Thứ sáu, 03/02/2023, 04:39

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Tin Tức

Phần 2: Thủ tướng gặp mặt đại diện nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục tiêu biểu nhân Ngày 20/11

DNTH: Phải đặt an toàn của các em học sinh lên trên hết, bão lũ không thể dập tắc ngọn lửa yêu nghề. Là những chia sẻ tại buổi gặp mặt đại diện nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục tiêu biểu nhân dịp kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.
Cô Mai Kim Phượng: các thầy cô tự nhủ bằng mọi giá phải tạo điều kiện cho các em được học. Ảnh VGP/Nhật Bắc.

Cô Mai Thị Kim Phượng, hiệu trưởng trường Tiểu học Tân Sơn Nhì, huyện Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh: thời gian vừa qua, Thành phố Hồ Chí Minh đã có rất nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid - 19. Thời gian đầu của giãn cách, các em học sinh gặp rất nhiều trở ngại. Có những em mất cả cha lẫn mẹ, cũng có những em hoàn cảnh vô cùng nghèo. Các thầy cô tự nhủ bằng mọi giá phải tạo điều kiện cho các em được học, các nhà giáo đã cùng nhau ủng hộ cơ sở vật chất để hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Ngành giáo dục thành phố cũng hỗ trợ thiết bị để cho các em học.

Cũng trong thời điểm đầu của thời gian giãn cách xã hội, việc đem sách, thiết bị tới cho các em rất khó khăn. Nhưng thời tới điểm hiện tại, các em được tham gia học trực tuyến. Các thầy cô cũng mày mò, tìm tòi, đổi mới phương pháp dạy học để thích ứng linh hoạt với bối cảnh mới, để công tác dạy và học duy trì hiệu quả nhất có thể.

Hôm nay, được đại diện cho ngành giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh, tôi xin trân trọng cảm ơn Thủ tướng, các đồng chí lãnh đạo đã luôn quan tâm, hỗ trợ cho Thành phố Hồ Chí Minh. Hiện nay, chúng tôi đã cơ bản vượt qua khó khăn, giúp các em học sinh thực hiện tốt việc học, góp phần thực hiện mục tiêu “trồng người” của ngành và cả nước.

Chia sẻ với các thầy giáo, cô giáo, Thủ tướng bày tỏ mong muốn được nghe thêm phát biểu của các thầy, cô giáo từ Thành phố Hồ Chí Minh, nơi ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch bệnh trong thời gian qua cũng như từ miền Trung, nơi luôn bị tác động mạnh mẽ bởi thiên tai, bão lũ...

Cô Hồ Thị Tuyết: nếu việc đến trường không an toàn thì các em nghỉ, phải đặt an toàn của các em lên trên hết. Ảnh VGP/Nhật Bắc.

Phải đặt an toàn của các em học sinh lên trên hết

Cô Hồ Thị Tuyết, giáo viên Trường Trung học cơ sở Triệu Thượng, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị chia sẻ về những ngày thiên tai, bão lũ: sau những trận lũ, nhiều học sinh hỏi: “cô ơi, sáng nay có đi học được nữa không?” Cô chỉ có thể trả lời: nếu việc đến trường không an toàn thì các em nghỉ, phải đặt an toàn của các em lên trên hết.

Tuy khó khăn như vậy, nhưng thầy trò của vùng đất này luôn cố gắng, nỗ lực cao nhất để vươn lên. Nhiều đêm lũ về đột ngột trong đêm, nhiều học sinh không kịp phòng tránh lũ, ướt hết sách vở, quần áo… các em nói, “cô ơi cho em nghỉ học, vì bây giờ em không có áo quần khô để đi học”. Hoàn cảnh khó khăn như vậy, nhưng nhờ sự quan tâm của các cấp chính quyền, của cả nước, các em đều nhanh chóng được đến trường. Khi nhìn những đoàn xe cứu trợ từ khắp mọi miền tổ quốc với dòng chữ “tất cả vì miền Trung ruột thịt”, chúng tôi thấy rất ấm lòng và luôn động viên các em học sinh nỗ lực, cố gắng hơn nữa khi chứng kiến tình cảm, sự quan tâm của đồng bào cả nước, tất cả chúng ta đều là con Lạc, cháu Hồng.

