nghìn tỷ...

Ba doanh nghiệp cung cấp suất ăn chính cho các nhà máy của Samsung Việt Nam đều đạt mức doanh thu nghìn tỷ mỗi năm, lớn nhất thuộc về Welstory xấp xỉ 2.000 tỷ.
Công ty CP Tư vấn Xây dựng Điện 1 "nợ thuế chồng nợ thuế"

Công ty CP Tư vấn Xây dựng Điện 1 "nợ thuế chồng nợ thuế"

Theo công bố của Cục thuế TP Hà Nội, Công ty cổ phần Tư vấn Xây dựng Điện 1 hiện đang nợ hơn 18 tỷ tiền thuế, phí.
Doanh nhân Hoàng Nam Tiến, Lê Vĩnh Sơn làm Đại sứ Giờ Trái Đất 2019

Doanh nhân Hoàng Nam Tiến, Lê Vĩnh Sơn làm Đại sứ Giờ Trái Đất 2019

Có mặt tại Lễ Phát động chiến dịch Giờ Trái Đất 2019, các doanh nhân Hoàng Nam Tiến, Lê Vĩnh Sơn đều đóng vai trò Đại sứ của chương trình.
Trái ngược với các lâu đài nguy nga, các công ty liên quan "đại gia xăng dầu" Ngô Văn Phát chỉ báo cáo lãi vài chục triệu đồng, thậm chí lỗ lớn

Trái ngược với các lâu đài nguy nga, các công ty liên quan "đại gia xăng...

Đại gia xăng dầu Ngô Văn Phát cũng nổi tiếng là người sở hữu những tòa lâu đài đồ sộ ở Thái Bình và Hải Phòng. Các tòa lâu đài được cho là có giá trị hàng trăm tỷ đồng vì độ nguy nga, đồ sộ và thời gian hoàn thiện lên đến chục năm.
Đường sắt Việt Nam: Làm sao để thoát "mác" lạc hậu, trì trệ?

Đường sắt Việt Nam: Làm sao để thoát "mác" lạc hậu, trì trệ?

DNTH: Theo Chủ tịch VNR Vũ Anh Minh, sự bất cân đối nguồn lực đầu tư đường sắt với các ngành giao thông khác đã dần đẩy loại hình vận tải lâu đời này vào thế chân tường.