Thứ năm, 07/07/2022, 18:34

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Doanh nghiệp

Phiên thảo luận ĐHCĐ Vinaconex: Chủ tịch Đào Ngọc Thanh 'chỉ trả lời theo phiếu đăng ký'

Tại phiên thảo luận đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020 của Vinaconex, Chủ tịch Đào Ngọc Thanh cho biết ông "chỉ trả lời theo phiếu đăng ký", mặc dù có một cổ đông đứng lên yêu cầu được phát biểu ý kiến.

Phiên thảo luận ĐHCĐ Vinaconex: Chủ tịch Đào Ngọc Thanh 'chỉ trả lời theo phiếu đăng ký'

Đại hội đồng cổ đông Vinaconex tổ chức sáng 29/6

Tại phiên thảo luận của đại hội đồng cổ đông Tổng công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex, HNX: VCG) tổ chức sáng 29/6, một sự kiện hi hữu đã xảy ra khi một cổ đông giơ phiếu biểu quyết yêu cầu được phát biểu chất vấn ban lãnh đạo công ty nhưng không được Chủ tịch HĐQT Đào Ngọc Thanh chấp thuận.

Ông Thanh cho biết ông "chỉ trả lời theo phiếu đăng ký".

Trước đó, ông Thanh đã dành ra khoảng 30 phút để trả lời các câu hỏi của các cổ đông theo phiếu đăng ký.

Trả lời câu hỏi về việc vì sao dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh của Vinaconex âm cả nghìn tỷ đồng trong năm 2019, Chủ tịch HĐQT Vinaconex cho biết: “Dòng tiền, nguồn vốn hay tài chính, tôi không thể tự quyết định được”.

Ông khẳng định các con số trên là chính xác và hợp pháp, đã được kiểm toán bởi “Big4”.

Người đứng đầu Vinaconex cho hay dòng tiền phải có thời gian để hoàn vốn. Năm 2019, tổng công ty đã đầu tư một loạt dự án nhưng các dự án này chưa mang dòng tiền trở lại cho công ty. “Ví dụ, mua cả một khu đất làm khu nghỉ dưỡng ở Quảng Nam phải trả tiền ngay, chưa kể các dự án ở Móng Cái, Quảng Ninh…, phải bỏ lượng tiền nhất định để lập quy hoạch, tư ấn, đánh giá thị trường…”, ông Thanh nói.

Chủ tịch Đào Ngọc Thanh nhấn mạnh Vinaconex mới chỉ có vài nghìn tỷ đồng vốn điều lệ, so với các doanh nghiệp lớn khác và so với nhu cầu đầu tư thì “chưa thấm tháp gì”. Vì vậy, công ty phải tiến hành tăng vốn điều lệ theo tờ trình đại hội đồng cổ đông 2020.

“Các công ty hơn chục nghìn tỷ họ đuổi mình ra. Việc đầu tiên là đẩy mạnh vé vào cửa. Thứ hai là phải có tiền mới làm được những điều chúng ta mong muốn”, ông Thanh nói về thực trạng khi đi đấu thầu các dự án lớn.

“Chúng ta có hơn nghìn tỷ âm dương không nghĩa lý gì”, ông Thanh nhận định thêm về vấn đề dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh âm.

Trả lời câu hỏi của cổ đông về vấn đề minh bạch, công khai, đảm bảo vai trò của cổ đông lớn, người đứng đầu Vinaconex khẳng định ban lãnh đạo luôn đảm bảo các quyền của cổ đông lớn và làm theo luật định. “Nếu thấy rằng không đảm bảo quyền lợi thì có thể kiện ra tòa”, ông Thanh cho hay.

Liên quan đến tờ trình tái cấu trúc nguồn vốn tại Công ty An Khánh – chủ đầu tư của dự án Splendora, Chủ tịch Vinaconex cho biết An Khánh là công ty có tỷ lệ sở hữu 50/50, tất cả các nghị quyết đều phải được cả 4 thành viên HĐQT thông qua.

“Sự kéo dài lâu nay không có lợi. Một đống tiền nằm ở đấy mà không thu được gì, trong khi lãi vay ngày một tăng, hiện mỗi năm phải chịu hàng trăm tỷ đồng, trong đó, Vinaconex phải chịu một nửa”, ông Đào Ngọc Thanh cho hay.

Ông Thanh cho biết Vinaconex đang tính đến 3 phương án. Một là chuyển nhượng cho chính Sovico. Nếu Sovico không đồng ý mua thì chuyển nhượng cho người khác. Một phương án khác là Vinaconex sẵn sàng mua lại.

“Tôi nghĩ sẽ tìm được con số hợp lý. Họ mua thì tôi bán. Họ bán thì tôi mua. Tôi muốn kết thúc vấn đề này trong năm 2020”, Chủ tịch Đào Ngọc Thanh nói.

Quyết định thoái vốn khỏi An Khánh được giới đầu tư nhận định là một bước đi khôn ngoan của Vinaconex để tránh phải bỏ thêm lượng vốn rất lớn vào mảng kinh doanh bất động sản đang trong giai đoạn tăng trưởng chậm và chững lại. Vinaconex sẽ có thêm vốn để tập trung đầu tư cho mảng kinh doanh cốt lõi là xây lắp, vốn là lợi thế truyền thống của tổng công ty này.

Thanh Long

Theo https://vietnamfinance.vn/phien-thao-luan-dhcd-vinaconex-chu-tich-dao-ngoc-thanh-chi-tra-loi-theo-phieu-dang-ky-20180504224240400.htm

Cùng chuyên mục

“Nữ hoàng hột vịt” Ba Huân

“Nữ hoàng hột vịt” Ba Huân

Năm 2016, bà là đại diện duy nhất của Việt Nam nhận giải thưởng “Nông dân điển hình” của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp quốc (FAO) khu vực châu A - Thái Bình Dương.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Hải: Thái Nguyên phấn đấu có trên 700 doanh nghiệp số trong 5 năm tới

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Hải: Thái Nguyên phấn đấu có trên 700...

Tỉnh sẽ xây dựng cơ chế, chính sách thúc đẩy quá trình chuyển đổi số của tỉnh; đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực phục vụ quá trình chuyển đổi số. Phấn đấu đến năm 2025 toàn tỉnh có trên 700 doanh nghiệp số.
Dịch COVID-19: Doanh nghiệp sẵn sàng tâm thế để thích ứng

Dịch COVID-19: Doanh nghiệp sẵn sàng tâm thế để thích ứng

Đây là lúc, là thời điểm cần sự sáng tạo, tư duy đổi mới và liên tục vận động của CEO để giữ vững nhịp sống cho cả hệ thống. Quan điểm của chúng tôi là dù khó khăn cũng không thể buông tay nhau.
Thống trị ngành thuốc lá Việt, mỗi ngày Vinataba lãi gần 4 tỷ đồng

Thống trị ngành thuốc lá Việt, mỗi ngày Vinataba lãi gần 4 tỷ đồng

Khoản hỗ trợ tài chính hơn 150 tỷ đồng từ Philip Morris International giúp Vinataba giữ được mốc lợi nhuận trên 700 tỷ đồng trong nửa đầu năm 2020.
VPF hoạt động ra sao sau tròn 10 năm thành lập?

VPF hoạt động ra sao sau tròn 10 năm thành lập?

DNTH: Dù đã đạt được một số kết quả đáng ghi nhận, tuy nhiên VPF sau 10 năm hoạt động, dù nhiều lần cải tổ, vẫn bộc lộ nhiều bất cập. Người hâm mộ mong muốn một VPF chuyên nghiệp hơn, nhằm cải thiện chất lượng các giải đấu, cũng là để nâng cao nền bóng đá nước nhà.
CEO của NetLoading: Khởi nghiệp thất bại làm lại từ đầu

CEO của NetLoading: Khởi nghiệp thất bại làm lại từ đầu

Dưới đây là chia sẻ của anh Lê Đình Giáp – Founder và CEO của NetLoading tại workshop “Khởi nghiệp thất bại làm lại từ đầu” vừa diễn ra tại Hà Nội.
EVNHANOI triển khai hệ thống định danh cuộc gọi

EVNHANOI triển khai hệ thống định danh cuộc gọi

DNTH: Với mong muốn nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng, từ ngày 01/9/2021, Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVNHANOI) sử dụng hệ thống định danh cuộc gọi (Voice Brandname) để liên lạc với khách hàng.
MBB dự chi gần 1.270 tỷ đồng trả cổ tức đợt 1 năm 2018

MBB dự chi gần 1.270 tỷ đồng trả cổ tức đợt 1 năm 2018

Ngày 25/3, Hội đồng quản trị Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân đội (Hose – Mã chứng khoán: MBB) đã có nghị quyết thông qua việc tạm ứng cổ tức đợt 1 năm 2018 cho cổ đông bằng tiền mặt theo tỷ lệ 6%. Theo đó, ngày đăng ký cuối cùng vào 08/4/2018, và thanh toán bắt đầu từ ngày 26/4/2019.