Thứ bảy, 04/02/2023, 04:12

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Văn hóa

Quảng Bình không chấp nhận xây cáp treo vào Sơn Đoòng

Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Trần Tiến Dũng khẳng định: chuyện xây dựng cáp treo vào hang Sơn Đoòng chỉ là ý tưởng của doanh nghiệp. Quảng Bình “không chấp nhận cho doanh nghiệp xây dựng dự án cáp treo này”.

Quảng Bình không chấp nhận xây cáp treo vào Sơn Đoòng - Ảnh 1.

Sông ngầm trong hang Sơn Đoòng - Ảnh: Oxalis cung cấp

Lời khẳng định được ông Trần Tiến Dũng đưa ra tại buổi họp báo quốc tế công bố kết quả khảo sát hang Sơn Đoòng do UBND tỉnh Quảng Bình và Bộ Ngoại giao phối hợp tổ chức chiều nay 9-4 tại Hà Nội.

Trước câu hỏi về đề xuất làm cáp treo tới hang Sơn Đoòng được báo chí đưa tin hồi đầu năm 2018, ông Dũng nói đây hoàn toàn chỉ là ý tưởng do một vài doanh nghiệp tham gia khảo sát khu vực này đưa ra. Tất cả mới chỉ dừng lại ở ý tưởng đề xuất chứ "thực sự việc xây dựng dự án là không có".

"Đây là vùng lõi của Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng nên chúng tôi hết sức cân nhắc với bất cứ tác động vào tới khu vực này. Nguyên tắc là vùng lõi của vườn quốc gia thì không được xây dựng bất cứ công trình gì", Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Trần Tiến Dũng nói.

Quảng Bình không chấp nhận xây cáp treo vào Sơn Đoòng - Ảnh 2.

Các chuyên gia lặn hang động lặn tìm con sông bí ẩn nối giữa Sơn Đoòng và Hang Thung - Ảnh: Oxalis cung cấp

Tại cuộc họp báo, các chuyên gia lặn hang động của Anh vừa thực hiện chuyến lặn thám hiểm con sông ngầm bí ẩn ở hang Sơn Đoòng đã chia sẻ những kết quả bất ngờ của chuyến lặn thám hiểm mà đoàn đã thực hiện hôm 30-3.

Ba chuyên gia lặn gồm Rick Stanton, Jason Mallinson và Chris Jewell.

Mục tiêu của cuộc lặn mang tính lịch sử (trị giá 53.000 đô la Mỹ) này là tìm ra đoạn hang ngầm nối giữa hang Sơn Đoòng và Hang Thung cách nhau 600m. Trước chuyến lặn thám hiểm này, các nhà thám hiểm nhận định là khi đạt độ sâu 25m thì đoạn sông ngầm bên trong hang Sơn Đoòng sẽ chạy ngang để nối với dòng sông ngầm bên trong Hang Thung.

Nhưng thực tế lại hoàn toàn khác.

Khi nhóm chuyên gia đo độ sâu của dòng sông bằng dây thì đáy của dòng sông ngầm bên trong hang Sơn Đoòng nằm ở độ sâu là 93m. Ở độ sâu này thì không thể dùng bình lặn nén khí thông thường để lặn.

Chuyên gia lặn thám hiểm Jason Mallinson đã thực hiện đợt lặn ở độ sâu 77m là độ để tìm kiếm lối thông quan Hang Thung nhưng vẫn chưa thể tìm thấy điểm nối mà độ sâu của hang vẫn tiếp tục sâu hơn. Vì vậy, sẽ cần phải thực hiện thêm chuyến lặn thám hiểm khác, với những thiết bị và công nghệ tốt hơn.

Các chuyên gia lặn hang động dự đoán độ sâu của sông có thể lên tới 100-120m hoặc sâu hơn nữa. Nhóm chuyên gia lặn hang động đã có phương án dùng bình khí heli (helium) để có thể lặn sâu 120m đến 200m trong lần lặn thám hiểm tới đây.

