Phát triển văn hóa đọc gắn với xây dựng nông thôn mới và xây dựng xã hội học tập
20:37 | 18/05/2022
DNTH: Xây dựng và phát triển nông thôn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt mà Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm, đặc biệt trong những năm gần đây. Để thực hiện được các mục tiêu chương trình xây dựng nông thôn mới đặt ra, việc đảm bảo thông tin cho người dân ở nông thôn đóng góp vai trò hết sức quan trọng. Nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động thư viện, tủ sách ở cơ sở là một trong những giải pháp cấp thiết góp phần cung cấp thông tin, làm cho đời sống văn hóa, tinh thần của người dân được cải thiện.
Để góp phần thực hiện Quyết định số 318/QĐ-TTg ngày 08 tháng 3 năm 2022 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới và Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 – 2025 và văn bản số 1064/HD-BVHTTDL ngày 30 tháng 3 năm 2022 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hướng dẫn thực hiện các tiêu chí, chỉ tiêu thuộc bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới các cấp giai đoạn 2021 - 2025, chương trình vùng bạn đọc sách: nâng tầm trí tuệ Việt đã có nhiều nỗ lực trong việc phối hợp với chính quyền ở nhiều địa phương, nhằm hỗ trợ cho người dân có nhu cầu đọc sách.
Tiếp nối chương trình hỗ trợ cho xã Tân Việt, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương trong khởi động dự án “phát triển văn hóa đọc trong nhà trường thành hạt nhân văn hóa đọc trên địa bàn ”, chương trình Cùng bạn đọc sách đã hỗ trợ cho thôn Cự Đà, xã Cự Khê, huyện Thanh Oai, Hà Nội thiết lập thư viện.
Chiều ngày 18/5, Thư viện làng Cự Đà đã chính thức khai trương, mang đến không gian văn hoá đọc phong phú và bổ ích cho người dân. Đây cũng là hoạt động thiết thực của chính quyền địa phương và Nhân dân làng Cự Đà nhân kỷ niệm ngày sinh nhật lần thứ 132 của Chủ tich Hồ Chí Minh - Danh nhân văn hoá thế giới.

Bà con rất phấn khởi khi thư viện được thành lập và mở cửa. Rất nhiều người dân đã đến tham quan và lựa chọn sách phù hợp để tìm hiểu. Ông Vũ Đình Xiêm, Bí thư Chi bộ thôn Cự Đà chia sẻ: “thôn chúng tôi đã có dự kiến xây dựng thư viện từ hơn 2 năm nay. Hôm nay, chúng tôi thực sự vui mừng khi mong muốn đã trở thành hiện thực. Với sự tham gia nhiệt tình của những người con của quê hương và đặc biệt là sự hỗ trợ của Tiến sĩ Vũ Dương Thúy Ngà cùng chương trình cùng bạn đọc sách, chúng tôi tin tưởng rằng với vốn tài liệu phong phú này, thư viện sẽ hỗ trợ cho người dân, từ trẻ em, thanh thiếu niên đến người cao tuổi có thể học tập, nghiên cứu và giải trí dễ dàng, thuận lợi”.

Ông Phạm Hồng Dương, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã Cự Khê đã thể hiện sự vui mừng, phấn khởi khi Thư viện làng Cự Đà được thành lập và khai trương với số lượng sách báo nhiều, phong phú về nội dung. Đồng thời, cảm ơn món quà tinh thần quý báu từ Tiến sĩ Vũ Dương Thuý Ngà đã dành tặng cho quê hương và mong rằng, Nhân dân trong làng sẽ dành thời gian để đọc và học tập thêm qua sách báo. Đó cũng là học tập theo tấm gương của Bác Hồ vĩ đại.
Bên cạnh đó, Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã Cự Khê cũng đề nghị bà con sẽ cùng nhau góp thêm sách báo để thư viện không ngừng phát triển.
Phát biểu tại lễ khai trương Thư viện làng Cự Đà, Tiến sĩ Vũ Dương Thúy Ngà bày tỏ sự cảm kích trước tinh thần hiếu đọc, hiếu học của người dân Cự Đà. Và xúc động khi nhắc lại những lời chỉ dạy của Bác Hồ về việc đọc sách báo... theo đó, Tiến sĩ Vũ Dương Thúy Ngà nhấn mạnh, việc thành lập thư viện và triển khai các hoạt động đọc trong thời gian tới sẽ góp phần thực hiện mục tiêu kép: phát triển văn hóa đọc gắn với xây dựng nông thôn mới và xây dựng xã hội học tập ở nơi đây.
Nhân dịp khai trương Thư viện, Quỹ Bắc cầu và Mọt sách Mogu, Thư viện Hà Nội đã gửi tặng thư viện một số sách thiếu nhi.

