Chủ nhật, 29/01/2023, 18:46

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Doanh nghiệp

PGS. TS Nguyễn Mạnh Quân: Nhiều người vẫn mơ hồ về khởi nghiệp

Theo PGS. TS Nguyễn Mạnh Quân, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và phát triển doanh nghiệp: “Khởi nghiệp không phải kiểu tư duy 'bó rau ăn không hết thì đem đi bán'”.

Theo PGS. TS Nguyễn Mạnh Quân, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và phát triển doanh nghiệp, khởi nghiệp là phải tạo ra một công việc kinh doanh, hướng đến kinh tế thị trường nghĩa là làm cho người khác dùng, theo nhu cầu của người khác chứ không phải theo kiểu "tôi có cái này bán ông có mua không".

Ông Quân cho rằng, khởi nghiệp do chưa được định nghĩa đúng nên còn dẫn đến nhiều mơ hồ và tư duy làm khởi nghiệp còn chưa hiệu quả.

Về lý thuyết có 3 giai đoạn phát triển lớn bao gồm: Tự cung tự cấp; tự sản tự tiêu (thực chất là một mức độ cao hơn của tự cung tự cấp) và kinh tế thị trường. Hai giai đoạn đầu hoàn toàn dựa trên những thứ sẵn có, còn giai đoạn thứ ba là không có sẵn khả năng hay nguồn lực nhưng thị trường cần nên phải cố gắng để làm ra.

pgs ts nguyen manh quan nhieu nguoi van mo ho ve khoi nghiep
PGS. TS Nguyễn Mạnh Quân: Nhiều người vẫn mơ hồ về khởi nghiệp. Ảnh: Nguồn Internet

Theo đó, khởi nghiệp của nhiều người hiện nay vẫn chỉ đang theo kiểu tự cung tự cấp, tự sản tự tiêu mà chưa có tư duy hướng đến kinh tế thị trường. Hỗ trợ khởi nghiệp mà người ta vẫn đang nhắc đến hiện nay thực chất là hỗ trợ làm kinh tế, xoá đói giảm nghèo chứ không phải là đổi mới sáng tạo như đúng bản chất của một doanh nghiệp khởi nghiệp.

"Khởi nghiệp là phải tạo ra một công việc kinh doanh, hướng đến kinh tế thị trường nghĩa là làm cho người khác dùng, theo nhu cầu của người khác chứ không phải theo kiểu tôi có cái này bán ông có mua không; không phải là bó rau ăn không hết thì đem đi bán. Các doanh nghiệp khởi nghiệp bây giờ hầu như đang hoạt động theo kiểu chứng tỏ khả năng của mình thay vì phục vụ thị trường", ông Quân nói.

Tuy nhiên, điều này cũng không quá khó hiểu khi đến thời điểm hiện nay, số lượng người được học và hiểu rõ về kinh tế thị trường còn quá ít ỏi. Theo ông Quân, chỉ một số ngành của trường kinh tế, khối quản lý kinh tế mới có cơ hội tiếp xúc trong khi các ngành khác dù mang tiếng là trường kinh tế nhưng sinh viên lại không biết gì về kinh tế thị trường dẫn đến việc ra trường không nắm rõ luật chơi.

Trong thời gian qua, Chính phủ đã rất nỗ lực trong việc hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo như Quy định về Đầu tư cho doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo theo Nghị định 38/2018/NĐ-CP; Đề án 844 về hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025...

Tuy nhiên, ông Quân cho rằng, một vấn đề cũng cần nhìn nhận là đôi khi những nỗ lực của Chính phủ với việc đưa ra các cơ chế, tiêu chuẩn của kinh tế toàn cầu hoá vào quá sớm đã vượt quá khả năng của những người tham gia, tạo nên khoảng cách của sự phát triển.

"Hiện nay, những gì Chính phủ đang làm là tạo ra một sân chơi theo tiêu chuẩn quốc tế nhưng người chơi lại không biết luật nên cũng chỉ có thể xỏ giày mà không thể vào sân", ông Quân bình luận.

Viện Nghiên cứu và Phát triển Doanh nghiệp (tên gọi tắt INBUS) là đơn vị chuyên trách về nghiên cứu ứng dụng, tư vấn hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, và triển khai các chương trình đào tạo ngắn hạn cũng như chuyên sâu.. Được thành lập theo Quyết định 386/QĐ-BGH ngày 01/10/2013 của Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, chịu sự quản lý của Ban Giám hiệu nhà trường.

Từ 12/2014, INBUS là thành viên thường trực của Mạng lưới Các Tổ chức Đào tạo Chuyên nghiệp Châu Á APEN (Asian Professional Education Network) tại Việt Nam.

