Thứ năm, 11/08/2022, 21:30

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Đô thị cuộc sống

Đắk Nông:

Phóng viên bị hành hung khi tiếp cận hiện trường khai thác cát trái phép tại xã Quảng Hòa huyện Đắk Glong

DNTH: Ngày 23/06, trong quá trình tác nghiệp tại địa bàn xã Quảng Hòa, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông, phóng viên Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn (PV) đã bị đối tượng khai thác cát trái phép hành hung ngay tại hiện trường.

Chiều ngày 23/06, nhận được thông tin phản ánh của người dân về tình hình khai thác khoáng sản (cát) trái phép trên địa bàn xã Quảng Hòa, PV đã có mặt tại địa phương để ghi nhận thực tế

Lần theo phản ánh của người dân, PV đi dọc theo tuyến đường tỉnh lộ 4B theo chân đoàn xe tải ben (3 chân) đi “ăn” cát, đoàn xe tải ben rẽ vào một con đường đất, 2 bên tuyến đường là rẫy trồng cà phê của người dân, đâm xuyên vào rẫy cà phê tầm 500 m là 1 công trường khai thác cát lậu quy mô lớn.

Theo ghi nhận của PV, hiện trường khai thác cát lậu chỉ cách tuyến đường trục chính của xã Quãng Hòa không xa chỉ cách cầu Đắk Măng vài trăm mét, đập vào mắt PV là một công trường khai thác cát có bãi tập kết rộng hàng trăm m2. Dưới lòng sông 2 chiếc bè tự chế công suất lớn hoạt động liên tục, đang bơm hút trực tiếp cát từ lòng sông lên bãi tập kết trên bờ.

Cùng thời điểm trên, 1 chiếc máy múc loại gầu 0,5 khối hiệu KOBELCO đang hoạt động hết công suất, xúc cát từ bãi tập kết lên xe tải ben (3 chân)  mang BKS: 49C-199.60 với logo Công ty TNHH Tuấn Vượng 68. Tại hiện trường, hàng loạt xe ben (3 chân) đang xếp hàng chờ “ăn” cát lần lượt mang BKS: 49C-11345; 49C-15190; 49C-21161...

xe tải ben (3 chân)  mang BKS 49C-199.60 với logo Công ty TNHH Tuấn Vượng 68
Xe tải ben (3 chân) mang BKS 49C-199.60 với logo Công ty TNHH Tuấn Vượng 68.

Sau khi ghi nhận hình ảnh, PV lên xe rời hiện trường để liên hệ với UBND xã Quảng Hòa để thông tin về sự việc trên thì 1 đối tượng trong nhóm khai thác cát là tài xế máy múc tự ý mở cửa xe đánh liên tiếp vào người PV đồng thời quát tháo ầm ĩ “ai cho mày chụp ảnh ở đây”.

Đối tượng Nghiêm ( lái xe) rời đi sau khi hành hung phóng viên
Đối tượng (lái xe) rời đi sau khi hành hung PV.

Nhận thấy tình hình phức tạp cùng với sự hung hăng của đối tượng, PV phải bỏ xe, tháo chạy khỏi hiện trường khai thác cát lậu để tìm cách liên hệ với UBND xã nhờ sự giúp đỡ.

Nhận được tin báo của PV, lãnh đạo UBND xã phối hợp với lực lượng Công an xã Quảng Hòa có mặt tại hiện trường. Tuy nhiên điều bất ngờ là đối tượng khai thác cát lậu vẫn ngang nhiên tiếp tục hoạt động khai thác cát của mình như một lời thách thức.

lực lượng chức năng có mặt tại hiện trường ngay sau khi nhận tin báo
Lực lượng chức năng có mặt tại hiện trường ngay sau khi nhận tin báo.

Trước sự cương quyết của lực lượng chức năng thì các đối tượng “cát tặc” mới chịu dừng lại nhưng tỏ vẻ bất hợp tác. Qua khai nhận, một đối tượng được cho là quản lý của bãi khai thác cát nói trên thừa nhận là đang làm việc cho ông Lương, nhà ở Gia Nghĩa, còn lại không biết gì hết. Đối tượng hành hung PV được đồng chí Phó Công an xã xác định là Nghiêm Văn Kê, là người dân địa phương đồng thời là chủ chiếc xe múc có mặt tại hiện trường.

Lực lượng chức năng xã Quảng Hòa đã lập biên bản vi phạm, tạm giữ tang vật gồm 80 m3 cát, 3 xe tải ben loại 3 chân, 1 xe máy múc, 2 máy hút cát và 20 bè kết bằng phi. Khi đưa phương tiện về UBND xã để chờ xử lý, mặc dù các đối tượng cho rằng mình không biết và không liên quan nhưng vẫn cố tình gây cản trở, gây khó dễ với lực lượng chức năng của xã. Trước tình hình đó, lãnh đạo xã đã buộc phải huy động thêm lực lượng công an và dân quân tới để bảo vệ hiện trường và giữ tang vật vi phạm. Chứng tỏ các đối tượng trên rất coi thường cơ quan chức năng của địa phương và manh động.

xe mang BKS 49C-199.60 có dấu hiệu quá tải và không che chắn rời hiện trường
Xe mang BKS 49C-199.60 có dấu hiệu quá tải và không che chắn rời hiện trường.

Qua trao đổi, ông Nông Chu Huynh - Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Hòa cho biết, đây là địa điểm khai thác cát trái phép, ngày 19/05/2022, UBND xã đã phát hiện vị trí khai thác này và đã lập biên bản với số lượng 150 m3 cát vắng chủ, xã đã căng băng rôn niêm phong số cát trên báo cáo lên UBND huyện Đắk Glong để xử lý. Tuy nhiên, các đối tượng lợi dụng địa bàn rộng, lực lượng của xã mỏng đã tháo băng rôn, gỡ niêm phong tẩu tán số tang vật trên và tiếp tục khai thác thêm một lượng lớn cát. Đây là hành vi tẩu tán, tiêu thụ tang vật đang bị niêm phong tạm giữ. UBND xã sẽ làm rõ và xử lý dứt điểm vi phạm nghiêm trọng của các đối tượng trên.

PV đã làm đơn tố cáo ông Nghiêm Văn Kê và tường trình sự việc cụ thể với Công an xã Quảng Hòa để xử lý nghiêm sự coi thường pháp luật và thói côn đồ của đối tượng trên.

Có hay không dấu hiệu bao che cho “cát tặc” lộng hành tại địa phương, cá nhân hay tổ chức nào đứng sau việc khai thác khoảng sản trái phép trên địa bàn xã Quảng Hòa.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin!

Bài 2: Cát tặc lộng hành “cướp” tang vật tạm giữ ngay trụ sở UBND xã.

PV Tây Nguyên

Cùng chuyên mục

Dàn xe chữa cháy 22 triệu USD của Bộ Công an

Dàn xe chữa cháy 22 triệu USD của Bộ Công an

DNTH: 81 xe chữa cháy sản xuất tại Hàn Quốc, đáp ứng tiêu chuẩn châu Âu, vừa được Bộ Công an bàn giao cho 12 tỉnh thành.
Hiệp Hòa tập trung chuẩn bị tốt nhất cho 3 sự kiện đặc biệt quan trọng

Hiệp Hòa tập trung chuẩn bị tốt nhất cho 3 sự kiện đặc biệt quan...

DNTH: Ngày 27/5 tới, UBND huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) sẽ tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt ATK II Hiệp Hòa; Di tích quốc gia điểm lưu niệm Bác Hồ về thăm thôn Cẩm Xuyên, xã Xuân Cẩm; Quyết định công nhận huyện Hiệp Hòa đạt chuẩn nông thôn mới.
“Anh bộ đội đến nhà”

“Anh bộ đội đến nhà”

DNTH: Không còn là anh đến chơi cho quà các em như trong bài hát. Cũng không phải thời “các anh đi ngày ấy đã lâu rồi, xóm làng tôi còn nhớ mãi…lớp lớp đàn em hớn hở chạy theo sau, mẹ già bịn rịn áo nâu, mong đàn con ở rừng sâu mới về …”.
Hà Nội: Cải tạo chung cư, khu tập thể cũ

Hà Nội: Cải tạo chung cư, khu tập thể cũ

Hà Nội thống nhất cải tạo, xây dựng lại các khu tập thể cũ theo hướng cao tầng, mật độ thấp, bổ sung hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật và các tiện ích công cộng…
Ấm áp tình người giữa mùa Covid - 19 tại Thủ đô

Ấm áp tình người giữa mùa Covid - 19 tại Thủ đô

DNTH: Những ngày này, thành phố Hà Nội đang bước vào giai đoạn cao điểm phòng, chống dịch Covid - 19. Dịch bệnh nguy hiểm, khó lường là thế nhưng trong lúc tình hình căng thẳng nhất thì tình người lại ấm áp hơn bao giờ hết.
Tạo thuận lợi về thủ tục nhập cảnh đối với người nước ngoài, người Việt Nam về nước

Tạo thuận lợi về thủ tục nhập cảnh đối với người nước ngoài,...

DNTH: Tại Công văn số 450/VPCP-QHQT, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đồng ý chủ trương tạo thuận lợi về thủ tục nhập cảnh đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài cùng thân nhân về nước.
Triển khai ngay Nghị quyết về mức thuế BVMT đối với xăng, dầu đảm bảo phát huy hiệu quả chính sách

Triển khai ngay Nghị quyết về mức thuế BVMT đối với xăng, dầu đảm...

DNTH: Văn phòng Chính phủ ban hành văn bản số 4280/VPCP-KTTH ngày 10/7/2022 truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái về việc triển khai Thông báo của Uỷ ban Thường vụ Quốc Hội về dự án Nghị quyết về mức thuế bảo vệ môi trường (BVMT) đối với xăng, dầu, mỡ nhờn.
Tràn lan khu đô thị, biệt thự bỏ hoang: Điểm mặt biệt thự 'ma'

Tràn lan khu đô thị, biệt thự bỏ hoang: Điểm mặt biệt thự 'ma'

Ở Hà Nội, không khó để tìm những nhà liền kề, biệt thự trị giá vài tỷ đến cả chục tỷ đồng nằm chỏng chơ, xuống cấp cùng thời gian. Trong khi tài nguyên đất đang bị lãng phí nghiêm trọng, nhiều vấn đề phức tạp về an ninh trật tự bùng phát, hiện vẫn chưa có giải pháp cụ thể để xử lý tình trạng này.