Chủ nhật, 29/01/2023, 18:59

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Tin Tức

Phát triển bền vững vùng Tây Nguyên

DNTH: Ngày 14/11, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức họp báo về Hội nghị triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW ngày 06/10/2022 của Bộ Chính trị về Phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Tây Nguyên đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Xúc tiến đầu tư vùng. 
Mở ra cơ hội mới cho vùng Tây Nguyên - Ảnh 1.
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông phát biểu tại họp báo. Ảnh: MPI

Chủ trì họp báo, Thứ trưởng Trần Duy Đông cho biết với chủ đề "Phát triển xanh – hài hòa – bền vững", Hội nghị  được tổ chức tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Đây là hội nghị "ba trong một", được tổ chức không chỉ với mục đích công bố Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW mà còn xúc tiến đầu tư, kêu gọi sự quan tâm của các nhà đầu tư, hiệp hội doanh nghiệp trong nước, quốc tế, các đối tác phát triển trong việc đồng hành với Chính phủ trong triển khai các chương trình, dự án đầu tư có ý nghĩa quan trọng đối với phát triển kinh tế - xã hội của vùng Tây Nguyên.

Bên cạnh đó, Triển lãm Ảnh nghệ thuật "Tây Nguyên xanh – hài hòa – bền vững" cũng sẽ được tổ chức trong 2 ngày (19 - 20/11) nhằm giới thiệu vẻ đẹp của vùng đất và con người Tây Nguyên, khắc họa những nét đẹp tiêu biểu trong đời sống văn hóa, tinh thần, đậm đà bản sắc văn hóa các dân tộc của đồng bào vùng Tây Nguyên.

Theo Thứ trưởng Trần Duy Đông, hội nghị là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của vùng Tây Nguyên, mở ra cơ hội mới cho vùng đất "phên dậu phía tây của Tổ quốc", nóc nhà Đông Dương".

Sau gần 20 năm thực hiện Nghị quyết, các cấp, các ngành, nhất là các địa phương trong vùng đã nhận thức ngày càng rõ hơn về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của vùng và đạt được nhiều kết quả to lớn, rất quan trọng, góp phần củng cố, tăng cường niềm tin của Nhân dân đối với Đảng và Nhà nước ta, phát huy những tiềm năng, lợi thế của vùng cho phát triển nhanh và bền vững.

Quy mô kinh tế của vùng tăng nhanh, năm 2020 gấp hơn 14 lần năm 2002. Tây Nguyên trở thành vùng sản xuất một số sản phẩm nông sản chủ lực quy mô lớn, chiếm tỉ trọng cao, nhất là cây công nghiệp, cây ăn quả. Hạ tầng kinh tế - xã hội, nhất là hạ tầng giao thông, được quan tâm đầu tư, giúp cải thiện đáng kể sự kết nối giữa các tỉnh trong vùng, và giữa vùng với cả nước. Một số địa phương đã có sự phát triển bứt phá, tạo nên những điểm sáng trong vùng và cả nước.

Tuy nhiên, phát triển kinh tế - xã hội của Tây Nguyên còn những hạn chế, bất cập và gặp nhiều khó khăn, thách thức. Tốc độ tăng trưởng kinh tế còn thiếu bền vững, có xu hướng chậm lại; GRDP bình quân đầu người vẫn ở mức thấp nhất trong 6 vùng kinh tế - xã hội trong cả nước.

Những hạn chế, bất cập này nếu được khắc phục kết hợp với những tiềm năng, lợi thế và nguồn lực còn chưa được khai được hiệu quả, bên cạnh các cơ hội mới sẽ là "dư địa", cơ hội để Tây Nguyên phát triển mạnh trong thời gian tới.

Thứ trưởng Trần Duy Đông cho biết Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã trình Chính phủ dự thảo Chương trình hành động của Chính phủ theo nguyên tắc bám sát quan điểm, mục tiêu, đồng thời cụ thể hóa các nhiệm vụ, giải pháp đã nêu trong Nghị quyết số 23-NQ/TW, trong đó xác định rõ các nhiệm vụ chủ yếu, các giải pháp cụ thể gắn với kế hoạch tổ chức theo lộ trình phù hợp nhằm đạt được các mục tiêu của Nghị quyết.

Bên cạnh đó, Chương trình hành động của Chính phủ dự kiến đưa ra nhiều điểm mới, có tính đột phá trong phát triển vùng, nhất là về định hướng phát triển, mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể, giải pháp rõ ràng gắn với một số chủ trương lớn về xây dựng cơ chế chính sách đặc thù. Đây sẽ là cơ sở và là cơ hội cho vùng Tây Nguyên phát triển trong giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2045.

Việc Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội nghị sẽ góp phần quan trọng tạo sự thống nhất cao, nâng cao nhận thức, trách nhiệm, quyết tâm chính trị và đổi mới tư duy của các cấp, các ngành về vai trò, vị trí và tầm quan trọng của vùng Tây Nguyên, từ đó tạo sự thống nhất trong hành động, nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết số 23-NQ/TW.

Cùng với đó, việc Hội nghị Xúc tiến đầu tư được tổ chức song song có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc huy động nguồn lực cho phát triển cơ sở hạ tầng, thúc đẩy đầu tư, sản xuất - kinh doanh của toàn vùng. Đây chính là điều kiện tiên quyết để các kế hoạch, mục tiêu chiến lược được đặt ra tại Nghị quyết số 23-NQ-TW có thể được hiện thực hóa.

Dự kiến, tại Hội nghị, sẽ diễn ra lễ trao thỏa thuận hợp tác về phát triển bền vững vùng Tây Nguyên giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư với các đối tác phát triển, cũng như các biên bản ghi nhớ, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước. 

T/H

Cùng chuyên mục

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn bị kỷ luật khiển trách

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn bị kỷ luật khiển trách

DNTH: Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã ký Quyết định 2271/QĐ-TTg thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, do đã có vi phạm, khuyết điểm trong công tác và Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã thi hành kỷ luật về Đảng.
Phó Chủ tịch nước thăm, động viên nhân dân Bắc Ninh phòng, chống dịch

Phó Chủ tịch nước thăm, động viên nhân dân Bắc Ninh phòng, chống...

DNTH: Chiều 28/5, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã đến thăm, kiểm tra, động viên, chia sẻ khó khăn, tặng quà hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại tỉnh Bắc Ninh.
Ai sẽ 'giải vây' thế trận nguy cấp ở Eximbank?

Ai sẽ 'giải vây' thế trận nguy cấp ở Eximbank?

Đã là lần thứ 7 trong nhiệm kỳ 5 năm (2015 -2020) mà kỳ họp Đại hội cổ đông của Eximbank bị thất bại, khoét sâu thêm những mâu thuẫn nội bộ. Cổ đông, nhà đầu tư của ngân hàng này không khỏi xót xa khi cuộc chiến quyền lực dai dẳng giữa các phe nhóm khiến hoạt động kinh doanh sa sút, bế tắc đường hướng...
Khởi động dự án KV Beauty Busniess  2022

Khởi động dự án KV Beauty Busniess 2022

DNTH: Nhân dịp kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam, sáng ngày 11/10/2022, Dự án: KV Beauty Busniess 2022 - Diễn đàn hợp tác kinh doanh ngành làm đẹp Việt Nam & Hàn Quốc" đã có buổi gặp mặt thân mật, giao lưu và chia sẻ, chuẩn bị cho sự kiện chính thức sẽ diễn ra ngày 24/11/2022 tại Grand Plaza Hotel, 170 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội.
Chủ tịch Quốc hội dự Lễ kỷ niệm 110 năm thành lập Trường Bưởi-Chu Văn An

Chủ tịch Quốc hội dự Lễ kỷ niệm 110 năm thành lập Trường...

Sáng 3/11, tại Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tới dự Lễ kỷ niệm 110 năm thành lập Trường Bưởi-Chu Văn An, trao Huân chương Độc lập hạng Ba tặng nhà trường.
Làm rõ nguyên nhân vụ cháy nhà xưởng gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng

Làm rõ nguyên nhân vụ cháy nhà xưởng gây hậu quả đặc biệt nghiêm...

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu Bộ Công an, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội chỉ đạo các lực lượng chức năng điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy nhà xưởng tại ngõ 01 phố Đại Linh, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, làm nhiều người chết, xử lý nghiêm vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.
Hà Nội: Đội Cảnh sát Giao thông số 11 bắt giữ xe khách biển số Lào chở gỗ lậu

Hà Nội: Đội Cảnh sát Giao thông số 11 bắt giữ xe khách biển số Lào...

DNTH: Trong quá trình tuần tra kiểm soát trên địa bàn trên tuyến cao tốc Hòa Lạc - Hòa Bình. Tổ công tác của Đội CSGT số 11 đã bắt giữ xe ô tô khách biển số Lào chở gỗ lậu.
"Tết ấm tình thương" - ấm lòng quê hương khi xuân về

"Tết ấm tình thương" - ấm lòng quê hương khi xuân về

DNTH: Sáng qua (22/01), tại thị trấn Vôi, Hội Bảo vệ quyền trẻ em (HBVQTE) huyện Lạng Giang (Bắc Giang) phối hợp với các cơ quan, nhà hảo tâm trong và ngoài huyện tổ chức chương trình “Tết ấm tình thương” lần thứ 6 tặng quà cho 34 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đặc biệt trên địa bàn.