Thứ tư, 01/02/2023, 10:17

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tài chính ngân hàng

Quảng Nam: Từ làm thuê thành ông chủ vườn sâm hàng chục tỷ

Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương, anh Hồ Văn Bộ vào rừng làm thuê cho các chủ trại sâm. Và từ cây sâm Ngọc Linh, bây giờ anh trở thành tỷ phú trẻ trên đỉnh Ngọc Linh, xã Trà Linh, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.

Anh Hồ Văn Bộ là người Xê Đăng ở thôn 3, xã Trà Linh (Nam Trà My). Năm 2001, anh lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự của người thanh niên, được biên chế về Trung đoàn 885 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Nam). Sau thời gian huấn luyện và học tập, anh Bộ được đơn vị điều về làm nhiệm vụ sản xuất và bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương tại xã đảo Cù Lao Chàm (TP.Hội An).

Năm 2005 xuất ngũ, anh Bộ về thị trấn Trà My (Bắc Trà My) ở một thời gian, sau đó lập gia đình với người con gái cùng quê Trà Linh. Trong thời gian này anh đã xin việc làm ở nhiều nơi nhưng thu nhập thấp không đủ nuôi sống bản thân và gia đình.

quang nam: tu lam thue thanh ong chu vuon sam hang chuc ty hinh anh 1

Anh Hồ Văn Bộ tại phiên chợ sâm núi Ngọc Linh lần thứ 7 - 2018. Ảnh: N.Đ.N

Năm 2007, Bộ về quê làm thuê cho các chủ trại sâm, những lúc rảnh rỗi anh vào rừng tìm sâm Ngọc Linh giống mọc tự nhiên mang về trồng. Từ chỗ chỉ có vài chục cây, đến nay vườn sâm của anh đã có hàng ngàn cây, trị giá hàng chục tỷ đồng.

Anh Bộ cho biết, do điểm xuất phát thấp, không có vốn đầu tư nên những năm đầu chỉ trồng được vài chục cây. Những năm tiếp theo, nhờ có nguồn kinh phí dành dụm được anh mua sâm giống, mỗi năm trồng thêm khoảng 500 - 600 cây. Qua nhiều năm tích lũy, đến nay anh đã có hàng ngàn cây sâm Ngọc Linh. Trong số đó có những cây sâm Ngọc Linh trồng từ những năm 2007 - 2012 đã khai thác bán được hàng trăm triệu đồng/năm.

Ngoài ra, từ năm 2009 đến nay anh Bộ còn thu mua sâm Ngọc Linh của các hộ để bán kiếm lời, thu nhập bình quân 200 triệu đồng/tháng. Riêng 4 năm gần đây, mỗi năm anh bán ra thị trường được hơn 100kg sâm Ngọc Linh tươi tại chợ phiên sâm Ngọc Linh. Có tiền, anh Bộ xây dựng 4 ngôi nhà, trong đó có một ngôi nhà tại khối phố Đồng Trường, thị trấn Trà My (Bắc Trà My).

Tình cờ chúng tôi gặp anh Hồ Văn Bộ tại phiên chợ sâm núi Ngọc Linh lần thứ 7 do huyện Nam Trà My tổ chức. Với tính vui vẻ, hòa nhã, cầm trên tay 3 củ sâm loại 1 (loại 10 củ/kg), anh kể câu chuyện mới nghe tưởng như đùa nhưng rất thâm thúy, ý nghĩa. “Để có được 3 củ sâm này, năm 2009, tôi mua 3 cây sâm giống với giá 1,5 triệu đồng để trồng làm quà cho đứa con trai đầu lòng, lúc đó cháu mới 4 tuổi. Nay cháu đã 12 tuổi, tôi nhổ đem bán thu được hơn 90 triệu đồng. Như vậy bình quân mỗi năm tôi để dành cho cháu được hơn 10 triệu đồng từ 3 cây sâm này. Thu nhập cao nhưng vốn đầu tư không nhiều, chỉ tốn công chăm sóc và bảo vệ...”.

Từ khi cây sâm Ngọc Linh được phát hiện và nhân rộng trên địa bàn xã Trà Linh nói riêng, huyện Nam Trà My nói chung, đã giúp cho hàng trăm hộ dân đổi đời, góp phần cùng địa phương đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế - xã hội.

