Thứ sáu, 09/12/2022, 03:14

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Làm theo lời Bác

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình ấn tượng với những gương mặt dân tộc thiểu số xuất sắc

Tối 12/11, tại lễ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc tiêu biểu năm 2019, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã gửi lời chúc mừng và bày tỏ, thực sự ấn tượng trước thành tích và đóng góp của những gương mặt được tuyên dương.

Phát biểu chỉ đạo tại lễ tuyên dương, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình nhấn mạnh, Đảng và Nhà nước luôn coi trọng và đã có nhiều chủ trương, chính sách chăm lo cho sự nghiệp giáo dục đào tạo, trong đó, đặc biệt chú trọng, quan tâm đến giáo dục đào tạo cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, coi giáo dục đào tạo là con đường dẫn đến giảm nghèo và phát triển bền vững.

Phó Thủ tướng Thường trực đánh giá chất lượng giáo dục đào tạo ở một số vùng dân tộc thiểu số ngày càng được nâng lên rõ rệt. "Tôi vui mừng được biết, năm học 2018-2019, thành tích học tập của học sinh dân tộc thiểu số xuất sắc cao hơn năm trước cả về lượng và về chất, có nhiều hơn thanh niên dân tộc thiểu số đóng góp cụ thể, hữu ích cho cộng đồng, xã hội, đất nước. Nhiều học sinh, sinh viên đạt điểm cao trong kỳ thi THPT Quốc gia và đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia.

Chính sách - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình ấn tượng với những gương mặt dân tộc thiểu số xuất sắc

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đánh giá chất lượng giáo dục đào tạo ở một số vùng dân tộc thiểu số ngày càng được nâng lên rõ rệt.

Chính sách - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình ấn tượng với những gương mặt dân tộc thiểu số xuất sắc (Hình 2).

Phó Thủ tướng Thường trực trực tiếp gửi lời chúc mừng đến những tấm gương học sinh, sinh viên, thanh niên xuất sắc tiêu biểu năm 2019.

Tôi cũng rất ấn tượng với những học sinh là người dân tộc thiểu số rất ít người như dân tộc Lự, Si La, Chứt, Ngái, Pà Thẻn... ở các huyện miền núi xa xôi đã vào đại học với điểm trúng tuyển cao; những gương mặt thanh niên dân tộc thiểu số ở Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ tiêu biểu trong lao động sản xuất, xây dựng nông thôn mới, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, đi đầu trong bảo vệ an ninh Tổ quốc,... xuất hiện ngày càng nhiều trên tất cả các lĩnh vực. Có thể nói, lực lượng học sinh, sinh viên, thanh niên các dân tộc thiểu số đã nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, vươn lên trong học tập, lao động, làm việc, cống hiến tâm huyết, sức lực, trí tuệ và tuổi trẻ, xây dựng cuộc sống, xây dựng tương lai, xây dựng đất nước.

Thanh niên người dân tộc thiểu số đã tích cực đi đầu trong phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, vững tay súng bảo vệ vùng trời, vùng biển, vùng biên cương thân yêu của Tổ quốc. Nhiều người tham gia phong trào khởi nghiệp của thanh niên cả nước với nhiều sáng tạo, mạnh dạn áp dụng khoa học công nghệ trong sản xuất, sáng chế, cải tiến nhiều công cụ lao động gắn liền với sản xuất, đời sống tại địa phương, góp phần làm bừng sáng bản làng, tạo khí thế mới trong các chương trình giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới...".

Chính sách - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình ấn tượng với những gương mặt dân tộc thiểu số xuất sắc (Hình 3).

Học sinh đạt giải Nhất, Nhì các môn văn hóa trong kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia năm học 2018-2019.

Chính sách - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình ấn tượng với những gương mặt dân tộc thiểu số xuất sắc (Hình 4).

Nữ sinh Lo Thị Nghiệp, dân tộc Ơ Đu, trúng tuyển đại học Vinh nhưng không có điều kiện đi học, được nhận học bổng toàn phần cho 4 năm học đại học.

Chính sách - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình ấn tượng với những gương mặt dân tộc thiểu số xuất sắc (Hình 5).

