Thứ bảy, 13/08/2022, 23:23

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Doanh nghiệp

Quan điểm của lãnh đạo Techcombank về rủi ro cho vay bất động sản

Khi nói đến cho vay bất động sản, nhiều người nghĩ rằng ngân hàng đang chơi với lửa. Nhưng theo ông Nguyễn Lê Quốc Anh - Lãnh đạo Techcombank: “không có lửa thì không có đèn, không có lửa cũng không nấu ăn được”.

Lãnh đạo Techcombank cho biết, đến tháng 6/2019, dư nợ cho bất động sản của ngân hàng là hơn 93 nghìn tỷ đồng. Trong đó, tổng dư nợ cho vay mua nhà để ở của ngân hàng của khách hàng bán lẻ là khoảng 62 nghìn tỷ, tăng 1,9 lần kể từ năm 2016.

Bà Lê Thị Bích Phượng - Giám đốc Khối dịch vụ ngân hàng và Tài chính cá nhân Techcombank nói: "Khi nói đến cho vay bất động sản, nhiều người nghĩ chúng tôi đang chơi với lửa, nhưng thực tế thì chúng tôi đang dùng lửa để nấu những món ăn ngon".

quan diem cua lanh dao techcombank ve rui ro cho vay bat dong san
Quan điểm của lãnh đạo Techcombank về rủi ro cho vay bất động sản. Ảnh: Nguồn Internet

Mặc dù tốc độ tăng cho vay mua nhà bán lẻ là 1,9 lần nhưng tài sản của nhóm khách hàng này ở ngân hàng đã tăng 3,9 lần kể từ năm 2016 đến tháng 6/2019, đạt hơn 19.500 tỷ bao gồm các khoản gửi tiết kiệm, các trái phiếu đầu tư,… Cùng với đó, doanh thu từ nhóm khách hàng này tăng trưởng 48% kể từ năm 2016, doanh thu bán chéo tiếp tục tăng trưởng ổn định.

Cho vay mua nhà ở là một trong 6 lĩnh vực trọng tâm mà Techcombank hướng đến trong mảng bán lẻ, bên cạnh vay mua ô tô, vay đáp ứng nhu cầu tài chính như bảo hiểm đầu tư,…hay nhu cầu cho đời sống hàng ngày như du lịch, viễn thông,…

Ông Nguyễn Lê Quốc Anh, CEO Techcombank cho biết sau khi tập trung cho vay những người mua nhà để ở, trong năm nay, ngân hàng sẽ đẩy mạnh vào sản phẩm cho vay mua ô tô.

Vị lãnh đạo của Techcombank cũng chia sẻ quan điểm về rủi ro trong ngành ngân hàng nói chung và riêng Techcombank.

"Mọi người thường nghĩ chơi với lửa thì có thể cháy nhà nhưng không có lửa thì không có đèn, không có lửa cũng không nấu ăn được. Vậy vấn đề là chúng ta không chơi với lửa hay dùng lửa để để đạt được những kết quả mong muốn. Đó là điều mà chúng tôi đang xoay chiều lại", ông nói.

Cũng theo ông Quốc Anh, ngân hàng bản chất luôn có sự rủi ro, rủi ro tập trung dĩ nhiên sẽ xảy ra và vấn đề là chúng ta làm cách nào giải quyết rủi ro đó.

Theo BCTC hợp nhất của Techcombank, lợi nhuận trước thuế của ngân hàng trong 6 tháng đầu năm 2019 đạt kỷ lục 5,7 nghìn tỉ đồng, Ngân hàng ghi nhận tăng trưởng doanh thu so với cùng kỳ 15 quý liên tiếp. Tổng tài sản tăng 12% trong 6 tháng đầu năm, đạt 360,7 nghìn tỉ đồng với tăng trưởng tín dụng cũng ở mức 12%. Tiền gửi khách hàng tăng 9,4% đạt 220,2 nghìn tỷ.

Cũng trong 6 tháng đầu năm nay, ngân hàng này đẩy mạnh cho vay khách hàng với mức tăng trưởng trên 16%, nhưng lại giảm đầu tư vào trái phiếu (bao gồm cả trái phiếu Chính phủ, trái phiếu của TCTD khác và trái phiếu doanh nghiệp), trong đó riêng trái phiếu Chính phủ giảm hơ 85% còn trái phiếu do tổ chức tín dụng khác phát hành giảm 1/3 so với cùng kỳ. Do vậy, tăng room trưởng tín dụng chung của ngân hàng còn khá nhiều cho 6 tháng cuối năm, sau khi mới đây nhà băng này được Ngân hàng Nhà nước cấp thêm room bởi đã đáp ứng sớm được Thông tư 41 (Basel II) về an toàn vốn.

Về chất lượng tín dụng, nợ xấu của Techcombank đã tăng thêm 17,8% trong 6 tháng qua – cao hơn chút ít so với mức tăng tín dụng. Trong đó nợ dưới chuẩn tăng gần gấp 3 lần còn nợ có khả năng mất vốn tăng 33,5% và nợ nghi ngờ giảm 55%. Tổng cộng ngân hàng có hơn 3.300 tỷ đồng nợ xấu, chiếm 1,22% trên dư nợ cho vay khách hàng, trong khi cuối năm 2018 chỉ có hơn 2.800 tỷ đồng nợ xấu ứng với tỷ lệ 1,06% dư nợ khách hàng.

Theo Hoài Sơn

TBCKVN

Cùng chuyên mục

Tỉ phú Phạm Nhật Vượng tiến 260 bậc trong bảng xếp hạng 2019 của Forbes

Tỉ phú Phạm Nhật Vượng tiến 260 bậc trong bảng xếp hạng 2019 của...

Tăng thêm 2,3 tỉ USD, nhảy 260 bậc trong bảng xếp hạng tỉ phú thế giới của Forbesnăm 2019, chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng có những thành tựu mới trong hoạt động kinh doanh.
Doanh nhân Phạm Thanh Hưng: Mỗi người phải hiểu bản thân cần gì

Doanh nhân Phạm Thanh Hưng: Mỗi người phải hiểu bản thân cần gì

Trong khi nhiều người cho rằng thành công là giàu, sở hữu vị thế xã hội, Doanh nhân Phạm Thanh Hưng quan niệm thành công đơn giản là đạt được điều bản thân mong muốn. Nên trước hết, mỗi người phải biết bản thân muốn gì.
Khối nợ 500 tỉ đồng của Giáo dục Quốc tế Mỹ AIS

Khối nợ 500 tỉ đồng của Giáo dục Quốc tế Mỹ AIS

DNTH: Quá trình hình thành và phát triển của hệ thống giáo dục Quốc tế Mỹ tại Thành phố Hồ Chí Minh ghi đậm dấu ấn của nữ doanh nhân Nguyễn Thị Út Em (SN 1963).
Bà Lê Diệp Kiều Trang rời Go-Viet

Bà Lê Diệp Kiều Trang rời Go-Viet

Sau 5 tháng là tổng giám đốc, bà Lê Diệp Kiều Trang sẽ từ chức, chia tay Go-Viet và để lại ghế trống chưa có người thay.
Tổng Xây lắp Dầu khí (PVX) lỗ tiếp 215 tỷ năm 2020, nâng lỗ lũy kế lên gần 4.050 tỷ đồng

Tổng Xây lắp Dầu khí (PVX) lỗ tiếp 215 tỷ năm 2020, nâng lỗ lũy kế...

Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVX) đã lỗ lũy kế gần 4.050 tỷ đồng - chính thức vượt vốn điều lệ 4.000 tỷ đồng sau 4 năm liên tiếp kinh doanh thua lỗ.
MB VỮNG VÀNG TRÊN NỀN TẢNG QUẢN TRỊ RỦI RO VƯỢT TRỘI

MB VỮNG VÀNG TRÊN NỀN TẢNG QUẢN TRỊ RỦI RO VƯỢT TRỘI

DNTH: Đầu năm 2020, thế giới phải đối mặt với “siêu bão” Covid-19, tàn phá mọi mặt của đời sống kinh tế, xã hội, đặc biệt là hoạt động kinh doanh. Sớm nắm bắt được tình hình đó, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) đã chủ động xây dựng các giải pháp phù hợp để thích nghi với tình hình, từ cơ cấu nợ, giảm lãi suất cho khách hàng đến khuyến khích sử dụng các công cụ thanh toán không tiền mặt, lấy chiến lược “nâng cao năng lực quản trị rủi ro vượt trội” – một trong bốn nhóm chuyển dịch chiến lược giai đoạn 2017-2021 của tập đoàn – làm trọng tâm.
Chân dung TD Group - DN vừa bị kiến nghị thu hồi 3 khu “đất vàng” Nam Trung Yên

Chân dung TD Group - DN vừa bị kiến nghị thu hồi 3 khu “đất vàng” Nam...

3 lô đất thuộc Dự án Khu đô thị Nam Trung Yên của CTCP Đầu tư Thùy Dương đã chậm triển khai 11 năm, không có cơ sở pháp lý để cho phép tiếp tục triển khai.
EVNNPC: Tình hình hoạt động SXKD 9 tháng năm 2021 và nhiệm vụ 3 tháng cuối năm

EVNNPC: Tình hình hoạt động SXKD 9 tháng năm 2021 và nhiệm vụ 3 tháng...

DNTH: Trong 9 tháng đầu năm 2021 mặc dù chịu ảnh hưởng lớn của dịch bệnh COVID-19, công tác sản xuất kinh doanh, quản lý vận hành, đầu tư xây dựng phải đảm bảo đa mục tiêu nhưng Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã nỗ lực thực hiện mọi giải pháp để đảm bảo cấp điện cung cấp điện, phục vụ phát triển kinh tế xã hội của 27 tỉnh, thành phố miền Bắc và sinh hoạt của nhân dân; đảm bảo cung cấp điện cho Bệnh viện, cơ sở Y tế phục vụ điều trị, cách ly người nhiễm và nghi nhiễm COVID-19; các sự kiện chính trị xã hội quan trọng như: Đảm bảo cung cấp điện cho 40.797 điểm bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn 27 tỉnh phía Bắc; đảm bảo cung cấp điện cho các trạm bơm phục vụ lấy nước gieo cấy vụ Đông Xuân năm 2020-2021; đảm bảo cấp điện cho các ngày Lễ, Tết và kỳ thi tốt nghiệp PTTH năm 2021...; đảm bảo phòng chống thiên tai và cứu hộ cứu nạn; đưa điện lưới quốc gia đến với nhiều bà con các thôn, bản vùng sâu, vùng đặc biệt khó khăn trong dịp Tết Độc lập (2/9/2021),….