Thứ bảy, 28/05/2022, 01:24

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Tin Tức

Phát biểu của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tại Phiên họp cấp cao HĐBA LHQ

Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trân trọng giới thiệu phát biểu của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tại Phiên họp cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an (HĐBA) với chủ đề “75 năm sau Chiến tranh Thế giới thứ hai tại Châu Âu – Bài học rút ra để ngăn ngừa thảm kịch trong tương lai, trách nhiệm của HĐBA”.
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu tại Phiên họp cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

"Xin cảm ơn Ngài Chủ tịch đã có sáng kiến tổ chức buổi họp ngày hôm nay, dù dưới hình thức trực tuyến, nhân dịp kỷ niệm quan trọng này.

Kính thưa Ngài Chủ tịch,

Cách đây bảy mươi lăm năm, cuộc chiến tranh đẫm máu nhất trong lịch sử loài người đã khép lại sau khi gây thương đau không kể xiết cho hàng trăm triệu người dân trên thế giới.

Nhân dịp này, chúng tôi xin được gửi những lời tri ân tới sự hy sinh, mất mát của các dân tộc Âu, Á, Phi, của những người lính Đồng minh và nhất là của nhân dân Xô Viết đã ngã xuống trong Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Chiến thắng trước quân phát xít và xâm lược trong cuộc Thế chiến, và trong tất cả các cuộc chiến tranh và xung đột, đã chứng minh rằng mọi hành động bành trướng, quân phiệt và tham vọng chinh phục, thống trị không bao giờ có thể thuyết phục được ý chí của các dân tộc tranh đấu vì độc lập và tự do.

Không một thế lực nào có thể dập tắt được khao khát cháy bỏng của mọi dân tộc được sống trong hòa bình và những giá trị chung của nhân loại.

Với Việt Nam, Chiến tranh Thế giới thứ hai kết thúc đã mang lại cho đất nước một khởi đầu mới. Việt Nam đã giành được độc lập sau gần một thế kỷ dưới chế độ thực dân.

Vươn lên từ đống tro tàn của Thế chiến thứ hai, các quốc gia đã cùng nhau chung tay xây dựng một thế giới hòa bình, ổn định và thịnh vượng hơn.

Từ những nỗ lực đó, một hệ thống an ninh tập thể dựa trên luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc đã ra đời.

Sự kết thúc của chiến tranh, đáng tiếc thay, không đảm bảo hòa bình được bền vững. Chủ nghĩa thực dân và những hành động xâm lược vẫn tiếp tục tàn phá các quốc gia. Đất nước Việt Nam chúng tôi cũng đã phải nếm trải thêm hàng thập kỷ chiến tranh tàn khốc trước khi giành được thắng lợi cuối cùng là hòa bình, độc lập và thống nhất đất nước.

Từ những bài học được rút ra từ Chiến tranh Thế giới thứ hai và lịch sử đất nước mình, Việt Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng tuân thủ luật pháp quốc tế, tăng cường hợp tác, tình đoàn kết và lòng tin ở cấp độ toàn cầu có ý nghĩa then chốt để gìn giữ ổn định và hòa bình quý giá trên thế giới.

Những tôn chỉ, mục đích của Hiến chương Liên hợp quốc, nhất là các nguyên tắc về bình đẳng chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, không sử dụng vũ lực và giải quyết hòa bình các tranh chấp đã đóng vai trò chủ đạo trong việc ngăn ngừa một thảm họa chiến tranh toàn cầu và góp phần xây dựng nền hòa bình bền vững.

Điều này cũng đã được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc khẳng định trong Tuyên bố Chủ tịch đầu năm nay, theo đó: “HĐBA tái khẳng định cam kết đối với một trật tự quốc tế dựa trên luật lệ; đây là nền tảng vững chắc cho một thế giới hòa bình, thịnh vượng và công bằng hơn”.

Ở châu Á, bài học thành công của ASEAN biến Đông Nam Á từ một khu vực bị chiến tranh tàn phá và chia rẽ sâu sắc thành một khu vực hữu nghị và hợp tác là một minh chứng điển hình. ASEAN cũng đã chứng tỏ vai trò quan trọng của các tổ chức khu vực trong việc duy trì hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực và trên thế giới.

Để khép lại bài phát biểu của mình, tôi xin phép được trích lời Chủ tịch Hồ Chí Minh, danh nhân văn hóa kiệt xuất được UNESCO vinh danh. Người viết: "Nhân dân nước nào cũng yêu chuộng hòa bình, cũng chán ghét chiến tranh, cũng muốn sống tự do độc lập". Những lời nói ấy thể hiện khát vọng của tất cả các dân tộc muốn ngưng mọi tiếng súng và chấm dứt mọi cuộc chiến tranh, xây dựng nền hòa bình bền vững.

Chúng tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng khát vọng chung của loài người về hòa bình, tự do và công lý, và quyết tâm bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ sẽ chiến thắng mọi hành vi đối đầu, sử dụng vũ lực cùng những âm mưu thống trị và chinh phục.

Xin cảm ơn Ngài Chủ tịch."

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Nghệ An cần tạo cho được ‘kỳ tích sông Lam’

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Nghệ An cần tạo cho được ‘kỳ tích...

“Đã hơn nửa thế kỷ từ khi Bác đi xa, Nghệ An vẫn chưa trở thành một trong những tỉnh khá nhất miền Bắc, vì vậy, tôi đề nghị Đại hội Đảng bộ lần này phải đặt tinh thần quyết tâm cao nhất, thực hiện cho được điều mong mỏi thiết tha của Bác Hồ trong thời gian ngắn nhất. Nghệ An cần tạo cho được một kỳ tích sông Lam mà cả nước đang mong đợi”.
Sẽ làm hết sức mình để vun đắp mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt-Lào ngày càng phát triển

Sẽ làm hết sức mình để vun đắp mối quan hệ đoàn kết đặc biệt...

Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam sẽ làm hết sức mình cùng với Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào giữ gìn, bảo vệ và vun đắp mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào ngày càng phát triển, mang lại lợi ích cho nhân dân mỗi nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.
HDBank hoàn tất mở mới 21 điểm giao dịch trong năm 2021

HDBank hoàn tất mở mới 21 điểm giao dịch trong năm 2021

DNTH: Ngày 31/12/2021, HDBank khai trương chi nhánh đầu tiên tại tỉnh Tuyên Quang. Trong năm 2021, cùng với Yên Bái, Cao Bằng và Trà Vinh…, HDBank đã hoàn tất mở mới 21 điểm giao dịch, nâng tổng số điểm giao dịch của HDBank lên 329 điểm trên cả nước.
Hà Nội: Nhiều “dấu hiệu” nâng đỡ không trong sáng Trưởng khoa Tạo mẫu và Chăm sóc Sắc đẹp

Hà Nội: Nhiều “dấu hiệu” nâng đỡ không trong sáng Trưởng khoa Tạo...

DNTH: Từ chủ một cơ sở Spa, bà Hà Minh Trang bỗng chốc được tuyển dụng và bổ nhiệm giữ chức Trưởng khoa Tạo mẫu và Chăm sóc sắc đẹp tại trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Bắc Thăng Long (TC KTKT BTL). Mặc cho dư luận suốt thời gian qua còn rất nhiều hoài nghi liên quan đến năng lực chuyên môn của vị trưởng khoa này.
Công an huyện Nghĩa Hưng (Nam Định): Chủ động trong công tác đảm bảo an ninh trật tự

Công an huyện Nghĩa Hưng (Nam Định): Chủ động trong công tác đảm bảo...

Trong 9 tháng đầu năm 2019, tập thể lãnh đạo, cán bộ chiến sĩ (CBCS) công an huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả, đúng tiến độ các chuyên đề công tác trọng tâm của Công an tỉnh và các chuyên đề công tác của Công an huyện.Chính sự đồng lòng, nỗ lực giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn đã mang lại cuộc sống yên bình cho nhân dân, qua đó tạo thế vững chắc để phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
Thủ tướng biểu dương cả hệ thống vào cuộc quyết liệt, chống dịch hiệu quả

Thủ tướng biểu dương cả hệ thống vào cuộc quyết liệt, chống...

Là nước có nguy cơ bùng phát dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV hay còn gọi là COVID-19) rất cao, song đến thời điểm hiện tại, số ca nhiễm bệnh của Việt Nam ít, việc điều trị cũng rất khả quan…
Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị về các giải pháp ổn định sau sự cố môi trường biển

Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị về các giải pháp ổn định...

DN&TH; Thủ tướng đồng tình với quan điểm của các bộ, ngành, địa phương là tiếp tục theo dõi chặt chẽ việc tuân thủ quy định về môi trường của công ty Formosa.
Giải pháp nâng cao hiệu quả hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Giải pháp nâng cao hiệu quả hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

DNTH: Để chương trình hỗ trợ pháp lý miễn phí cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) hiệu quả hơn, cần phải có sự vào cuộc mạnh mẽ của cơ quan hữu quan và sự tin tưởng của doanh nghiệp (DN) để tháo gỡ khó khăn khi cần hỗ trợ pháp lý.