Nữ sinh Tao Thị Ón, dân tộc Lự, mồ côi cha mẹ, hoàn cảnh khó khăn, trúng tuyển học viện Phụ nữ Việt Nam, nhận học bổng 50 triệu đồng.

Chính sách - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình ấn tượng với những gương mặt dân tộc thiểu số xuất sắc (Hình 6).

Là một trong những gương mặt thanh niên xuất sắc tiêu biểu được tuyên dương, đồng chí Vàng Lao Lừ, là cán bộ vận động quần chúng đồn biên phòng Mường Lạn, bộ Chỉ huy bộ đội biên phòng Sơn La chia sẻ: "Tôi rất vinh dự và tự hào khi được các cấp ghi nhận; đối với bản thân, mỗi lần đi là một lần được học hỏi, chia sẻ, qua đó, sẽ gắn cho mình trách nhiệm cao hơn. Đây cũng là động lực để tiếp tục hoàn thiện bản thân, nỗ lực, trách nhiệm hơn nữa với nhiệm vụ được giao". 

Chính sách - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình ấn tượng với những gương mặt dân tộc thiểu số xuất sắc (Hình 7).

Cậu học trò người Mường, Nguyễn Đức Khang chia sẻ niềm tự hào khi trở thành tân sinh viên ngành Khoa học máy tính, đại học Bách khoa Hà Nội: "Năm học 2018-2019, em đã giành giải Nhì kỳ thi học sinh giỏi môn Hóa học cấp tỉnh. Trong kỳ thi THPT Quốc gia, em cũng đỗ đại học với số điểm trên 26. Trở thành một trong những gương mặt được tuyên dương, em cảm thấy rất vui và cũng coi đó là động lực để phấn đấu nhiều hơn. Hồi bé, em từng ước mơ làm bác sĩ nhưng khi lên lớp 10, em xem được một bộ phim về lập trình, cảm thấy rất thú vị, em bị cuốn theo và mong muốn học ngành này".

Chính sách - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình ấn tượng với những gương mặt dân tộc thiểu số xuất sắc (Hình 8).

Những học sinh đạt giải Nhất, Nhì cuộc thi Khoa học Kỹ thuật Quốc gia 2019.

Chính sách - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình ấn tượng với những gương mặt dân tộc thiểu số xuất sắc (Hình 9).

Học sinh dân tộc rất ít người (dân số dưới 10.000 người) không học trong trường phổ thông dân tộc nội trú trúng tuyển đại học.

Chính sách - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình ấn tượng với những gương mặt dân tộc thiểu số xuất sắc (Hình 10).

Lễ tuyên dương năm 2019 có sự đổi mới so với các kỳ tuyên dương trước. Bên cạnh các đối tượng tuyên dương là học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số, đây sẽ là năm đầu tiên, ban tổ chức mở rộng đối tượng tuyên dương là thanh niên người dân tộc thiểu số đáp ứng được các tiêu chí chung và đạt thành tích xuất sắc, tiêu biểu trên các lĩnh vực.

Chính sách - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình ấn tượng với những gương mặt dân tộc thiểu số xuất sắc (Hình 11).

Cùng với đó, các đối tượng học sinh, sinh viên là người dân tộc thiểu số được tuyên dương cũng có sự chọn lọc, nâng cao tiêu chí về thành tích so với các năm trước.

Chính sách - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình ấn tượng với những gương mặt dân tộc thiểu số xuất sắc (Hình 12).

Lễ tuyên dương năm nay sẽ vinh danh 120 học sinh, sinh viên và thanh niên dân tộc thiểu số tiêu biểu xuất sắc. Trong đó có 52 nam, 68 nữ thuộc 27 dân tộc ít người, đến từ 33 tỉnh, thành phố đại diện cho các địa phương trong cả nước.

Chính sách - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình ấn tượng với những gương mặt dân tộc thiểu số xuất sắc (Hình 13).

Học sinh, sinh viên, thanh niên được biểu dương thuộc 5 đối tượng, cụ thể: Học sinh, sinh viên đạt giải Nhất, Nhì trong cuộc thi Học sinh giỏi Quốc gia năm 2019 (18 em); học sinh, sinh viên đạt giải Nhất, Nhì trong cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia năm 2019 (6 em); học sinh dân tộc thiểu số có dưới 10.000 đồng bào không học trong trường phổ thông dân tộc nội trú trúng tuyển vào các trường đại học (10 em); học sinh trúng tuyển vào đại học, học viện với số điểm trên 26 điểm (80 em); thanh niên là người dân tộc thiểu số có thành tích xuất sắc (6 em).

 

Theo NĐT

https://www.nguoiduatin.vn/pho-thu-tuong-thuong-truc-truong-hoa-binh-an-tuong-voi-nhung-guong-mat-dan-toc-thieu-so-xuat-sac-a456124.html

Cùng chuyên mục

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chia buồn, thăm hỏi gia đình sinh viên quên mình cứu bạn

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chia buồn, thăm hỏi gia đình sinh viên...

DNTH: Hôm nay, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi lời chia buồn và thăm hỏi tới gia đình sinh viên Nguyễn Văn Nhã quên mình cứu các bạn bị đuối nước.
Học Bác, từ giải pháp đến hành động

Học Bác, từ giải pháp đến hành động

Ðảng bộ tỉnh Thái Nguyên đã và đang tập trung chỉ đạo gắn việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị; Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Ðảng với việc triển khai chương trình, kế hoạch hành động thực hiện nghị quyết đại hội đảng các cấp; tăng cường vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên, người đứng đầu các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở.
Thừa Thiên - Huế: Chiến sĩ công an giúp dân gặt lúa và trao 450 suất quà thiện nguyện

Thừa Thiên - Huế: Chiến sĩ công an giúp dân gặt lúa và trao 450 suất...

Ngày 28/4, Công an huyện Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên – Huế) đã tổ chức tặng nhu yếu phẩm cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách tại 16 xã, thị trấn trên địa bàn huyện và tham gia thu hoạch lúa giúp người dân.
Người dân mọi miền Tổ quốc về thăm quê Bác trong ngày đầu năm mới

Người dân mọi miền Tổ quốc về thăm quê Bác trong ngày đầu năm mới

Trong ngày đầu tiên năm mới Kỷ Hợi 2019, người dân trên mọi miền Tổ quốc đã hành hương về Khu di tích Kim Liên, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn (Nghệ An) để thành kính dâng hoa, dâng hương, ghi nhớ công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
CSGT Hà Nội trả lại chiếc ví đánh rơi cho người phụ nữ

CSGT Hà Nội trả lại chiếc ví đánh rơi cho người phụ nữ

DNTH: Chỉ huy đội Cảnh sát giao thông (CSGT) số 14, Phòng CSGT (Công an TP Hà Nội) cho biết, chiến sĩ trong đơn vị vừa trả lại chiếc ví cho "khổ chủ" là một phụ nữ bên trong ví có nhiều tiền và giấy tờ quan trọng...
50 năm thực hiện di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh: Hiện thực lời Bác dặn

50 năm thực hiện di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh: Hiện thực lời Bác dặn

Hơn 250 hiện vật, hình ảnh và tài liệu tái hiện chặng đường 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trưng bày chuyên đề được sắp đặt mạch lạc, kể lại nhiều câu chuyện trong hành trình 50 năm, khai mạc chiều 19/8 tại Bảo tàng Hồ Chí Minh.
Kỉ niệm đời thường về sinh nhật Bác qua lời kể người cận vệ già

Kỉ niệm đời thường về sinh nhật Bác qua lời kể người cận vệ già

Hỏi thăm nhà ông Đại, người lính bảo vệ cụ Hồ năm xưa thì cả xã Hà Bình, huyện Hà Trung, Thanh Hóa ai cũng biết. Đấy là một ngôi nhà nhỏ nằm trên lưng đồi bình dị như bao ngôi nhà khác vùng bán sơn địa này.
Đại tướng Lê Đức Anh: Vị tướng tài ba, nhà lãnh đạo xuất sắc, một nhân cách đức độ, giản dị, gần gũi nhân dân

Đại tướng Lê Đức Anh: Vị tướng tài ba, nhà lãnh đạo xuất sắc,...

Tạp chí DN&TH xin trân trọng gửi tới quý độc giả bài viết của Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc với tựa đề "Đại tướng Lê Đức Anh: Vị tướng tài ba, nhà lãnh đạo xuất sắc, một nhân cách đức độ, giản dị, gần gũi nhân dân".