Thứ sáu, 20/05/2022, 00:48

Phát triển thương hiệu Doanh Nhân

Ông Tam Asanzo: 'Chữ T' mới ở T&T 159 Group

Vô tình hay hữu ý, cụm “T&T 159” vừa khớp với chữ cái đầu trong tên và số cuối năm sinh của những nhà sáng lập. Và giờ, tập đoàn nông nghiệp này lại có thêm một chữ T nữa: Phạm Văn Tam.

Xuất hiện nổi bật tại sự kiện ra mắt Trang trại sinh thái và Thương hiệu phân bón hữu cơ Ba Con Bò (hôm 17/3), ông Phạm Văn Tam được giới thiệu là Chủ tịch thương hiệu phân bón hữu cơ Ba Con Bò, Chủ tịch HĐQT của Công ty 159 Miền Nam.

Lưu ý rằng, vài tháng trước sự kiện này, cụ thể là ngày 17/12/2020, một pháp nhân mang họ ‘T&T 159’ được thành lập, đăng ký địa chỉ trụ sở chính tại phường Phú Thọ Hoà, Quận Tân Phú, Tp. HCM. Đó chính là CTCP Phân bón T&T 159 Miền Nam.

Ông Phạm Văn Tam, Winsan Group và màn ra mắt phân bón Ba Con Bò.

Công ty này có vốn điều lệ 2 tỉ đồng, được sáng lập bởi 3 cổ đông, bao gồm: CTCP Đầu tư Tập đoàn Winsan (Winsan Group) góp 800 triệu đồng, sở hữu 40% vốn; ông Trương Quang Toàn góp 800 triệu đồng, sở hữu 40% vốn; và ông Bùi Tín Hùng góp 400 triệu đồng, nắm giữ 20% vốn điều lệ. Ông Bùi Tín Hùng (SN 1979) đảm nhiệm vai trò giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật cho CTCP Phân bón T&T 159 Miền Nam.

Winsan Group, theo tìm hiểu của VietTimes, được Chủ tịch Tập đoàn Asanzo Phạm Văn Tam sáng lập vào tháng 5/2020, hoạt động chính trong lĩnh vực tư vấn đầu tư, có quy mô vốn điều lệ lên tới 300 tỉ đồng. Trong đó, ông Phạm Văn Tam nắm chi phối với tỉ lệ sở hữu lên tới 95% vốn điều lệ; các cổ đông còn lại là bà Nguyễn Thị Hiền (4,5% VĐL) và ông Phùng Đông Hưng (0,5% VĐL).

Ông Phùng Đông Hưng (SN 1979) là doanh nhân gốc Hoa, bên cạnh vai trò Giám đốc kiêm người đại diện cho Winsan Group, hiện còn đứng tên tại loạt pháp nhân khác như: Công ty TNHH Xuất nhập khẩu 1Buys, Công ty TNHH Đông Hưng, Công ty TNHH Tân Tín Hưng.

Từ Asanzo Group tới Winsan Group

Việc ra mắt thương hiệu phân bón Ba Con Bò đánh dấu lần đầu ông Phạm Văn Tam đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp. Vị doanh nhân sinh năm 1980 được biết tới rộng rãi trên cương vị Chủ tịch Tập đoàn Asanzo, đi lên từ lĩnh vực điện tử, điện tiêu dùng, điện lạnh và để lại nhiều dấu ấn trên thương trường, đặc biệt là khu vực miền Tây Nam Bộ.

Dữ liệu của VietTimes cho thấy, hoạt động kinh doanh của CTCP Tập đoàn Asanzo (Asanzo Group) có thời điểm rất thuận lợi. Năm 2018, công ty mẹ Asanzo Group ghi nhận doanh thu đạt 1.141,5 tỉ đồng, cao gấp đôi so với năm 2017, báo lãi 0,28 tỉ đồng. Đây cũng là năm tập đoàn này lập kỷ lục về doanh số, bán ra thị trường trên 4 triệu sản phẩm các loại.

Tuy nhiên, khi vướng vào lùm xùm nhập hàng Trung Quốc rồi dán mác sản xuất tại Việt Nam, kết quả kinh doanh của Asanzo Group trong năm 2019 tụt dốc. Công ty này ghi nhận doanh thu thuần chỉ đạt 656,5 tỉ đồng, báo lỗ 56,1 tỉ đồng. Nếu hợp nhất kết quả kinh doanh của các thành viên khác, con số thua lỗ của Asanzo Group có thể lớn hơn nhiều.

Asanzo Group tiền thân là CTCP Tập đoàn Asan, với 6 cổ đông sáng lập. Trong đó, ông Phạm Văn Tam đảm nhiệm cương vị Tổng Giám đốc, sở hữu 90% vốn điều lệ, số cổ phần còn lại chia đều cho CTCP Điện tử A Sanzo Việt Nam, Công ty TNHH Truyền thông Asanzo, bà Phạm Thị The, ông Phạm Văn Toản, ông Phạm Xuân Tình.

Đến nay, ông Phạm Văn Tam chỉ còn nắm 1% cổ phần của Asanzo Group, vị trí Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật do ông Phạm Xuân Tình (SN 1985) đảm nhiệm.

Sau những biến cố về xuất xứ hàng hoá, dữ liệu của VietTimes cho thấy, ông Tam không còn đứng tên, trực tiếp nắm quyền điều hành ở nhiều pháp nhân ‘họ’ Asanzo, song, vị doanh nhân này vẫn nắm giữ cổ phần chi phối tại CTCP Công nghệ cao Asanzo, CTCP Điện tử - Điện lạnh Công nghiệp Việt Nam, CTCP Truyền thông và giải trí Asanzo.

Tới gần 1 năm sau biến cố tại Asanzo, như đã nêu, ông Phạm Văn Tam tái xuất với việc sáng lập nên Winsan Group.

T&T 159 Group của ai, mạnh cỡ nào?

Ông Phạm Văn Tam cùng ông Lê Như Toản – Chủ tịch HĐQT T&T 159 Group đưa quan khách tham quan trang trại bằng xe điện (Ảnh: VNExpress).

Về phía T&T 159 Group, vô tình hay hữu ý cụm từ “T&T 159” vừa khớp với chữ cái đầu trong tên và số cuối năm sinh của những nhà sáng lập. Đó là các ông Đỗ Thế Thắng (SN 1971), Đỗ Đức Tùng (SN 1975) và Lê Như Toản (SN 1979). Các cá nhân này lần lượt chia nhau các chức vụ Tổng Giám đốc, Giám đốc, Chủ tịch HĐQT tại CTCP T&T 159 – pháp nhân lõi trong hệ sinh thái T&T 159 Group.

CTCP T&T 159 được thành lập từ tháng 5/2012, có quy mô vốn 300 tỉ đồng. Trong đó, ông Lê Như Toản nắm chi phối với tỉ lệ sở hữu 61,667% vốn điều lệ, tiếp đến là các ông Đỗ Đức Tùng và Đỗ Thế Thắng mỗi người sở hữu 30% vốn điều lệ, cuối cùng là ông Lê Hải Đào – cùng địa chỉ thường trú với ông Toản – nắm giữ 10% vốn điều lệ.

T&T 159 Group là "tay chơi" tham vọng trong lĩnh vực nông nghiệp tại tỉnh Hoà Bình với một loạt dự án đáng chú ý như: Khu liên hợp trồng trọt, chăn nuôi, sản xuất thực phẩm T&T 159 theo cơ chế phát triển sạch (quy mô 150ha, tại Thung Cả, xã Sủ Ngòi); Khu liên hợp sản xuất thức ăn chăn nuôi từ phế phụ phẩm nông nghiệp và trại bò giống chất lượng cao (quy mô 20ha, tại Thôn Mỵ, xã Yên Mông); Dự án “Đầu tư trang trại lõi và thực hiện phát triển vùng liên kết sản xuất bò giống cao sản và bò nuôi lấy thịt (quy mô 20ha, tại xã Tân Mỹ, huyện Lạc Sơn); Dự án “Đầu tư trang trại lõi và thực hiện phát triển vùng liên kết sản xuất bò giống cao sản và bò nuôi lấy thịt” (rộng 30 ha, tại Xã Tu Lý, Hào Lý, Huyện Đà Bắc).

Bên cạnh đó, T&T 159 Group còn đang triển khai thủ tục đầu tư dự án “Làng nông nghiệp công nghệ cao kết hợp du lịch sinh thái” diện tích 35 ha tại Xã Yên Mông, Tp. Hòa Bình. Ngoài ra, tập đoàn này còn là chủ đầu tư dự án “Phát triển, chăm sóc bê sữa” khoảng 10 ha tại Xã Đông Hiếu, Thị xã Thái Hòa, Tỉnh Nghệ An.

Kết quả kinh doanh của đơn vị sản xuất phân bón Ba Con Cò và T&T 159 Group.

Về kết quả kinh doanh, doanh thu thuần của CTCP T&T 159 tăng trưởng tới hai chữ số trong các năm từ 2016 – 2018, và có dấu hiệu chậm lại vào năm 2019. Trong giai đoạn này, công ty chỉ một lần báo lỗ vào năm 2017, với số lỗ lên tới 33,7 tỉ đồng.

