Thứ bảy, 01/10/2022, 21:06

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Thương hiệu

Phát hiện hoạt chất “vàng” – Terpenoid từ cây Sâm Báo – Thanh Hóa

DNTH: Qua gần 3 năm dày công nghiên cứu, các nhà khoa học thuộc Đại học Hồng Đức, đã phát hiện hoạt chất Terpenoid - một hoạt chất "vàng" có những tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe trong rễ củ cây Sâm Báo giúp chống viêm, chữa bệnh và kháng vi khuẩn, có tác động tốt trong việc chống lão hóa, hỗ trợ phòng ngừa khối u, nguy cơ ung thư, và bệnh tiểu đường.

Vừa qua, vào ngày 24/06 Lễ công bố đề tài nghiên cứu khoa học về công nghệ sản xuất, một số dạng bào chế thực phẩm bảo vệ sức khỏe từ cây Sâm Báo đã được triển khai tại Trường Đại Học Hồng Đức với sự tham gia của nhiều nhà khoa học hàng đầu Việt Nam.

PGS.TS Đinh Ngọc Thức (ngoài cùng bên phải) chủ nhiệm đề tài nghiên cứu về cây Sâm Báo.
PGS.TS Đinh Ngọc Thức (ngoài cùng bên phải) chủ nhiệm đề tài nghiên cứu về cây Sâm Báo.

Trước đó, vào ngày 22/10/2018, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ký Quyết định phê duyệt dự án “Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ xây dựng mô hình sản xuất Sâm Báo gắn với chuỗi giá trị tại huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa” và giao trực tiếp cho Công ty CP Dược liệu Triệu Sơn (trực thuộc Tập đoàn Triso Group) triển khai thực hiện. Bên cạnh đó, dự án còn có sự đồng hành của các nhà khoa học tại Viện Dược Liệu Bắc Trung Bộ và Đại Học Hồng Đức triển khai nhiều đề tài nghiên cứu chuyên sâu về hoạt chất, dược tính cũng như công nghệ sản xuất thành phẩm từ cây Sâm Báo.

Trong các đề tài, nổi bật nhất là đề tài nghiên cứu về công nghệ sản xuất. Trong đó, một số dạng bào chế thực phẩm bảo vệ sức khỏe từ cây Sâm Báo được thực hiện bởi các nhà khoa học Đại học Hồng Đức nhằm giúp phát hiện thêm nhiều hoạt chất quý. Đặc biệt, trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã phát hiện ra hoạt chất Terpenoid - một hoạt chất "vàng" có những tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe trong rễ và củ của cây Sâm Báo có thể ứng dụng trong sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe từ cây Sâm Báo.

Theo Viện nghiên cứu sinh học phân tử Engelhardt Liên bang Nga, Viện Vật lý – Công nghệ Mátxcơva (Top 10 trường Đại học hàng đầu của nước Nga) cho biết, Terpenoid là một loạt các hợp chất hữu cơ, loại thuốc chống viêm, chữa bệnh và kháng vi khuẩn, có tác động tốt trong việc chống lão hóa, hỗ trợ phòng ngừa khối u, nguy cơ ung thư, và bệnh tiểu đường.

PGS.TS Đinh Ngọc Thức trong quá trình nghiên cứu hoạt chất Terpenoid trong cây Sâm Báo.
PGS.TS Đinh Ngọc Thức trong quá trình nghiên cứu hoạt chất Terpenoid trong cây Sâm Báo.

Đặc biệt, ngoài việc hoạt chất Terpenoid có tác động mạnh mẽ lên tế bào ung thư và lão hóa, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng chúng cũng kích hoạt phản ứng của tế bào đối với stress. Hơn nữa, chuyên gia đã phát hiện Terpenoid – một “họ” hợp chất hữu cơ có tác dụng chống oxy hóa mạnh từ cấp độ tế bào.

Như vậy, Sâm Báo chứa nhiều hoạt chất tạo nên nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe đã được chứng minh như:

- Saponin: Giảm Cholesterol, giảm nguy cơ ung thư, tăng cường khả năng miễn dịch, chống oxy hóa.

- Terpenoid: Hỗ trợ phòng ngừa ung thư, chống oxy hóa tốt…

- Acid hữu cơ: bổ dưỡng cơ thể, hỗ trợ trao đổi chất…

- Flavonoid: Điều trị loét dạ dày và hành tá tràng, điều hòa các quá trình chuyển hóa, chống lão hóa.

- Phytosterol: Giảm cholesterol máu, phòng ngừa bệnh tim mạch.

- Sesquiterpen: Kháng viêm, chống oxy.

- Chất nhầy 26,7%: Điều trị viêm loét dạ dày, ức chế vi khuẩn Hp, hỗ trợ tiêu hóa…

- 11 loại Axid amin gồm: Canxi, Natri, Magie, Sắt, Đồng, Kẽm, Photpho…

Nghiên cứu về hoạt chất Terpenoid trong rễ củ cây Sâm Báo của các nhà khoa học đã được đăng tải trên Tạp chí Y Dược Học Việt Nam số 17 tháng 3/2021.
Nghiên cứu về hoạt chất Terpenoid trong rễ củ cây Sâm Báo của các nhà khoa học đã được đăng tải trên Tạp chí Y Dược Học Việt Nam số 17 tháng 3/2021.

Thời gian vừa qua, một phần nghiên cứu về hoạt chất Terpenoid trong rễ củ cây Sâm Báo của các nhà khoa học đã được đăng tải trên Tạp chí Y Dược Học Việt Nam số 17 tháng 3/2021. Đây là một phát hiện quý giá, khẳng định chất lượng cao, lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe của loài Sâm Báo quý hiếm. Đây cũng là nền tảng để các nhà khoa học cùng TRISO R&D tiếp tục nghiên cứu và phát triển các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe từ cây Sâm Báo như: Viên nang Sâm Báo, Siro bổ dưỡng Sâm Báo, Dạ dày Sâm Báo,...

Sự ra đời của các sản phẩm chất lượng cao từ cây Sâm Báo đánh dấu sự phát triển hiệu quả và thành công của dự án khôi phục và phát triển cây Sâm Báo tại Vĩnh Lộc. Đưa cây Sâm Báo trở thành dược liệu quý của đất nước, mang những sản phẩm giúp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe đến gần hơn nữa với người tiêu dùng trong và ngoài nước.

Mong rằng trong thời gian tới, các nhà khoa học sẽ tiếp tục nghiên cứu, tìm ra những hoạt chất quý có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Từ đó phối hợp với Triso Group sản xuất ra những sản phẩm giúp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe một cách hiệu quả nhất.

Sâm Báo Triso

Địa chỉ: U16 - L12 KĐT Đô Nghĩa - Hà Đông - Hà Nội

Điện thoại: 0878.136.136

Email: tpmarketing.trisogroup@gmail.com

Website: http://sambao.vn/

Đăng Hưng

Cùng chuyên mục

Truyền hình Đức: Vingroup góp phần khiến thế giới thay đổi cách nhìn về Việt Nam

Truyền hình Đức: Vingroup góp phần khiến thế giới thay đổi cách nhìn...

Đài Truyền hình DW (Đức) nhấn mạnh, VinFast, thương hiệu ô tô Việt thuộc Tập đoàn Vingroup là điển hình tiêu biểu của việc nhanh chóng phục hồi và có tiến bước nhanh sau khi Việt Nam thành công bước đầu khống chế dịch Covid-19.
Vingroup "chơi lớn": Khai trương cùng lúc 117 cửa hàng VinMart+ chỉ trong 1 ngày

Vingroup "chơi lớn": Khai trương cùng lúc 117 cửa hàng VinMart+ chỉ trong 1...

Những chuỗi cửa hàng tiện lợi, siêu thị mini khác như Bách Hóa Xanh, Circle K, Co.op Food hiện cũng chỉ mới có từ 300-400 cửa hàng.
Xuất xứ TQ, thương hiệu Hàn Quốc, hàng VN chất lượng cao: Sunhouse của nước nào?

Xuất xứ TQ, thương hiệu Hàn Quốc, hàng VN chất lượng cao: Sunhouse của...

Trên nhiều phẩm gia dụng, nhà bếp được bày bán trên thị trường của Công ty Cổ phần tập đoàn Sunhouse đều giới thiệu là “thương hiệu hàng đầu Việt Nam” hay “thương hiệu hàng đầu đến từ Hàn Quốc”, và đa phần ghi xuất xứ từ Trung Quốc…
Abipha tài trợ miếng dán giảm đau vai gáy Meta cho Giải bóng đá “Báo chí đồng hành cùng doanh nghiệp 2022”

Abipha tài trợ miếng dán giảm đau vai gáy Meta cho Giải bóng đá “Báo...

DNTH: Sau khi danh sách 16 đội bóng tranh tài tại Giải bóng đá "Báo chí đồng hành cùng Doanh nghiệp" lần thứ IV năm 2022 được công bố, phía Công ty Cổ phần Dược phẩm Quốc Tế Abipha đã quyết định tài trợ 350 hộp miếng dán giảm đau vai gáy Meta dành cho các đội bóng.
CEO Asanzo thừa nhận sử dụng linh kiện Trung Quốc

CEO Asanzo thừa nhận sử dụng linh kiện Trung Quốc

Trước nghi vấn “Asanzo là hàng Trung Quốc đội lốt Việt Nam”, CEO tập đoàn Asanzo - ông Phạm Văn Tam cho biết sản phẩm Asanzo không phải “Made in Việt Nam” mà xuất xứ tại Việt Nam.
Mạng xã hội ảnh hưởng đến nhãn hiệu như thế nào?

Mạng xã hội ảnh hưởng đến nhãn hiệu như thế nào?

Hiện nay, khi mạng xã hội đang phát triển vượt bậc thì các thương hiệu và nhà cung cấp dịch vụ đã có thể tận dụng nó để làm tăng tương tác giữa khách hàng với thương hiệu của mình.
Gốm Chu Đậu: Nâng tầm thương hiệu nền văn minh châu thổ sông Hồng

Gốm Chu Đậu: Nâng tầm thương hiệu nền văn minh châu thổ sông Hồng

Sau nhiều thế kỷ bị thất truyền và đi vào “quên lãng”, giờ đây gốm Chu Đậu đang dần hồi sinh và có sức lan tỏa mạnh mẽ cả ở thị trường trong và ngoài nước. Bất kỳ ở đâu gốm Chu Đậu cũng làm mê mẩn lòng người bởi vẻ đẹp sang trọng, quý phái nhưng lại vô cùng nền nã của mình.
Nhà đẹp 365 -  Đổi mới không ngừng - Giữ vững niềm tin

Nhà đẹp 365 - Đổi mới không ngừng - Giữ vững niềm tin

DNTH: Với mong muốn phát triển thương hiệu Việt, Nhà Đẹp 365 đã chú trọng vào thiết kế và thi công nội thất trong nước. Công ty TNHH Nhà Đẹp 365 thường xuyên được đổi mới và cập nhập liên tục mẫu mã, cung cấp cho khách hàng các dòng sản phẩm theo xu hướng mới nhất. Mỗi thiết kế của Nhà Đẹp 365 luôn hướng tới sự tiện ích và tận dụng tối đa công năng của không gian sống làm việc, nhưng vẫn đảm bảo chất lượng, tiết kiệm thời gian và chi phí.