Thứ tư, 20/10/2021, 13:38

Góc nhìn doanh nghiệp - doanh nhân Bạn đọc

Quảng Trạch - Quảng Bình: Phòng khám Bảo Hoàng ngang nhiên xây dựng trên đất lấn chiếm

DNTH: Đổ đất lấn chiếm lòng hói (sông), thay đổi dòng chảy và bỏ qua những hệ lụy phía sau cũng như thách thức pháp luật. Dù biết là sai phạm nhưng gia đình của ông Lê Văn Thơi (thuộc thôn Nam Lãnh, xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) vẫn ngang nhiên thực hiện công trình phòng khám nội tổng hợp Bảo Hoàng (phòng khám Bảo Hoàng) như không có việc gì xảy ra.

Công trình sai phạm của hộ gia đình ông Thơi xây dựng trên đất nông nghiệp được lấn chiếm từ lòng hói và xây lấn dòng chảy của cả cống thoát nước.

Lòng hói gắn bó với dân làng cả mấy trăm năm nay, từ khi có làng thì lòng hói này cũng có từ đó. Với nhiệm vụ là dòng chảy cấp và thoát nước vào mùa mưa lũ, lòng hói cũng như là long mạch của dân làng nơi đây. Nó thân thuộc từ thời ông cha xưa cho đến đời con cháu bây giờ. Theo ý kiến của một số người cao tuổi trong thôn Nam Lãnh, việc đổ đất lấn dòng chảy của lòng hói để xây dựng của ông Thơi không khác gì chắn long mạch của làng.

Công trình sai phạm của hộ gia đình ông Thơi xây dựng trên đất nông nghiệp được lấn chiếm từ lòng hói và xây lấn dòng chảy của cả cống thoát nước.

Ông Nguyễn Đức Du - trưởng thôn Nam Lãnh cho biết thêm: “Khi họp xóm, họp thôn cả làng rất bức xúc và đã có rất nhiều ý kiến phản đối về việc đổ đất lấn chiếm lòng hói để xây dựng của gia đình ông Thơi. Nhưng với lý do ngụy biện là “xây trạm xá, bệnh viện để chữa bệnh cho làng cho xóm” thì ông Thơi vẫn để mặc ngoài tai nhưng ý kiến của cả 1 tập thể để xây dựng công trình phòng khám Bảo Hoàng sai trái trên đất vi phạm”.

Quyết Định số 588/QĐ-XPVPHC do Chủ tịch huyện Nguyễn Xuân Đạt ký ngày 25/3/2020.

Ông Lê Văn Thơi có hộ khẩu tại thôn Tân Phú, xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Lấn đất nông nghiệp (đất sông suối) tại khu khu vực nông thôn, thửa đất số 105, tờ bản đồ số 60, diện tích lấn đất 118,7m2 (Theo khoản 2, Điều 1 thuộc Quyết định số 588/QĐ-XPVPHC của UBND huyện Quảng Trạch).

Công trình sai phạm được ghi nhận vào ngày 28/4/2020.

Thôn đã có đơn kiến nghị về việc sai phạm của hộ gia đình ông Thơi lên xã, xã tiến hành xác minh, kiểm tra và báo cáo lên huyện. Sau quá trình kiểm tra, xử lý, ngày 25/3/2020 UBND huyện Quảng Trạch cũng đã ra Quyết Định số 588/QĐ-XPVPHC do Chủ tịch huyện Nguyễn Xuân Đạt ký, trong quyết định cũng đã nêu rõ về mức xử phạt đối với trường hợp ông Thơi là 15,000.000 (Mười lăm triệu đồng). Tại điểm c, khoản 6, Điều 1 của Quyết định này đã nêu rõ về các biện pháp khác phục hậu quả: “Buộc khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm đối với hành vi lấn đất và buộc trả lại đất đã lấn”. Thời hạn thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả 10 ngày, kể từ ngày nhận được Quyết định.

Công trình được ghi nhận vào ngày 25/5/2020 (sau gần 1 tháng đã xây được 3 tầng).

Sau khi gia đình ông Thơi nhận được Quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo đường bưu điện vào ngày 03/4/2020, lúc công trình sai phạm của gia đình ông đang chỉ mới là phần móng và các cột trụ. Tuy nhiên, thay vì việc chấp hành theo Quyết định của huyện thì gia đình ông Thơi lại đốc thúc đẩy nhanh tiến độ công trình sai phạm một cách nhanh nhất có thể.

Cụ thể, sau một tháng khi Quyết định số 588/QĐ-XPVPHC của UBND huyện Quảng Trạch có hiệu lực thì công trình phòng khám nội tổng hợp Bảo Hoàng đã xây lên được 3 tầng.

Anh Trịnh Minh Hải - một người dân sống cạnh lòng hói rất bức xúc về việc lấn chiếm xây dựng ngay trên lòng hói của hộ gia đình ông Thơi.

Theo anh Trịnh Minh Hải - một người dân sống cạnh lòng hói, phía sau công trình phòng khám Bảo Hoàng: “Lòng hói là dùng để thoát nước vào mùa lũ cho gần 300ha đất ruộng, với tránh ngập úng cho toàn thể khoảng 1.850 nhân khẩu trong thôn”.

Anh Hải thắc mắc: “Không biết gia đình ông Thơi có thế lực nào mà lại giám liều đổ đất lấn chiếm lòng hói, lấn dòng chảy, lấn cống thoát nước để xây dựng cả cơ ngơi đến như vậy?!”

