Thứ bảy, 28/05/2022, 23:54

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Doanh Nhân

Phác họa doanh nhân Bùi Viết Sơn, người đứng sau hàng loạt dự án 'tai tiếng' ở Hà Nội

Theo kết quả thanh tra của TP. Hà Nội, tính đến cuối tháng 1, dự án tòa nhà hỗn hợp AZ Sky (lô đất CN1, khu đô thị mới Định Công, quận Hoàng Mai) do Công ty TNHH Đá quý Thế giới làm chủ đầu tư còn nợ gần 140 tỷ đồng tiền sử dụng đất.
Phác họa doanh nhân Bùi Viết Sơn, người đứng sau hàng loạt dự án 'tai tiếng' ở Hà Nội
Doanh nhân Bùi Viết Sơn

Chủ đầu tư chây ì, cư dân "khốn khổ"

Tính tại ngày 31/1/2021, dự án AZ Sky Định Công còn nợ tiền sử dụng đất hơn 97 tỷ đồng và hơn 41 tỷ đồng là tiền chậm nộp.

Đáng chú ý, đây không phải lần đầu tiên chủ đầu tư dự án AZ Sky Định Công bị các cơ quan chức năng của TP. Hà Nội bêu tên. Trước đó, từ năm 2016, Công ty TNHH Đá quý Thế giới (Đá quý Thế giới) đã nhiều lần bị cơ quan thuế thành phố đốc thúc "trả nợ", tuy nhiên số tiền sử dụng đất chỉ được doanh nghiệp nộp "lấy lệ", rất nhỏ giọt và hết sức khiêm tốn.

Đơn cử như giai đoạn cuối tháng 8/2017, chủ đầu tư dự án AZ Sky Định Công gánh nợ hơn 104 tỷ đồng (bao gồm tiền sử dụng đất và lãi chậm nộp) và đến cuối tháng 10/2017, số tiền này vẫn là hơn 97 tỷ đồng.

Khi đó, trả lời phỏng vấn báo chí, bà Nguyễn Thị Bích Thủy, phó giám đốc Đá quý Thế giới khẳng định doanh nghiệp đã có văn bản và lộ trình trả nợ thuế gửi cơ quan chức năng.

Bà Thủy đãi đằng: "Chúng tôi còn một số căn hộ đã bán nhưng chưa xuống hết tiền và các sàn thương mại cho thuê…. Nguồn về đến đâu, chúng tôi cam kết trả đến đó”. Cũng theo văn bản này, chủ tịch HĐTV đương thời là ông Bùi Viết Sơn đã cam kết về lộ trình trả nợ tiền sử dụng đất, thế nhưng với tốc độ trả chậm như "rùa bò", dẫn tới việc khoản nợ ngày càng phình to như hiện nay cũng là điều dễ hiểu.

Cụ thể, thời điểm bấy giờ, Đá quý Thế giới đề nghị được trả nợ theo lộ trình, bao gồm ngày 3/12/2017 thu xếp trả 5 tỷ đồng; ngày 28/12/2017 thu xếp trả 17 tỷ đồng. Số tiền còn lại "xin khất" sang năm 2018, mặc dù mốc thời gian cụ thể không đề cập...

Sự chầy bửa của Đá quý Thế giới không chỉ ảnh hưởng đến nguồn thu ngân sách nhà nước, mà còn khiến cho hàng trăm hộ dân của AZ Sky đã về ở ổn định gần 5 năm qua nhưng chưa khi nào được "nhìn thấy" tấm sổ đỏ.

Đồng nghĩa với việc, chủ đầu tư đã đẩy cư dân AZ Sky vào vòng lận đận, khó khăn trong sinh hoạt và với số tiền nợ động gần 140 tỷ đồng hiện nay, sẽ còn rất lâu nữa cư dân tại đây mới có thể làm được giấy chứng nhận sở hữu nhà.

Với thực trạng chây ì trả nợ trên, tiềm lực tài chính của chủ đầu tư là một trong những vấn đề dư luận hết sức quan tâm. Theo tìm hiểu của VietnamFinance, Công ty TNHH Đá quý Thế giới được thành lập vào ngày 22/8/2002, đại bản doanh tại tầng 1, tòa nhà AZ Sky.

Hiện nay, chủ tịch HĐTV là ông Bùi Viết Sơn và cũng là cổ đông lớn nắm giữ 45% vốn điều lệ, chỉ sau bà Vũ Thị Lai (55% vốn còn lại). Được biết, bà Lai đang là người đại diện pháp luật của Đá quý Thế giới - chi nhánh Vĩnh Phúc.

