Thứ ba, 21/09/2021, 04:20

Nông thôn Việt

Phó Chủ tịch nước trao danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang cho xã Ninh Hiệp, Hà Nội

Ngày 25/11, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó Chủ tịch thứ Nhất Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương đã trao danh hiệu cao quý Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ kháng chiến chống Pháp tặng Đảng bộ, chính quyền, quân và dân xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm (Hà Nội); cắt băng khánh thành đưa vào sử dụng nhà làm việc của Đảng ủy - HĐND - UBND xã, chào mừng Đại hội XIII của Đảng.
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao Danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp cho xã Ninh Hiệp. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tại buổi lễ, Chủ tịch UBND xã Ninh Hiệp Nguyễn Văn Tuấn đã ôn lại những truyền thống hào hùng của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân địa phương trong các cuộc đấu tranh, tiêu biểu là cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân xã Ninh Hiệp sớm giác ngộ cách mạng, bám đất, bám làng, vừa sản xuất vừa chiến đấu và xây dựng cơ sở cách mạng, tham gia phong trào đấu tranh cách mạng, góp gạo nuôi quân, che giấu cán bộ, canh gác cho cán bộ hội họp, nối kết đường dây liên lạc bí mật từ thôn Du Lâm về Ninh Hiệp, rồi tỏa đến Trung Mầu, chùa Phật Tích... Chùa Nành (Ninh Hiệp) là địa chỉ đỏ, an toàn khu, nơi đi về, làm việc của Trung ương và Xứ ủy Bắc kỳ trong kháng chiến chống thực dân Pháp thời kỳ 1940-1942. Nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước như: Trường Chinh, Nguyễn Lương Bằng, Hoàng Quốc Việt, Lê Quang Đạo đã được nhân dân địa phương nuôi, giấu để chỉ đạo phong trào cách mạng trước năm 1945. Trong thời kỳ tiền khởi nghĩa, Ninh Hiệp là một trong những địa phương có nhiều hoạt động, làm cho bộ máy chính quyền địch ở địa phương gần như bị tê liệt.

Trước khí thế cách mạng tháng 8/1945, bọn lý trưởng các xã Ninh Hiệp, Hiệp Phù, Ninh Giang phải đem sổ sách, triện đồng đến nộp cho cán bộ Việt Minh. Ngày 21/8/1945, Ủy ban nhân dân lâm thời xã Ninh Hiệp được thành lập. Tổng kết các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc, xã Ninh Hiệp có 739 cá nhân được trao tặng Huân chương Lao động, Huân chương Kháng chiến hạng Nhất, Nhì, Ba; có 6 Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, 149 liệt sĩ, cùng nhiều người có công với nước.

 

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và các đại biểu gắn biển công trình trụ sở Đảng ủy, HĐND, UBND xã Ninh Hiệp. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Ông Lê Anh Quân, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm (Hà Nội) cho biết, phát huy truyền thống cách mạng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Ninh Hiệp trong những năm qua đã không ngừng phấn đấu vươn lên, giành nhiều thành tựu to lớn trên các lĩnh vực. Đặc biệt, thế mạnh có nghề truyền thống, kinh doanh, chế biến thuốc Nam, thuốc Bắc; nghề kinh doanh vải và hàng may mặc đã giúp cho Ninh Hiệp có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất huyện Gia Lâm. Tốc độ tăng trưởng kinh tế hằng năm đạt 13-14%; bình quân thu nhập đầu người đạt 60 triệu đồng/năm. Xã Ninh Hiệp đã được TP. Hà Nội công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới, hạ tầng xã hội của địa phương được đầu tư khang trang, theo kiểu “phố trong làng”, giúp đời sống của nhân dân ngày càng tiện lợi, ấm no, hạnh phúc.

 

 

 

Theo TTXVN

 

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Giữ 'hồn' nghề đan đát

Giữ 'hồn' nghề đan đát

Kiên Giang ai vẽ thành tranh núi rừng xanh, nhìn nước biển xanh... câu hát trong ca khúc “Đất biển Kiên Giang” của nhạc sĩ Lý Dũng Liêm gợi lên vẻ đẹp non nước hữu tình của mảnh đất cuối trời Tây Nam. Nét đẹp của Kiên Giang không chỉ về cảnh vật, tài nguyên mà còn có những làng nghề và nghề truyền thống mang đậm hơi thở hồn quê của vùng đất Nam Bộ.
Thủ tướng: Nhà nước không bao cấp cho ngành mía đường

Thủ tướng: Nhà nước không bao cấp cho ngành mía đường

Sáng 18/2, chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho ngành mía đường, Thủ tướng nêu rõ, “Nhà nước thì quyết tâm và có những giải pháp ủng hộ, nhưng Nhà nước không bao cấp cho ngành mía đường, mà yêu cầu ngành mía đường phải cạnh tranh sòng phẳng trong bối cảnh hội nhập quốc tế”.
Xã Quỳnh Giao Huyện Quỳnh Phụ Tỉnh Thái Bình Xây dựng Nông thôn mới từ gian khó

Xã Quỳnh Giao Huyện Quỳnh Phụ Tỉnh Thái Bình Xây dựng Nông thôn mới...

DNTH: Xuất phát điểm là một xã thuần nông, điều kiện kinh tế gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, kể từ khi phong trào Nông thôn mới được triển khai, xã Quỳnh Giao đã có bước chuyển mình vượt bậc, làm thay đổi hoàn toàn diện mạo nông thôn, nâng cao đời sống xã hội và trở thành một địa phương tiêu biểu trong phong trào xây dựng Nông thôn mới, của huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình.
Nông nghiệp Việt Nam lập kỷ lục xuất siêu trong năm 2018

Nông nghiệp Việt Nam lập kỷ lục xuất siêu trong năm 2018

Năm 2018, cán cân thương mại nghiêng về xuất khẩu với giá trị xuất siêu đạt 7,2 tỉ USD, tăng gấp 3, 4 mức xuất siêu năm 2017 (2,1 tỷ USD).
Tín hiệu vui cho nông dân trồng lúa

Tín hiệu vui cho nông dân trồng lúa

Tuy có chịu tác động ít nhiều từ hạn mặn vùng ven biển, nhưng phần lớn nông dân trúng mùa, giá lúa tăng lên so với đầu vụ. Nhiều chuyên gia cho rằng, nguồn cung toàn cầu giảm do tác động của biến đổi khí hậu, giá lúa gạo sẽ có lợi cho nông dân Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).
Lâm Đồng mở màn tổ chức tổng kết 10 năm xây dựng nông thôn mới

Lâm Đồng mở màn tổ chức tổng kết 10 năm xây dựng nông thôn mới

Tỉnh Lâm Đồng vừa tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) với nhiều thành tích nổi bật và được đánh giá là đơn vị đi đầu trong xây dựng NTM tại Tây Nguyên.
Làng trong phố

Làng trong phố

Hiện nay TP Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) có 7 phường và 2 xã. Trong tiến trình xây dựng nông thôn mới (NTM), Vĩnh Yên chỉ có 2 xã. Định Trung là 1 trong 2 xã xây dựng NTM.
Hà Tĩnh: Xã Yên Lộc huyện Can Lộc Tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM giai đoạn 2010-2020.

Hà Tĩnh: Xã Yên Lộc huyện Can Lộc Tổng kết 10 năm thực hiện Chương...

DN&TH; Sáng ngày 14 / 8 /2019, xã Yên Lộc huyện Can Lộc long trong tổ chức tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2010-2020