Thứ bảy, 23/10/2021, 20:44

Phát triển thương hiệu Thương hiệu

Phát hiện hoạt chất “vàng” – Terpenoid từ cây Sâm Báo – Thanh Hóa

DNTH: Qua gần 3 năm dày công nghiên cứu, các nhà khoa học thuộc Đại học Hồng Đức, đã phát hiện hoạt chất Terpenoid - một hoạt chất "vàng" có những tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe trong rễ củ cây Sâm Báo giúp chống viêm, chữa bệnh và kháng vi khuẩn, có tác động tốt trong việc chống lão hóa, hỗ trợ phòng ngừa khối u, nguy cơ ung thư, và bệnh tiểu đường.

Vừa qua, vào ngày 24/06 Lễ công bố đề tài nghiên cứu khoa học về công nghệ sản xuất, một số dạng bào chế thực phẩm bảo vệ sức khỏe từ cây Sâm Báo đã được triển khai tại Trường Đại Học Hồng Đức với sự tham gia của nhiều nhà khoa học hàng đầu Việt Nam.

PGS.TS Đinh Ngọc Thức (ngoài cùng bên phải) chủ nhiệm đề tài nghiên cứu về cây Sâm Báo.
PGS.TS Đinh Ngọc Thức (ngoài cùng bên phải) chủ nhiệm đề tài nghiên cứu về cây Sâm Báo.

Trước đó, vào ngày 22/10/2018, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ký Quyết định phê duyệt dự án “Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ xây dựng mô hình sản xuất Sâm Báo gắn với chuỗi giá trị tại huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa” và giao trực tiếp cho Công ty CP Dược liệu Triệu Sơn (trực thuộc Tập đoàn Triso Group) triển khai thực hiện. Bên cạnh đó, dự án còn có sự đồng hành của các nhà khoa học tại Viện Dược Liệu Bắc Trung Bộ và Đại Học Hồng Đức triển khai nhiều đề tài nghiên cứu chuyên sâu về hoạt chất, dược tính cũng như công nghệ sản xuất thành phẩm từ cây Sâm Báo.

Trong các đề tài, nổi bật nhất là đề tài nghiên cứu về công nghệ sản xuất. Trong đó, một số dạng bào chế thực phẩm bảo vệ sức khỏe từ cây Sâm Báo được thực hiện bởi các nhà khoa học Đại học Hồng Đức nhằm giúp phát hiện thêm nhiều hoạt chất quý. Đặc biệt, trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã phát hiện ra hoạt chất Terpenoid - một hoạt chất "vàng" có những tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe trong rễ và củ của cây Sâm Báo có thể ứng dụng trong sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe từ cây Sâm Báo.

Theo Viện nghiên cứu sinh học phân tử Engelhardt Liên bang Nga, Viện Vật lý – Công nghệ Mátxcơva (Top 10 trường Đại học hàng đầu của nước Nga) cho biết, Terpenoid là một loạt các hợp chất hữu cơ, loại thuốc chống viêm, chữa bệnh và kháng vi khuẩn, có tác động tốt trong việc chống lão hóa, hỗ trợ phòng ngừa khối u, nguy cơ ung thư, và bệnh tiểu đường.

PGS.TS Đinh Ngọc Thức trong quá trình nghiên cứu hoạt chất Terpenoid trong cây Sâm Báo.
PGS.TS Đinh Ngọc Thức trong quá trình nghiên cứu hoạt chất Terpenoid trong cây Sâm Báo.

Đặc biệt, ngoài việc hoạt chất Terpenoid có tác động mạnh mẽ lên tế bào ung thư và lão hóa, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng chúng cũng kích hoạt phản ứng của tế bào đối với stress. Hơn nữa, chuyên gia đã phát hiện Terpenoid – một “họ” hợp chất hữu cơ có tác dụng chống oxy hóa mạnh từ cấp độ tế bào.

Như vậy, Sâm Báo chứa nhiều hoạt chất tạo nên nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe đã được chứng minh như:

- Saponin: Giảm Cholesterol, giảm nguy cơ ung thư, tăng cường khả năng miễn dịch, chống oxy hóa.

- Terpenoid: Hỗ trợ phòng ngừa ung thư, chống oxy hóa tốt…

- Acid hữu cơ: bổ dưỡng cơ thể, hỗ trợ trao đổi chất…

- Flavonoid: Điều trị loét dạ dày và hành tá tràng, điều hòa các quá trình chuyển hóa, chống lão hóa.

- Phytosterol: Giảm cholesterol máu, phòng ngừa bệnh tim mạch.

- Sesquiterpen: Kháng viêm, chống oxy.

- Chất nhầy 26,7%: Điều trị viêm loét dạ dày, ức chế vi khuẩn Hp, hỗ trợ tiêu hóa…

- 11 loại Axid amin gồm: Canxi, Natri, Magie, Sắt, Đồng, Kẽm, Photpho…

Nghiên cứu về hoạt chất Terpenoid trong rễ củ cây Sâm Báo của các nhà khoa học đã được đăng tải trên Tạp chí Y Dược Học Việt Nam số 17 tháng 3/2021.
Nghiên cứu về hoạt chất Terpenoid trong rễ củ cây Sâm Báo của các nhà khoa học đã được đăng tải trên Tạp chí Y Dược Học Việt Nam số 17 tháng 3/2021.

