Thứ sáu, 30/07/2021, 18:32

Phiên thảo luận ĐHCĐ Vinaconex: Chủ tịch Đào Ngọc Thanh 'chỉ trả lời theo phiếu đăng ký'

Tại phiên thảo luận đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020 của Vinaconex, Chủ tịch Đào Ngọc Thanh cho biết ông "chỉ trả lời theo phiếu đăng ký", mặc dù có một cổ đông đứng lên yêu cầu được phát biểu ý kiến.

Phiên thảo luận ĐHCĐ Vinaconex: Chủ tịch Đào Ngọc Thanh 'chỉ trả lời theo phiếu đăng ký'

Đại hội đồng cổ đông Vinaconex tổ chức sáng 29/6

Tại phiên thảo luận của đại hội đồng cổ đông Tổng công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex, HNX: VCG) tổ chức sáng 29/6, một sự kiện hi hữu đã xảy ra khi một cổ đông giơ phiếu biểu quyết yêu cầu được phát biểu chất vấn ban lãnh đạo công ty nhưng không được Chủ tịch HĐQT Đào Ngọc Thanh chấp thuận.

Ông Thanh cho biết ông "chỉ trả lời theo phiếu đăng ký".

Trước đó, ông Thanh đã dành ra khoảng 30 phút để trả lời các câu hỏi của các cổ đông theo phiếu đăng ký.

Trả lời câu hỏi về việc vì sao dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh của Vinaconex âm cả nghìn tỷ đồng trong năm 2019, Chủ tịch HĐQT Vinaconex cho biết: “Dòng tiền, nguồn vốn hay tài chính, tôi không thể tự quyết định được”.

Ông khẳng định các con số trên là chính xác và hợp pháp, đã được kiểm toán bởi “Big4”.

Người đứng đầu Vinaconex cho hay dòng tiền phải có thời gian để hoàn vốn. Năm 2019, tổng công ty đã đầu tư một loạt dự án nhưng các dự án này chưa mang dòng tiền trở lại cho công ty. “Ví dụ, mua cả một khu đất làm khu nghỉ dưỡng ở Quảng Nam phải trả tiền ngay, chưa kể các dự án ở Móng Cái, Quảng Ninh…, phải bỏ lượng tiền nhất định để lập quy hoạch, tư ấn, đánh giá thị trường…”, ông Thanh nói.

Chủ tịch Đào Ngọc Thanh nhấn mạnh Vinaconex mới chỉ có vài nghìn tỷ đồng vốn điều lệ, so với các doanh nghiệp lớn khác và so với nhu cầu đầu tư thì “chưa thấm tháp gì”. Vì vậy, công ty phải tiến hành tăng vốn điều lệ theo tờ trình đại hội đồng cổ đông 2020.

“Các công ty hơn chục nghìn tỷ họ đuổi mình ra. Việc đầu tiên là đẩy mạnh vé vào cửa. Thứ hai là phải có tiền mới làm được những điều chúng ta mong muốn”, ông Thanh nói về thực trạng khi đi đấu thầu các dự án lớn.

“Chúng ta có hơn nghìn tỷ âm dương không nghĩa lý gì”, ông Thanh nhận định thêm về vấn đề dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh âm.

Trả lời câu hỏi của cổ đông về vấn đề minh bạch, công khai, đảm bảo vai trò của cổ đông lớn, người đứng đầu Vinaconex khẳng định ban lãnh đạo luôn đảm bảo các quyền của cổ đông lớn và làm theo luật định. “Nếu thấy rằng không đảm bảo quyền lợi thì có thể kiện ra tòa”, ông Thanh cho hay.

Liên quan đến tờ trình tái cấu trúc nguồn vốn tại Công ty An Khánh – chủ đầu tư của dự án Splendora, Chủ tịch Vinaconex cho biết An Khánh là công ty có tỷ lệ sở hữu 50/50, tất cả các nghị quyết đều phải được cả 4 thành viên HĐQT thông qua.

“Sự kéo dài lâu nay không có lợi. Một đống tiền nằm ở đấy mà không thu được gì, trong khi lãi vay ngày một tăng, hiện mỗi năm phải chịu hàng trăm tỷ đồng, trong đó, Vinaconex phải chịu một nửa”, ông Đào Ngọc Thanh cho hay.

Ông Thanh cho biết Vinaconex đang tính đến 3 phương án. Một là chuyển nhượng cho chính Sovico. Nếu Sovico không đồng ý mua thì chuyển nhượng cho người khác. Một phương án khác là Vinaconex sẵn sàng mua lại.

“Tôi nghĩ sẽ tìm được con số hợp lý. Họ mua thì tôi bán. Họ bán thì tôi mua. Tôi muốn kết thúc vấn đề này trong năm 2020”, Chủ tịch Đào Ngọc Thanh nói.

Quyết định thoái vốn khỏi An Khánh được giới đầu tư nhận định là một bước đi khôn ngoan của Vinaconex để tránh phải bỏ thêm lượng vốn rất lớn vào mảng kinh doanh bất động sản đang trong giai đoạn tăng trưởng chậm và chững lại. Vinaconex sẽ có thêm vốn để tập trung đầu tư cho mảng kinh doanh cốt lõi là xây lắp, vốn là lợi thế truyền thống của tổng công ty này.

 

 

Thanh Long

Theo https://vietnamfinance.vn/phien-thao-luan-dhcd-vinaconex-chu-tich-dao-ngoc-thanh-chi-tra-loi-theo-phieu-dang-ky-20180504224240400.htm

Cùng chuyên mục

Coteccons (CTD): Chủ tịch Nguyễn Bá Dương thực hiện cam kết mua vào 1 triệu cổ phiếu

Coteccons (CTD): Chủ tịch Nguyễn Bá Dương thực hiện cam kết mua vào 1...

Thời gian giao dịch dự kiến từ ngày 9/7 đến 7/8/2020 thông qua phương thức thỏa thuận hoặc khớp lệnh. Nếu giao dịch thành công, Chủ tịch Coteccons - ông Nguyễn Bá Dương - sẽ tăng sở hữu lên 4,9 triệu cổ phiếu, tương đương 6,3% vốn.
“Mua rẻ” 9 triệu cp Sadeco, Nguyễn Kim mạnh cỡ nào?

“Mua rẻ” 9 triệu cp Sadeco, Nguyễn Kim mạnh cỡ nào?

Năm 2017, Sadeco và “NguyenKim Group” (NKG) ký hợp đồng hợp tác chiến lược. Theo đó, NKG cam kết cùng Sadeco hợp tác đầu tư, khai thác hiệu quả tại một loạt các dự án do NKG chuẩn bị triển khai và đầu tư kinh doanh như: Khu dân cư Rạch Chiếc, Khu phức hợp – 79B Lý Thường Kiệt; Khu phức hợp – 606 Trần Hưng Đạo.
VietinBank sẽ bán 49% vốn tại VietinBank Leasing cho Mitsubishi UFJ & Finance

VietinBank sẽ bán 49% vốn tại VietinBank Leasing cho Mitsubishi UFJ & Finance

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) quyết định triển khai phương án bán 50% vốn VietinBank Leasing cho Mitsubishi UFJ Lease & Finance và 1 nhà đầu tư trong nước.
Đại hội cổ đông FLC Faros thông qua sáp nhập, ông Trịnh Văn Quyết rời ghế Chủ tịch

Đại hội cổ đông FLC Faros thông qua sáp nhập, ông Trịnh Văn Quyết...

Ngày 5/5, Đại hội cổ đông thường niên năm 2020 của Công ty cổ phần Xây dựng FLC Faros (mã: ROS) đã thông qua chủ trương sáp nhập với FLC GAB, bầu 4 thành viên HĐQT mới. Năm 2020, công ty đặt mục tiêu doanh thu đạt 3.400 tỉ đồng và lợi nhuận sau thuế ở mức thấp chỉ 54 tỉ đồng.
THACO AUTO ủng hộ Quảng Nam 10 tỷ đồng mua vaccine COVID-19

THACO AUTO ủng hộ Quảng Nam 10 tỷ đồng mua vaccine COVID-19

DNTH: THACO AUTO đã trao tài trợ 10 tỷ đồng cho tỉnh Quảng Nam để mua vaccine tiêm phòng COVID-19 cho người dân.
Kỳ vọng hoàn thiện khuôn khổ pháp lý “tiếp sức” cho DN

Kỳ vọng hoàn thiện khuôn khổ pháp lý “tiếp sức” cho DN

Các Nghị quyết của Đảng trong nhiệm kỳ qua đã xác lập một hệ thống chủ trương, chính sách khá đồng bộ cho sự phát triển của doanh nghiệp (DN), doanh nhân. Cộng đồng DN kỳ vọng việc tiếp tục hoàn thiện một khung khổ pháp lý bình đẳng, minh bạch để phát triển của khu vực này trong nền kinh tế đổi mới và hội nhập, phát triển bền vững và bao trùm.
Đại gia Lê Phước Vũ lên núi ở ẩn, “đại phẫu phân phối” diễn ra tại Hoa Sen

Đại gia Lê Phước Vũ lên núi ở ẩn, “đại phẫu phân phối” diễn...

Trong khi ông Lê Phước Vũ tuyên bố lên núi sống tĩnh tâm, việc điều hành tập đoàn do Ban lãnh đạo tự quyết thì Hoa Sen mới đây tiếp tục công bố việc chấm dứt hoạt động của 70 chi nhánh, chuyển đổi thành cửa hàng, thực hiện tầm nhìn ít nhất 1.000 cửa hàng 2-3 năm tới từ con số 500 cửa hàng như ông Vũ từng đề cập.
Sau vận tải, Grab tiếp tục “thò chân” vào lĩnh vực tài chính

Sau vận tải, Grab tiếp tục “thò chân” vào lĩnh vực tài chính

Doanh nghiệp này đã “thò chân” vào lĩnh vực tài chính, với việc thành lập Công ty Grab Financial Group Việt Nam.