Quan điểm của lãnh đạo Techcombank về rủi ro cho vay bất động sản
17:34 | 01/08/2019
DNTH: Khi nói đến cho vay bất động sản, nhiều người nghĩ rằng ngân hàng đang chơi với lửa. Nhưng theo ông Nguyễn Lê Quốc Anh - Lãnh đạo Techcombank: “không có lửa thì không có đèn, không có lửa cũng không nấu ăn được”.
Lãnh đạo Techcombank cho biết, đến tháng 6/2019, dư nợ cho bất động sản của ngân hàng là hơn 93 nghìn tỷ đồng. Trong đó, tổng dư nợ cho vay mua nhà để ở của ngân hàng của khách hàng bán lẻ là khoảng 62 nghìn tỷ, tăng 1,9 lần kể từ năm 2016.
Bà Lê Thị Bích Phượng - Giám đốc Khối dịch vụ ngân hàng và Tài chính cá nhân Techcombank nói: "Khi nói đến cho vay bất động sản, nhiều người nghĩ chúng tôi đang chơi với lửa, nhưng thực tế thì chúng tôi đang dùng lửa để nấu những món ăn ngon".
![]() |
Quan điểm của lãnh đạo Techcombank về rủi ro cho vay bất động sản. Ảnh: Nguồn Internet |
Mặc dù tốc độ tăng cho vay mua nhà bán lẻ là 1,9 lần nhưng tài sản của nhóm khách hàng này ở ngân hàng đã tăng 3,9 lần kể từ năm 2016 đến tháng 6/2019, đạt hơn 19.500 tỷ bao gồm các khoản gửi tiết kiệm, các trái phiếu đầu tư,… Cùng với đó, doanh thu từ nhóm khách hàng này tăng trưởng 48% kể từ năm 2016, doanh thu bán chéo tiếp tục tăng trưởng ổn định.
Cho vay mua nhà ở là một trong 6 lĩnh vực trọng tâm mà Techcombank hướng đến trong mảng bán lẻ, bên cạnh vay mua ô tô, vay đáp ứng nhu cầu tài chính như bảo hiểm đầu tư,…hay nhu cầu cho đời sống hàng ngày như du lịch, viễn thông,…
Ông Nguyễn Lê Quốc Anh, CEO Techcombank cho biết sau khi tập trung cho vay những người mua nhà để ở, trong năm nay, ngân hàng sẽ đẩy mạnh vào sản phẩm cho vay mua ô tô.
Vị lãnh đạo của Techcombank cũng chia sẻ quan điểm về rủi ro trong ngành ngân hàng nói chung và riêng Techcombank.
"Mọi người thường nghĩ chơi với lửa thì có thể cháy nhà nhưng không có lửa thì không có đèn, không có lửa cũng không nấu ăn được. Vậy vấn đề là chúng ta không chơi với lửa hay dùng lửa để để đạt được những kết quả mong muốn. Đó là điều mà chúng tôi đang xoay chiều lại", ông nói.
Cũng theo ông Quốc Anh, ngân hàng bản chất luôn có sự rủi ro, rủi ro tập trung dĩ nhiên sẽ xảy ra và vấn đề là chúng ta làm cách nào giải quyết rủi ro đó.
Theo BCTC hợp nhất của Techcombank, lợi nhuận trước thuế của ngân hàng trong 6 tháng đầu năm 2019 đạt kỷ lục 5,7 nghìn tỉ đồng, Ngân hàng ghi nhận tăng trưởng doanh thu so với cùng kỳ 15 quý liên tiếp. Tổng tài sản tăng 12% trong 6 tháng đầu năm, đạt 360,7 nghìn tỉ đồng với tăng trưởng tín dụng cũng ở mức 12%. Tiền gửi khách hàng tăng 9,4% đạt 220,2 nghìn tỷ.
Cũng trong 6 tháng đầu năm nay, ngân hàng này đẩy mạnh cho vay khách hàng với mức tăng trưởng trên 16%, nhưng lại giảm đầu tư vào trái phiếu (bao gồm cả trái phiếu Chính phủ, trái phiếu của TCTD khác và trái phiếu doanh nghiệp), trong đó riêng trái phiếu Chính phủ giảm hơ 85% còn trái phiếu do tổ chức tín dụng khác phát hành giảm 1/3 so với cùng kỳ. Do vậy, tăng room trưởng tín dụng chung của ngân hàng còn khá nhiều cho 6 tháng cuối năm, sau khi mới đây nhà băng này được Ngân hàng Nhà nước cấp thêm room bởi đã đáp ứng sớm được Thông tư 41 (Basel II) về an toàn vốn.
Về chất lượng tín dụng, nợ xấu của Techcombank đã tăng thêm 17,8% trong 6 tháng qua – cao hơn chút ít so với mức tăng tín dụng. Trong đó nợ dưới chuẩn tăng gần gấp 3 lần còn nợ có khả năng mất vốn tăng 33,5% và nợ nghi ngờ giảm 55%. Tổng cộng ngân hàng có hơn 3.300 tỷ đồng nợ xấu, chiếm 1,22% trên dư nợ cho vay khách hàng, trong khi cuối năm 2018 chỉ có hơn 2.800 tỷ đồng nợ xấu ứng với tỷ lệ 1,06% dư nợ khách hàng.
Theo Hoài Sơn
TBCKVN
Cùng chuyên mục
-
Tags:
- không có lửa /
- không có đèn /
- vay bất động sản /
- Ông Nguyễn Lê Quốc Anh /
- Techcombank /
- Chia sẻ:
-
-
-
Bình luận (0)

Vietnam AutoExpo 2025: Cơ hội vàng cho doanh nghiệp
DNTH: Triển lãm quốc tế lần thứ 18 về Phương tiện giao thông, vận tải và Công nghiệp hỗ trợ - Vietnam AutoExpo 2025 sẽ diễn ra từ ngày 12 - 14/6/2025 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế ICE, Cung Văn hóa Việt Xô, Hà Nội.

DLG khởi đầu thuận lợi trong quý 1/2025
DNTH: Ngày 5/5, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đức Long Gia Lai (DLGL; HoSE: DLG) cho biết, vừa công bố Báo cáo tài chính (BCTC) hợp nhất quý 1/2025.

BSR doanh thu gần 32.000 tỷ đồng trong quý I/2025
DNTH: Mặc dù giá dầu thế giới biến động khó lường, BSR vẫn ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực trong quý I/2025 với doanh thu gần 32.000 tỷ đồng.

Chắp cánh khởi nghiệp xanh
DNTH: Mặc dù các DN khởi nghiệp xanh mang lại nhiều lợi ích cộng đồng, xã hội, nhưng vốn ít, non nghề… là những khó khăn khiến nhiều startup xanh đang loay hoay và mong được hỗ trợ, tháo gỡ.

Vinamilk được vinh danh là doanh nghiệp tiêu biểu của TPHCM
DNTH: Tại Lễ tôn vinh 50 doanh nghiệp, đơn vị tiêu biểu có thương hiệu và sản phẩm chủ lực của TPHCM nhân kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước, Vinamilk được vinh danh là doanh nghiệp tiêu biểu của TPHCM.

ROX Key đặt mục tiêu doanh thu 1.000 tỷ đồng
DNTH: Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) năm 2025 của ROX Key đã thông qua kế hoạch kinh doanh với doanh thu ở mức 1.000 tỷ đồng, tiếp tục duy trì mức tăng trưởng ổn định trong bối cảnh kinh tế đầy thách thức.
Đô thị cuộc sống
-
Báo chí tiếp lửa cho startup
-
Pearl Residence hợp tác với Savills Việt Nam giúp nâng tầm chuẩn sống nơi trung tâm đô thị biển Cửa Lò
-
Cầu Tứ Liên: Biểu tượng mới cho hành lang phát triển phía Bắc Thủ đô
-
Hà Nội công bố đường dây nóng về trật tự giao thông dịp lễ 30/4 - 1/5
-
Vì sao các doanh nhân thành công đều nghe, đọc sách điện tử
-
Dỡ tòa nhà Hàm cá mập với chi phí 0 đồng
Sống khỏe
-
Ưu đãi đặc quyền chào đón dịp cao điểm nghỉ hè 2025 tại quần thể nghỉ dưỡng và thể thao Ruby Tree Golf Villas
-
Bệnh viện ĐHYD-HAGL: Ca nội soi hy hữu, cắt thận lấy hơn 100 viên sỏi
-
Bệnh viện Mắt Cao Nguyên tổ chức chương trình "Mắt sáng học đường - Vững bước tương lai"
-
Tỷ lệ mắc ung thư phổi gia tăng ở những người không hút thuốc lá
-
"3 nhớ 2 không" phục hồi sức khoẻ, nạp năng lượng sau kỳ nghỉ Tết
Thị trường
-
Ô tô cũ ế ẩm, giới buôn “có lời là bán”
-
"Lướt sóng" bất động sản thời điểm này 90% là thất bại
-
Ninh Thuận bứt phá ngoạn mục, trở thành “mỏ vàng” trong mắt nhà đầu tư
-
Bất động sản Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài
-
M&A bất động sản phía Nam nhộn nhịp trong mùa dịch
-
Ô tô giảm giá “chạy” tháng ngâu
Ý kiến bạn đọc...