Thời gian vừa qua, một phần nghiên cứu về hoạt chất Terpenoid trong rễ củ cây Sâm Báo của các nhà khoa học đã được đăng tải trên Tạp chí Y Dược Học Việt Nam số 17 tháng 3/2021. Đây là một phát hiện quý giá, khẳng định chất lượng cao, lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe của loài Sâm Báo quý hiếm. Đây cũng là nền tảng để các nhà khoa học cùng TRISO R&D tiếp tục nghiên cứu và phát triển các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe từ cây Sâm Báo như: Viên nang Sâm Báo, Siro bổ dưỡng Sâm Báo, Dạ dày Sâm Báo,...

Sự ra đời của các sản phẩm chất lượng cao từ cây Sâm Báo đánh dấu sự phát triển hiệu quả và thành công của dự án khôi phục và phát triển cây Sâm Báo tại Vĩnh Lộc. Đưa cây Sâm Báo trở thành dược liệu quý của đất nước, mang những sản phẩm giúp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe đến gần hơn nữa với người tiêu dùng trong và ngoài nước.

Mong rằng trong thời gian tới, các nhà khoa học sẽ tiếp tục nghiên cứu, tìm ra những hoạt chất quý có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Từ đó phối hợp với Triso Group sản xuất ra những sản phẩm giúp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe một cách hiệu quả nhất.

Sâm Báo Triso

Địa chỉ: U16 - L12 KĐT Đô Nghĩa - Hà Đông - Hà Nội

Điện thoại: 0878.136.136

Email: [email protected]

Website: http://sambao.vn/

Đăng Hưng

Cùng chuyên mục

Những ưu điểm vượt trội của máy tạo ion âm ionion Uchiko đối với phượt thủ mà có lẽ bạn chưa biết

Những ưu điểm vượt trội của máy tạo ion âm ionion Uchiko đối với...

DNTH: Máy tạo ion âm là gì? Phượt thủ nhận lợi ích gì từ máy cá nhân ionion Uchiko?
Vincom đầu tiên ở Bình Dương chính thức khai trương

Vincom đầu tiên ở Bình Dương chính thức khai trương

Sáng ngày 26.10.2019, Vincom Plaza Dĩ An chính thức khai trương với hàng loạt ưu đãi và chương trình bốc thăm trúng thưởng hấp dẫn. Trung tâm thương mại (“TTTM) mới mang tới không gian mua sắm – ẩm thực – giải trí và dịch vụ tiện ích, thu hút sự quan tâm, chú ý của hàng ngàn người dân tỉnh Bình Dương.
Thương hiệu “Đà Lạt-Kết tinh kỳ diệu từ đất lành” phát huy lợi thế

Thương hiệu “Đà Lạt-Kết tinh kỳ diệu từ đất lành” phát huy lợi...

Hơn 2 năm gắn thương hiệu “Đà Lạt - Kết tinh kỳ diệu từ đất lành”, hàng trăm tổ chức, đơn vị, cá nhân sản xuất, kinh doanh rau, hoa, cà phê arabica và du lịch canh nông ở Đà Lạt và vùng phụ cận đã tiếp tục phát huy năng lực cạnh tranh trên thị trường.
MB ngày càng vững vàng với mô hình tập đoàn tài chính đa năng

MB ngày càng vững vàng với mô hình tập đoàn tài chính đa năng

DNTH: Trong thông điệp gửi các cổ đông, nhà đầu tư tại Báo cáo thường niên 2019 mà Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) công bố mới đây, đánh giá về các công ty thành viên, Chủ tịch HĐQT MB Lê Hữu Đức cho rằng, các công ty thành viên của MB đã hoàn thành tái cơ cấu, hoạt động hiệu quả, an toàn, góp phần vào thành công chung của MB.
Toàn cảnh lễ bàn giao xe Lux A2.0 và SA2.0 tại trụ sở VinFast

Toàn cảnh lễ bàn giao xe Lux A2.0 và SA2.0 tại trụ sở VinFast

9 trong số 200 chiếc xe VinFast đầu tiên đã được giao tới tay những vị khách đặc biệt của thương hiệu xe hơi Việt ngay tại trụ sở ở Hải Phòng.
 Bài 2: Công nghệ mới và “hoàng hôn” của thương hiệu

Bài 2: Công nghệ mới và “hoàng hôn” của thương hiệu

DNTH: Công nghệ giữ vai trò thúc đẩy sự phát triển trong sản xuất của cải vật chất, cũng như quá trình xây dựng thương hiệu. Mỗi khi công nghệ mới được đầu tư vào sản xuất sẽ tạo ra lợi thế riêng cho doanh nghiệp, đặc biệt về mặt lợi nhuận so với công nghệ cũ. Đây là một trong những nguyên nhân làm nguồn vốn kinh doanh của nhiều thương hiệu Thép bị “ăn mòn”, khi thị phần được phân chia lại.
Sâm Bố Chính Quảng Bình: Đồng hành cùng sức khỏe người Việt đã có mặt tại Hà Nội

Sâm Bố Chính Quảng Bình: Đồng hành cùng sức khỏe người Việt đã có...

DNTH: Vừa qua, Công ty TNHH Nông nghiệp công nghệ cao Tuệ Lâm phối hợp với Công ty CP thương mại và dịch vụ COLL Việt khai trương Tổng kho sâm Bố Chính Tuệ Lâm lớn nhất miền Bắc tại số 191 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội.
Vinamilk dẫn đầu bảng xếp hạng Top 10 thương hiệu mạnh nhất Việt Nam

Vinamilk dẫn đầu bảng xếp hạng Top 10 thương hiệu mạnh nhất Việt Nam

Năm 2020, Vinamilk đã vượt qua các thương hiệu trong và ngoài nước khác để dẫn đầu Top 10 thương hiệu mạnh nhất của Việt Nam - Vietnam’s Strongest Local Brands (“Top10”) là một phần của Bảng xếp hạng 1000 thương hiệu hàng đầu châu Á.