Quảng Bình không chấp nhận xây cáp treo vào Sơn Đoòng - Ảnh 3.

Với phát hiện từ chuyến lặn thám hiểm vừa xong thì hang Sơn Đoòng lại tiếp tục trở thành điều bí ẩn đối với các chuyên gia hang động và các nhà khoa học - Ảnh: Oxalis cung cấp

Chuyến lặn thám hiểm vừa qua tuy chưa tìm ra đoạn hang ngầm nối giữa hang Sơn Đoòng và Hang Thung, nhưng các chuyên gia cũng đã phát hiện ra hệ thống hang ngầm nằm ở độ sâu 60m, càng sâu thì hệ thống hang ngầm càng mở rộng ra.

Với phát hiện này, hang Sơn Đoòng lại tiếp tục trở thành điều bí ẩn đối với các chuyên gia hang động và các nhà khoa học. Và độ sâu của hang Sơn Đoòng tăng thêm 500m.

Ngoài dòng sông ngầm bên trong hang Sơn Đoòng thì các chuyên gia lặn hang động còn lặn khảo sát tại khu vực suối nước Moọc bên trong Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng và mới dừng lại tại độ sâu 74m.

Như vậy, theo nhận định của các chuyên gia lặn hang động lần này, hệ thống hang động đá vôi tại Phong Nha - Kẻ Bàng được chia thành 3 tầng: hang khô, hang nước có dòng chảy và hệ thống hang ngầm nằm ở độ sâu trên 93m.

Đăng ký thám hiểm hang Sơn Đoòng không phải đợi quá lâu

Theo ông Nguyễn Châu Á, tổng giám đốc Công ty TNHH Oxalis (đơn vị tiên phong khai thác tour khám phá Sơn Đoòng), hiện Quảng Bình đang đưa ra tour thám hiểm hang Sơn Đoòng 4 ngày 3 đêm, thám hiểm 30km, thời gian ở trong hang là 3 ngày.

Từ năm 2019, Quảng Bình tính đưa 1.000 du khách thám hiểm hang Sơn Đoòng mỗi năm. Các chuyến thám hiểm chỉ được tổ chức từ tháng 1 đến tháng 8. Mỗi chuyến chỉ nhận 10 khách du lịch. Và để phục vụ cho 10 vị khách thì cần có 30 người phục vụ bao gồm: 1 chuyên gia hang động Anh, 1 hướng dẫn viên du lịch, 5 nhân viên an ninh, 2 người nấu ăn, còn lại là những người khuân vác đồ.

Ông Châu Á cũng cho biết, hiện du khách không phải đợi quá lâu sau khi đăng ký để được tham gia tour du lịch thám hiểm Sơn Đoòng, có thể chỉ mất khoảng 1-2 tháng, ngoại trừ quãng thời gian từ tháng 9 đến hết tháng 12 không mở tour này thì khách phải đợi lâu hơn.

Theo THIÊN ĐIỂU

Báo Tuổi Trẻ

Cùng chuyên mục

Nghệ sĩ piano Lưu Hồng Quang trở lại Việt Nam sau 2 năm vắng bóng

Nghệ sĩ piano Lưu Hồng Quang trở lại Việt Nam sau 2 năm vắng bóng

DN&TH; Lưu Hồng Quang từng đoạt nhiều giải thưởng piano quốc tế như Giải Đặc biệt Piano Chopin Quốc tế châu Á năm 2006, giải Nhất Lev Vlassenko toàn châu Úc năm 2011, giải Nhì Euregio Piano Award tại Đức năm 2015…, hiện là giảng viên trẻ tuổi nhất tại HV Âm nhạc và Biểu diễn Nghệ thuật Úc (AMPA).
Quảng Bình: Oxalis Company Limited tổ chức cuộc đua “Thử Thách Tú Làn 2019”

Quảng Bình: Oxalis Company Limited tổ chức cuộc đua “Thử Thách Tú Làn...

