Thứ sáu, 09/12/2022, 10:22

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Văn hóa

Phát huy giá trị truyền thống từ hương ước, quy ước

Cùng với quá trình toàn cầu hóa, đời sống văn hóa đưa đến những biến đổi mạnh mẽ về đời sống kinh tế, văn hóa -xã hội, phong tục tập quán truyền thống tốt đẹp của dân tộc, thì ở nhiều làng quê, nhiều giá trị văn hóa, phong tục, tập quán tốt đẹp của cộng đồng vẫn được gìn giữ và phát triển thông qua các thiết chế xã hội của cộng đồng.

Ở Việt Nam, hương ước, quy ước xuất hiện từ thế kỷ XV, được quy định lần đầu tiên dưới triều vua Lê Thánh Tông; được các chế độ phong kiến Việt Nam sau đó và thực dân Pháp duy trì để quản lý làng xã, cộng đồng dân cư (hương ước được thừa nhận và tồn tại song song với pháp luật của Nhà nước). Sau Cách mạng Tháng Tám (1945), do quan niệm hương ước, quy ước không còn thích hợp với xã hội mới nên Nhà nước ta không đề cập đến việc xây dựng, thực hiện hương ước.

Bước vào thời kỳ đổi mới (1986), trước yêu cầu bảo vệ, duy trì, phát triển các phong tục tập quán, giá trị văn hóa tốt đẹp đang được phục hồi, xóa bỏ các hủ tục, tệ nạn nảy sinh, nhất là trong việc cưới, việc tang nhằm xây dựng đời sống văn hóa mới, chủ trương xây dựng và thực hiện hương ước đã được khẳng định trong một số văn kiện của Đảng và thể chế hóa chủ trương của Đảng, Nhà nước đã ban hành một số văn bản quy phạm pháp luật. Qua tổng kết Chỉ thị số 24/1998/CT-TTg cho thấy đến nay việc xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước đã đi vào ổn định, được xây dựng, thực hiện rộng khắp trên cả nước. Theo Báo cáo số 108/BC-BTP ngày 23-5-2016 của Bộ Tư pháp, trong số 125.083 thôn, làng được rà soát, có 109.698 bản hương ước, quy ước đã được phê duyệt, chiếm 87,7%.

phat huy gia tri truyen thong tu huong uoc quy uoc
Ảnh minh họa

Hương ước, quy ước đã khẳng định được vị trí, vai trò trong xây dựng, thực hiện nếp sống văn minh, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng kết cấu hạ tầng, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, vệ sinh môi trường, thực hiện chính sách dân số, gia đình và trẻ em; phát huy vai trò tự quản và xây dựng tình đoàn kết, tương thân, tương ái trong cộng đồng dân cư. Đồng thời, hương ước, quy ước còn là một trong những hình thức để thực hiện quyền dân chủ của nhân dân ở cơ sở, tạo điều kiện để nhân dân thể hiện ý chí, tham gia giám sát hoạt động của cơ quan Nhà nước – một trong những yêu cầu của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa.

Theo nhà nghiên cứu văn hóa Bana Kriem, Yang Danh, dân gian có câu: “Phép vua thua lệ làng”, có thể chỉ giá trị của hương ước, quy ước trong cộng đồng dân cư. Hương ước quy ước được xây dựng dựa trên tập quán, văn hóa của cộng đồng và pháp luật nên những quy định không phù hợp trước kia dần được bãi bỏ, hướng tới phát huy giá trị của cộng đồng và thực thi pháp luật.

Có thể nói từ lâu, hương ước, quy ước đã có tác dụng duy trì lối ứng xử chuẩn mực trong cộng đồng làng, xã, giúp hạn chế, đẩy lùi những hủ tục, tập quán lạc hậu, gìn giữ và phát huy các giá trị tốt đẹp, xây dựng nếp sống văn minh.

Tuy nhiên, việc xây dựng, thực hiện bản cam kết đặc biệt này đang bộc lộ không ít tồn tại, hạn chế. Vì vậy Quyết định 22/2018/QĐ-TTg ngày 8-5-2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước là giải pháp để những bản thỏa thuận chung này thực sự có chiều sâu, phát huy được sức mạnh trong đời sống cộng đồng. Trên cơ sở hướng dẫn của Sở VH-TT&DL, các địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã xây dựng kế hoạch thực hiện sát với tình hình thực tế, gắn kết cộng đồng ở từng nơi.

Có thể khẳng định hương ước, quy ước đang dần chiếm địa vị pháp lý quan trọng trong đời sống xã hội, trở thành công cụ hỗ trợ và bổ sung cho pháp luật trong việc điều chỉnh các quan hệ xã hội tại cộng đồng dân cư. Với chức năng là thiết chế văn hóa xã hội, đồng thời là di sản văn hóa của cộng đồng, hương ước, quy ước đóng vai trò quan trọng vào việc giáo dục, gìn giữ và bảo tồn thuần phong, mỹ tục của dân tộc. Tuy nhiên, các bản hương ước, quy ước xây dựng đời sống văn hóa hiện mới chỉ chú trọng đến việc xây dựng nội dung của hương ước, quy ước, còn việc triển khai, đưa các quy định đó vào thực tiễn đời sống của người dân và được người dân thực hiện như thế nào thì chưa được chú trọng. Ở một số nơi, việc xây dựng quy ước, hương ước còn mang tính hình thức, do vậy ở nhiều thôn bản chưa phát huy được vai trò của mình trong việc bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống của mình. Một số phong tục, tập quán tốt đẹp của cộng đồng chưa được phát huy một cách hiệu quả.

Theo Bản Sa/PLXH

https://phapluatxahoi.vn/phat-huy-gia-tri-truyen-thong-tu-huong-uoc-quy-uoc-170700.html

Cùng chuyên mục

Nông thôn đang ở đâu trong văn học?

Nông thôn đang ở đâu trong văn học?

Ở một đất nước có nền văn minh lúa nước như Việt Nam, mà đặt câu hỏi “Nông thôn đang ở đâu trong văn học?” thì cũng hơi vô duyên.
Cuộc thi cùng bạn đọc sách, vượt qua thử thách 

Cuộc thi cùng bạn đọc sách, vượt qua thử thách 

DNTH: Hưởng ứng tuần lễ học tập suốt đời 2021, Trung tâm Phát triển Văn hóa đọc và Học tập suốt đời phối hợp với Hội Người mù Việt Nam tổ chức cuộc thi “cùng bạn đọc sách, vượt qua thử thách”.
Hà Nội: Xúc động đám cưới tập thể cho 65 cặp đôi khuyết tật

Hà Nội: Xúc động đám cưới tập thể cho 65 cặp đôi khuyết tật

DNTH; Chiều nay, 23/6 tại Trung tâm tổ chức sự kiện và tiệc cưới Trống Đồng số 72 Trần Đăng Ninh, quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội đã tổ chức lễ cưới tập thể cho 65 cặp đôi khuyết tật và có hoàn cảnh khó khăn tại Hà Nội lần thứ 2 năm 2019 với chủ đề “Giấc mơ có thật”.
Ra mắt cuốn sách “Kỹ năng pháp lý dành cho Doanh nhân”

Ra mắt cuốn sách “Kỹ năng pháp lý dành cho Doanh nhân”

Sáng nay 15/3, tại Hà Nội, Trung tâm nghiên cứu trách nhiệm xã hội đã tổ chức lễ ra mắt cuốn sách “Kỹ năng pháp lý dành cho Doanh nhân” của Luật sư Nguyễn An.
Quảng Bình: Thêm sản phẩm du lịch hang động mới

Quảng Bình: Thêm sản phẩm du lịch hang động mới

Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình vừa tổ chức khai trương, đưa vào khai thác tour du lịch “Khám phá hang Vòm - hang Giếng Voọc” tại Di sản thiên nhiên thế giới, Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.
Hà Nội: Tưng bừng kỷ niệm 230 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa và đón nhận bằng Di tích Quốc gia đặc biệt

Hà Nội: Tưng bừng kỷ niệm 230 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa...

DNTH: Sáng 9/2 (mùng 5 Tết), tại Hà Nội,Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự Lễ hội gò Đống Đa kỷ niệm 230 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (1789-2019) và trao bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt gò Đống Đa.
Á hậu Hoàng Thùy chính thức ngồi “ghế nóng” Hoa hậu Siêu quốc gia VN 2022

Á hậu Hoàng Thùy chính thức ngồi “ghế nóng” Hoa hậu Siêu quốc gia...

DNTH: Cuộc thi Hoa hậu Siêu Quốc gia Việt Nam 2022 chính thức khởi động vòng thi Supra Online. Hoàng Thùy là cái tên đầu tiên góp mặt trong dàn giám khảo “cầm cân nảy mực”.
Những điều chưa biết về lễ hội rước “Ông lợn” nặng 300kg ở La Phù

Những điều chưa biết về lễ hội rước “Ông lợn” nặng 300kg ở La...

Đến hẹn lại lên, hàng năm, cứ vào ngày 13 tháng Giêng, người dân xã La Phù (huyện Hoài Đức, Hà Nội) lại tổ chức lễ rước "Ông lợn" để tưởng nhớ công ơn thành hoàng làng Tĩnh Quốc Tam Lang thời Hùng Duệ Vương thứ 6.