Thứ ba, 25/01/2022, 18:36

Phát triển thương hiệu Tài chính ngân hàng

Quảng Nam: Nông dân tỷ phú đi xe hơi xịn, chăm làm việc thiện

Đó là lão nông Phạm Ngọc Thành, 68 tuổi, ở thôn Hòa Thạch, xã Đại Quang (huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam), nổi tiếng là một nông dân, doanh nhân thành đạt khởi nghiệp từ một chỉ vàng cưới. Thế nhưng, bằng nghị lực và ý chí của người lính, ông đã biến vùng đất đồi núi thành cơ ngơi bạc tỷ nhờ kinh tế vườn rừng, kết hợp với ngành chế biến gỗ.

Khởi nghiệp từ 1 chỉ vàng cưới…

Trò chuyện với NTNN/Dân Việt, ông Phạm Ngọc Thành cho biết, trước đây khi vừa tròn 14 tuổi ông đã từng tham gia vào đội du kích xã Đại Quang, đến năm 1977 tôi vào lực lượng vũ trang huyện Đại Lộc, vinh dự được giữ chức vụ Đại đội trưởng C5. Trong quá trình kháng chiến, tôi đã được tặng Huân chương kháng chiến Hạng 2 và nhiều Bằng khen của Quân khu.

quang nam: nong dan ty phu di xe hoi xin, cham lam viec thien hinh anh 1

Cơ ngơi bạc tỷ của lão nông Phạm Ngọc Thành, ở thôn Hòa Thạch, xã Đại Quang, Đại Lộc, Quảng Nam.

Đến năm 1975 đất nước hoàn toàn giải phóng ông Thành trở về địa phương tiếp tục công tác bảo vệ và xây dựng đất nước. Năm 1978 ông được bầu vào chức vụ Bí thư Đảng ủy xã Đại Quang, khi đó ông vừa tròn 27 tuổi, một nhiệm vụ nặng nề nhưng ông đã đem hết khả năng và nhiệt huyết của một người cựu chiến binh Việt Nam ra để phục vụ Đảng, phục vụ quê hương từ năm 1977-1987.

quang nam: nong dan ty phu di xe hoi xin, cham lam viec thien hinh anh 2

Lĩnh vực kinh doanh gỗ chiếm phần lớn doanh thu của gia đình ông Thành, mỗi năm 3 xưởng gỗ chế biến mộc dân dụng, pallet đem lại doanh thu từ 15-17 tỷ đồng.

Nói về còn đường làm kinh tế, ông Thành nhớ lại, năm 1991 tôi nghỉ làm ở UBND xã, lúc này đời sống gia đình đang gặp muôn vàn khó khăn do mức lương hưu thấp lại nuôi 4 đứa con trong độ tuổi ăn hoc. Trong khi đó, vợ lại thường xuyên đau ốm, tài sản của gia đình chỉ có một chỉ vàng cưới của 2 vợ chồng và 3 sào đất lúa. Sau thời gian suy nghĩ, bàn bạc với vợ, tôi đã bán chỉ vàng cưới, đồng thời vay mượn thêm người thân, anh em bạn bè được tầm 3-4 triệu đồng, để xây chuồng nuôi heo, gà làm bước đi khởi nghiệp cho bản thân.

quang nam: nong dan ty phu di xe hoi xin, cham lam viec thien hinh anh 3

Ông Phạm Ngọc Thành là một trong 63 gương mặt nhà nông tiêu biểu của cả nước được bình chọn nhận danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2019". Lễ tôn vinh và trao danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2019" sẽ được tổ chức trọng thể vào trung tuần tháng 10 năm 2019 tại thủ đô Hà Nội.

"Công việc chăn nuôi trên đà phát triển tốt, lấy ngắn nuôi dài, tôi bắt đầu lấy số tiền lãi mở rộng chuồng trại, đồng thời khai hoang núi để trồng keo lá tràm. Sau đó tôi mở xưởng mộc dân dụng, công việc làm ăn khá thuận lợi, phát triển tốt, đã đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình, nhờ đó mà vợ chồng tôi đã nuôi 4 đứa con ăn học đến nơi đến chốn...", ông Thành chia sẻ.

quang nam: nong dan ty phu di xe hoi xin, cham lam viec thien hinh anh 4

Dù đã 68 tuổi, nhưng hàng ngày ông Thành vẫn tự tay mình lái xe hơi đi làm, điều hành hoạt động kinh doanh của gia đình.

…đến thu lãi 5-7 tỷ/năm

Theo ông Thành, năm 2000 ông bắt đầu thành lập công ty TNHH Thành Phát, với ngành nghề chính là khai thác, chế biến nguyên vật liêu xây dựng, thi công các công trình dân dụng, giao thông, thuỷ lợi, công nghiệp, vận tải hàng hoá bằng đường bộ, san lấp mặt bằng…

Lúc đầu với quy mô làm ăn nhỏ, từng bước công ty phát triển toàn diện và quy mô ngày càng lớn hơn. Đến năm 2007 ông bắt đầu thành lập thêm Công ty TNHH MTV Hùng Thanh với ngành nghề chính là khai thác nông lâm sản, gia công hàng mộc dân dụng, trang trí nội thất...

quang nam: nong dan ty phu di xe hoi xin, cham lam viec thien hinh anh 5

Mô hình chăn nuôi heo, gà là bước đi khởi nghiệp để ông Thành có được cơ ngơi như ngày hôm nay. Đến nay, bên cạnh các dịch vụ kinh doanh khác, gia đình ông Thành vẫn duy trì các trại chăn nuôi heo, gà...

Gần 30 năm lao động miệt mài, đến nay, cơ ngơi của gia đình tôi gồm có 2 công ty, một nhà máy chế biến bột đá xây dựng và Hợp tác xã chăn nuôi heo, gà và 35ha rừng. Doanh thu hàng năm của gia đình ông Thành vào khoảng 50 tỷ đồng, trừ các khoảng chi phí, tôi lãi từ 5-7 tỷ đồng/năm.

Hiện nay, gia đình ông Thành đang tạo công ăn việc làm ổn định cho hơn 70 lao động địa phương với mức lương trung bình từ 5-6 triệu đồng/người/tháng. Chế độ đãi ngộ người lao động của doanh nghiệp, đơn vị sản xuất do gia đình ông làm chủ được đánh giá thuộc hàng tốp đầu trên địa bàn…

quang nam: nong dan ty phu di xe hoi xin, cham lam viec thien hinh anh 6

Nhà máy bột đá xây dựng, hàng năm bán ra thị trường khoảng 25.000 tấn bột đá các loại.

Bí quyết để có được thành công như ngày hôm nay, theo ông Thành thì ông đã mạnh dạn đầu tư, quyết tâm làm giàu, năng động và thích ứng với diễn biến thị trường là yếu tố quyết định sự thành bại của những người nông dân làm kinh tế như ông Hiện nay, kinh tế thị trường phát triển như vũ bảo, đòi hỏi người làm kinh doanh phải luôn nắm bắt được thời thế để kịp thời chèo lái, điều chỉnh định hướng kinh doanh cho phù hợp…

Và hết lòng với con em đồng đội

Ngoài làm kinh tế giỏi, bản thân ông Phạm Ngọc Thành và các công ty do ông làm chủ đã đóng góp hàng trăm triệu đồng mỗi năm cho hoạt động xã hội, từ thiện, việc nhân nghĩa.

Thời gian qua gia đình ông Thành đã hỗ trợ 92,5 triệu đồng để cày ủi, sang lấp đất, làm đường nông thôn và mỗi năm vào dịp tết Nguyên Đán ông có ủng hộ 20 xuất quà cho các hộ nghèo khó khăn (mỗi xuất 500 nghìn đồng). Vào đầu năm học hằng năm, gia đình tặng 3 trường trên địa bàn xã Đại Quang mỗi trường 2 học bổng, mỗi xuất học là 1 triệu đồng…

quang nam: nong dan ty phu di xe hoi xin, cham lam viec thien hinh anh 7

Theo ông Thành thì ông đã mạnh dạn đầu tư, quyết tâm làm giàu, năng động và thích ứng với diễn biến thị trường là yếu tố quyết định sự thành bại của những người nông dân làm kinh tế.

Đặc biệt, vào ngày thương binh liệt sỹ hằng năm, ông Thành tặng 2 - 3 sổ tiết kiệm cho các gia đình thương binh, liệt sỹ, mỗi sổ 1 triệu đồng; tham gia đóng vào các Quỹ như: Quỹ vì người nghèo, Quỹ chất độc da cam, Quỹ vì trái tim cho em, ủng hộ các kỳ đại hội của Đảng và các đoàn thể... Ngoài ra, ông còn đóng góp cho Quỹ Khuyến học của xã mỗi năm 45 triệu đồn; xây dựng tặng 2 cổng làng Phước Lộc và làng Hoà Thạch; xây dựng 2 nhà tình nghĩa tại thôn Song Bình và thôn Phước Lộc; đóng góp để xây dựng xóa nhà tạm, làm đường bê tông thôn...

Bên cạnh đó, ông Thành còn dành khoảng 2 tỷ đồng cho nhiều anh em cựu chiến binh, con em cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn mượn để đầu tư sản xuất, kinh doanh, làm nhà và mua phương tiện đi lại nhằm ổn định cuộc sống như gia đình hộ ông Nguyễn Dũng, Phạm Ánh, Phạm Hùng…

quang nam: nong dan ty phu di xe hoi xin, cham lam viec thien hinh anh 8

Ngoài công việc kinh doanh, ông Thành còn rất tích cực tham gia các hoạt động xã hội.

Ông Đoàn Tám – Chủ tịch UBND xã Đại Quang cho biết, ông Phạm Ngọc Thành là tấm giương sáng làm kinh tế cho các thế hệ trẻ noi giương, ngoài công việc kinh doanh, ông còn rất tích cực tham gia các hoạt động xã hội, mỗi năm ông Thành đóng góp từ 200-300 triệu cho các hoạt động xã hội ở địa phương. Ông Thành là một trong những Đảng viên tiêu biểu trong thời chiến cũng như trong thời bình.

Với những kết quả đạt được và đóng góp của mình, ông Phạm Ngọc Thành đã được T.Ư, địa phương tặng nhiều Bằng khen, giấy khen, như: Bằng khen của Thủ tướng chính phủ năm 2016; Bằng khen của Bộ Tài chính, UBND tỉnh Quảng Nam, Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Hội Khuyến học Việt Nam tặng Huy chương vì sự nghiệp khuyến học.. Ông Phạm Ngọc Thành cũng là nông dân duy nhất của tỉnh Quảng Nam được bình chọn và trao danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2019".

 

Theo Dân Việt

Cùng chuyên mục

Fitch nâng bậc tín nhiệm của MBB, giữ nguyên bậc tại ACB, Agribank, VietinBank và Vietcombank

Fitch nâng bậc tín nhiệm của MBB, giữ nguyên bậc tại ACB, Agribank,...

Mới đây, tổ chức xếp hạng tín dụng Fitch Ratings vừa đưa ra bậc xếp hạng tín nhiệm nhà phát hành nợ dài hạn (Long-term Issuer default ratings – IDR dài hạn) của 5 ngân hàng Việt Nam.
Ngân hàng đua 'săn' khách mua bảo hiểm

Ngân hàng đua 'săn' khách mua bảo hiểm

Bancassurance (phân phối bảo hiểm qua ngân hàng) là cụm từ không còn mới trong khoảng 5 năm trở lại đây khi các ngân hàng "bắt tay" cùng công ty bảo hiểm để bán các sản phẩm bảo hiểm.
Siết ngân hàng 'chơi' trái phiếu doanh nghiệp

Siết ngân hàng 'chơi' trái phiếu doanh nghiệp

Luôn là “tay chơi” lớn trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp, nhưng với cơ chế mới mà Ngân hàng Nhà nước đang đề xuất, các ngân hàng thương mại sẽ bị siết hoạt động đầu tư vào TPDN.
Hiện đại, tiện ích, hiệu quả

Hiện đại, tiện ích, hiệu quả

DNTH: Đó là đánh giá của nhiều người dân thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái sau thời gian đầu sử dụng máy gửi, rút tiền tự động Autobank (CDM) do ngân hàng Agribank Chi nhánh tỉnh Yên Bái lắp đặt.
Ngân hàng nào đang bơm vốn khủng cho 20 công ty chứng khoán margin lớn?

Ngân hàng nào đang bơm vốn khủng cho 20 công ty chứng khoán margin lớn?

DNTH: 20 công ty chứng khoán được đề cập đã phát sinh vay nợ ngắn hạn với các ngân hàng trong kỳ lên đến 1 triệu tỷ đồng, tương đương với khoảng 45 tỷ USD, gấp 11 lần dư nợ vay ngắn hạn của các công ty chứng khoán...
BIDV sắp bán khoản nợ hơn 110 tỷ đồng của 1 công ty đầu tư xây dựng ở Hưng Yên

BIDV sắp bán khoản nợ hơn 110 tỷ đồng của 1 công ty đầu tư xây...

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) mới đây đã phát đi thông báo lựa chọn đơn vị thẩm định giá khoản nợ của Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng phát triển Nhà và Đô thị TTD.
Người Việt ngày càng thích vay tiêu dùng

Người Việt ngày càng thích vay tiêu dùng

Không còn tốc độ tăng trưởng gần 35%/năm như trong giai đoạn 2014-2019 nhưng thị trường cho vay tiêu dùng vẫn rất sôi động với sự đầu tư công nghệ và những sản phẩm mới đánh vào phân khúc khách hàng mới.
Huy động hơn 400 nghìn tỷ đồng qua kênh trái phiếu doanh nghiệp

Huy động hơn 400 nghìn tỷ đồng qua kênh trái phiếu doanh nghiệp

Trái phiếu doanh nghiệp nổi lên như là một kênh huy động vốn có nhiều điểm nóng nhất trong thời gian qua cũng như trong thời gian tới.