Với vốn góp chủ sở hữu 150 tỷ đồng, trong giai đoạn 2016-2019, chủ đầu tư dự án AZ Sky Định Công kinh doanh rất èo uột, doanh số không đáng kể. Cá biệt năm 2016, doanh nghiệp của ông Viết Sơn, bà Lai ghi nhận doanh thu 0 đồng và tăng nhẹ lên 792,5 triệu đồng năm kế tiếp.

Doanh thu Đá quý Thế giới đạt đỉnh vào năm 2018 với con số 1,5 tỷ đồng, giảm về 1,1 tỷ đồng cuối năm 2019. Do nguồn thu ảm đạm, lợi nhuận của doanh nghiệp cũng rất nhỏ giọt, năm 2017 đạt 180 triệu đồng, năm 2018 là 680 triệu đồng và năm 2019 bất ngờ gánh lỗ lên đến 24 tỷ đồng.

Những năm qua, Đá quý Thế giới duy trì nguồn vốn chiếm dụng ngoài ở mức rất cao. Mặc dù vốn chủ sở hữu chỉ dao động trong khoảng 130 tỷ đồng song doanh nghiệp ghi nhận khoản nợ phải trả gần 750 tỷ đồng (giai đoạn 2016-2018).

Việc sử dụng đòn bẩy tài chính ở mức báo động bất chấp kinh doanh đì đẹt (hệ số D/E là 5,7 lần) cũng là một trong những nguyên nhân khiến Đá quý Thế giới ôm lỗ hơn 24 tỷ đồng, trong khi doanh số vẻn vẹn 1,1 tỷ đồng năm 2019.

Mô-típ kinh doanh tai tiếng, bết bát

Điểm qua một số doanh nghiệp dưới sự điều hành của doanh nhân Bùi Viết Sơn, khá bất ngờ khi mô-típ làm ăn bết bát lại là nét đặc trưng của nhóm doanh nghiệp này.

Theo tài liệu mà VietnamFinance có được, cuối năm 2019, ông Viết Sơn đang nắm trọn quyền chi phối tại Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long (Bánh kẹo Thăng Long) - một trong những doanh nghiệp làm dự án cũng rất tai tiếng, với tỷ lệ sở hữu 99% vốn.

Được biết, Bánh kẹo Thăng Long là chủ đầu tư của dự án tổ hợp nhà ở xã hội và thương mại dịch vụ AZ Thăng Long (tên thương mại là Bright City) tại thôn Lai Xá, xã Kim Chung huyện Hoài Đức. Dự án tọa lạc trên khu đất có diện tích 15.493m2.

Trong suốt quá trình triển khai, dự án đã nhiều lần “đắp chiếu” và để giải cứu dự án, năm 2014 chủ đầu tư đã xin chuyển dự án này sang dự án nhà ở xã hội để được hưởng các ưu đãi, đặc biệt là gói vay tín dụng 30.000 tỷ đồng.

Theo kế hoạch, Bright City bao gồm 4 tòa nhà cao 35 tầng (A1.1, A1.2, A2, A3). Tổng số căn hộ là 1.496 căn, sau khi đi vào hoạt động cung cấp chỗ ở cho khoảng 4.500 cư dân là người lao động thu nhập thấp.

Trước đó chủ đầu tư đã "vỡ" cam kết về tiến độ bàn giao khiến hàng trăm khách hàng có nguy cơ mất nhà.

Khách hàng mua nhà của ông Bùi Viết Sơn bức xúc đòi quyền lợi.

Cụ thể, dự án Bright City được khởi công từ tháng 11/2014 và theo hợp đồng mua bán căn hộ, chủ đầu tư phải bàn giao nhà cho cư dân vào tháng 11/2017. Tuy nhiên, trong suốt quá trình thi công, do yếu kém về năng lực tài chính nên chủ đầu tư đã phải ngừng thi công nhiều lần và thời điểm hiện tại chỉ hoàn thiện căn bản được 2 tòa A1.1 và A1.2.

Sau nhiều lần cư dân đấu tranh, chủ đầu tư đã đưa ra cam kết chậm nhất sẽ bàn giao nhà vào ngày 30/6/2019. Tuy nhiên, đến nay dù chưa được nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy đã có hàng trăm hộ dân về ở bất chấp an toàn và quy định pháp luật...

