Quảng Bình: Đau đáu con đường nặng nghĩa tri ân nối Nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp
08:35 | 13/08/2022
DNTH: Là người con xa xứ, mỗi khi nghĩ về quê hương là tôi nhớ ngay đến dự án đường nối Quốc lộ 1 đến Nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình; mỗi lần về quê tôi đều chạy ra cánh đồng trước nhà để ngắm nhìn con đường này.
Thế nhưng, kể từ khi cơ quan chức năng huy động những chiếc máy xúc đào đầu tiên đến đây khảo sát chuẩn bị triển khai dự án, đến nay đã khoảng 6 đến 7 năm trôi qua mà con đường dài chừng 4km vẫn ngổn ngang công trình.
Con đường nặng nghĩa tri ân
Một năm sau khi Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời, Thủ tướng Chính phủ đồng ý dùng ngân sách Trung ương hỗ trợ một phần cho tỉnh Quảng Bình thực hiện Dự án xây dựng công trình đường nối Quốc lộ 1A đến Nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình từ nguồn bổ sung có mục tiêu trong kế hoạch hàng năm.
Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, thẩm định nguồn vốn và mức hỗ trợ, báo cáo Thủ tướng Chính phủ. UBND tỉnh Quảng Bình phối hợp với các Bộ Giao thông vận tải, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính để bảo đảm quy mô, tổng mức đầu tư, phân kỳ đầu tư của dự án hợp lý, phù hợp với khả năng cân đối vốn.
Nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp nằm tại thôn An Xá, xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy từ lâu đã trở thành “địa chỉ đỏ” trong việc giáo dục lòng yêu nước cho các thế hệ.
Đây cũng là nơi lưu giữ, trưng bày, giới thiệu nhiều tài liệu, hiện vật, hình ảnh gắn với cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của Đại tướng, mỗi năm thu hút khoảng hàng chục ngàn lượt khách trong và ngoài nước viếng thăm.
Vì vậy, việc thực hiện Dự án xây dựng công trình đường nối từ Quốc lộ 1 đến Nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp là việc làm cần thiết, có ý nghĩa quan trọng, góp phần thể hiện sự tôn vinh, tri ân những công lao to lớn của Đại tướng trong sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng, dân tộc.
Người dân mong ngóng từng ngày
Dự án đường nối từ Quốc lộ 1 đến Nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp, dài khoảng 4km; nối từ thôn An Định, xã Hồng Thủy đến thôn An Xá, xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy (tỉnh Quảng Bình) chạy băng qua cánh đồng lúa của địa phương này.
Cũng như các dự án khác, ngay ở hai đầu công trình này có gắn bảng ghi tóm tắt thông tin dự án, gồm: chủ đầu tư là Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình, tư vấn giám sát là liên danh Công ty CP Sao Việt và Công ty TNHH Tư vấn xây dựng Hòa Bình, Công ty TNHH Hoàng Huy Toàn là đơn vị thi công… nhưng ở mục ngày khởi công, ngày hoàn thành thì bỏ trống khiến người dân “tù mù”, mơ hồ về dự án rất đáng quan tâm này.
Cách đây 1 tháng người viết bài này đã có dịp trở về quê, ông Lê Đại Sáu- trưởng thôn An Định (xã Hồng Thủy) dẫn chúng tôi đi trên con đường này, than vãn: Cách đây khoảng 6 đến 7 năm về trước người ta đổ đất cát làm thử chừng 100m để kiểm tra độ lún từ đó làm cơ sở để lên bản thiết kế. Theo tôi được biết, sau khi có bản thiết kế, tiến hành thi công nhưng thấy không ổn người ta lại tiếp tục thay đổi khiến tiến độ dự án đã chậm càng thêm chậm.
“Một con đường dài chừng 4km băng qua cánh đồng lúa, nối sang Nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp mà làm như vậy là quá lâu. Tôi nghĩ, như thế là chúng ta có lỗi với anh linh của Đại tướng”, anh Sáu nói thêm.
Dự án đường nối Quốc lộ 1 đến Nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp không chỉ là con đường nặng nghĩa tri ân mang ý nghĩa chính trị to lớn, sau khi hoàn thành con đường này còn góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, du lịch của huyện Lệ Thủy nói riêng và tỉnh Quảng Bình nói chung.
Ông Cao Thanh Bình- Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Hồng Thủy, Bí thư Chi bộ thôn An Định, chia sẻ: Dự án kéo dài còn gây ảnh hưởng đến khả năng tiêu thoát nước của đồng ruộng khiến năng suất cây lúa suy giảm, đời sống người dân gặp khó khăn. Mặt khác, hiện nay khâu đền bù, hỗ trợ kinh phí cho nhiều hộ dân có diện tích ruộng bị ảnh hưởng bởi dự án này vẫn chưa xong, mặc dù chúng tôi đã nhiều lần ý kiến lên trên.
Đề nghị các cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc quyết liệt để dự án nặng nghĩa tri ân, đường nối Quốc lộ 1 đến Nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp sớm hoàn thành như mong mỏi của người dân nơi đây.
Minh Vỹ
Cùng chuyên mục
-
Tags:
- #Xã Hồng Thủy /
- #Lệ Thủy /
- #Dự án /
- #Đại tướng Võ Nguyên Giáp /
- #Nhà lưu niệm Đại tướng /
- Chia sẻ:
-
-
-
Bình luận (0)
Chủ động bảo vệ sức khỏe trong đợt rét đậm
DNTH: Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ đêm 20/1, khu vực Bắc Bộ sẽ chuyển rét, Bắc Trung Bộ sẽ trải qua đợt rét đậm từ ngày 21/1.
Đại hội XIV của Đảng: Đại biểu thảo luận các văn kiện Đại hội
DNTH: Chiều 20/1/2026, tiếp tục chương trình Đại hội XIV của Đảng, các đại biểu làm việc tại Đoàn để thảo luận các văn kiện Đại hội.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự phiên họp trù bị Đại hội XIV của Đảng
DNTH: Sáng 19/1/2026, sau khi vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc...
Việt Nam bước vào kỷ nguyên chế tạo chip bán dẫn
DNTH: Viettel khởi công nhà máy chế tạo chip bán dẫn đầu tiên tại Việt Nam, đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong hành trình làm chủ công nghệ lõi và phát triển hệ sinh thái bán dẫn quốc gia.
Các thí sinh Cuộc thi Hoa hậu Đại dương Doanh nhân Thế giới 2026 chung tay vì hoạt động xã hội
DNTH: Sáng ngày 6/1/2026, cuộc thi Hoa hậu Đại dương Danh nhân Thế giới 2026 chính thức khởi động với hoạt động thiện nguyện mang chủ đề “Chắp cánh ước mơ”. Đây là dấu ấn đầu tiên trong hành trình của các thí sinh, thể hiện...
Quốc hội cần đi trước một bước về thể chế, dũng cảm quyết định những vấn đề khó
DNTH: Theo Tổng Bí thư Tô Lâm, Quốc hội cần tiếp tục phát huy truyền thống 80 năm vẻ vang, đi trước một bước về thể chế, dũng cảm quyết định những vấn đề khó, những việc mới, những lĩnh vực chưa có tiền lệ; mở đường cho...
Đô thị cuộc sống
-
Giữ lửa nghề trăm năm giữa nhịp sống hiện đại
-
Mạo danh công an, trúng thưởng và giả shipper là các hình thức lừa đảo phổ biến nhất
-
Hồ Xã Đàn khoác lên mình chiếc áo mới
-
SABECO cùng Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trao tặng 300 phần quà “Chung vị Tết Việt” cho người dân tỉnh Đồng...
-
Forest Garden: Không gian sống cân bằng giữa “ốc đảo xanh” The Parkland
-
Sơ duyệt pháo hoa nghệ thuật quy mô lớn: Vừa hé lộ đã “đốn tim” người đân Thủ đô
Sống khỏe
-
10 năm "bỏ quên" sonde JJ trong cơ thể, hậu quả khó lường
-
Bệnh viện ĐHYD – HAGL khai trương Đơn nguyên Can thiệp Nội mạch
-
Người đàn ông chảy máu mũi vì con vắt sống ký sinh trong hốc mũi
-
Giải Pickleball Bắc – Nam 2026: Sân chơi thể thao kết nối cộng đồng
-
Khôi phục trục cánh tay và sự tự tin cho nữ bệnh nhân 19 tuổi đến từ Phnom Penh
Thị trường
-
Ô tô cũ ế ẩm, giới buôn “có lời là bán”
-
"Lướt sóng" bất động sản thời điểm này 90% là thất bại
-
Ninh Thuận bứt phá ngoạn mục, trở thành “mỏ vàng” trong mắt nhà đầu tư
-
Bất động sản Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài
-
M&A bất động sản phía Nam nhộn nhịp trong mùa dịch
-
Ô tô giảm giá “chạy” tháng ngâu