Thứ tư, 28/09/2022, 15:37

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Đô thị cuộc sống

Phê duyệt chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2025

DNTH: Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ký Quyết định số 2269/QĐ-TTg phê duyệt chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2025. Mục tiêu cung cấp dịch vụ viễn thông bắt buộc cho 100% đối tượng sử dụng; bảo đảm 100% nhà giàn, xã đảo, huyện đảo được cung cấp dịch vụ viễn thông phổ cập.

100% xã đảo được cung cấp dịch vụ viễn thông phổ cập

Mục tiêu chung của chương trình là cung cấp dịch vụ viễn thông công ích, bao gồm dịch vụ viễn thông bắt buộc cho xã hội và dịch vụ viễn thông phổ cập ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, khu vực có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; hộ nghèo, hộ cận nghèo theo quy định của Chính phủ về chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021 - 2025, gia đình chính sách xã hội và các đối tượng chính sách đặc biệt khác; góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội, nhiệm vụ chuyển đổi số quốc gia và đảm bảo quốc phòng, an ninh.

Mục tiêu cung cấp dịch vụ viễn thông bắt buộc cho 100% đối tượng sử dụng; bảo đảm 100% nhà giàn, xã đảo, huyện đảo được cung cấp dịch vụ viễn thông phổ cập.

cung cấp dịch vụ viễn thông công ích, bao gồm dịch vụ viễn thông bắt buộc cho xã hội và dịch vụ viễn thông phổ cập ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, khu vực có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; hộ nghèo, hộ cận nghèo theo quy định của Chính phủ về chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021 - 2025, gia đình chính sách xã hội và các đối tượng chính sách đặc biệt khác.
Cung cấp dịch vụ viễn thông công ích, bao gồm dịch vụ viễn thông bắt buộc cho xã hội và dịch vụ viễn thông phổ cập ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, khu vực có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn...

Chương trình phấn đấu đạt 100% thôn, bản, làng, ấp, phum, sóc, buôn, bon, đảo có hộ dân sinh sống (thôn) đã có điện thuộc vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn và các khu vực mà doanh nghiệp không có khả năng kinh doanh hiệu quả theo cơ chế thị trường được cung cấp dịch vụ viễn thông di động mặt đất.

Hỗ trợ cho 800.000 hộ nghèo

Chương trình đặt mục tiêu hỗ trợ cho 800.000 hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình chính sách xã hội và các đối tượng chính sách đặc biệt khác trang bị thiết bị đầu cuối phục vụ học tập, thông tin liên lạc. 100% xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, xã đảo, huyện đảo được hỗ trợ cung cấp dịch vụ truy nhập internet băng rộng công cộng.

Hỗ trợ các đối tượng sử dụng dịch vụ truy nhập internet băng rộng tại các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông công cộng ở khu vực có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, xã đảo, huyện đảo và các khu vực khác theo nhiệm vụ của chương trình.

Cụ thể, chương trình sẽ thực hiện hỗ trợ một phần chi phí cung cấp dịch vụ viễn thông di động mặt đất, dịch vụ truy nhập internet băng rộng cố định để phổ cập dịch vụ viễn thông tại các thôn đã có điện thuộc các xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, xã đảo, huyện đảo, khu vực doanh nghiệp không có khả năng kinh doanh hiệu quả theo cơ chế thị trường đến thời điểm ngày 31/12/2020 còn chưa có các dịch vụ trên và từ năm 2021 trở đi mới được cung cấp dịch vụ (khu vực khó khăn được phổ cập dịch vụ viễn thông).

Đồng thời, hỗ trợ một phần chi phí cung cấp dịch vụ truy nhập internet băng rộng công cộng tại các xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, xã đảo, huyện đảo.

Hỗ trợ chi phí hoạt động cung cấp dịch vụ truyền số liệu để kết nối thông tin từ đất liền ra các đảo, nhà giàn trên biển.

Chương trình triển khai hỗ trợ các đối tượng sử dụng dịch vụ viễn thông công ích:

1- Cung cấp miễn phí cho các đối tượng sử dụng dịch vụ viễn thông bắt buộc.

2- Hỗ trợ trang bị một trong hai loại thiết bị đầu cuối sau đây cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình chính sách xã hội và các đối tượng chính sách đặc biệt khác có nhu cầu sử dụng dịch vụ viễn thông: mỗi hộ 1 máy tính bảng cho 400.000 hộ, ưu tiên hộ có thành viên đang học tại các cơ sở giáo dục phổ thông; một phần chi phí trang bị 1 điện thoại thông minh cho 400.000 hộ chưa được hỗ trợ máy tính bảng.

3- Hỗ trợ một phần chi phí cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình chính sách xã hội và các đối tượng chính sách đặc biệt khác có nhu cầu sử dụng một trong 2 dịch vụ viễn thông sau đây: dịch vụ viễn thông di động mặt đất; dịch vụ truy nhập internet băng rộng cố định (đối với các hộ sinh sống tại các xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, xã đảo, huyện đảo, khu vực khó khăn được phổ cập dịch vụ viễn thông).

4- Hỗ trợ chi phí cung cấp dịch vụ truy nhập internet băng rộng tại các điểm cung cấp dịch vụ này cho cộng đồng ở địa bàn các xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, xã đảo, huyện đảo và khu vực khó khăn được phổ cập dịch vụ viễn thông, bao gồm: cơ sở giáo dục mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông; trạm y tế xã; điểm cung cấp dịch vụ internet băng rộng công cộng cho cộng đồng dân cư (ở các khu vực đã có dịch vụ này) thuộc chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025.

5- Hỗ trợ một phần chi phí sử dụng dịch vụ viễn thông di động hàng hải qua hệ thống đài thông tin duyên hải cho ngư dân đánh bắt hải sản.

Hoàng Linh

Cùng chuyên mục

Thông tư mới về quy định hoat động trạm thu phí đường bộ

Thông tư mới về quy định hoat động trạm thu phí đường bộ

DNTH: Bộ Giao thông vận tải ban hành Thông tư số 45/2021/TT-BGTVT quy định về hoạt động trạm thu phí đường bộ. Thông tư quy định rõ tiêu chí thành lập trạm thu phí đường bộ là phải đặt trong phạm vi của dự án; phải được cấp có thẩm quyền phê duyệt trong báo cáo nghiên cứu khả thi của dự án đầu tư hoặc trong đề án khai thác tài sản kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ.
Thành phố mới Bình Dương hiện đại, nhưng vắng vẻ lạ thường sau 10 năm xây dựng

Thành phố mới Bình Dương hiện đại, nhưng vắng vẻ lạ thường sau 10...

Được xây dựng từ 10 năm trước với cơ sở hạ tầng hiện đại, nhưng thành phố mới Bình Dương hiện tại vẫn rất lạnh lẽo, vắng vẻ bởi ít người sinh sống.
Sắp diễn ra tọa đàm “Phát triển các khu đô thị: Thực trạng và Xu hướng mới”

Sắp diễn ra tọa đàm “Phát triển các khu đô thị: Thực trạng và Xu...

DNTH: Tọa đàm được BizLIVE.vn tổ chức nhằm giải đáp những câu hỏi, mối quan tâm của độc giả, thảo luận và tìm ra một mô hình xây dựng các khu đô thị mới của tương lai.
Thành phố Thủ Đức sẽ còn 34 phường với hơn 1 triệu dân

Thành phố Thủ Đức sẽ còn 34 phường với hơn 1 triệu dân

Theo ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM, việc lập TP. Thủ Đức không thay đổi về diện tích tự nhiên của TP.HCM nhưng số lượng đơn vị hành chính cấp quận huyện giảm 3 quận và tăng 1 thành phố. Đồng thời, TP. Thủ Đức sẽ giảm 2 phường, còn lại 34 phường với dân số hơn 1 triệu người.
Ngành giao thông nỗ lực giải ngân gần 17.000 tỷ đồng cuối năm 2021

Ngành giao thông nỗ lực giải ngân gần 17.000 tỷ đồng cuối năm 2021

DNTH: Những tháng cuối năm 2021, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cần giải ngân 16.900 tỷ đồng trong tổng số 43.397 tỷ đồng được giao. Đây là con số lớn trong bối cảnh những tháng cuối năm miền Trung và Tây Nguyên vào mùa mưa và dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, khó lường.
Rạng Đông hướng đến xây dựng đô thị thông minh từ khởi đầu ánh sáng thông minh giao thông

Rạng Đông hướng đến xây dựng đô thị thông minh từ khởi đầu ánh...

DNTH: Đô thị thông minh là hướng phát triển tất yếu trên thế giới và Việt Nam. Mục tiêu của đô thị thông minh nhằm tổng hoà lối sống con người, địa điểm và công nghệ để tạo ra bệ phóng vững chắc cho thế hệ tương lai, đi kèm nhiệm vụ bảo vệ môi trường thiên nhiên.
Người Việt đang sử dụng ban công chung cư rất… lãng phí?

Người Việt đang sử dụng ban công chung cư rất… lãng phí?

Hiện nay, xu hướng sống chung cư của các cặp vợ chồng trẻ ngày càng phổ biến bởi các lí do phù hợp với tiềm lực tài chính, xu hướng đô thị mới và giá nhà đất ngày một tăng. Tuy nhiên, không gian ban công và logia lại bị nhiều gia đình Việt sử dụng lãng phí...
Xử lý nghiêm vi phạm với các hành vi chèo kéo, tăng giá, chèn ép hành khách tại sân bay Tân Sơn Nhất

Xử lý nghiêm vi phạm với các hành vi chèo kéo, tăng giá, chèn ép hành...

DNTH: Thứ trưởng Giao thông vận tải Lê Anh Tuấn yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất bố trí hợp lý các khu vực cho các phương tiện vào đón, trả khách; tổ chức các làn đón, trả khách trong nhà xe phù hợp thực tế khi khách tăng; phân luồng khách chờ đón xe bảo đảm an ninh trật tự, kiểm soát chặt chẽ không để xảy ra hiện tượng chèo kéo, bắt chẹt khách trong nhà xe và trong địa bàn khu vực cảng hàng không.