Thứ tư, 06/07/2022, 08:19

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Tin Tức

Phát biểu của Chủ tịch nước về Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt-Lào

Sáng 20/12, tại khuôn viên Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào Bounnhang Vorachith đã chủ trì họp báo tuyên bố bế mạc Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2017. Báo Kinh tế nông thôn trân trọng giới thiệu bài phát biểu của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại họp báo.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại họp báo. Ảnh: TTXVN

Kính thưa đồng chí Bounnhang Vorachith, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào!

Thưa các đồng chí Lào và Việt Nam!

Thưa các bạn phóng viên thân mến!

Việt Nam và Lào là hai nước láng giềng gần gũi và thân thiết, núi sông liền một dải, nhân dân hai nước có quan hệ truyền thống, thủy chung, gắn bó lâu đời. Đặc biệt, từ khi có sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Đông Dương, sau này là Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, mối quan hệ đặc biệt Việt-Lào đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Souphanouvong gây dựng, được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp.

Mối quan hệ đó đã được thử thách qua hai cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân, đế quốc xâm lược, ngày càng được củng cố và phát triển, trở thành tấm gương mẫu mực, trong sáng, là tài sản vô giá, nguồn lực quý báu và là nhân tố quan trọng bảo đảm thành công của sự nghiệp cách mạng ở mỗi nước.

Thưa đồng chí Bounnhang Vorachith và các đồng chí!

Năm 2017 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với nhân dân hai nước Việt Nam và Lào. Thực hiện chủ trương của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai Nhà nước, Việt Nam và Lào đã phối hợp tổ chức hàng trăm hoạt động phong phú, sinh động trong “Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2017” để thiết thực kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (05/9/1962-05/9/2017) và 40 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977-18/7/2017).

Các hoạt động này đã thu hút sự tham gia sâu rộng của các cấp, các ngành và đông đảo các tầng lớp nhân dân hai nước. Đặc biệt, hai bên đã trao đổi gần 300 đoàn các cấp, trong đó có 12 đoàn cấp cao, 60 đoàn cấp Thứ trưởng trở lên. Đây là con số kỷ lục, giúp hai nước chúng ta ngày càng mở rộng và làm sâu sắc hơn các mối quan hệ. Tại các chuyến thăm, Lãnh đạo cấp cao hai nước tiếp tục khẳng định quyết tâm gìn giữ và vun đắp, phát triển mối quan hệ đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào trên tinh thần độc lập, tự chủ và ý chí tự lực, tự cường, phát huy thế mạnh và khả năng của mỗi bên; đồng thời không ngừng nâng cao hiệu quả, chất lượng hợp tác vì lợi ích của nhân dân mỗi nước, góp phần vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Hai bên đã phối hợp chặt chẽ thực hiện tốt Thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai Nhà nước, các tuyên bố chung Việt Nam - Lào, các hiệp định, thỏa thuận hợp tác giữa hai Chính phủ, các chương trình, kế hoạch hợp tác của hai bên, góp phần đưa mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào phát triển lên tầm cao mới.

Hợp tác quốc phòng, an ninh được tăng cường và tiếp tục là trụ cột quan trọng trong quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt-Lào. Hai bên cũng đã đẩy mạnh việc tìm kiếm, cất bốc và hồi hương hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào.

Hợp tác kinh tế tiếp tục được hai bên quan tâm thúc đẩy. Hiện có 276 dự án của doanh nghiệp Việt Nam đầu tư sang Lào với tổng vốn đăng ký đạt khoảng 5 tỷ USD, đứng thứ ba trong số các nhà đầu tư tại Lào. Nhiều dự án đã đi vào hoạt động đạt hiệu quả tốt, được Chính phủ Lào ghi nhận và đánh giá cao. Hai bên đang tập trung triển khai các dự án trọng điểm, trong đó đã khởi công Dự án Nhà Quốc hội Lào; thúc đẩy Dự án đường cao tốc Hà Nội-Vientiane và các dự án kết nối năng lượng, giao thông vận tải; đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực giáo dục-đào tạo, văn hóa, thể thao và du lịch…

Hợp tác giữa các địa phương tiếp tục được đẩy mạnh, nhất là các hoạt động trao đổi đoàn, giao lưu văn hóa nhân Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2017.