“Vào mùa mưa, nước ở lòng hói ngập lên vào hết cả nhà của anh. Nếu như gia đình ông Thơi lấn như này, không biết vào mùa mưa lũ khi nước tràn về nhiều thì gia đình anh và cả làng này không biết phải gáng chịu hậu quả như thế nào nữa. Anh vẫn không hiểu vì sao đến bây giờ chính quyền vẫn chưa chịu giải tỏa, trả lại lòng hói cho thôn. Ông vì tư lợi bản thân, mà giờ ông bỏ qua sự an nguy của cả mấy trăm hộ dân ở trong thôn” Anh Hải cho biết thêm.

Cán bộ và các cụ lão thành trong thôn đang bày tỏ bức xúc với phóng viên.

Khi Pv đặt câu hỏi với lãnh đạo xã Quảng Phú về trách nhiệm của xã với công trình sai phạm này. Thì nhận được thông tin phản hồi là xã đã báo cáo và chuyển tất cả hồ sơ lên huyện và vụ việc này thuộc thẩm quyền giải quyết của huyện.

Vậy, có hay không việc gia đình ông Thơi đang xem thường pháp luật và bỏ qua Quyết định của huyện để cố liều xây dựng công trình sai phạm?!

Hay việc Quyết định của huyện chỉ là Quyết định trên giấy mà chẳng có hiệu lực để thực thi đối với việc làm sai trái của công trình này?!

Trước thềm Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025, người dân thôn Nam Lãnh nói riêng và toàn thể người dân huyện Quảng Trạch nói chung đang trông chờ vào những hành động cụ thể và quyết liệt của cấp lãnh đạo đã được dân tin - dân bầu đối với công trình sai phạm này. Người dân nơi đây đang mong chờ và đặt niềm tin vào cấp lãnh đạo sẽ có những hướng đi cụ thể để không làm mất đi niềm tin từ nhân dân đối với chính quyền.

 

Phạm Trung

Cùng chuyên mục

Khách hàng 'chết đứng' vì VASCO bất thình lình hủy chuyến bay

Khách hàng 'chết đứng' vì VASCO bất thình lình hủy chuyến bay

Hãng bay đột ngột hủy chuyến, nhiều hành khách rơi tình cảnh "chết đứng" khi hàng loạt công việc bị xáo trộn. Trong khi hãng bay lý giải đơn giản vì hết slot bay, buộc phải hủy chuyến, bồi hoàn tiền vé cho khách.
Côn Đảo: Công ty của Diễn viên Chi Bảo được phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch 1/500 118 ha rừng tự nhiên làm khu nghỉ dưỡng

Côn Đảo: Công ty của Diễn viên Chi Bảo được phê duyệt nhiệm vụ quy...

DNTH: UBND Tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu vừa phê duyệt Nhiệm vụ quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái Hiểu về trái tim tại bãi Ông Đụng – Sở Rẫy, huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho phép chặt phá đến 17.7 héc ta rừng tự nhiên (Khoảng 85% mật độ rừng tự nhiên).
Hiệp Hòa (Bắc Giang): Doanh nghiệp bị gây khó khăn bởi 'bình phong' lợi ích?

Hiệp Hòa (Bắc Giang): Doanh nghiệp bị gây khó khăn bởi 'bình phong' lợi...

Mặc dù được UBND tỉnh cấp phép thực hiện khai thác khoáng sản tại xã Hòa Sơn, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang từ tháng 11/2017. Tuy nhiên, cho tới nay doanh nghiệp Long Dương vẫn chưa được UBND xã Hòa Sơn giao đầy đủ diện tích điểm mỏ như đề xuất ban đầu. Đáng nói, chính những lãnh đạo làm đề xuất quy hoạch điểm mỏ lại dùng "bình phong" lợi ích nhóm gây cản trở…
Thanh Hóa: Công trình chợ kiểu mẫu hàng chục tỷ đang xuống cấp

Thanh Hóa: Công trình chợ kiểu mẫu hàng chục tỷ đang xuống cấp

Công trình khu bán thực phẩm tươi sống kiểu mẫu ở Thanh Hóa được Nhà nước đầu tư hàng chục tỷ đồng nay đang có dấu hiệu xuống cấp...
Khu tái định cư hoang lạnh chỉ 3 hộ dân sinh sống

Khu tái định cư hoang lạnh chỉ 3 hộ dân sinh sống

Khu tái định cư 37 hộ dân ở bản Khe Ò (Tương Dương, Nghệ An) nay chỉ còn 3 hộ sinh sống. Hàng chục căn nhà và các công trình sinh hoạt bị đập phá, bỏ trống tan hoang.
Lời kêu cứu xé lòng của người con tố cáo chính cha ruột mình

Lời kêu cứu xé lòng của người con tố cáo chính cha ruột mình

DNTH: Người em vướng vào vòng lao lý, bản thân có nhà nhưng không dám về, tính mạng đang bị đe dọa… Còn công ty thì bị đình đốn vì dính hàng loạt rắc rối, mà theo Đỗ Tú Linh toàn bộ đều do những chuỗi bức hại của chính người cha ruột mình tạo nên.
Huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) "bưng bít" thông tin dự án gần trăm tỷ có nhiều bất thường!

Huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) "bưng bít" thông tin dự án gần trăm tỷ có...

Tất cả các hồ sơ liên quan đến dự án đều bị chủ đầu tư và Ủy bản nhân dân huyện Nga Sơn “ém nhẹm”.
Nhóm lợi ích “xẻ nát” khu nhà ở sinh viên Mỹ Đình 2

Nhóm lợi ích “xẻ nát” khu nhà ở sinh viên Mