Thứ ba, 24/05/2022, 00:51

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Đô thị cuộc sống

Phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chung thành phố Thủ Đức đến năm 2040

DNTH: Ngày 16/9/2021, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã ký Quyết định số 1538/QĐ-TTg phê duyệt Nhiệm vụ quy hoạch chung thành phố Thủ Đức thuộc Thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2040 với mục tiêu thành phố Thủ Đức trở thành một trong những trung tâm kinh tế tri thức, khoa học - công nghệ, tài chính quan trọng của Thành phố Hồ Chí Minh và quốc gia.

Theo Quyết định, phạm vi nghiên cứu trực tiếp gồm toàn bộ địa giới hành chính thành phố Thủ Đức thuộc Thành phố Hồ Chí Minh với tổng diện tích khoảng 211,56 km2. 

Phạm vi nghiên cứu gián tiếp gồm các quận huyện thuộc Thành phố Hồ Chí Minh và 2 tỉnh giáp ranh là tỉnh Đồng Nai và tỉnh Bình Dương.

Dự án cầu Thủ Thiêm 2 nối liền Quận 1 và thành phố Thủ Đức. (Ảnh: TTXVN phát)
Dự án cầu Thủ Thiêm 2 nối liền Quận 1 và thành phố Thủ Đức. (Ảnh: TTXVN phát).

Mục tiêu lập quy hoạch nhằm đề xuất định hướng phát triển phù hợp với cấu trúc, định hướng phát triển không gian của Thành phố Hồ Chí Minh và vùng Thành phố Hồ Chí Minh; đáp ứng mục tiêu trở thành một trong những trung tâm kinh tế tri thức, khoa học - công nghệ, tài chính quan trọng của Thành phố Hồ Chí Minh và quốc gia. 

Quy hoạch đáp ứng các yêu cầu mới trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của thành phố; tạo điều kiện khả thi để thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm giải quyết các vấn đề trong phát triển đô thị hiện nay như dân số, nhà ở, hạ tầng, giao thông, môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu trên cơ sở chuyển đổi và phát triển hạ tầng số. Hướng tới phát triển đô thị có chất lượng sống tốt và môi trường làm việc hấp dẫn; có văn hóa đặc trưng trên cơ sở bảo tồn di sản và cảnh quan sông nước; phát triển hạ tầng đô thị thông minh, bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Đồng thời, tạo cơ sở pháp lý cho việc quản lý phát triển, đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị và các khu vực trong thành phố Thủ Đức theo quy hoạch, đảm bảo chất lượng đô thị theo tiêu chuẩn đô thị loại I trực thuộc Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo phê duyệt, thành phố Thủ Đức là đô thị loại I trực thuộc Thành phố Hồ Chí Minh, phát triển theo mô hình đô thị sáng tạo, tương tác cao; trung tâm phía đông của Thành phố Hồ Chí Minh về kinh tế, khoa học kỹ thuật và công nghệ, văn hóa, giáo dục đào tạo.

Là trung tâm đổi mới sáng tạo dựa trên nền tảng kinh tế tri thức, khoa học - công nghệ và hợp tác phát triển; tập trung vào các lĩnh vực giáo dục đào tạo bậc cao, nghiên cứu và sản xuất công nghệ cao, tài chính và thương mại - dịch vụ; có vai trò là hạt nhân trong đổi mới sáng tạo, phát triển hạ tầng số của thành phố và vùng Thành phố Hồ Chí Minh; là đầu mối kết nối khu trung tâm hiện hữu Thành phố Hồ Chí Minh với cảng hàng không quốc tế Long Thành và các đô thị, khu chức năng trọng điểm phía đông của vùng Thành phố Hồ Chí Minh.

Dự kiến đến năm 2030 dân số toàn thành phố Thủ Đức đạt khoảng 1.500.000 người; năm 2040 đạt khoảng 2.200.000 người, hướng đến 3.000.000 người sau năm 2040.

Từ mục tiêu trên, yêu cầu trọng tâm đối với công tác lập quy hoạch thành phố Thủ Đức là rà soát quy hoạch chung Thành phố Hồ Chí Minh và các quy hoạch chuyên ngành đã được triển khai thực hiện trên địa bàn thành phố Thủ Đức. Trên cơ sở phân tích, đánh giá việc triển khai thực hiện quy hoạch chung Thành phố Hồ Chí Minh năm 2010 trên địa bàn, tập trung vào việc thực hiện các định hướng phát triển tại khu đô thị hướng Đông Thành phố Hồ Chí Minh với vai trò là trung tâm mới mở rộng của thành phố (khu đô thị mới Thủ Thiêm) và là khu đô thị khoa học công nghệ, hạt nhân là khu công nghệ cao và khu Đại học quốc gia. 

Đồng thời, dự báo các nhu cầu phát triển trong giai đoạn mới, trong bối cảnh phát triển của Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh: Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, đảm bảo phù hợp với thực tiễn phát triển, bám sát các chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, định hướng phát triển không gian Thành phố Hồ Chí Minh, chủ trương phát triển đô thị sáng tạo tương tác cao, đô thị thông minh, đô thị phát triển bền vững.

Nghiên cứu, cập nhật những chủ trương, định hướng quan trọng có liên quan đến quy hoạch, phát triển đô thị và phát triển kinh tế xã hội; phối hợp các chương trình, đề án, dự án… của thành phố trong một khung phát triển có tầm nhìn dài hạn và có tính thực thi cao; nghiên cứu trên nền đô thị đã hình thành và phát triển qua nhiều thời kỳ, đề xuất mô hình phát triển thành phố Thủ Đức theo định hướng phát triển giao thông công cộng (TOD) gắn với quy hoạch sử dụng đất có hiệu quả, tạo thêm dư địa phát triển từ giá trị đất và bảo đảm khả năng dự trữ cho tương lai và bảo vệ môi trường sinh thái…/.

Hoàng Linh/theo CTTCP

Cùng chuyên mục

Phường Hà Cầu: Khắc phục khó khăn, thực hiện nghiêm túc Mệnh lệnh 02

Phường Hà Cầu: Khắc phục khó khăn, thực hiện nghiêm túc Mệnh lệnh 02

DN&TH; Thực hiện Mệnh lệnh số 02/ML- CAHN-PV11 của Giám đốc CATP, cùng kế hoạch của Ban chỉ đạo 197 UBND TP Hà Nội, UBND, Công an phường Hà Cầu đã duy trì thường xuyên công tác tuần tra, xử lý về công tác trật tự đô thị và an toàn giao thông những tháng cuối năm. Trong quá trình thực hiện Mệnh lệnh, phường Hà Cầu đã đạt được nhiều kết quả tích cực.
Phường Định Công: Đẩy mạnh công tác đảm bảo TTĐT, TTATGT trên địa bàn

Phường Định Công: Đẩy mạnh công tác đảm bảo TTĐT, TTATGT trên địa...

Ngay sau khi nhận được Mệnh lệnh 02/ML-CAHN-PV11 ngày 16/3/2018 của Giám đốc CATP Hà Nội, phường Định Công đã bắt tay thực hiện công tác đảm bỏ trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông, giảm ùn tắc giao thông trên địa bàn một cách đồng bộ, có hiệu quả. Công tác tuyên truyền, công tác bố trí lực lượng, cán bộ duy trì trật tự đô thị được đẩy mạnh... nhằm đảm bảo quá trình thực hiện Mệnh lệnh đạt được kết quả tích cực. Ngoài ra, phường Định Công cũng chú trọng vào việc tổ chức ra quân, xử lý vi phạm, tăng cường tuần tra, xử lý, duy trì trật tự đô thị theo tuyến phố, khu vực quản lý, kiên quyết không để vi phạm.
Không yêu cầu xét nghiệm hành khách đi máy bay, tàu hỏa nếu đã tiêm 1 mũi vaccine Covid

Không yêu cầu xét nghiệm hành khách đi máy bay, tàu hỏa nếu đã tiêm 1...

DNTH: Trong văn bản trả lời về kế hoạch khôi phục vận tải của Bộ GTVT, Bộ Y tế khẳng định không yêu cầu xét nghiệm đối với hành khách đã tiêm 1 liều vaccine sau 3 tuần, hoặc đã tiêm đủ liều vaccine, hoặc đã khỏi bệnh Covid - 19 trong vòng 6 tháng.
TPHCM đề xuất bỏ phí bảo trì chung cư

TPHCM đề xuất bỏ phí bảo trì chung cư

Việc hình thành quỹ bảo trì phần sở hữu chung của từng chung cư sẽ do Ban quản trị chung cư thu của cư dân trong quá trình quản lý, sử dụng theo tỷ lệ % do Hội nghị nhà chung cư quyết định.
Cảnh sát PCCC khuyên tẩy chay chung cư mini

Cảnh sát PCCC khuyên tẩy chay chung cư mini

Thiếu tướng Hoàng Quốc Định, Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội đã đề nghị người dân không nên mua chung cư mini vì không đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ.
Hà Nội ra quân đợt cao điểm xử lý vi phạm TTĐT, đảm bảo ATGT

Hà Nội ra quân đợt cao điểm xử lý vi phạm TTĐT, đảm bảo ATGT

DNTH: Sáng 29/5, Ban Chỉ đạo (BCĐ) 197 các phường trên địa bàn quận Ba Đình tổ chức ra quân đợt cao điểm đảm bảo an toàn giao thông (ATGT), trật tự đô thị (TTĐT), vệ sinh môi trường (VSMT) trên địa bàn quận Ba Đình.
Hơn 40.500 tỷ kéo dài tuyến đường sắt đô thị số 3, đoạn ga Hà Nội - Hoàng Mai

Hơn 40.500 tỷ kéo dài tuyến đường sắt đô thị số 3, đoạn ga Hà...

Đoạn đường sắt đô thị ga Hà Nội - Hoàng Mai về cơ bản là đoạn kéo dài của tuyến đường sắt Nhổn - ga Hà Nội. Dự án có tổng mức đầu tư sơ bộ khoảng 1,75 tỷ USD, tương đương 40.577 tỷ đồng.
Bắc Giang đẩy nhanh tiến độ bồi thường giải phóng mặt bằng, đầu tư hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp

Bắc Giang đẩy nhanh tiến độ bồi thường giải phóng mặt bằng, đầu...

DNTH: Thời gian qua, tỉnh Bắc Giang đã tập trung đẩy nhanh tiến độ đầu tư các cụm công nghiệp (CCN), nhất là công tác bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) và giao đất, thuê đất. Đến nay, cơ bản các vướng mắc đã được tháo gỡ, công tác bồi thường GPMB đã được triển khai gần hết phần diện tích và bàn giao cho chủ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật.