Thứ hai, 30/01/2023, 09:33

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Văn hóa

Quần thể An Phụ - Kính Chủ - Nhẫm Dương, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương, Di tích quốc gia đặc biệt

DNTH: Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Nhiệm vụ lập Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi Di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh quốc gia đặc biệt Quần thể An Phụ - Kính Chủ - Nhẫm Dương, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương.

Bảo tồn các giá trị lịch sử, văn hóa, tôn giáo, kiến trúc nghệ thuật, khảo cổ, văn học - Hán nôm và danh lam thắng cảnh tại Di tích quốc gia đặc biệt Quần thể An Phụ - Kính Chủ - Nhẫm Dương, hình thành trung tâm sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng, nghiên cứu khoa học của các tầng lớp Nhân dân trong tỉnh Hải Dương và cả nước.

Quần thể An Phụ - Kính Chủ - Nhẫm Dương, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương nhìn từ trên cao. 

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Nhiệm vụ lập Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi Di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh quốc gia đặc biệt Quần thể An Phụ - Kính Chủ - Nhẫm Dương, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương.

Phạm vi nghiên cứu lập quy hoạch có tổng diện tích là 11.340 ha, gồm toàn bộ Di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh quốc gia đặc biệt Quần thể An Phụ - Kính Chủ - Nhẫm Dương (theo Quyết định số 2499/QĐ-TTg ngày 22/12/2016 của Thủ tướng Chính phủ) và các khu vực dân cư tiếp giáp liền kề với di tích, thuộc các phường: An Sinh, An Phụ, Phạm Thái, Thất Hùng, Hiệp Sơn, Duy Tân, Phú Thứ, Tân Dân, Minh Tân và các xã: Lê Ninh, Bạch Đằng, Hiệp Hòa, Thượng Quận, Quang Thành, Hoành Sơn.

Một trong những nội dung Nhiệm vụ lập quy hoạch là đánh giá tình hình kinh tế - xã hội của địa phương ảnh hưởng đến việc lập và triển khai quy hoạch; tình hình đầu tư các dự án bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích, thăm dò, khai quật khảo cổ, các dự án có liên quan đến phục vụ phát huy giá trị di tích; thực trạng hoạt động du lịch tại các cụm, điểm di tích và khu vực lân cận; phân tích các nguyên nhân ảnh hưởng đến hoạt động bảo tồn và phát huy giá trị di tích.

Xác định đặc trưng và nhận diện các giá trị tiêu biểu của Di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh Quần thể An Phụ - Kính Chủ - Nhẫm Dương; đánh giá khả năng khai thác; những hạn chế, khó khăn; các vấn đề cần giải quyết trong quy hoạch bảo tồn và phát huy giá trị di tích gắn với phát triển du lịch.

Tượng đài Trần Hưng Đạo trên núi An Phụ. 

Đề xuất nội dung và định hướng bảo quản, tu bổ, phục hồi và phát huy giá trị di tích; định hướng tổ chức không gian kiến trúc, cảnh quan và xây dựng công trình mới. Trong đó, định hướng bảo tồn, tôn tạo không gian kiến trúc cảnh quan trong khu vực quy hoạch; xác định danh mục các hạng mục di tích cần được bảo quản, tu bổ, phục hồi và mức độ bảo quản, tu bổ, phục hồi đối với từng hạng mục di tích; nguyên tắc và giải pháp cơ bản đối với việc bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích; biện pháp quản lý và bảo vệ đối với di vật, cổ vật, hiện vật khảo cổ, hệ thống bia ma nhai, đồ thờ... tại các điểm di tích; các công trình phụ trợ cần thiết phải xây dựng mới nhằm phục vụ việc bảo vệ và phát huy giá trị di tích.

Nghiên cứu, tổ chức lại tuyến giao thông kết nối giữa các điểm di tích bảo đảm phục vụ tốt hơn nhu cầu tham quan, nghiên cứu của Nhân dân và du khách; bố trí giao thông tĩnh và các khu dịch vụ; xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ cho tổng thể khu di tích.

Định hướng phát huy giá trị di tích gắn với phát triển du lịch bền vững; tổ chức các sự kiện văn hóa, lịch sử, tôn giáo, lễ hội,... gắn với di tích và không gian cảnh quan; xác định tuyến du lịch kết nối quần thể di tích với các điểm di tích khác của tỉnh Hải Dương và vùng phụ cận.

Thủ tướng Chính phủ giao Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương bố trí nguồn vốn, phê duyệt dự toán chi phí lập quy hoạch và các chi phí khác có liên quan đến công tác lập Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi Di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh quốc gia đặc biệt Quần thể An Phụ - Kính Chủ - Nhẫm Dương, huyện Kinh Môn; chủ trì, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các bộ, ngành liên quan tổ chức lập, trình duyệt quy hoạch theo quy định của pháp luật.

Thúy Vũ

Cùng chuyên mục

Nâng cao chất lượng, hiệu quả đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chuyển đổi số quốc gia

Nâng cao chất lượng, hiệu quả đào tạo và phát triển nguồn nhân lực...

DNTH: Phó Thủ tướng Vũ Đam ký Quyết định số 146/QĐ-TTg ngày 28/1/2022 phê duyệt đề án “Nâng cao nhận thức, phổ cập kỹ năng và phát triển nguồn nhân lực chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”.
HAGL tham gia nhiều hoạt động bổ ích, thú vị nhân dịp Tết Trung thu 2022   

HAGL tham gia nhiều hoạt động bổ ích, thú vị nhân dịp Tết Trung thu...

DNTH: Nhân dịp Tết Trung thu 2022, tối ngày 8/9 (ngày 13 tháng 8 năm Nhâm Dần) HLV Kiatisuk cùng các cầu thủ đội 1 của CLB Bóng đá HAGL đã tham gia chương trình vui Tết Trung thu cùng hàng ngàn học sinh Trường Quốc tế Châu Á Thái Bình Dương Gia Lai (APC) tại TP.Pleiku.
Công nhận 7 xã an toàn khu tại tỉnh Trà Vinh

Công nhận 7 xã an toàn khu tại tỉnh Trà Vinh

DNTH: Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký quyết định số 859/QĐ-TTg ngày 20/7/2022 công nhận xã an toàn khu tại tỉnh Trà Vinh.
 Đắk Lắk: Lễ cầu mưa của người dân đồng bào Ê Đê

Đắk Lắk: Lễ cầu mưa của người dân đồng bào Ê Đê

DNTH: Vào khoảng tháng 4 tháng 5 âm lịch hằng năm, trong khí trời nóng bức, khô hạn, người dân chỉ mong sao có được hạt mưa để làm dịu mát và phát tiển mùa màng. Đồng bào người Ê-đê ở các tỉnh Tây Nguyên nói chung và ở Đắk Lắk nói riêng tổ chức Lễ cầu mưa với mong muốn những cơn mưa tới để xua tan cái nắng khô hạn, cầu cho mưa thuận gió hoà, mùa màng tươi tốt, mọi nhà no đủ.
Tình nguyện viên SEA Games 31 - cầu nối lan tỏa hình ảnh Thủ đô Hà Nội đến bạn bè quốc tế

Tình nguyện viên SEA Games 31 - cầu nối lan tỏa hình ảnh Thủ đô Hà...

DNTH: Đóng góp chung vào thành công của SEA Games 31 diễn ra tại Thủ đô Hà Nội và 11 tỉnh, thành phố vừa qua, không thể không nhắc đến hình ảnh những tình nguyện viên áo xanh năng nổ, nhiệt tình. Họ là những “chiến binh” thầm lặng tham gia giúp đỡ, hỗ trợ các đoàn thể thao nước ngoài đồng thời cũng là cầu nối lan tỏa hình ảnh của Thủ đô Hà Nội - Việt Nam đến bạn bè quốc tế.
Quốc chúa Đô Mộc Dã Đại Vương và Tam cổ tự ở đất tiên

Quốc chúa Đô Mộc Dã Đại Vương và Tam cổ tự ở đất tiên

DNTH: Hàng thế kỷ qua có rất nhiều bài viết về cây Dã hương cổ thụ ở xã Tiên Lục (huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang) - là loại cây có một không hai trên thế giới. Sự tồn tại của cây Dã hương vượt thời gian như minh chứng cho sức sống trường tồn của loài thực vật. Biết bao vật đổi, sao dời cây vẫn hiên ngang tỏa bóng, làm nên hồn cốt một vùng quê. Bên cây Dã hương còn có cụm đình, chùa với nhiều huyền tích. Năm 1989, cây Dã hương và cụm đình, chùa ở nơi đây được xếp hạng Di tích cấp quốc gia.
Đắk Lắk: Tọa đàm kỷ niệm 38 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam

Đắk Lắk: Tọa đàm kỷ niệm 38 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam

DNTH: Ngày 18/11/2020, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức kỷ niệm 38 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2020) nhằm ôn lại truyền thống tôn sư trọng đạo, tri ân các thế hệ nhà giáo đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp giáo dục của địa phương.
Độc đáo Lễ hội "Đáo xuân chín"

Độc đáo Lễ hội "Đáo xuân chín"

Đáo Xuân Festival là chuỗi sự kiện gắn liền với tên tuổi nghệ sĩ - họa sĩ Đào Anh Khánh. Với niềm đam mê nghệ thuật chảy trong huyết mạch, nghệ sĩ Đào Anh Khánh muốn mang tới cho khán giả những chương trình biểu diễn không ở đâu có được với các tiết mục của những nghệ sĩ quốc tế bậc thầy.