Tên giao dịch: Viện Nghiên cứu và Phát triển Doanh nghiệp

Tên tiếng Anh: Institude of Business Studies and Development (INBUS)

Địa chỉ: A316, nhà A trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Số 29 A Ngõ 124 Phố Vĩnh Tuy Quận Hai Bà Trưng TP. Hà Nội

Điện thoại:+84 24 3633 6507, máy lẻ 453.

Email: admin@inbus.vn; vienphattriendn.hubt@gmail.com

Website:www.inbus.vn

Viện trưởng: PGS. TS. Nguyễn Mạnh Quân (Nguyên Phó trưởng khoa QTKD trường Đại Học Kinh tế Quốc dân)

Điện thoại (DĐ): 0903264699;

E-mail: manhquan01@inbus.vn; nmquan54@gmail.com

Theo Hoài Sơn

TBCKVN

Cùng chuyên mục

Doanh nghiệp thực phẩm: Chú trọng đầu tư toàn diện

Doanh nghiệp thực phẩm: Chú trọng đầu tư toàn diện

Với tín hiệu thị trường khả quan, tốc độ tăng trưởng cao, nhiều doanh nghiệp (DN) ngành thực phẩm đã mạnh dạn đầu tư nâng cao chất lượng, an toàn cho sản phẩm và xây dựng thương hiệu.
Bất ngờ thành ổ dịch Covid-19, Công ty Poyun Việt Nam của ai, làm ăn thế nào?

Bất ngờ thành ổ dịch Covid-19, Công ty Poyun Việt Nam của ai, làm ăn...

Công ty TNHH Điện tử Poyun Việt Nam là thành viên Tập đoàn Poyun (trụ sở chính tại Đài Loan) chuyên sản xuất linh kiện thiết bị âm thanh. Chủ tịch Công ty là bà Wu Yueh Chiao, quốc tịch Trung Quốc.
Thủ tục nội bộ ở địa phương đến trung ương vẫn "hành là chính"

Thủ tục nội bộ ở địa phương đến trung ương vẫn "hành là chính"

Doanh nghiệp bất động sản Việt Nam đang phải đối mặt với 3 vướng mắc lớn nhất là pháp lý, nguồn vốn và thủ tục đầu tư.
Lương thưởng ngân hàng thời Covid, nơi giảm chục triệu, chỗ ngược dòng tăng vọt

Lương thưởng ngân hàng thời Covid, nơi giảm chục triệu, chỗ ngược...

Giảm mạnh nhất là lương thưởng nhân viên TPBank, trung bình mỗi người 'bay hơi' 10,59 triệu đồng/tháng, kế đến nhân viên VPBank cũng giảm 9,12 triệu đồng/tháng. Trong khi đó BIDV lại lội ngược với mức tăng thu nhập nhân viên 7 triệu đồng
Sau bê bối lụa 'hàng Tàu - nhãn Việt', doanh nghiệp nhà Khải Silk làm ăn thế nào?

Sau bê bối lụa 'hàng Tàu - nhãn Việt', doanh nghiệp nhà Khải Silk làm ăn...

DNTH: Trước khi xảy ra bê bối bán hàng gian lận, doanh nghiệp sở hữu thương hiệu lụa Khaisilk của doanh nhân Hoàng Khải đã cho thấy sự "đuối" dần trong kết quả kinh doanh...
Bảo hiểm Bảo Minh hợp tác với Hệ thống giáo dục Ivy School

Bảo hiểm Bảo Minh hợp tác với Hệ thống giáo dục Ivy School

DNTH: Ngày 7/9/2022 tại trụ sở chính Tổng công ty cổ phần Bảo Minh đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác giữa Bảo hiểm Bảo Minh với Hệ thống giáo dục Ivy School (Ivy Education Holdings, JSC) để cung cấp các sản phẩm bảo hiểm phù hợp với nhu cầu của học sinh, giáo viên...
Tổng công ty đường sắt Việt Nam dự kiến lỗ hơn 1.324 tỷ trong năm 2020

Tổng công ty đường sắt Việt Nam dự kiến lỗ hơn 1.324 tỷ trong năm...

Trong năm 2020, Tổng công ty đường sắt Việt Nam (VNR) có doanh thu khoảng 1.713 tỷ đồng, đạt 81,6% so với kế hoạch và bằng 66,6% so với cùng kỳ, dự kiến lỗ hơn 1.324 tỷ đồng.
Cảm động trước tấm chân tình nhân ái của Á Hậu Mai Vũ

Cảm động trước tấm chân tình nhân ái của Á Hậu Mai Vũ

Trở về sau cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân thế giới 2018 tại các nước Châu Âu, Á Hậu Mai Vũ bắt tay ngay vào những dự định của bản thân đó là hành trình kết nối yêu thương, lan tỏa giá trị cộng đồng với các nhà hảo tâm, mạnh thường quân cùng chung ý nguyện.