Với khoảng 2.000 bản sách báo, Thư viện làng Cự Đà đã mở ra các cơ hội cho người dân nơi đây có thể tiếp cận với thông tin, tri thức, thực hiện việc học tập suốt đời, góp phần thực hiện các tiêu chí, chỉ tiêu thuộc bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới và xây dựng xã hội học tập ở Việt Nam.
Một số hình ảnh tại lễ khai trương Thư viện làng Cự Đà:


















Hoàng Lan
Cùng chuyên mục
-
Tags:
- Thư viện /
- Làng Cự Đà /
- Khai trương Thư viện làng Cự Đà /
- Tiến sĩ Vũ Dương Thúy Ngà /
- Cùng bạn đọc sách /
- Văn hóa đọc /
- Xây dựng nông thôn mới /
- Chia sẻ:
-
-
-
Bình luận (0)
Người lao động được nghỉ hưởng nguyên lương "Ngày Văn hóa Việt Nam" 24/11
DNTH: Ngày 7/1, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam.
Sắp diễn ra Hội chợ Quốc gia Mùa Xuân 2026
DNTH: Hội chợ Quốc gia Mùa Xuân 2026 dự kiến diễn ra từ ngày 2 đến 8/2/2026 tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (VEC), Đông Anh, Hà Nội.
Tổ chức chương trình chiếu phim chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng
DNTH: Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Viện Phim Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức chương trình chiếu phim cách mạng tiêu biểu tại Hà Nội.
Khán giả sẽ thưởng thức chương trình mới thay thế Táo quân tại giao thừa Bính Ngọ 2026
DNTH: Thông tin từ Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) cho hay, đêm Giao thừa đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 sẽ không có chương trình “Gặp nhau cuối năm - Táo quân”. Người dân sẽ được thưởng thức một chương trình đặc sắc mới, dự...
30 thí sinh làm nóng Cuộc thi Hoa hậu Đại dương Doanh nhân Thế giới 2026
DNTH: Vừa qua, tại TP.HCM, Ban tổ chức Miss Ocean World Business – Hoa hậu Đại dương Doanh nhân Thế giới 2026 đã tổ chức họp báo công bố cuộc thi, thu hút sự quan tâm của đông đảo cơ quan báo chí và giới doanh nhân. Cuộc thi được Sở Văn...
Cùng chiêm ngắm vẻ đẹp của tôn tượng “Đức Phật đến từ quá khứ” mới an vị tại điểm cao nhất của núi Bà...
DNTH: Tôn tượng Đức Phật Câu Na Hàm Mâu Ni vừa an vị ngày 29/12/2025 (nhằm ngày 10/11 năm Ất Tỵ) được xem là tuyệt tác điêu khắc Phật giáo tiếp theo tại núi Bà Đen (Tây Ninh) chính thức đón khách tham quan chiêm bái từ ngày 01/01/2026.
Đô thị cuộc sống
-
Giữ lửa nghề trăm năm giữa nhịp sống hiện đại
-
Mạo danh công an, trúng thưởng và giả shipper là các hình thức lừa đảo phổ biến nhất
-
Hồ Xã Đàn khoác lên mình chiếc áo mới
-
Thu ngân sách 6,8 nghìn tỷ đồng tiền phạt vi phạm giao thông trong năm 2025
-
Khai trương Tổ hợp Công viên Giải trí BRIGHTPARK tại tỉnh Ninh Bình
-
Ngàn trải nghiệm mới hút hơn 5 triệu lượt khách tới Vincom dịp Tết Dương lịch 2026
Sống khỏe
-
Bệnh viện ĐHYD – HAGL khai trương Đơn nguyên Can thiệp Nội mạch
-
Người đàn ông chảy máu mũi vì con vắt sống ký sinh trong hốc mũi
-
Giải Pickleball Bắc – Nam 2026: Sân chơi thể thao kết nối cộng đồng
-
Khôi phục trục cánh tay và sự tự tin cho nữ bệnh nhân 19 tuổi đến từ Phnom Penh
-
IVF Hồng Ngọc Yên Ninh ưu đãi lớn đón bé Ngựa Vàng 2026
Thị trường
-
Ô tô cũ ế ẩm, giới buôn “có lời là bán”
-
"Lướt sóng" bất động sản thời điểm này 90% là thất bại
-
Ninh Thuận bứt phá ngoạn mục, trở thành “mỏ vàng” trong mắt nhà đầu tư
-
Bất động sản Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài
-
M&A bất động sản phía Nam nhộn nhịp trong mùa dịch
-
Ô tô giảm giá “chạy” tháng ngâu