Thứ bảy, 28/05/2022, 02:45

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức kinh tế Thị trường

Phát triển nhà ở bình dân góp phần phục hồi thị trường bất động sản hậu Covid-19

Theo thống kê của Bộ Xây dựng, nguồn cung nhà ở trung, cao cấp đang dư thừa, nhưng lại thiếu nguồn cung nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá thấp. Theo Bộ Xây dựng, cần phát triển nhà ở bình dân để góp phần phục hồi thị trường bất động sản hậu Covid-19.

Phát triển nhà ở bình dân để phục hồi thị trường bất động sản hậu Covid-19. Ảnh: TTX

Mới đây tại hội thảo "Giải pháp phục hồi thị trường bất động sản hậu Covid-19", do Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) và Báo Xây dựng tổ chức, ông Nguyễn Văn Sinh, lãnh đạo Bộ Xây dựng, nhấn mạnh, dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng đến kinh tế, xã hội nhiều nước, trong đó có Việt Nam, bất động sản cũng chịu ảnh hưởng nặng nề.

Cụ thể, các doanh nghiệp bất động sản tạm ngừng kinh doanh tăng 94,1% so với năm 2019 và 200 sàn hoạt động cầm chừng, gần 80% sàn tạm ngừng giao dịch...

Trong quý 1 năm nay, lượng tiêu thụ nhà ở thương mại đạt 14%, thấp nhất trong vòng 4 năm qua, bằng 40% so với cùng kỳ năm 2019; lượng giao dịch thành công giảm 36,6% so với quý 4/2019 và chỉ bằng 14% của năm 2019…

Để hỗ trợ thị trường bất động sản, theo Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh, Chính phủ đã ban hành nhiều cơ chế chính sách hỗ trợ kịp thời người dân và doanh nghiệp vượt qua khó khăn. 

Đặc biệt, Bộ Xây dựng đang dự thảo Nghị quyết khuyến khích phát triển nhà ở thương mại giá thấp để trình Chính phủ ban hành trong quý 3 năm nay. Nghị quyết sẽ đưa ra nhiều cơ chế ưu đãi cho dự án phát triển nhà ở có giá bán không quá 20 triệu đồng/m2.

“Dự thảo được nghiên cứu, xây dựng với nhiều cơ chế ưu đãi cho phát triển nhà ở thương mại giá thấp, được thiết kế theo tiêu chuẩn căn hộ khép kín, có diện tích sử dụng dưới 70m2 sàn, giá bán không quá 20 triệu đồng/m2. Như vậy giá một căn hộ tối đa không vượt quá 1,5 tỉ đồng/căn, đã bao gồm cả thuế VAT", Thứ trưởng Sinh cho hay.

Theo ông Sinh, nhóm cơ chế chính sách ưu đãi sẽ tập trung giúp hạ giá thành dự án bằng nhiều giải pháp, như giảm 50% tiền sử dụng đất phải nộp, bố trí 500 tỉ đồng trong tổng nguồn vốn 2.000 tỉ đồng cấp cho 4 ngân hàng thương mại để cấp bù lãi suất cho vay.

Các dự án nhà ở thương mại giá bán dưới 20 triệu đồng/m2 cũng được cung cấp miễn phí thiết kế mẫu, thiết kế điển hình nhà ở thương mại giá rẻ do cơ quan có thẩm quyền ban hành.

Ngoài ra, các dự án này còn được miễn thực hiện thủ tục thẩm định thiết kế cơ sở đối với trường hợp áp dụng thiết kế mẫu, thiết kế điển hình, được áp dụng hình thức tự thực hiện đối với các công ty tư vấn, thi công xây lắp nếu có đủ năng lực theo quy định của pháp luật về xây dựng.

 

Bộ Xây dựng đang dự thảo Nghị quyết khuyến khích phát triển nhà ở thương mại giá thấp. Ảnh: T.L

Cùng đưa ra nhóm giải pháp hỗ trợ thị trường bất động sản hồi phục hậu Covid-19, TS. Lê Xuân Nghĩa, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, cho biết, các gói kích thích kinh tế hiện tại của Chính phủ có tác động tích cực đến thị trường bất động sản nói chung. Nếu để thị trường bất động sản trầm lắng, trạng thái “hôn mê” kéo dài thì các ngân hàng thương mại sẽ phải gánh hậu quả. 

“Như chúng ta thấy, bất cứ hành động nào của ngân hàng sẽ tác động mạnh  vào thị trường bất động sản. Bao năm nay ngân hàng thương mại như người bệnh mới từ phòng cấp cứu được lên phòng điều trị tích cực, giờ gặp đại dịch Covid-19, bất động sản bị hôn mê, ngân hàng lại phải quay về phòng cấp cứu”, ông Nghĩa ví von.