Xét riêng trong năm 2019, CTCP T&T 159 ghi nhận doanh thu đạt 351,3 tỉ đồng (tăng 9,2% so với năm 2018), báo lãi 61,3 tỉ đồng, tương ứng với biên lợi nhuận đạt 17,4%. Trên bảng cân đối, tính đến ngày 31/12/2019, quy mô tổng tài sản của CTCP T&T 159 đạt 631,1 tỉ đồng, cao gấp đôi so với vốn chủ sở hữu./.

Nguyễn Ánh/Theo Viettimes

Cùng chuyên mục

Tỷ phú Huỳnh Bích Ngọc xây dựng để chế mía đường như thế nào?

Tỷ phú Huỳnh Bích Ngọc xây dựng để chế mía đường như thế nào?

Sát cánh cùng ông trùm Sacombank chính là người phụ nữ quyền lực của ngành mía đường Việt Nam - Bà Huỳnh Bích Ngọc.
Doanh nhân Huỳnh Uy Dũng: "Tôi âm thầm đặt hàng 50.000 bình oxy cách đây 3 tháng, nếu bán có khi lãi cả trăm tỷ, nhưng tôi không làm điều đó, tôi chia sẻ hơi thở với đồng bào mình"

Doanh nhân Huỳnh Uy Dũng: "Tôi âm thầm đặt hàng 50.000 bình oxy cách đây...

DNTH: Tuần trước, 50.000 bình oxy đã được tập kết tại khu du lịch Đại Nam. Được biết, số oxy này do Quỹ từ thiện Hằng Hữu của CTCP Đại Nam cung cấp cho người dân, chung tay với cả nước để vượt qua đại dịch.
Những lần khởi nghiệp của tỷ phú Trần Bá Dương: Từ anh công nhân vét mỡ bò đến cơ ngơi ô tô - bất động sản - nông nghiệp khổng lồ

Những lần khởi nghiệp của tỷ phú Trần Bá Dương: Từ anh công nhân...

Nếu ai đó cho rằng các tỷ phú đều sinh ra đã ở vạch đích thì điều đó chắc chắn không đúng với ông Trần Bá Dương, Chủ tịch Tập đoàn ô tô Trường Hải. Ông Dương với xuất thân bình thường như bao người khác đã vươn lên trở thành một trong 6 tỷ phú đô la của Việt Nam, được tạp chí Forbes công nhận.
Bộ tài liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy” và câu chuyện ám ảnh của người trong cuộc

Bộ tài liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy” và câu chuyện ám ảnh...

DNTH: Những thành công đáng khâm phục của ông Lê Trung Tuấn - Chủ tịch Viện PSD ở hiện tại được xây dựng bằng sự quyết tâm và nghị lực phi thường vượt qua quãng đời trượt dài trong lầm lỗi, nghiện ngập...
“Đại gia” phố núi Nguyễn Thị Sen và pha “lướt sóng” ở Điện gió Chư Prông

“Đại gia” phố núi Nguyễn Thị Sen và pha “lướt sóng” ở Điện...

Việc UBND tỉnh Gia Lai cấp phép 2 dự án nhà máy điện gió quy mô gần 4.000 tỷ đồng cho nhà đầu tư chưa rõ ràng về năng lực, thậm chí kinh doanh thua lỗ đang là chủ đề thu hút sự chú ý trên truyền thông.
Những bài học về quản lý tài chính từ sai lầm của các tỷ phú

Những bài học về quản lý tài chính từ sai lầm của các tỷ phú

DNTH: Những tỷ phú cũng có thể mắc sai lầm trong quản lý tài chính hoặc đơn giản là họ đã lạm chi, thường xuyên chi tiêu quá đà vào một số khoản không thực sự cần thiết.
Doanh nhân Đặng Văn Thành chi hơn 6.700 tỷ làm 2 dự án điện gió ở Tiền Giang

Doanh nhân Đặng Văn Thành chi hơn 6.700 tỷ làm 2 dự án điện gió ở...

Dự án nhà máy điện gió Tân Phú Đông 1 và điện gió Tân Phú Đông 2 có tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 6.705 tỷ đồng vừa được tỉnh Tiền Giang trao quyết định chủ trương đầu tư và giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Tập đoàn Thành Thành Công (TTC Group) của doanh nhân Đặng Văn Thành.
 Người anh hùng thời kỳ đổi mới

Người anh hùng thời kỳ đổi mới

Đỉnh điểm oan trái trong cuộc đời “Vua lốp”là năm 1983, khi chỉ thị Z30 tịch thu tài sản "bất minh" khiến ông mất tất cả, gia đình lâm cảnh màn trời chiếu đất, còn bản thân trở thành người bị tầm nã…