DN&TH: Đây là mùa thứ 4 Công ty Oxalis Company Limited (Oxalis) tổ chức cuộc đua “Thử Thách Tú Làn 2019” (Tú Làn 2019), ý nghĩa của cuộc đua là đóng góp nhiều công trình từ thiện thiết yếu giúp đỡ cộng đồng địa phương, quảng bá hình ảnh thiên nhiên và du lịch tỉnh Quảng Bình một cách mạnh mẽ và hiệu quả.
Đại học Sư phạm Hà Nội 2 đồng hành chương trình - “học cùng chiến binh nhí”

Đại học Sư phạm Hà Nội 2 đồng hành chương trình - “học cùng...

DNTH: Chương trình “học cùng chiến binh nhí”, được mở ra nhằm hỗ trợ dạy học cho con em của lực lượng tuyến đầu trên mặt trận chống dịch. Với mô hình dạy online 1 kèm 1, các gia sư sẽ bổ trợ kiến thức cho con em của lực lượng tuyến đầu ở những môn học như: Toán, Tiếng anh và năng khiếu cho các bạn nhỏ. Từ đó, giúp bố mẹ các em yên tâm công tác, hoàn thành nhiệm vụ nơi tuyến đầu chống dịch”.
Trường mầm non dân lập, tiểu học tư thục bị ảnh hưởng bởi dịch được vay vốn tối đa 200 triệu đồng

Trường mầm non dân lập, tiểu học tư thục bị ảnh hưởng bởi dịch...

DNTH: Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 11/2022/QĐ-TTg ngày 27/4/2022 về tín dụng đối với cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid - 19.
Cựu học sinh PTTH Hà Nội niên khóa 1991-1994: Dâng hương Văn Miếu – Quốc Tử Giám

Cựu học sinh PTTH Hà Nội niên khóa 1991-1994: Dâng hương Văn Miếu –...

DN&TH; Sáng 31/3, hàng trăm học sinh các trường phổ thông trên địa bàn thành phố cùng các bậc phụ huynh là cựu học sinh PTTH Hà Nội niên khóa 1991-1994 đã tề tựu tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám, làm lễ dâng hương các bậc tiền nhân.
Trùng tu đình làng Nam Sơn (Hà Nội): Giữ lại phần hồn di sản của 200 năm

Trùng tu đình làng Nam Sơn (Hà Nội): Giữ lại phần hồn di sản của 200...

Trong khi chuyện "mới hóa" trong trùng tu di tích diễn ra tại nhiều nơi, thì tại một làng quê phía Nam cửa ngõ Thủ đô Hà Nội, người dân đồng lòng quyết giữ lại những gì là di sản của tổ tiên - Ðó là câu chuyện trùng tu đình của làng Nam Sơn (xã Minh Cường, Thường Tín).
Áo mới tuổi 20 mươi ở Hàm Rồng

Áo mới tuổi 20 mươi ở Hàm Rồng

DNTH: 20 năm sau khi đặt những viên gạch đầu tiên xây dựng Trung tâm Huấn luyện Hàm Rồng, vào đầu mùa hè 2021, CLB Bóng đá Hoàng Anh Gia Lai (HA.GL) bắt đầu tiến hành chỉnh trang đồng bộ lại đại bản doanh của mình.
 Họp báo Năm Du lịch Quốc gia 2020, Hoa Lư – Ninh Bình

 Họp báo Năm Du lịch Quốc gia 2020, Hoa Lư – Ninh Bình

DNTH: Sáng nay, 10/12 tại khách sạn Hilton Hanoi Opera (Hà Nội) đã diễn ra chương trình họp báo Năm Du lịch Quốc gia 2020, Hoa Lư – Ninh Bình. Do UBND tỉnh Ninh Bình phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các đơn vị liên quan, tổ chức họp báo giới thiệu “ Năm Du lịch Quốc gia 2020 – Hoa Lư, Ninh Bình”.