Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp xúc cử tri doanh nghiệp
16:32 | 21/04/2019
DNTH: DN&TH; Chiều 20/4, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và các đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh đã tiếp xúc cử tri chuyên đề về doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nhằm ghi nhận các kiến nghị gửi tới Kỳ họp thứ 7, khoá XIV sẽ diễn ra vào tháng 5/2019.
| Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri doanh nghiệp. Ảnh VGP/Thành Chung |
Cùng tham dự hội nghị còn có Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng, lãnh đạo các Bộ: Tài chính, Tài nguyên và Môi trường và đông đảo các doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.
Trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh có trên 6.200 doanh nghiệp đang hoạt động. Năm 2018, số lượng doanh nghiệp thành lập mới đạt cao nhất từ trước đến nay với 1.000 doanh nghiệp. Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh còn có trên 3.000 tổ hợp tác, trên 6 vạn hộ kinh doanh, đây là khu vực có nhiều tiềm năng lợi thế để phát triển thành doanh nghiệp. Vốn điều lệ bình quân của các doanh nghiệp trong nước đạt 9,9 tỷ đồng/DN, tăng gần gấp đôi so với năm 2010.
Tỷ trọng vốn đầu tư từ DN trong cơ cấu tổng nguồn vốn đầu tư toàn xã hội tăng mạnh, từ 35,85% năm 2010 lên 62,45% năm 2018; đóng góp 18,8% GDP năm 2010 lên 32,8% GDP năm 2018.
Tuy nhiên, số doanh nghiệp hoạt động hiệu quả (có phát sinh thuế) vẫn còn thấp với tỷ lệ 38% tổng số doanh nghiệp, trong khi chỉ số này của cả nước là gần 50%.
Tại hội nghị tiếp xúc cử tri, đại diện công ty cổ phần xây lắp, thương mại, ô tô Hoàng Hà (thành phố Hà Tĩnh) cho biết, hiện nay ngân hàng thương mại không cho các công ty khởi nghiệp sáng tạo vay vốn trong năm đầu tiên thành lập, điều này ảnh hưởng tới cơ hội của các doanh nghiệp. Cho rằng, đây là điều bất hợp lý, công ty đề nghị Chính phủ rà soát các chính sách tín dụng để hỗ trợ doanh nghiệp tốt hơn.
Thay mặt các vị đại biểu Quốc hội và các bộ, ngành, Phó Thủ tướng cho rằng khởi nghiệp - sáng tạo là lĩnh vực có nhiều rủi ro, ngay cả thế giới, các ngân hàng cũng “ngại” cho vay đối với loại hình này. Hiện nay Chính phủ đang hoàn thiện môi trường pháp lý, phát triển hệ sinh thái cho các Quỹ đầu tư thiên thần, kêu gọi các Quỹ đầu tư mạo hiểm tham gia hỗ trợ cho các doanh nghiệp khởi nghiệp - sáng tạo. Còn ngân hàng sẽ hỗ trợ đầu tư khi các Start -up đã phát triển thành doanh nghiệp.
Ngoài ra trong khi sửa Luật Chứng khoán lần này, Chính phủ bổ sung một chương riêng về xây dựng sàn giao dịch chứng khoán cho các Start-up.
| Ảnh VGP/Thành Chung |
Trong khi đó, đại diện công ty Xuân Lâm nêu Nghị định của Chính phủ đã cho phép coi xỉ than, xỉ thép là hàng hóa nhưng tới nay chưa được Bộ TN&MT hướng dẫn sử dụng chất thải này làm phụ gia, vật liệu khác hay dùng cho san lấp. “Phải có hướng dẫn cụ thể để đưa nguồn tài nguyên này vào sử dụng trong khi các đơn vị thi công lại đang thiếu nguyên vật liệu”, vị cử tri lên tiếng.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, mới đây, Bộ TN&MT đã hướng dẫn việc sử dụng chất thải GIF trong sản xuất phân bón để sử dụng làm chất phụ gia, vật liệu xây dựng. Tuy nhiên, với xỉ than, xỉ thép thì hiện nay vẫn chưa được hướng dẫn. Phó Thủ tướng cho rằng đây là đòi hỏi cấp thiết của các doanh nghiệp trong nước và đề nghị Bộ TN&MT nhanh chóng vào cuộc để đáp ứng đòi hỏi của cử tri.