Hai bên đã tổ chức hết sức trọng thể Lễ kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Lào tại Thủ đô mỗi nước; tổ chức thành công Liên hoan Hữu nghị nhân dân Việt Nam-Lào lần thứ IV tại Lào; Những ngày Văn hóa Du lịch Việt Nam tại Lào và Những ngày Văn hóa Du lịch Lào tại Việt Nam; Hội thảo lý luận hai Đảng lần thứ V tại Việt Nam; tổ chức chuỗi các hoạt động kỷ niệm tại Sơn La với sự tham dự của Chủ tịch Quốc hội hai nước và nhiều hoạt động kỷ niệm nổi bật khác.

Đặc biệt sự kiện Gặp gỡ Hữu nghị Thanh niên Việt Nam-Lào 2017, Chương trình theo Dấu chân lãnh tụ Việt Nam-Lào 2017 diễn ra tại Việt Nam từ ngày 30/10 đến ngày 4/11 và tại Lào từ ngày 5 đến ngày 11/11 là sự kiện chính trị quan trọng của tuổi trẻ hai nước, đồng thời là hoạt động thiết thực góp phần giáo dục thế hệ trẻ hai nước về tình đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào và ôn lại truyền thống liên minh chiến đấu đặc biệt, sự ủng hộ giúp đỡ giữa hai Đảng, hai Nhà nước.

Các bộ, ban, ngành, địa phương, đoàn thể hai nước đã phối hợp chặt chẽ tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực như lễ kỷ niệm, thăm làm việc, hội nghị, hội thảo, giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao, triển lãm sách, ảnh, chiếu phim, xuất bản đặc san, ấn phẩm… về quan hệ hai nước.

Đại sứ quán, Tổng Lãnh sự và các cơ quan đại diện của Việt Nam và Lào ở nước ngoài cũng tổ chức các hoạt động giao lưu, thắt chặt quan hệ hữu nghị. Đặc biệt, cuộc thi “Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào” đã được đông đảo các tầng lớp nhân dân hai nước tham gia sôi nổi, trong đó tại Việt Nam đã có trên 3 triệu bài viết tham gia.

Cả năm 2017 trở thành ngày hội chung của nhân dân hai nước - “Ngày hội của Tình Đoàn kết Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam” và đã thành công tốt đẹp, thực sự là năm đầy ấn tượng và có ý nghĩa hết sức sâu sắc trong đời sống chính trị-xã hội và là mốc son quan trọng trong quan hệ Việt Nam-Lào.

Những hoạt động kỷ niệm đó đã tạo thành phong trào thi đua, có sức lan tỏa mạnh mẽ, là dịp để tiếp tục bồi dưỡng, nâng cao nhận thức của các ngành, các cấp, các địa phương và các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ về ý nghĩa, tầm quan trọng của truyền thống liên minh chiến đấu đặc biệt, sự ủng hộ chí tình, chí nghĩa giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng, phát triển ở mỗi nước ngày nay.

Qua đó, thấy rõ hơn trách nhiệm và có ý thức gìn giữ, phát huy mối quan hệ thủy chung, gắn bó này cho muôn đời sau. Những hoạt động của Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2017 còn là nhân tố thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của hai nước.

Tinh thần và thành công của Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2017 sẽ là động lực quan trọng thúc đẩy quan hệ đặc biệt giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước chúng ta phát triển lên tầm cao mới. Tôi tin tưởng sâu sắc rằng với thành công của Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2017, hai nước chúng ta sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ để đưa quan hệ đặc biệt giữa hai nước phát triển mạnh mẽ hơn nữa cả về bề rộng và chiều sâu, đạt hiệu quả thiết thực, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực và trên thế giới.

