Thứ năm, 02/02/2023, 05:38

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Đô thị cuộc sống

Phường Mộ Lao Quận Hà Đông: Bao giờ văn minh trật tự đô thị được thực hiện?

DN&TH: Trong khi hầu hết các phường trên địa bàn Thành phố Hà Nội đang về đích cùng những kết quả tích cực của việc thực hiện kế hoạch của BCĐ 197 và Mệnh lệnh 02 của Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội thì trên địa bàn phường Mộ Lao vẫn còn nhiều “điểm đen”.

Mộ Lao là phường được thành lập năm 2008, trên cơ sở của phường Văn Mỗ, có diện tích khá rộng khoảng 126,3 ha, hệ thống hạ tầng khang trang, hiện đại, là điểm thu hút của rất nhiều nhà đầu tư. Phường Mộ Lao như chiếc cầu nối gắn kết giữa Thủ đô và ngoại ô, ngược lại công tác quy hoạch, giải quyết trật tự đô thị nơi đây thì vẫn chưa xứng tầm với những giá trị đó.

Theo ghi nhận thực tế của phóng viên, tại khu vực Trung tâm của Phường, phía trước cổng Uỷ ban nhân dân phường, khu đô thị Mỗ Lao, làng Việt Kiều châu Âu, khu vực hồ câu trong làng Việt kiều... tình trạng lấn chiếm lòng đường rất đáng báo động. Vỉa hè bị chiếm dụng để dừng, đỗ xe sai quy định, các quán xá tận dụng tối đa không gian trước mặt để bày bàn ghế la liệt làm nơi kinh doanh buôn bán. Có thể nói rằng, tình trạng trật tự đô thị nơi đây diễn ra khá phức tạp và hỗn độn.

Xe để tràn lan dưới lòng đường không có sơn kẻ vạch

Thực tế qua khảo sát của nhóm phóng viên cho thấy, tất cả những chiếc xe được đỗ ở đây, bên trong đều không có tài xế. Có lẽ lòng đường nơi đây đã trở thành một “bãi trông giữ xe” tự bao giờ. Không gian để các phương tiện giao thông khác đi lại là rất nhỏ, tầm nhìn bị hạn chế dẫn đến các nguy cơ mất an toàn giao thông.

Hàng xe nối dài, lấn chiếm đường sai quy định

Hàng hóa được bày bán công khai, lấy vỉa hè để trưng bày sản phẩm

Thậm chí, trước cửa UBND phường, một số hàng quán cũng ngang nhiên chiếm dụng khoảng không để lợp mái, bày bàn ghế bán hàng. Không khí nhộn nhịp còn tràn ngập phía đường sát hồ câu tại làng Việt kiều châu Âu. Các hoạt động kinh doanh trà đá, cafe vỉa hè diễn ra sôi nổi, chiếm gần hết không gian của người đi bộ. Không chỉ vậy, có một số hộ dân còn chiếm vỉa hè để trồng rau trong hộp xốp, ảnh hưởng lớn tới trật tự mỹ quan đô thị.

 

Vỉa hè không còn khoảng trống nào cho người đi bộ.

Đề nghị kiểm tra, xử lý

Chúng ta cần đặt ra quá nhiều câu hỏi về tình hình trật tự đô thị nơi đây. Do ý thức của người dân hay do chính quyền, công an phường  Mộ Lao chưa có những chính sách phù hợp để thực hiện nhiệm vụ về tuyên truyền, vận động người dân? Có hay không việc chính quyền làm ngơ cho những hàng quán đang được bày bán công khai? Hay do sự yếu kém về năng lực triển khai thực hiện nhiệm vụ của cán bộ nơi đây?

Kế hoạch cả BCĐ 197 và Mệnh lệnh 02 của Giám đốc công an thành phố  đã triển khai đến giai đoạn hái quả. Giám đốc chỉ rõ về lĩnh vực trật tự đô thị cần vào cuộc quyết liệt và duy trì thường xuyên, tránh tình trạng “bắt cóc bỏ đĩa” hoặc sau ra quân lại “trùng xuống” .

Qua những ý kiến phản ánh và đóng góp của người dân, rất cần các cơ quan chức năng tăng cường giám sát, có các biện pháp giải quyết xử lý kịp thời nhằm thiết lập lại trật tự đô thị nơi đây, tránh tình trạng “con sâu bỏ dầu nồi canh”.

Một số hình ảnh được phóng viên ghi lại trong ngày 16/11/2018 tại Phường Mộ Lao - quận Hà Đông


Nhóm PV

Cùng chuyên mục

Đề xuất chủ đầu tư tự quản lý chung cư: Vấp phải những quan điểm trái chiều

Đề xuất chủ đầu tư tự quản lý chung cư: Vấp phải những quan...

Để giải quyết tình trạng này nhiều ý kiến đã đồng tình với đề xuất cần đơn vị hành chính công độc lập để tham gia phục vụ, giám sát các bên nhằm bảo đảm tính minh bạch, công bằng.
Đồng bằng sông Cửu Long: Sụt lún nghiêm trọng do hoạt động khai thác cát

Đồng bằng sông Cửu Long: Sụt lún nghiêm trọng do hoạt động khai thác...

DNTH: Các nhà khoa học cảnh báo hoạt động khai thác cát tràn lan là nguyên nhân gây ra sạt lở, sụt lún tại Đồng Bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL). Địa mạo, dòng chảy của hệ thống sông rạch nơi đây bị thay đổi và biến đổi khó lường do bị “rút ruột” quá mức.
Loạt nhà máy ô nhiễm loay hoay rời nội đô

Loạt nhà máy ô nhiễm loay hoay rời nội đô

Khi hàng chục kg thủy ngân phát tán ra môi trường từ kho cháy Rạng Đông, người ta mới nhớ tới các quyết định di dời có từ 16 năm trước.
Long Khánh (Đồng Nai) chính thức lên thành phố

Long Khánh (Đồng Nai) chính thức lên thành phố

TP.Long Khánh được thành lập trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên 191,64km2, dân số 171.276 người và 15 đơn vị hành chính cấp xã (11 phường và 4 xã) của TX Long Khánh.
Bí thư Thành ủy Hà Nội: Tự hào về ý chí, sức mạnh của quân dân Thủ đô

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Tự hào về ý chí, sức mạnh của quân dân...

DNTH: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Đinh Tiến Dũng khẳng định, mặc dù đại dịch Covid - 19 đang diễn biến rất phức tạp, khó lường, nhưng với nỗ lực kiên cường của các lực lượng tuyến đầu và sự chung sức, đồng lòng của các tầng lớp Nhân dân, Hà Nội chắc chắn sẽ đẩy lùi và chiến thắng đại dịch Covid - 19. Đồng chí nhấn mạnh, lãnh đạo Thành phố luôn tự hào và tin tưởng vào ý chí, sức mạnh của quân và dân Thủ đô.
Quy hoạch tỉnh Bắc Giang phát triển nhanh, toàn diện và bền vững thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Quy hoạch tỉnh Bắc Giang phát triển nhanh, toàn diện và bền vững thời...

DNTH: Phó Thủ tướng Lê Văn Thành ký Quyết định số 219/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch tỉnh Bắc Giang thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Mục tiêu chung nhằm phát huy mọi tiềm năng, lợi thế, nguồn lực để đưa Bắc Giang phát triển nhanh, toàn diện và bền vững.
Chấp thuận xây dựng hạ tầng khu công nghiệp Tam Thăng mở rộng, tỉnh Quảng Nam

Chấp thuận xây dựng hạ tầng khu công nghiệp Tam Thăng mở rộng, tỉnh...

DNTH: Phó Thủ tướng Lê Văn Thành ký Quyết định số 128/QĐ-TTg ngày 24/1/2022 chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Tam Thăng mở rộng, tỉnh Quảng Nam.
5 nhóm nguyên nhân lớn là "mồi lửa" thổi bùng tranh chấp chung cư

5 nhóm nguyên nhân lớn là "mồi lửa" thổi bùng tranh chấp chung cư

Ông Hà Quang Hưng cho rằng cần có cách nhìn, cách hiểu về các quy định trong văn bản pháp luật giống nhau bởi các quy định đã tương đối đầy đủ, mặc dù vẫn còn vài quy định chưa tối ưu hết...