Bày tỏ vui mừng về sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp Hà Tĩnh trong những năm qua, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết Chính phủ sẽ tiếp tục hoàn thiện chính sách, pháp luật để tạo ra môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển, là động lực của kinh tế đất nước.
Trong tháng 5/2019, Chính phủ sẽ ban hành Sách trắng doanh nghiệp và sẽ ban hành thường niên để công bố “sức khoẻ” của doanh nghiệp trong từng năm, ở từng địa phương. Sách trắng sẽ tập trung vào 3 chỉ số: Số lượng doanh nghiệp, tốc độ phát triển doanh nghiệp và bảng chỉ số đóng góp của doanh nghiệp đối với địa phương (tổng mức đóng góp vào ngân sách và tiền lương).
T.H
Cùng chuyên mục
-
Tags:
- Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ /
- tiếp xúc cử tri /
- doanh nghiệp /
- Chia sẻ:
-
-
-
Bình luận (0)
Tổng Bí thư Tô Lâm đến thăm, chúc Tết nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư
DNTH: Sáng 9/2/2026, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư Tô Lâm đến thăm, chúc Tết nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư, 106 tuổi người có nhiều nghiên cứu về sử học, văn hoá có giá trị.
Tiếp tục Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của...
DNTH: Chiều 7/2/2026, Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng tiếp tục diễn ra tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội.
Khai mạc Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của...
DNTH: Sáng 7/2, tại Hà Nội, Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.
Nông nghiệp tiếp tục là trụ đỡ kinh tế, kim ngạch xuất khẩu 70,63 tỷ USD
DNTH: Năm 2025, xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt 70,63 tỷ USD, xuất siêu 21,31 tỷ USD, tiếp tục khẳng định nông nghiệp là trụ đỡ của nền kinh tế.
Từ ngày 7 - 9/2, không khí lạnh gây mưa và rét ở Bắc Bộ
DNTH: Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ ngày 7 - 9/2 (20 - 22 tháng Chạp) khả năng có tác động của một đợt gió mùa Đông Bắc có cường độ trung bình đến mạnh gây mưa nhiều nơi ở Bắc Bộ, trời rét, vùng núi, trung...
Tổng Bí thư Tô Lâm: Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc đưa đất nước phát triển
DNTH: Nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2026), chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV và mừng Xuân Bính Ngọ 2026, sáng 4/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị,...
Đô thị cuộc sống
-
Hà Nội: Xe buýt, tàu điện phục vụ xuyên Tết
-
Giá vé xe khách tăng gấp 7 lần, Cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu kiểm tra, xử lý vi phạm
-
Các bến xe sẵn sàng đón khách dịp Tết Nguyên đán
-
Thủ phủ cá chép rộn ràng vào vụ Tết ông Công, ông Táo
-
Liên thông dữ liệu giúp quỹ BHYT tiết kiệm đến 1.000 tỷ đồng mỗi năm
-
Dịch vụ rửa xe ngày Tết ‘hốt bạc’, xe ô tô xếp hàng dài chờ đến lượt
Sống khỏe
-
10 năm "bỏ quên" sonde JJ trong cơ thể, hậu quả khó lường
-
Bệnh viện ĐHYD – HAGL khai trương Đơn nguyên Can thiệp Nội mạch
-
Người đàn ông chảy máu mũi vì con vắt sống ký sinh trong hốc mũi
-
Giải Pickleball Bắc – Nam 2026: Sân chơi thể thao kết nối cộng đồng
-
Khôi phục trục cánh tay và sự tự tin cho nữ bệnh nhân 19 tuổi đến từ Phnom Penh
Thị trường
-
Ô tô cũ ế ẩm, giới buôn “có lời là bán”
-
"Lướt sóng" bất động sản thời điểm này 90% là thất bại
-
Ninh Thuận bứt phá ngoạn mục, trở thành “mỏ vàng” trong mắt nhà đầu tư
-
Bất động sản Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài
-
M&A bất động sản phía Nam nhộn nhịp trong mùa dịch
-
Ô tô giảm giá “chạy” tháng ngâu