Nhiều người dân Trà Linh chân đất nay đã trở thành tỷ phú, không chỉ xây dựng được nhà ở kiên cố mà còn mua được ô tô cùng những phương tiện đi lại và phương tiện sinh hoạt có giá trị lớn. Anh Hồ Văn Bộ là một trong những tấm gương điển hình.

 

Theo Nguyễn Điện Ngọc (Báo Quảng Nam)

Cùng chuyên mục

Sự chuyển động của dòng tiền: Những cảnh báo về bất động sản và lạm phát

Sự chuyển động của dòng tiền: Những cảnh báo về bất động sản...

DNTH: Trong cơ chế thị trường, sự chuyển động của dòng tiền là tất yếu và có vai trò rất quan trọng đối với nền kinh tế, trong đó chủ yếu là lạm phát (giá tiêu dùng) và sự nóng/lạnh trên các kênh đầu tư, như bất động sản, chứng khoán...
Chính thức điều tra vụ Grab mua lại Uber

Chính thức điều tra vụ Grab mua lại Uber

Thời hạn điều tra chính thức là 180 ngày và sau khi điều tra sẽ chuyển hồ sơ để Hội đồng cạnh tranh xử lý theo quy định.
Ngập tràn ưu đãi nhân dịp thẻ ghi nợ quốc tế SHB Visa Debit ra mắt diện mạo mới

Ngập tràn ưu đãi nhân dịp thẻ ghi nợ quốc tế SHB Visa Debit ra mắt...

DNTH: Nhằm nâng cấp sản phẩm, dịch vụ, cung cấp cho khách hàng phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt hiện đại, an toàn, từ ngày 1/6/2022, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) chính thức nâng cấp sản phẩm Thẻ ghi nợ quốc tế SHB Visa Debit với diện mạo mới hiện đại, trẻ trung, hạn mức rút tiền cao vượt trội và phí chuyển đổi ngoại tệ thấp.
PVcomBank miễn phí chuyển tiền quốc tế cho các nhóm khách hàng đặc biệt

PVcomBank miễn phí chuyển tiền quốc tế cho các nhóm khách hàng đặc...

DNTH: Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) áp dụng chương trình ưu đãi đặc biệt, miễn hoặc giảm phí chuyển tiền quốc tế cho CBNV, nhóm khách hàng chiến lược, khách hàng ưu tiên. Điều này không chỉ giúp khách hàng dễ dàng kết nối với người thân ở nước ngoài mà còn được hưởng rất nhiều lợi ích lớn về tài chính.
9 tháng đầu năm 2022: PVcomBank đạt kết quả kinh doanh tích cực

9 tháng đầu năm 2022: PVcomBank đạt kết quả kinh doanh tích cực

DNTH: 9 tháng đầu năm 2022, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) ghi nhận lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh đạt kết quả vượt trội với tỷ lệ tăng trưởng 238%. Tổng tài sản đạt hơn 202.000 tỷ đồng, tăng 13% so với cùng kỳ 2021.
Ban hành Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng... ngành ngân hàng

Ban hành Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng......

DNTH: Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và tội phạm ngành ngân hàng (BCĐ) do Thống đốc NHNN thành lập, chịu trách nhiệm trước Ban Cán sự Đảng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và Thống đốc NHNN trong việc chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và tội phạm trong phạm vi ngành ngân hàng theo đúng quy định của pháp luật.
SHB tặng lãi suất lên đến 1.1%/năm cho khách hàng gửi tiết kiệm

SHB tặng lãi suất lên đến 1.1%/năm cho khách hàng gửi tiết kiệm

DNTH: Tưng bừng chào đón mùa hè 2022, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) triển khai chương trình “lãi như ý – hè mê ly” dành cho các khách hàng cá nhân gửi tiết kiệm tại quầy và trên kênh ngân hàng điện tử với lãi suất ưu đãi cao hơn đến 1.1% so với mức hiện hành.
Cả nước có gần 6,5 triệu hộ đang vay vốn chính sách

Cả nước có gần 6,5 triệu hộ đang vay vốn chính sách

DNTH: Sáng 29/12, tại Hà Nội, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã tổ chức Hội nghị tổng kết 20 năm triển khai thực hiện chính sách tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác theo Nghị định số 78/2002/NĐ-CP ngày 4-10/2002 của Chính phủ.