Thứ năm, 08/12/2022, 16:41

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tài chính ngân hàng

Ông Lê Chí Phúc: Gửi tiết kiệm ngân hàng rủi ro hơn đầu tư cổ phiếu trong dài hạn

DNTH: Khép lại một năm bùng nổ với những cơ hội ăn nhanh thắng đậm, chứng khoán năm 2022 dự báo không còn dễ dàng. Những phiên giao dịch đầy sóng gió đầu năm 2022 cũng phần nào thể hiện được điều đó. Cơ hội kiếm lời thu hẹp khiến nhiều nhà đầu tư băn khoăn liệu có nên rút tiền từ chứng khoán để chuyển sang những kênh đầu tư khác?
Theo chuyên gia, chứng khoán là kênh sinh lời tốt và ít rủi ro trong dài hạn. 
Theo chuyên gia Lê Chí Phúc - Tổng Giám đốc Công ty SGI Capital: chứng khoán là kênh sinh lời tốt và ít rủi ro trong dài hạn. 

Theo ông Lê Chí Phúc – Tổng Giám đốc Công ty SGI Capital, nhiều người cho rằng gửi ngân hàng là sự lựa chọn an toàn trong khi đầu tư chứng khoán rủi ro cao. Tuy nhiên, nhìn nhận dưới góc độ nhà đầu tư tài chính ông cho rằng quan điểm đó chỉ đúng với đầu tư ngắn hạn, nhìn về dài hạn đầu tư cổ phiếu vẫn mang lại giá trị tích lũy nhiều nhất cho nhà đầu tư. Ví dụ điển hình được đưa ra là các tỷ phú lớn trên thế giới đều sở hữu nhiều cổ phiếu của doanh nghiệp với lượng tài sản lớn. 

Ngược lại, chúng ta không thể xây dựng khối tài sản lớn khi chỉ nắm giữ tiền mặt hoặc gửi ngân hàng. Mặt khác, khoản tiền nắm giữ thời gian dài sẽ có xu hướng mất giá nên rủi ro càng tăng cao, trong khi đầu tư cổ phiếu đúng đắn càng dài hạn mức rủi ro càng thấp.

"Sở dĩ, thời gian qua nhiều nhà đầu tư cá nhân cảm thấy nản khi cứ mua cổ phiếu xong lại lỗ vì giai đoạn này thị trường còn rất ít cơ hội để "lướt sóng". Kể cả khi lựa chọn những cổ phiếu tốt, nhà đầu tư cũng cần xác định nếu nắm giữ dưới 1 năm không có gì đảm bảo tài sản có thể tăng mạnh do có nhiều yếu tố vĩ mô ảnh hưởng. Do đó, nếu muốn tài sản sinh lời lớn thì chiến lược đầu tư giá trị, nắm giữ dài hạn luôn ưu tiên hàng đầu", vị chuyên gia đưa ra khuyến nghị.

Để giúp nhà đầu tư "sống sót" trên thị trường chứng khoán, vị Giám đốc đến từ SGI Capital đưa ra ba lời khuyên:

Thứ nhất, hãy kiên nhẫn: như đã bàn ở trên, thị trường chứng khoán rất rủi ro với nhà đầu tư "lướt sóng", song lại là kênh đầu tư hiệu quả dài hạn với kỳ vọng lãi trung bình 15 - 20%/ năm, cao hơn so với lãi suất gửi ngân hàng. Thực tế cho thấy những nhà đầu tư thành công trên thị trường chứng khoán luôn có sự chọn lọc kỹ lưỡng cổ phiếu và nắm giữ dài hạn.

Thứ hai, tập trung vào cổ phiếu: sau mỗi lần thị trường gặp "biến", tôi nhận được rất nhiều câu hỏi về diễn biến thị trường song không mấy ai hỏi về triển vọng của những doanh nghiệp mang lại giá trị tốt. Theo kinh nghiệm đầu tư của chúng tôi, rất ít người làm giàu từ việc dự đoán thị trường. Có thể chọn đúng thời điểm mang lại lợi thế, nhưng việc chọn đúng cổ phiếu mới là yếu tố then chốt mang lại gia tài cho bạn. Vì vậy lời khuyên đưa ra là nên tập trung vào cổ phiếu chứ đừng quá quan tâm đến diễn biến ngắn hạn của thị trường.

Vị chuyên gia cũng lưu ý có rất nhiều cổ phiếu vốn hoá nhỏ được dòng tiền đầu cơ lựa chọn và đưa lên một mức định giá rất cao, vượt giá trị thực. Do đó, nhà đầu tư nên lựa chọn những cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt, tăng trưởng bền vững trong dài hạn thay vì những cổ phiếu mang tính đầu cơ cao. Bởi, nếu lựa chọn sai cổ phiếu thì dù trong một xu hướng uptrend của thị trường vẫn có thể khiến nhà đầu tư thua lỗ.