Lãnh đạo xã Kim Chung từng chia sẻ trên báo giới rằng, tất cả nhân khẩu sinh sống ở căn hộ Bright City không một ai được đăng ký tạm trú, bởi toà nhà này vẫn đang bị đình chỉ hoạt động, chưa được nghiệm thu phòng cháy chữa cháy, không được cho dân vào ở. "Việc mấy trăm hộ dân không có tạm trú kéo theo rất nhiều hệ luỵ về đảm bảo an ninh trật tự và an toàn xã hội", vị này nhấn mạnh.

Ngày 25/11/2019, UBND thành phố Hà Nội ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về việc xử phạt đối với Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long về hành vi “đưa nhà, công trình vào hoạt động, sử dụng khi chưa tổ chức nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy” với số tiền 80 triệu đồng.

Tháng 12/2019, chủ đầu tư cùng các cơ quan chức năng tổ chức nghiệm thu lần đầu tiên, tuy nhiên, các hạng mục không đạt để nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy.

Tháng 1/2020, UBND huyện Hoài Đức ban hành quyết định về việc tạm đình chỉ hoạt động đối với tòa A1.1, A1.2 thuộc Tổ hợp nhà ở xã hội và dịch vụ thương mại AZ Thăng Long.

Sau đó 1 tháng, tháng 2/2020, UBND huyện Hoài Đức ban hành quyết định số về việc đình chỉ hoạt động đối với tòa A1.1, A1.2 thuộc Tổ hợp nhà ở xã hội và dịch vụ thương mại AZ Thăng Long.

Bánh kẹo Thăng Long dưới thời ông Viết Sơn dường như không hoạt động. Doanh nghiệp đăng ký 30 nhân viên, vốn điều lệ 500 tỷ đồng nhưng doanh thu giai đoạn 2016-2019 đều là con số 0 tròn trĩnh.

Đặc biệt hơn ở chỗ, một doanh nghiệp "ngủ đông" thế nhưng lại ghi nhận các chi phí vận hành, lãi vay rất lớn. Nếu như năm 2016, Bánh kẹo Thăng Long lỗ ròng gần 16 tỷ đồng thì đến năm 2017 khoản lỗ này tiếp tục rớt sâu đến 30,5 tỷ đồng. Chỉ đến 2018 và 2019, tình hình mới bớt "căng thẳng" khi lỗ ròng giảm bớt còn 2,3 tỷ đồng và 781 triệu đồng.

Nợ phải trả của Bánh kẹo Thăng Long cũng là vấn đề đáng lưu tâm. Mặc dù không phát sinh doanh số, song tổng nợ luôn gấp hai lần vốn chủ sở hữu và đang có xu hướng phình to mỗi năm. Cụ thể, năm 2016 doanh nghiệp có nợ phải trả là 1.034 tỷ đồng, đến năm 2019 tăng lên thành 1.339 tỷ đồng. Trong khi đó vốn chủ sở hữu trồi sụt quanh ngưỡng 490 tỷ đồng.

Doanh thu quá nhỏ, gần như không tồn tại bên biểu đồ.

Theo diễn biến mới đây, trung tuần tháng 11/2020, doanh nhân Bùi Viết Sơn sau khi giảm vốn điều lệ của Bánh kẹo Thăng Long xuống còn 300 tỷ đồng, đã nhanh chóng sang tay toàn bộ cổ phần cho ông Lương Song Hào (sinh năm 1983) và bà Trần Thị Thu Hiền (sinh năm 1991). Hiện nay người đại diện pháp luật kiêm tổng giám đốc là bà Hiền.

Được biết, ông Hào đang giữ vị trí giám đốc của Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Nhà và Đô thị Vinaconex (UPCoM: VHD). Như vậy, không loại trừ khả năng VHD sẽ "buông rèm nhiếp chính" và tiếp quản dự án Bright City đầy "điều tiếng" này.

Tính đến cuối 2020, tài liệu của VietnamFinance cũng cho thấy, ông Viết Sơn đang sở hữu trên 50% vốn tại Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Quân Anh Mỹ Đình, Bất động sản AZ (AZLand) và một số cổ phần tại Đầu tư Phát triển nhà Thái Sơn Hà Nội, Phát triển Bách khoa Hà Nội, Đầu tư - Xây dựng SHT...

Nhóm doanh nghiệp này đều liên quan đến những thương vụ thâu tóm "đất vàng" đình đám, bán nhà mặc dù dự án vẫn "trên giấy" hay xây dựng trái phép tại Đắk Lắk của ông Viết Sơn. Vậy các doanh nghiệp này làm ăn thế nào, "lùm xùm" dự án ra sao sẽ được VietnamFinance tìm hiểu và thông tin tại bài viết tiếp theo.

Việt Anh

Theo VNF

https://vietnamfinance.vn/phac-hoa-doanh-nhan-bui-viet-son-nguoi-dung-sau-hang-loat-du-an-tai-tieng-o-ha-noi-20180504224251259.htm

Cùng chuyên mục

CEO Luxstay: ‘Mong nắm được cơ hội để trở thành doanh nghiệp đầu ngành về du lịch’

CEO Luxstay: ‘Mong nắm được cơ hội để trở thành doanh nghiệp đầu...

“Với giai đoạn mới khi mà thị trường du lịch tái khởi động, tôi hi vọng Luxstay sẽ nắm bắt được cơ hội trong giai đoạn này để trở thành những doanh nghiệp đứng đầu trong ngành”, CEO Luxstay Nguyễn Văn Dũng chia sẻ.
Bà chủ hiệu vàng lớn xuất thân từ người bán ốc luộc và đằng sau loạt hiệu vàng Bảo Tín

Bà chủ hiệu vàng lớn xuất thân từ người bán ốc luộc và đằng sau...

Tại thị trường kim hoàn phía Bắc, nhất là Hà Nội, nhiều cửa hàng vàng bạc được gắn với tên “Bảo Tín” như Bảo Tín Minh Châu, Bảo Tín Mạnh Hải, Bảo Tín Thanh Vân, Bảo Tín Hồng Quân, Bảo Tín Hoàng Long,…
Vũ Thị Mai – Tâm từ bi mang yêu thương đến cho đời

Vũ Thị Mai – Tâm từ bi mang yêu thương đến cho đời

DNTH: “Tôi chỉ sống trên đời này có một lần, vì vậy có thể làm điều gì nhân ái cho bất kì ai, tôi sẽ không chậm trễ” đó là lời chia sẻ ấm áp và đong đầy tình người của chị Vũ Thị Mai – Tổng Giám đốc Công ty đồ gỗ Hướng Mai tại Đồng kỵ, Bắc Ninh.
Cận cảnh lâu đài dát vàng của đại gia xi măng ở Ninh Bình: Xây thô hết 400 tỷ, nội thất đắt đến choáng ngợp

Cận cảnh lâu đài dát vàng của đại gia xi măng ở Ninh Bình: Xây thô...

Khuôn viên của toà lâu đài này rộng tới 10.000m2, riêng bộ cổng đã có giá tận 40 tỷ.
Chân dung ‘nữ tướng’ Thép TVP Ninh Thị Bích Thùy

Chân dung ‘nữ tướng’ Thép TVP Ninh Thị Bích Thùy

DNTH: Năm 2018 và 2019, Thép TVP bất ngờ báo lỗ sau thuế lần lượt ở mức 63,3 tỉ đồng và 141,2 tỉ đồng.
Vòng trầm luân oan nghiệt (kỳ 1): Thăng trầm cuộc đời “Vua lốp”

Vòng trầm luân oan nghiệt (kỳ 1): Thăng trầm cuộc đời “Vua lốp”

DNTH: Có thể nói cuộc đời của "vua lốp" Nguyễn Văn Chẩn là một bi kịch lớn. Từng làm ra những sản phẩm hữu ích cho xã hội, nhưng ông lại phải chịu những “cú vấp” bởi dám đi trước thời cuộc. Cuốn tiểu thuyết "Vòng trầm luân oan nghiệt" nổi tiếng thời điểm bấy giờ của nhà văn Nguyễn Trần Thiết chính là phỏng tác cuộc đời ông.
Phu nhân tỷ phú Hồ Hùng Anh vươn lên top 3 người giàu nhất sàn chứng khoán

Phu nhân tỷ phú Hồ Hùng Anh vươn lên top 3 người giàu nhất sàn chứng...

DNTH: Tỷ phú số 1 trong lĩnh vực ngân hàng tiếp tục giữ vững ngôi vị trong khi vợ có tài sản 10 nghìn tỷ, nằm top 3 phu nhân giàu nhất sàn chứng khoán.
“Đại gia” phố núi Nguyễn Thị Sen và pha “lướt sóng” ở Điện gió Chư Prông

“Đại gia” phố núi Nguyễn Thị Sen và pha “lướt sóng” ở Điện...

Việc UBND tỉnh Gia Lai cấp phép 2 dự án nhà máy điện gió quy mô gần 4.000 tỷ đồng cho nhà đầu tư chưa rõ ràng về năng lực, thậm chí kinh doanh thua lỗ đang là chủ đề thu hút sự chú ý trên truyền thông.