Thứ bảy, 29/01/2022, 19:53

Nhịp sống doanh nghiệp Đô thị cuộc sống

Phường Mộ Lao Quận Hà Đông: Bao giờ văn minh trật tự đô thị được thực hiện?

DN&TH: Trong khi hầu hết các phường trên địa bàn Thành phố Hà Nội đang về đích cùng những kết quả tích cực của việc thực hiện kế hoạch của BCĐ 197 và Mệnh lệnh 02 của Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội thì trên địa bàn phường Mộ Lao vẫn còn nhiều “điểm đen”.

Mộ Lao là phường được thành lập năm 2008, trên cơ sở của phường Văn Mỗ, có diện tích khá rộng khoảng 126,3 ha, hệ thống hạ tầng khang trang, hiện đại, là điểm thu hút của rất nhiều nhà đầu tư. Phường Mộ Lao như chiếc cầu nối gắn kết giữa Thủ đô và ngoại ô, ngược lại công tác quy hoạch, giải quyết trật tự đô thị nơi đây thì vẫn chưa xứng tầm với những giá trị đó.

Theo ghi nhận thực tế của phóng viên, tại khu vực Trung tâm của Phường, phía trước cổng Uỷ ban nhân dân phường, khu đô thị Mỗ Lao, làng Việt Kiều châu Âu, khu vực hồ câu trong làng Việt kiều... tình trạng lấn chiếm lòng đường rất đáng báo động. Vỉa hè bị chiếm dụng để dừng, đỗ xe sai quy định, các quán xá tận dụng tối đa không gian trước mặt để bày bàn ghế la liệt làm nơi kinh doanh buôn bán. Có thể nói rằng, tình trạng trật tự đô thị nơi đây diễn ra khá phức tạp và hỗn độn.

Xe để tràn lan dưới lòng đường không có sơn kẻ vạch

Thực tế qua khảo sát của nhóm phóng viên cho thấy, tất cả những chiếc xe được đỗ ở đây, bên trong đều không có tài xế. Có lẽ lòng đường nơi đây đã trở thành một “bãi trông giữ xe” tự bao giờ. Không gian để các phương tiện giao thông khác đi lại là rất nhỏ, tầm nhìn bị hạn chế dẫn đến các nguy cơ mất an toàn giao thông.

Hàng xe nối dài, lấn chiếm đường sai quy định

Hàng hóa được bày bán công khai, lấy vỉa hè để trưng bày sản phẩm

Thậm chí, trước cửa UBND phường, một số hàng quán cũng ngang nhiên chiếm dụng khoảng không để lợp mái, bày bàn ghế bán hàng. Không khí nhộn nhịp còn tràn ngập phía đường sát hồ câu tại làng Việt kiều châu Âu. Các hoạt động kinh doanh trà đá, cafe vỉa hè diễn ra sôi nổi, chiếm gần hết không gian của người đi bộ. Không chỉ vậy, có một số hộ dân còn chiếm vỉa hè để trồng rau trong hộp xốp, ảnh hưởng lớn tới trật tự mỹ quan đô thị.

 

Vỉa hè không còn khoảng trống nào cho người đi bộ.

Đề nghị kiểm tra, xử lý

Chúng ta cần đặt ra quá nhiều câu hỏi về tình hình trật tự đô thị nơi đây. Do ý thức của người dân hay do chính quyền, công an phường  Mộ Lao chưa có những chính sách phù hợp để thực hiện nhiệm vụ về tuyên truyền, vận động người dân? Có hay không việc chính quyền làm ngơ cho những hàng quán đang được bày bán công khai? Hay do sự yếu kém về năng lực triển khai thực hiện nhiệm vụ của cán bộ nơi đây?

Kế hoạch cả BCĐ 197 và Mệnh lệnh 02 của Giám đốc công an thành phố  đã triển khai đến giai đoạn hái quả. Giám đốc chỉ rõ về lĩnh vực trật tự đô thị cần vào cuộc quyết liệt và duy trì thường xuyên, tránh tình trạng “bắt cóc bỏ đĩa” hoặc sau ra quân lại “trùng xuống” .

Qua những ý kiến phản ánh và đóng góp của người dân, rất cần các cơ quan chức năng tăng cường giám sát, có các biện pháp giải quyết xử lý kịp thời nhằm thiết lập lại trật tự đô thị nơi đây, tránh tình trạng “con sâu bỏ dầu nồi canh”.

Một số hình ảnh được phóng viên ghi lại trong ngày 16/11/2018 tại Phường Mộ Lao - quận Hà Đông


Nhóm PV

Cùng chuyên mục

Triển khai dự án Cụm CN làng nghề Minh Phương (tỉnh Vĩnh Phúc): Nhiều hộ dân không chấp hành quy định của pháp luật

Triển khai dự án Cụm CN làng nghề Minh Phương (tỉnh Vĩnh Phúc): Nhiều...

DNTH: Triển khai dự án Cụm công nghiệp làng nghề Minh Phương, phần lớn các hộ có đất đều đồng thuận, nhất trí cao với chủ trương xây dựng. Tuy nhiên, một số hộ dân phản đối việc bồi thường giải phóng mặt bằng, huyện Yên Lạc sẽ tiến hành các bước theo thủ tục quy định để cưỡng chế thu hồi đất, bàn giao chủ đầu tư theo quy định của pháp luật.
Về cuộc thi thiết kế Nhà hát ngàn tỉ, Tổng Lãnh sự quán Pháp gửi công hàm tới UBND TP.HCM

Về cuộc thi thiết kế Nhà hát ngàn tỉ, Tổng Lãnh sự quán Pháp gửi...

DNTH: Liên quan đến cuộc thi thiết kế Nhà hát ngàn tỉ ở Thủ Thiêm chậm công bố kết quả một cách khó hiểu, Tổng Lãnh sự quán Pháp mới đây đã gửi công hàm tới UBND TP.HCM.
Người lao động và gánh nặng an cư khi nhà giá rẻ ngày càng đắt

Người lao động và gánh nặng an cư khi nhà giá rẻ ngày càng đắt

Số lượng căn hộ bình dân trong rổ hàng căn hộ tại TP. HCM ngày càng sụt giảm khiến nhiều người có thu nhập trung bình vất phải vả hơn trong việc tìm kiếm căn hộ vừa túi tiền. Đáng nói hơn, không chỉ giá bán tăng mà vị trí các căn hộ ngày càng dịch chuyển ra xa khu trung tâm, thậm chí về đến Đồng Nai, Bình Dương.
Sửa luật mới khắc phục được "chung cư mini"

Sửa luật mới khắc phục được "chung cư mini"

Tình trạng khoét lõm xây dựng "chung cư mini", "chung cư hộp diêm", có nhiều tầng, nhiều căn hộ mini tại các đô thị, quận nội thành đang nở rộ, làm phá vỡ quy hoạch, gia tăng áp lực lên hệ thống hạ tầng đô thị và nhiều hệ lụy khác. Vì thế, dù Luật Nhà ở đã được sửa đổi nhưng một số điều của luật cần phải sửa đổi tiếp thì mới ngăn chặn được tình trạng này.
Khắc phục sự tùy tiện trong điều chỉnh quy hoạch

Khắc phục sự tùy tiện trong điều chỉnh quy hoạch

Quy hoạch được điều chỉnh luôn có xu hướng tăng lợi ích nhà đầu tư, giảm các tiện ích công cộng. Ai phải chịu trách nhiệm trong việc này?
Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường thủy nội địa lên đến 35 triệu đồng

Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường thủy nội...

DNTH: Chính phủ ban hành Nghị định số 139/2021/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường thủy nội địa; trong đó, quy định khai thác, sử dụng tàu thuyền quá niên hạn sử dụng theo quy định bị phạt tiền từ 65 - 75 triệu đồng.
Cần xử lý dứt điểm nhà siêu mỏng, siêu méo

Cần xử lý dứt điểm nhà siêu mỏng, siêu méo

Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội vừa cho biết, hiện trên địa bàn Hà Nội còn 168 trường hợp nhà siêu mỏng, siêu méo chưa được giải quyết.
Quản lý nhà chung cư sắp có quy định mới: Phường "làm thay" nếu chủ đầu tư chây ì

Quản lý nhà chung cư sắp có quy định mới: Phường "làm thay" nếu chủ...

Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư về Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư, thay thế quy chế hiện hành, trong đó bổ sung một số quy định mới thay thế.