Thứ ba, chuyên nghiệp hoặc uỷ thác cho người chuyên nghiệp: thị trường chứng khoán luôn có sự cạnh tranh khốc liệt, theo thống kê trong một xu hướng tăng luôn có hơn 50% nhà đầu tư cá nhân thua lỗ trên thị trường chứng khoán bởi mua bán thường xuyên theo cảm tính, tâm lý "bầy đàn" không có tuân thủ tính kỷ luật trong đầu tư. Do đó, trong một môi trường cạnh tranh cao, nhà đầu tư cần trau dồi kinh nghiệm hoặc tìm kiếm những người chuyên nghiệp, uy tín để có những sự lựa chọn đúng đắn trong việc đầu tư.

Bên cạnh đó, vị chuyên gia này cũng đưa ra lời khuyên đối với nhà đầu tư không chuyên nghiệp và không có nhiều thời gian tìm hiểu thị trường có thể xem xét việc đầu tư chứng chỉ quỹ theo thu nhập và nắm giữ dài hạn.

Xem link!

Theo Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục

Người thân “sếp lớn” Dược phẩm OPC đồng loạt thoái vốn

Người thân “sếp lớn” Dược phẩm OPC đồng loạt thoái vốn

DNTH: Người thân lãnh đạo tại CTCP Dược phẩm OPC (HOSE – Mã: OPC) đồng loạt đăng ký bán ra cổ phiếu để giảm sở hữu.
Gom đất trồng rau bán sang Nhật Bản, Hàn Quốc mà giàu nhất xã

Gom đất trồng rau bán sang Nhật Bản, Hàn Quốc mà giàu nhất xã

Đã từng nhiều năm lăn lội đi tìm và thu mua rau củ quả cho nhà máy chế biến nông sản, chị Đỗ Thị Duyên, (trú tại thôn Đại Lỗ 1, xã Hùng Tiến, huyện Vĩnh Bảo, TP. Hải Phòng) nhận thấy nguồn nguyên liệu thiếu trầm trọng. Lý do là đa số nông dân thường trồng nhỏ lẻ, không đủ lượng cung cấp ổn định cho các nhà máy. Chính vì thế, chị đã đưa ra quyết định khá táo bạo, cùng bà con trong xã gom đất trồng rau theo quy mô lớn...
Chuyên gia Startup Việt 2018: 'Để khởi nghiệp, ý tưởng tốt là chưa đủ'

Chuyên gia Startup Việt 2018: 'Để khởi nghiệp, ý tưởng tốt là chưa...

Theo huấn luyện viên đến từ tổ chức đầu tư và hỗ trợ startup Innovatube, các startup có ý tưởng tốt nhưng còn yếu khâu triển khai.
BAC A BANK chính thức chào bán 16 triệu trái phiếu phát hành ra công chúng đợt 1

BAC A BANK chính thức chào bán 16 triệu trái phiếu phát hành ra công chúng...

DNTH: Nhằm bổ sung nguồn vốn trung và dài hạn, đáp ứng nhu cầu tăng quy mô hoạt động của ngân hàng, đồng thời đa dạng danh mục đầu tư của khách hàng, từ ngày 5/8/2022, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) chính thức chào bán 16 triệu trái phiếu ra công chúng đợt 1 với mệnh giá 100.000VND/ trái phiếu.
Vietcombank được Chính phủ đồng ý bổ sung vốn Nhà nước hơn 7.600 tỷ

Vietcombank được Chính phủ đồng ý bổ sung vốn Nhà nước hơn 7.600 tỷ

DNTH: Ngân hàng Nhà nước đang sở hữu 74,8% vốn Vietcombank, đến cuối năm 2020.
Toàn cảnh nợ xấu của 26 ngân hàng

Toàn cảnh nợ xấu của 26 ngân hàng

DNTH: Thống kê từ BCTC hợp nhất của 26 ngân hàng cho thấy, trong quý 1/2021, tổng nợ xấu nội bảng của những ngân hàng này đã tăng 5,3% lên hơn 93.200 tỷ đồng,...
Điều gì đang thúc các ngân hàng tăng vốn?

Điều gì đang thúc các ngân hàng tăng vốn?

DNTH: Đối với nhóm ngân hàng tư nhân, câu chuyện tăng vốn dường như dễ dàng hơn rất nhiều khi các nhà băng đưa ra những con số tăng trưởng khá ấn tượng, có ngân hàng dự kiến tăng tới hơn 60% vốn điều lệ trong năm 2021.
Nhà đầu tư cần xác định rõ mục đích, tránh tâm lý "bầy đàn"

Nhà đầu tư cần xác định rõ mục đích, tránh tâm lý "bầy đàn"

Mặc dù nền kinh tế Việt Nam đang là “điểm sáng” của khu vực và thế giới nhưng thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn đối diện với nhiều khó khăn, thách thức.