Vì vậy ông Nghĩa cho rằng, để thị trường bất động sản phát triển thì Chính phủ đừng siết chặt, hãy khuyến khích cho người dân vay mua nhà, khuyến khích doanh nghiệp hoạt động. Cần phải tìm cách giúp thị trường bất động sản phát triển bền vững, bởi đây thực sự là nền tảng kinh tế vĩ mô, là căn cơ của mọi vấn đề.

Ông Nghĩa nêu giải pháp, Chính phủ có thể xem xét bỏ thuế sử dụng đất và giảm thuế cho các doanh nghiệp phát triển bất động sản, ít nhất là còn 20%. Bên cạnh đó, cần tháo gỡ nút thắt là những thủ tục hành chính rườm rà, các hành vi tiêu cực, tham nhũng, bởi thị trường bất động sản sẽ khó phát triển nếu không cải cách thủ tục hành chính.

Theo https://doanhnhantrevn.vn/phat-trien-nha-o-binh-dan-gop-phan-phuc-hoi-thi-truong-bat-dong-san-hau-covid-19-181880.html

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Thị trường ô tô cuối năm 2019: Giảm giá sâu trên mọi phân khúc, cuối năm ngày càng sôi động

Thị trường ô tô cuối năm 2019: Giảm giá sâu trên mọi phân khúc, cuối...

Thị trường ô tô đang vào mùa cao điểm cuối năm. Để tăng sức tiêu thụ của người dân, hàng loạt hãng xe đưa ra những ưu đãi khủng, giảm giá sâu.
Thị trường BĐS năm 2019 có nhiều tín hiệu lạc quan

Thị trường BĐS năm 2019 có nhiều tín hiệu lạc quan

“Nhà đất tại các tỉnh phía Bắc, đặc biệt là lân cận Hà Nội và tập trung nhiều khu công nghiệp như Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Bắc G,iang Hà Nam có thể sôi động. “Hiệp định CPTPP chính thức có hiệu lực vào năm 2019 và chiến tranh thương mại Mỹ Trung sẽ khiến nhiều đơn vị sẽ chuyển cơ sở sản xuất sang Việt Nam, chúng ta sẽ kỳ vọng BĐS đất nền khu vực phía Bắc, đặc biệt là khu vực có nhà máy công nghiệp sẽ tăng mạnh trong năm 2019”, đó là nhận định của ông Nguyễn Quốc Anh, TS Cấn Văn Lực, Phó Tổng giám đốc Đại Việt Group tại Hội nghị bất động sản Việt Nam VRES 2018 được tổ chức sáng ngày 12/12 tại Hà Nội.
Giá thịt lợn hơi được dự báo ở mức cao do nhu cầu tăng

Giá thịt lợn hơi được dự báo ở mức cao do nhu cầu tăng

Trong những tháng tới, giá lợn hơi trên cả nước vẫn duy trì ở mức cao, do tác động của dịch tả lợn châu Phi (ASF) và nhu cầu tăng.
Nha Trang: Thị trường Condotel lâm cơn bĩ cực

Nha Trang: Thị trường Condotel lâm cơn bĩ cực

6 tháng đầu năm, lượng bán ra Condotel đạt chưa đến 200 căn, giảm mạnh so với con số 850 giao dịch của cùng kì năm ngoái...
2 kịch bản của thị trường bất động sản trước diễn biến của đại dịch

2 kịch bản của thị trường bất động sản trước diễn biến của...

Báo cáo của CBRE Việt Nam chỉ ra, trong quý 1/2020, có 3.757 căn hộ được tiêu thụ, giảm 32% so với quý trước và 37% so với năm trước. Thị trường tiếp tục hấp thụ nguồn cung còn lại từ các dự án cũ.
10 “tay chơi” trái phiếu doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam nửa đầu 2020

10 “tay chơi” trái phiếu doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam nửa đầu 2020

Top 10 tổ chức có lượng trái phiếu phát hành lớn trong nửa đầu năm 2020 thể hiện rõ sự chiếm lĩnh của nhóm ngân hàng và doanh nghiệp bất động sản.
Đào Nhật Tân giá gần 1 triệu đồng/cành, người dân vẫn ùn ùn kéo đến mua sắm

Đào Nhật Tân giá gần 1 triệu đồng/cành, người dân vẫn ùn ùn kéo...

Những điểm bán đào nở sớm trong ngày cuối năm luôn trong tình trạng đông kín khách, nhiều khách đến mua dịp này để mang về quê hay đi biếu người thân, bạn bè.
TPHCM: Ô tô nhập khẩu tiếp tục giảm

TPHCM: Ô tô nhập khẩu tiếp tục giảm

Trong nửa đầu tháng 6/2019, số lượng ô tô dưới 9 chỗ ngồi nhập khẩu qua các cửa khẩu TPHCM giảm hơn so với tháng trước.