Cùng với đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, tôi trân trọng tuyên bố Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2017 đã thành công tốt đẹp.

Chúc mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam, Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Xin trân trọng cảm ơn!

Theo TTXVN

Cùng chuyên mục

Gặp gỡ cơ quan báo chí thông tin về Đại hội thi đua yêu nước Toàn quốc lần thứ X 

Gặp gỡ cơ quan báo chí thông tin về Đại hội thi đua yêu nước Toàn...

DNTH: Ngày 7/12 tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế số 35 đường Hùng Vương, quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức Chương trình “Gặp gỡ các cơ quan báo chí Thông tin về Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc năm 2020 và Chương trình nghệ thuật “Thi đua là yêu nước”
Thủ tướng: ‘Cơ quan nào gây khó khăn, phiền hà trong giải ngân vốn ODA phải nói rõ’

Thủ tướng: ‘Cơ quan nào gây khó khăn, phiền hà trong giải ngân vốn...

Theo thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, việc giải quyết thủ tục giải ngân ở địa phương còn chậm trễ, do đó cơ quan nào gây khó khăn, phiền hà cho thủ tục ODA thì phải nói rõ.
"Vùng xanh" Gia Lâm cho phép bán đồ ăn mang về

"Vùng xanh" Gia Lâm cho phép bán đồ ăn mang về

DNTH: Theo UBND huyện Gia Lâm, bắt đầu từ hôm nay (6/9), sẽ cho phép các cơ sở kinh doanh dịch vụ bán đồ ăn mang về tại 19/22 xã, thị trấn "vùng xanh" trên địa bàn.
Lời chúc Tết Nguyên đán Kỷ Hợi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

Lời chúc Tết Nguyên đán Kỷ Hợi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước...

Đúng thời khắc giao thừa bước sang năm mới Kỷ Hợi 2019, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã có lời chúc Tết gửi tới đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước; cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài; và bạn bè, nhân dân các nước trên thế giới.
Tỉnh Đoàn Quảng Ninh: Phát động quyên góp ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung bị thiệt hại do mưa lũ

Tỉnh Đoàn Quảng Ninh: Phát động quyên góp ủng hộ đồng bào các tỉnh...

DNTH: Sáng nay, ngày 21/10, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn - Ban Thư ký Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Quảng Ninh tổ chức quyên góp ủng hộ đồng bào khu vực Trung Bộ đang gặp nhiều thiệt hại do đợt mưa lũ lịch sử gây ra.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì cuộc họp về ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì cuộc họp về ứng phó sự...

DN&TH; Phó Thủ tướng đánh giá, năm nay thời tiết, thiên tai diễn biến rất phức tạp, bất thường đã gây thiệt hại nghiêm trọng đến tính mạng, tài sản của người dân, Nhà nước.
Về đích xây dựng nông thôn mới là một trong 10 sự kiện tiêu biểu năm 2021 của Thủ đô

Về đích xây dựng nông thôn mới là một trong 10 sự kiện tiêu biểu...

DNTH: Ngày 29/12 Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội ban hành văn bản số 658/CV/BTGTU công bố 10 sự kiên tiêu biểu của Thủ đô Hà Nội năm 2021 chào đón xuân Nhâm Dần 2022.
Thủ tướng kể chuyện chờ 5 giờ đón đội U23 Việt Nam với chủ tịch FIFA

Thủ tướng kể chuyện chờ 5 giờ đón đội U23 Việt Nam với chủ tịch...

Tiếp Chủ tịch FIFA Gianni Infantino sáng 8-2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thuật lại chuyện ông đợi 5 giờ, lùi chuyến bay công tác miền Nam để đón đội tuyển U23 Việt Nam do đội được chào đón vô cùng nồng nhiệt ngày về nước..