Từ đầu năm tới nay, chúng tôi đã thay đổi tới 6 - 7 thời khóa biểu do ảnh hưởng của dịch bệnh, giáo viên và học sinh cố gắng, nỗ lực để làm sao vừa dạy và học, vừa bảo đảm an toàn phòng dịch. Tôi xin chia sẻ khó khăn, đồng thời bày tỏ cảm ơn tới lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đồng bào cả nước và chúng tôi sẽ cố gắng hơn nữa để xứng đáng với tình cảm đó.

Cô Lê Thị Uyên: tôi rất thương các thầy cô miền bão lũ vì điều kiện vật chất quá thiếu thốn. Ảnh VGP/Nhật Bắc.

Bão lũ không thể dập tắc ngọn lửa yêu nghề

Cô Lê Thị Uyên, Giáo viên trương THPT Nguyễn Thiện Thuật, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên: tôi không phải giáo viên đến từ miền Trung, nhưng chồng tôi là nhà giáo tại tỉnh Hà Tĩnh. Cứ mỗi lần lũ về, gia đình lại vô cùng trăn trở. Trong hoàn cảnh ấy, cứ 3,4 ngày không thể liên lạc với chồng và 2 con, tôi rất lo lắng. Khi liên lạc được, hình ảnh lũ lụt, nước biển lấn sâu vào đất nước, mênh mông trên những mái nhà khiến tôi và nhiều người vô cùng xót xa. Khó khăn chồng chất khó khăn, dịch bệnh cũng xảy ra với vùng lũ.

Quá nhiều trẻ em miền Trung thiếu thiết bị để học trực tuyến. Tôi cũng rất thương các thầy cô miền bão lũ vì điều kiện vật chất quá thiếu thốn. Điều tôi mong ước hiện nay là ngọn lửa nghề trong mỗi chúng ta đừng bao giờ dập tắt, ngọn lửa yêu nghề cần tràn đầy hơn nữa, tiếp thêm năng lượng đến từng học sinh, hãy mang con chữ đến mọi vùng sâu vùng xa, vùng “rốn lũ”. Mong Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, các bộ ban ngành có chính sách tốt để hỗ trợ cho giáo viên tại miền Trung và những vùng khó khăn của cả nước.

Cô Lâm Yến Phương, Giáo viên Trường Trung học cơ sở Bàu Năng, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh chia sẻ vinh dự được ra thăm Lăng Bác và dự cuộc gặp mặt với Thủ tướng Chính phủ. Khẳng định năm học vừa qua là năm học đặc biệt nhất trong cuộc đời giáo viên, cô cho biết, ngoài công việc giảng dạy, cô còn tham gia vào hoạt động vận động các “nhà hảo tâm” hỗ trợ các em học sinh gặp khó khăn. Nhấn mạnh lòng tự hào với công việc nhà giáo, trong một gia đình có truyền thống dạy học, cô bày tỏ mong Chính phủ và các bộ ngành, cơ quan Trung ương tiếp tục quan tâm tới ngành giáo dục nói chung và tỉnh Tây Ninh nói riêng còn nhiều khó khăn.

Cô Lê Thị Hạnh kiến nghị tạo điều kiện thuận lợi cho giáo viên, học sinh vùng dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa trong giảng dạy, học tập. Ảnh VGP/Nhật Bắc.

Cô Lê Thi Hạnh, giáo viên Trường Phổ thông Dân tộc bán trú trung học cơ sở Na Loi, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An: những năm gần đây, thiên tai, bão lụt gây ảnh hưởng rất lớn đến tỉnh Nghệ An. Là giáo viên công tác vùng sâu vùng xa đến nay hơn 20 năm, tôi thấy trang thiết bị cho giáo dục ở các khu vực miền núi còn thiếu. Vừa qua, khi dịch Covid - 19 diễn ra, các thầy cô dạy học trực tuyến nhưng học sinh lại không có trang thiết bị, Các thầy cô cắm bản để gieo chữ cho học sinh, có bản xa trường 20 km, có bản không có học sinh, có bản 1 - 2 học sinh. Tôi rất mong lãnh đạo Đảng, Nhà nước, bộ ngành quan tâm chia sẻ trang thiết bị, vật chất, điều kiện giảng dạy, học tập cho giáo viên, học sinh vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa.

Thầy Nguyễn Khánh Cường, Trường Cao Đẳng Công nghệ Lilama2, tỉnh Đồng Nai: đợt dịch vừa qua, tỉnh Đồng Nai cũng chịu ảnh hưởng nặng nề do tác động của dịch bệnh, đặc biệt tại nhiều khu công nghiệp. Các học sinh gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là các em năm nay tốt nghiệp. Việc học, dạy và đào tạo nghề cần thực hành mới có thể triển khai được. Vì vậy, chúng tôi đã tổ chức dạy học “3 tại chỗ” để khắc phục những khó khăn, thể hiện được tinh thần cùng ăn, ở và hướng dẫn sinh viên học.

Bên cạnh đó, trường chúng tôi được Chính phủ Đức hỗ trợ để xây dựng thành trung tâm đào tạo nghề của đất nước, chúng tôi đã đào tạo được nhiều nhân lực cao cấp cho các tập đoàn quốc tế lớn. Trường cũng có trên 50 giáo viên dạy nghề đạt chứng chỉ đạo tạo nghề của Đức.

Cô Cao Thị Tiếng chia sẻ về nghề giáo. Ảnh VGP/Nhật Bắc.

Cô Cao Thị Tiếng, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập tỉnh Tiền Giang bày tỏ cảm ơn Thủ tướng đã tạo điều kiện để các thầy cô có thể phát biểu về những trăn trở, suy nghĩ. Chia sẻ những đặc thù trong công việc dạy các em học sinh khuyết tật, cô nhắc lại một câu nói rằng giáo dục hòa nhập là đỉnh cao của giáo dục, để nhiều em được đến trường hơn, ít nhất là giúp các em tự phục vụ được bản thân mình. Cô kiến nghị Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo về vấn đề định mức lao động, biên chế của các trung tâm giáo dục hòa nhập, hiện chưa có văn bản pháp quy quy định về nội dung này.

Cô Nguyễn Thị Duyên: chúng tôi luôn cố gắng, nỗ lực, phát triển văn hóa truyền thống của quê hương. Ảnh VGP/Nhật Bắc.

Cần có chính sách ưu đãi đối với sinh viên sư phạm

Cô Nguyễn Thị Duyên, Giáo viên trường THPT Nguyễn Du, Nghi Xuân, Hà Tĩnh: Hà Tĩnh là vùng chịu ảnh hưởng nặng nề của lũ lụt, thiên tai, là vùng đất nghèo nhưng hiếu học. Trong thời gian qua, Chính phủ, các bộ, ngành, nhiều nhà hảo tâm đã đồng hành, động viên, hỗ trợ các tỉnh miền Trung vượt qua khó khăn.

Chúng tôi luôn cố gắng, nỗ lực, phát triển văn hóa truyền thống của quê hương có các danh nhân như Nguyễn Công Trứ, đại thi hào Nguyễn Du…với tinh thần: “tiền nhân tỏa sáng tâm tài, hậu thế rạng ngời đức trí”, mong muốn các học sinh có thể phát triển toàn diện từ thể chất, kỹ năng, ngoại ngữ, năng lực, trí tuệ, tâm hồn để trở thành công dân toàn cầu.

Là Giáo viên THPT, tôi rất trăn trở về giáo dục hướng nghiệp làm thế nào để có sự phù hợp giữa đào tạo và nhu cầu công việc thực tế để không lãng phí thời gian, tiền của, đặc biệt không lãng phí nhân tài.

Tôi cũng mong muốn chính sách thu hút nhân tài vào ngành sư phạm. Thực tế những học sinh giỏi của bậc THPT không lựa chọn vào sư phạm ngoại trừ những học sinh có đam mê với nghề giáo. Do đó, cần có chính sách ưu đãi đối với sinh viên sư phạm và giáo viên trẻ có năng lực.

Thầy Nguyễn Quốc Tuấn từ Trường Cao đẳng Than - Khoáng sản chia sẻ về những nỗ lực, đóng góp của đội ngũ các trường nghề trên cả nước trong việc góp phần khắc phục đứt gãy chuỗi cung ứng lao động thời gian qua. Đại tá Nguyễn Trường Sơn, hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng báo cáo Thủ tướng và các đại biểu về hoạt động của trường, cho biết nhà trường nhận được sự quan tâm rất lớn của Nhà nước, Bộ Quốc phòng và các tập đoàn, doanh nghiệp trong và ngoài nước đánh giá rất cao các học viên tốt nghiệp của nhà trường – vốn là bộ đội, công an xuất ngũ. Hai đại biểu đề xuất một số vấn đề về cơ chế, chính sách với hoạt động đào tạo nghề, trong đó có đối tượng bộ đội, công an xuất ngũ, người lao động là đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, vùng khó khăn…

Xem phần 1: Thủ tướng gặp mặt đại diện nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục tiêu biểu nhân Ngày 20/11

Hoàng Lan (T/h)

Cùng chuyên mục

Nhà báo Nguyễn Thị Lan Hương được bổ nhiệm Tổng biên tập Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập

Nhà báo Nguyễn Thị Lan Hương được bổ nhiệm Tổng biên tập Tạp chí...

Nhà báo Nguyễn Thị Lan Hương - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội, Phó Tổng Biên tập phụ trách Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập vừa được Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam bổ nhiệm giữ chức Tổng biên tập Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập.
Tặng miễn phí 100 suất cơm cho bệnh nhân ung bướu

Tặng miễn phí 100 suất cơm cho bệnh nhân ung bướu

Sáng ngày 28/10, tại Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội, Công ty Cổ phần Du lịch AST đã tổ chức một buổi phát cơm miễn phí cho các bệnh nhân đang điều trị. Chỉ trong khoảng 30 phút, 100 suất cơm đã được trao tận tay tới các bệnh nhân.
Chủ tịch Shin Dong Bin: Quỹ statup cho thanh niên Việt Nam của Lotte sẽ sớm trở thành hiện thực

Chủ tịch Shin Dong Bin: Quỹ statup cho thanh niên Việt Nam của Lotte sẽ...

DN&TH; Bên cạnh những hoạt động thương mại, Tập đoàn Lotte cho biết quan tâm đến phát triển nhân tài. Đơn vị này cũng đang đầu tư vào một số dự án khởi nghiệp tại Việt Nam.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng lãnh sự danh dự khu vực Busan – Keangnam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng lãnh sự danh dự khu vực Busan...

Nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 30 năm Quan hệ đối thoại ASEAN-Hàn Quốc, Hội nghị cấp cao Mekong – Hàn Quốc và thăm chính thức Hàn Quốc, chiều 24/11, tại thành phố cảng Busan, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Park Soo Kwan, Tổng Lãnh sự danh dự Việt Nam tại khu vực Busan – Keangnam.
Toàn văn phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Lễ kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam

Toàn văn phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Lễ kỷ niệm...

DN&TH trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Lễ kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam ngày 20/6/2018.
Tổng bí thư, Chủ tịch nước: “Kiên Giang phải phát huy hơn nữa thế mạnh"

Tổng bí thư, Chủ tịch nước: “Kiên Giang phải phát huy hơn nữa thế...

Làm việc với lãnh đạo tỉnh Kiên Giang, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng mong muốn địa phương phát huy hơn nữa thế mạnh sẵn có.
Đại úy Nguyễn Tuấn Cường: "Là chỉ huy, trước tiên phải làm gương!"

Đại úy Nguyễn Tuấn Cường: "Là chỉ huy, trước tiên phải làm gương!"

Là chỉ huy Đội Cảnh sát Giao thông (CSGT) số 2, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, CATP Hà Nội, lại trực tiếp chỉ huy Tổ công tác Y7-141, Đại úy Nguyễn Tuấn Cường và CBCS trong tổ công tác được xem là khắc tinh của các loại tội phạm với những chiến công điển hình của Tổ công tác 141.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng động viên Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng động viên Đảng bộ, chính quyền và...

DNTH: Với sự quan tâm, chia sẻ và động viên Ðảng bộ, chính quyền, Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh vượt qua những ngày tháng vô cùng khó khăn này, ngày 16/8, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gọi điện trực tiếp đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh.