Chủ nhật, 24/09/2023, 13:28

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Tin Tức

Phát triển bền vững vùng Tây Nguyên

DNTH: Ngày 14/11, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức họp báo về Hội nghị triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW ngày 06/10/2022 của Bộ Chính trị về Phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Tây Nguyên đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Xúc tiến đầu tư vùng. 
Mở ra cơ hội mới cho vùng Tây Nguyên - Ảnh 1.
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông phát biểu tại họp báo. Ảnh: MPI

Chủ trì họp báo, Thứ trưởng Trần Duy Đông cho biết với chủ đề "Phát triển xanh – hài hòa – bền vững", Hội nghị  được tổ chức tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Đây là hội nghị "ba trong một", được tổ chức không chỉ với mục đích công bố Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW mà còn xúc tiến đầu tư, kêu gọi sự quan tâm của các nhà đầu tư, hiệp hội doanh nghiệp trong nước, quốc tế, các đối tác phát triển trong việc đồng hành với Chính phủ trong triển khai các chương trình, dự án đầu tư có ý nghĩa quan trọng đối với phát triển kinh tế - xã hội của vùng Tây Nguyên.

Bên cạnh đó, Triển lãm Ảnh nghệ thuật "Tây Nguyên xanh – hài hòa – bền vững" cũng sẽ được tổ chức trong 2 ngày (19 - 20/11) nhằm giới thiệu vẻ đẹp của vùng đất và con người Tây Nguyên, khắc họa những nét đẹp tiêu biểu trong đời sống văn hóa, tinh thần, đậm đà bản sắc văn hóa các dân tộc của đồng bào vùng Tây Nguyên.

Theo Thứ trưởng Trần Duy Đông, hội nghị là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của vùng Tây Nguyên, mở ra cơ hội mới cho vùng đất "phên dậu phía tây của Tổ quốc", nóc nhà Đông Dương".

Sau gần 20 năm thực hiện Nghị quyết, các cấp, các ngành, nhất là các địa phương trong vùng đã nhận thức ngày càng rõ hơn về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của vùng và đạt được nhiều kết quả to lớn, rất quan trọng, góp phần củng cố, tăng cường niềm tin của Nhân dân đối với Đảng và Nhà nước ta, phát huy những tiềm năng, lợi thế của vùng cho phát triển nhanh và bền vững.

Quy mô kinh tế của vùng tăng nhanh, năm 2020 gấp hơn 14 lần năm 2002. Tây Nguyên trở thành vùng sản xuất một số sản phẩm nông sản chủ lực quy mô lớn, chiếm tỉ trọng cao, nhất là cây công nghiệp, cây ăn quả. Hạ tầng kinh tế - xã hội, nhất là hạ tầng giao thông, được quan tâm đầu tư, giúp cải thiện đáng kể sự kết nối giữa các tỉnh trong vùng, và giữa vùng với cả nước. Một số địa phương đã có sự phát triển bứt phá, tạo nên những điểm sáng trong vùng và cả nước.

Tuy nhiên, phát triển kinh tế - xã hội của Tây Nguyên còn những hạn chế, bất cập và gặp nhiều khó khăn, thách thức. Tốc độ tăng trưởng kinh tế còn thiếu bền vững, có xu hướng chậm lại; GRDP bình quân đầu người vẫn ở mức thấp nhất trong 6 vùng kinh tế - xã hội trong cả nước.

Những hạn chế, bất cập này nếu được khắc phục kết hợp với những tiềm năng, lợi thế và nguồn lực còn chưa được khai được hiệu quả, bên cạnh các cơ hội mới sẽ là "dư địa", cơ hội để Tây Nguyên phát triển mạnh trong thời gian tới.

Thứ trưởng Trần Duy Đông cho biết Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã trình Chính phủ dự thảo Chương trình hành động của Chính phủ theo nguyên tắc bám sát quan điểm, mục tiêu, đồng thời cụ thể hóa các nhiệm vụ, giải pháp đã nêu trong Nghị quyết số 23-NQ/TW, trong đó xác định rõ các nhiệm vụ chủ yếu, các giải pháp cụ thể gắn với kế hoạch tổ chức theo lộ trình phù hợp nhằm đạt được các mục tiêu của Nghị quyết.

Bên cạnh đó, Chương trình hành động của Chính phủ dự kiến đưa ra nhiều điểm mới, có tính đột phá trong phát triển vùng, nhất là về định hướng phát triển, mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể, giải pháp rõ ràng gắn với một số chủ trương lớn về xây dựng cơ chế chính sách đặc thù. Đây sẽ là cơ sở và là cơ hội cho vùng Tây Nguyên phát triển trong giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2045.

Việc Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội nghị sẽ góp phần quan trọng tạo sự thống nhất cao, nâng cao nhận thức, trách nhiệm, quyết tâm chính trị và đổi mới tư duy của các cấp, các ngành về vai trò, vị trí và tầm quan trọng của vùng Tây Nguyên, từ đó tạo sự thống nhất trong hành động, nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết số 23-NQ/TW.

Cùng với đó, việc Hội nghị Xúc tiến đầu tư được tổ chức song song có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc huy động nguồn lực cho phát triển cơ sở hạ tầng, thúc đẩy đầu tư, sản xuất - kinh doanh của toàn vùng. Đây chính là điều kiện tiên quyết để các kế hoạch, mục tiêu chiến lược được đặt ra tại Nghị quyết số 23-NQ-TW có thể được hiện thực hóa.

Dự kiến, tại Hội nghị, sẽ diễn ra lễ trao thỏa thuận hợp tác về phát triển bền vững vùng Tây Nguyên giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư với các đối tác phát triển, cũng như các biên bản ghi nhớ, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước. 

T/H

Cùng chuyên mục

Bộ đội biên phòng tỉnh Cao Bằng liên tiếp phát hiện nhiều trường hợp nhập cảnh trái phép

Bộ đội biên phòng tỉnh Cao Bằng liên tiếp phát hiện nhiều trường...

DNTH: Rạng sáng ngày 12/8 trong khi làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát Bộ đội Biên phòng tỉnh Cao Bằng đã liên tiếp phát hiện nhiều trường hợp nhập cảnh trái phép qua đường mòn, lối mở.
Sự trở lại của khách du lịch quốc tế

Sự trở lại của khách du lịch quốc tế

DNTH: Trong hai năm qua, thành phố Nha Trang - Khánh Hòa bị ảnh hưởng lớn bởi dịch Covid - 19, đặc biệt là lĩnh vực du lịch. Tuy nhiên, đến nay ngành công nghiệp không khói của tỉnh đã có những tín hiệu tích cực.
Chào xuân Mậu Tuất 2018

Chào xuân Mậu Tuất 2018

Màn pháo hoa thắp sáng trời đất báo hiệu năm mới đã đến. Trong mỗi gia đình, các bà, các mẹ lầm rầm cầu khấn một năm sức khỏe, đất nước thịnh vượng.
Hội Nhà báo tỉnh Bắc Giang: 50 năm một hành trình

Hội Nhà báo tỉnh Bắc Giang: 50 năm một hành trình

DNTH: Sáng 28/10, Hội Nhà báo tỉnh Bắc Giang đã trọng thể tổ chức kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập (1/11/1972 - 1/11/2022). Tại lễ kỷ niệm, đồng chí Trịnh Văn Ánh, Tỉnh ủy viên, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Bắc Giang, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Bắc Giang đã ôn lại lịch sử 50 năm xây dựng và phát triển của Hội. 
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn trao tặng nhà Chữ thập đỏ tại huyện Ứng Hòa

Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn trao tặng nhà Chữ thập...

DNTH: Sáng ngày 30/9, Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn cùng với các cấp Ủy Đảng, HĐND, UBND, MTTQ, Hội Chữ thập đỏ huyện Ứng Hòa bàn giao nhà Chữ thập đỏ cho hộ gia đình bà Dương Thị Vỡ tại thị trấn Vân Đình.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Toà án nhân dân tối cao và Viện Kiểm sát nhân dân tối cao

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Toà án nhân dân tối cao và...

Ngày 18-4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có cuộc làm việc với lãnh đạo Tòa án nhân dân (TAND) tối cao để đánh giá việc thực hiện quy chế phối hợp công tác. Cùng dự có các đồng chí: Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Hòa Bình, Bí thư T.Ư Đảng, Chánh án TAND tối cao; Vũ Đức Đam, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; lãnh đạo một số bộ, ngành, TP Hà Nội.
Quảng Ninh: Xử lý các điểm bán hàng vi phạm trên địa bàn TP Hạ Long

Quảng Ninh: Xử lý các điểm bán hàng vi phạm trên địa bàn TP Hạ Long

DN&TH; Ngày 28/3/2018, Đội Quản lý thị trường số 5, thanh phố Hạ Long đã kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính đồng thời ra Quyết định xử phạt đối với 02 cơ sở có hành vi gian lận thượng mại là Cơ sở kinh doanh C130 công viên Sunword và điểm bán Đại lý Hải sản Biển Việt.
Chuẩn bị mọi mặt cho vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc

Chuẩn bị mọi mặt cho vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng...

Chiều 6/6, tại Họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời một số câu hỏi báo chí quan tâm.