Thứ hai, 04/07/2022, 01:08

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Doanh nghiệp

Phó Chủ tịch Bamboo Airways: 'Chúng tôi sẵn sàng đầu tư và làm hoàn thiện hạ tầng hàng không’

Trong buổi tọa đàm xây dựng môi trường phát triển cho ngành hàng không chiều 16/5, ông Đặng Tất Thắng - Phó Chủ tịch thường trực Bamboo Airway mong muốn có một sân chơi bình đẳng và sẵn sàng đầu tư và làm hoàn thiện hạ tầng hàng không.

Hiện nay, IATA (Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế) đánh giá Việt Nam là thị trường hàng không có mức tăng trưởng nhanh trong top 5, bên cạnh Trung Quốc, Mỹ, Ấn Độ và Indonesia tuy nhiên về góc độ trong ngành hàng không vẫn thấy điểm nghẽn, lực cản lại nằm trong hạ tầng của hàng không, mà hạ tầng thì không thể giải quyết được trong thời gian ngắn.

Điểm nghẽn hạ tầng sân bay là yếu tố quyết định duy trì ngành vận tải hàng không, bên cạnh đó ngành hàng không Việt Nam đang rất cần một thể chế đầy đủ, minh bạch, nhằm tạo ra sự thông thoáng trên một sân chơi bình đẳng, tránh tình trạng doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp tư nhân thành con đẻ - con nuôi.

Phó Chủ tịch Bamboo Airways: Chúng tôi sẵn sàng đầu tư và làm hoàn thiện hạ tầng hàng không’ - Ảnh 1.

Ông Đặng Tất Thắng - Phó Chủ tịch thường trực Bamboo Airway trả lời phỏng vấn trong buổi tọa đàm chiều 16/5. (Ảnh: Hương Nguyễn).

Trong buổi tọa đàm, Phó Chủ tịch thường trực Bamboo Airway cho biết: "Chúng tôi mong muốn một sân chơi bình đẳng cho các doanh nghiệp, so với các doanh ngiệp hàng không đi trước chúng tôi phải theo nghị định 92 và luật đầu tư 2014, Bamboo Airway từ 10 máy bay ban đầu, chúng tôi muốn nâng số máy bay lên lại phải "chạy một vòng" làm thủ tục điều chỉnh như từ đầu" đó là một rào cản".

Đối với hạ tầng hàng không, ông Thắng cũng khẳng định: "Nếu giao cho chúng tôi chỉ làm một phần trong cảng hàng không thì khó có thể giải quyết được ách tắc, nhưng nếu như bây giờ giao cho tôi mặt bằng sạch thì chúng tôi sẵn sàng đầu tư và làm hoàn thiện. Trước mắt, để hạn chế những ách tắc chúng tôi phải có giải pháp riêng, ví dụ như mở đường bay Hải Phòng - Quy Nhơn và rất nhiều người ở Hà Nam, Quảng Ninh tỏ ra rất vui mừng khi họ không phải đi Hà Nội mới có sân bay".

Chia sẻ về những khó khăn, "điểm nghẽn" của doanh nghiệp, đại diện Bamboo Airway nhắc lại lời Thủ tướng Chính phủ trong Diễn đàn kinh tế tư nhân 2019 là "tạo bình đẳng". Đồng thời, ông Thắng nhấn mạnh doanh nghiệp cũng chỉ mong muốn được bình đẳng.

Phó Chủ tịch Bamboo Airways: Chúng tôi sẵn sàng đầu tư và làm hoàn thiện hạ tầng hàng không’ - Ảnh 2.

Bamboo Airway mong muốn có một sân chơi bình đẳng. (Ảnh VnExpress).

Về phía doanh nghiệp nhà nước, ông Lại Xuân Thanh – Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam, với tư cách là một doanh nghiệp Nhà nước chỉ giao một việc là phát triển kết cấu hạ tầng sân bay thì cảm nhận đầu tiên là chúng ta đang bị nghẽn - cảng hàng không sân bay chưa đáp ứng được các hãng hàng không.

Ông Thanh khẳng định, chủ trương "giải" cứu đã có ba năm mà vẫn chưa quyết cho ai làm chủ đầu tư. "Chỉ thông qua chủ trương đầu tư - ai trình và trình ai cũng rất khó giải đáp rồi. Tắc nghẽn ở qui trình, thủ tục hành chính" - ông Thanh giãi bày và cho rằng: "Chúng tôi là doanh nghiệp được giao có trách nhiệm cải tạo mở rộng cảng hàng không. Năng lực có, chuyên môn có, tài chính có, đúng thẩm quyền có nhưng chưa được giao thì chưa thể thực hiện được", ông Thanh cũng mong muốn cần xác định thế nào là doanh nghiệp nhà nước và khẳng định tư nhân xây sân bay nhanh hơn.

TS Vũ Tiến Lộc nhận định: "Dừng ưu ái cũng đừng ưu tiên với doanh nghiệp nhà nước, không thể cho ưu ái rồi lại trói họ lại, bó tay bó chân chậm trễ ngay từ thủ tục xin cấp phép, bên cạnh đó phải cởi trói cho doanh nghiệp nhà nước bình đẳng với doanh nghiệp tư nhân trên thị trường, cơ hội của ngành hàng hàng không rất lớn, nhưng điểm nghẽn rất nhiều (hạ tầng cơ sở yếu kém, sân bay ít, điểm đỗ k nhiều nên k mở rộng được) .Tất cả là do chưa có thể chế để tư nhân tham gia, cần khoanh khu vực cho tư nhân làm, nhà đầu tư quản trị công, đầu tư công quản trị công".

Theo Đời sống & Pháp lý

Cùng chuyên mục

SSF tăng vốn 215%: Từ sản xuất giày bata trở thành công ty giáo dục, liên quan tới Thành Bưởi

SSF tăng vốn 215%: Từ sản xuất giày bata trở thành công ty giáo dục,...

Lỗ âm vốn chủ sở hữu, SSF muốn phát hành riêng lẻ 6,8 triệu cổ phiếu để tăng vốn lên 100 tỷ đồng. Giá phát hành là 10.000 đồng/cp, trong khi thị giá trên sàn 2.700 đồng/cp và giá trị sổ sách -9.674 đồng/cp. Danh sách nhà đầu tư chiến lược có 3 cá nhân, trong đó có đại diện từ nhà xe Thành Bưởi. Số tiền phát hành dùng để trả nợ và đầu tư dự án giáo dục (trường trung học cơ sở).
Tập đoàn Phúc Sơn: Khối tài sản 8.000 tỷ đồng chưa khéo sinh lời

Tập đoàn Phúc Sơn: Khối tài sản 8.000 tỷ đồng chưa khéo sinh lời

Trái ngược với quy mô tài sản lên đến hàng nghìn tỷ đồng, năm 2019, CTCP Tập đoàn Phúc Sơn (Phúc Sơn) của Chủ tịch Nguyễn Văn Hậu chỉ báo lãi vỏn vẹn 80 triệu đồng. Đặc biệt, đại gia đất Vĩnh Phúc này cũng đang chịu áp lực nợ khá căng thẳng, với gần 6.000 tỷ đồng nợ phải trả - gấp 3 lần vốn chủ sở hữu.
Ba mũi nhọn trong chiến lược thực hiện mục tiêu kép của VINAMILK

Ba mũi nhọn trong chiến lược thực hiện mục tiêu kép của VINAMILK

DNTH: Quản trị, công nghệ, nhân sự là 3 mũi nhọn trong chiến lược thực hiện “mục tiêu kép” của Vinamilk, để vừa ổn định sản xuất kinh doanh, vừa phòng chống dịch hiệu quả.
Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc: Cố Thủ tướng Phan Văn Khải - người trả lại tên cho cộng đồng doanh nhân Việt

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc: Cố Thủ tướng Phan Văn Khải - người trả...

“Ông là Thủ tướng đã chính danh tên gọi doanh nhân Việt Nam ở đất nước này”- tôi vẫn thường khẳng định về cố Thủ tướng Phan Văn Khải như vậy, nhất là mỗi năm lại đến dịp tôn vinh doanh nhân Việt Nam 13/10.
Chủ tịch Napas Nguyễn Tú Anh: Hãy vượt qua giới hạn của bản thân, cứ chân thành và đam mê thì thành công ắt sẽ đến

Chủ tịch Napas Nguyễn Tú Anh: Hãy vượt qua giới hạn của bản thân,...

Chủ tịch của Napas nói rằng, chị rất tâm đắc với câu nói, “cuộc đời không phải bắt đầu vào tuổi 20 mà là mỗi buổi sáng lúc rạng đông”.
Ký sự 6 năm kinh hoàng của một doanh nhân thành đạt từng là con nghiện ma túy Kỳ 3: Phá xích, kéo theo mảng bê tông sàn nhà ở chân đi mua ma túy

Ký sự 6 năm kinh hoàng của một doanh nhân thành đạt từng là con nghiện...

Trước đó, ở Hà Nam, có vụ án kinh hoàng: đứa con nghiện, lên cơn, mẹ không còn xu nào là chưa bị con bòn rút mất, nên mẹ bảo mẹ hết tiền rồi. Đứa con giết luôn bà mẹ để tìm tiền đi hút hít. Nó vùi xác mẹ xuống ruộng cấy nhà người ta. Mùa đến, con trâu hiền lành cặm cụi kéo cày qua mảnh ruộng ấy bỗng lồng lên dữ dội. Dường như có một sự tàn độc khiến cả loài trâu cũng kinh hãi!
Trang bị máy đo thân nhiệt hiện đại nhất thế giới, Sunshine Group phòng chống Covid 19 bằng công nghệ

Trang bị máy đo thân nhiệt hiện đại nhất thế giới, Sunshine Group...

DNTH: Đại dịch Covid 19 đang diễn ra hết sức phức tạp trên toàn thế giới, số ca lây nhiễm tăng lên từng giờ, kéo theo cuộc chiến với Corona căng thẳng hơn bao giờ hết từ mỗi cá nhân cho đến doanh nghiệp và chính phủ. Trong khi không ít doanh nghiệp đã cho CBNV ở nhà làm việc online để phòng tránh dịch bệnh thì tại Sunshine Group, mọi công việc vẫn đang diễn ra bình thường nhờ các biện pháp phòng dịch tối ưu đậm tính “số hoá”.
MB ký kết hợp tác chiến lược với Hệ thống trung tâm tiêm chủng VNVC

MB ký kết hợp tác chiến lược với Hệ thống trung tâm tiêm chủng VNVC

DNTH: Ngày 3/2/2021, Ngân hàng Quân Đội (MB) chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam (VNVC). Đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt thông qua các nền tảng số hóa là một trong những nội dung quan trọng của thỏa thuận.