Thứ tư, 17/08/2022, 21:12

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tài chính ngân hàng

Quảng Nam: Nông dân tỷ phú đi xe hơi xịn, chăm làm việc thiện

Đó là lão nông Phạm Ngọc Thành, 68 tuổi, ở thôn Hòa Thạch, xã Đại Quang (huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam), nổi tiếng là một nông dân, doanh nhân thành đạt khởi nghiệp từ một chỉ vàng cưới. Thế nhưng, bằng nghị lực và ý chí của người lính, ông đã biến vùng đất đồi núi thành cơ ngơi bạc tỷ nhờ kinh tế vườn rừng, kết hợp với ngành chế biến gỗ.

Khởi nghiệp từ 1 chỉ vàng cưới…

Trò chuyện với NTNN/Dân Việt, ông Phạm Ngọc Thành cho biết, trước đây khi vừa tròn 14 tuổi ông đã từng tham gia vào đội du kích xã Đại Quang, đến năm 1977 tôi vào lực lượng vũ trang huyện Đại Lộc, vinh dự được giữ chức vụ Đại đội trưởng C5. Trong quá trình kháng chiến, tôi đã được tặng Huân chương kháng chiến Hạng 2 và nhiều Bằng khen của Quân khu.

quang nam: nong dan ty phu di xe hoi xin, cham lam viec thien hinh anh 1

Cơ ngơi bạc tỷ của lão nông Phạm Ngọc Thành, ở thôn Hòa Thạch, xã Đại Quang, Đại Lộc, Quảng Nam.

Đến năm 1975 đất nước hoàn toàn giải phóng ông Thành trở về địa phương tiếp tục công tác bảo vệ và xây dựng đất nước. Năm 1978 ông được bầu vào chức vụ Bí thư Đảng ủy xã Đại Quang, khi đó ông vừa tròn 27 tuổi, một nhiệm vụ nặng nề nhưng ông đã đem hết khả năng và nhiệt huyết của một người cựu chiến binh Việt Nam ra để phục vụ Đảng, phục vụ quê hương từ năm 1977-1987.

quang nam: nong dan ty phu di xe hoi xin, cham lam viec thien hinh anh 2

Lĩnh vực kinh doanh gỗ chiếm phần lớn doanh thu của gia đình ông Thành, mỗi năm 3 xưởng gỗ chế biến mộc dân dụng, pallet đem lại doanh thu từ 15-17 tỷ đồng.

Nói về còn đường làm kinh tế, ông Thành nhớ lại, năm 1991 tôi nghỉ làm ở UBND xã, lúc này đời sống gia đình đang gặp muôn vàn khó khăn do mức lương hưu thấp lại nuôi 4 đứa con trong độ tuổi ăn hoc. Trong khi đó, vợ lại thường xuyên đau ốm, tài sản của gia đình chỉ có một chỉ vàng cưới của 2 vợ chồng và 3 sào đất lúa. Sau thời gian suy nghĩ, bàn bạc với vợ, tôi đã bán chỉ vàng cưới, đồng thời vay mượn thêm người thân, anh em bạn bè được tầm 3-4 triệu đồng, để xây chuồng nuôi heo, gà làm bước đi khởi nghiệp cho bản thân.

quang nam: nong dan ty phu di xe hoi xin, cham lam viec thien hinh anh 3

Ông Phạm Ngọc Thành là một trong 63 gương mặt nhà nông tiêu biểu của cả nước được bình chọn nhận danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2019". Lễ tôn vinh và trao danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2019" sẽ được tổ chức trọng thể vào trung tuần tháng 10 năm 2019 tại thủ đô Hà Nội.

"Công việc chăn nuôi trên đà phát triển tốt, lấy ngắn nuôi dài, tôi bắt đầu lấy số tiền lãi mở rộng chuồng trại, đồng thời khai hoang núi để trồng keo lá tràm. Sau đó tôi mở xưởng mộc dân dụng, công việc làm ăn khá thuận lợi, phát triển tốt, đã đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình, nhờ đó mà vợ chồng tôi đã nuôi 4 đứa con ăn học đến nơi đến chốn...", ông Thành chia sẻ.

quang nam: nong dan ty phu di xe hoi xin, cham lam viec thien hinh anh 4

Dù đã 68 tuổi, nhưng hàng ngày ông Thành vẫn tự tay mình lái xe hơi đi làm, điều hành hoạt động kinh doanh của gia đình.

…đến thu lãi 5-7 tỷ/năm

Theo ông Thành, năm 2000 ông bắt đầu thành lập công ty TNHH Thành Phát, với ngành nghề chính là khai thác, chế biến nguyên vật liêu xây dựng, thi công các công trình dân dụng, giao thông, thuỷ lợi, công nghiệp, vận tải hàng hoá bằng đường bộ, san lấp mặt bằng…

Lúc đầu với quy mô làm ăn nhỏ, từng bước công ty phát triển toàn diện và quy mô ngày càng lớn hơn. Đến năm 2007 ông bắt đầu thành lập thêm Công ty TNHH MTV Hùng Thanh với ngành nghề chính là khai thác nông lâm sản, gia công hàng mộc dân dụng, trang trí nội thất...

quang nam: nong dan ty phu di xe hoi xin, cham lam viec thien hinh anh 5

Mô hình chăn nuôi heo, gà là bước đi khởi nghiệp để ông Thành có được cơ ngơi như ngày hôm nay. Đến nay, bên cạnh các dịch vụ kinh doanh khác, gia đình ông Thành vẫn duy trì các trại chăn nuôi heo, gà...

Gần 30 năm lao động miệt mài, đến nay, cơ ngơi của gia đình tôi gồm có 2 công ty, một nhà máy chế biến bột đá xây dựng và Hợp tác xã chăn nuôi heo, gà và 35ha rừng. Doanh thu hàng năm của gia đình ông Thành vào khoảng 50 tỷ đồng, trừ các khoảng chi phí, tôi lãi từ 5-7 tỷ đồng/năm.

Hiện nay, gia đình ông Thành đang tạo công ăn việc làm ổn định cho hơn 70 lao động địa phương với mức lương trung bình từ 5-6 triệu đồng/người/tháng. Chế độ đãi ngộ người lao động của doanh nghiệp, đơn vị sản xuất do gia đình ông làm chủ được đánh giá thuộc hàng tốp đầu trên địa bàn…

quang nam: nong dan ty phu di xe hoi xin, cham lam viec thien hinh anh 6

Nhà máy bột đá xây dựng, hàng năm bán ra thị trường khoảng 25.000 tấn bột đá các loại.

Bí quyết để có được thành công như ngày hôm nay, theo ông Thành thì ông đã mạnh dạn đầu tư, quyết tâm làm giàu, năng động và thích ứng với diễn biến thị trường là yếu tố quyết định sự thành bại của những người nông dân làm kinh tế như ông Hiện nay, kinh tế thị trường phát triển như vũ bảo, đòi hỏi người làm kinh doanh phải luôn nắm bắt được thời thế để kịp thời chèo lái, điều chỉnh định hướng kinh doanh cho phù hợp…

Và hết lòng với con em đồng đội

Ngoài làm kinh tế giỏi, bản thân ông Phạm Ngọc Thành và các công ty do ông làm chủ đã đóng góp hàng trăm triệu đồng mỗi năm cho hoạt động xã hội, từ thiện, việc nhân nghĩa.

Thời gian qua gia đình ông Thành đã hỗ trợ 92,5 triệu đồng để cày ủi, sang lấp đất, làm đường nông thôn và mỗi năm vào dịp tết Nguyên Đán ông có ủng hộ 20 xuất quà cho các hộ nghèo khó khăn (mỗi xuất 500 nghìn đồng). Vào đầu năm học hằng năm, gia đình tặng 3 trường trên địa bàn xã Đại Quang mỗi trường 2 học bổng, mỗi xuất học là 1 triệu đồng…

quang nam: nong dan ty phu di xe hoi xin, cham lam viec thien hinh anh 7

Theo ông Thành thì ông đã mạnh dạn đầu tư, quyết tâm làm giàu, năng động và thích ứng với diễn biến thị trường là yếu tố quyết định sự thành bại của những người nông dân làm kinh tế.

Đặc biệt, vào ngày thương binh liệt sỹ hằng năm, ông Thành tặng 2 - 3 sổ tiết kiệm cho các gia đình thương binh, liệt sỹ, mỗi sổ 1 triệu đồng; tham gia đóng vào các Quỹ như: Quỹ vì người nghèo, Quỹ chất độc da cam, Quỹ vì trái tim cho em, ủng hộ các kỳ đại hội của Đảng và các đoàn thể... Ngoài ra, ông còn đóng góp cho Quỹ Khuyến học của xã mỗi năm 45 triệu đồn; xây dựng tặng 2 cổng làng Phước Lộc và làng Hoà Thạch; xây dựng 2 nhà tình nghĩa tại thôn Song Bình và thôn Phước Lộc; đóng góp để xây dựng xóa nhà tạm, làm đường bê tông thôn...

Bên cạnh đó, ông Thành còn dành khoảng 2 tỷ đồng cho nhiều anh em cựu chiến binh, con em cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn mượn để đầu tư sản xuất, kinh doanh, làm nhà và mua phương tiện đi lại nhằm ổn định cuộc sống như gia đình hộ ông Nguyễn Dũng, Phạm Ánh, Phạm Hùng…

quang nam: nong dan ty phu di xe hoi xin, cham lam viec thien hinh anh 8

Ngoài công việc kinh doanh, ông Thành còn rất tích cực tham gia các hoạt động xã hội.

Ông Đoàn Tám – Chủ tịch UBND xã Đại Quang cho biết, ông Phạm Ngọc Thành là tấm giương sáng làm kinh tế cho các thế hệ trẻ noi giương, ngoài công việc kinh doanh, ông còn rất tích cực tham gia các hoạt động xã hội, mỗi năm ông Thành đóng góp từ 200-300 triệu cho các hoạt động xã hội ở địa phương. Ông Thành là một trong những Đảng viên tiêu biểu trong thời chiến cũng như trong thời bình.

Với những kết quả đạt được và đóng góp của mình, ông Phạm Ngọc Thành đã được T.Ư, địa phương tặng nhiều Bằng khen, giấy khen, như: Bằng khen của Thủ tướng chính phủ năm 2016; Bằng khen của Bộ Tài chính, UBND tỉnh Quảng Nam, Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Hội Khuyến học Việt Nam tặng Huy chương vì sự nghiệp khuyến học.. Ông Phạm Ngọc Thành cũng là nông dân duy nhất của tỉnh Quảng Nam được bình chọn và trao danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2019".

 

Theo Dân Việt

Cùng chuyên mục

Người vay ngân hàng mua đất "còng lưng" trả nợ

Người vay ngân hàng mua đất "còng lưng" trả nợ

DNTH: Vay ngân hàng để lướt sóng bất động sản nhưng thị trường đi xuống. Đất thì không bán được, thu nhập lại giảm, nhiều người mệt mỏi gồng mình trả nợ.
Thông tư 16 - "chiếc van" nắn dòng vốn tín dụng vào bất động sản

Thông tư 16 - "chiếc van" nắn dòng vốn tín dụng vào bất động sản

DNTH: Việc ban hành Thông tư 16 của NHNN như "chiếc van nắn dòng vốn tín dụng không chảy vào những lĩnh vực nóng có thể gây bất ổn vĩ mô".
Các cổ đông Eximbank đồng loạt gửi kiến nghị trước thềm Đại hội cổ đông

Các cổ đông Eximbank đồng loạt gửi kiến nghị trước thềm Đại hội...

Chiều ngày 8/12, đại diện các cổ đông sở hữu trên 10% vốn của Eximbank tiếp tục có văn bản gửi tới Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát ngân hàng này về các vấn đề liên quan tới nhân sự HĐQT.
Nỗi ám ảnh thiếu tiền của các ứng dụng gọi xe Việt

Nỗi ám ảnh thiếu tiền của các ứng dụng gọi xe Việt

Phần lớn đi lên từ startup nhỏ, hành trình tìm vốn của ứng dụng Việt để trụ lại thị trường gọi xe được ví "xài tiền như nước" sẽ còn chật vật.
Con cưng Phabarco tuột khỏi tay Dược Việt Nam

Con cưng Phabarco tuột khỏi tay Dược Việt Nam

Không bán ra một cổ phần nào, nhưng sau 5 năm, tỷ lệ sở hữu của Tổng công ty Dược Việt Nam tại Dược phẩm Trung ương I (Pharbaco) từ mức 77,8% giảm về chỉ còn 6,33%.
Chủ tịch FiinGroup: 'Vỡ nợ trái phiếu doanh nghiệp chỉ là vấn đề thời gian'

Chủ tịch FiinGroup: 'Vỡ nợ trái phiếu doanh nghiệp chỉ là vấn đề...

DNTH: Chủ tịch FiinGroup cảnh báo nhà đầu tư về rủi ro khi đầu tư trái phiếu doanh nghiệp, đặc biệt là khi có tới 51,7% trong tổng số 1,16 triệu tỉ đồng dư nợ TPDN đang lưu hành sẽ đáo hạn vào năm 2023 - 2024
'Khoản vay xanh' đầu tiên trị giá 186 triệu vào Việt Nam đến từ đâu?

'Khoản vay xanh' đầu tiên trị giá 186 triệu vào Việt Nam đến từ đâu?

Ngày 9/10, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Công ty Cổ phần TTP Phú Yên (CTCP Phú Yên) đã ký kết khoản vay trị giá 186 triệu USD để xây dựng và vận hành nhà máy điện mặt trời có công suất 257 MW tại Hòa Hội, tỉnh Phú Yên. Đây là khoản vay được chứng nhận xanh đầu tiên của Việt Nam.
Bộ Công an khởi tố vụ án liên quan đến Ngân hàng Đông Á

Bộ Công an khởi tố vụ án liên quan đến Ngân hàng Đông Á

DNTH: Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố vụ án "vi phạm quy định về ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng" xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đông Á, Công ty CP M&C và các đơn vị liên quan. Đây là vụ án thứ 4 bị khởi tố, điều tra sai phạm xảy ra tại ngân hàng này.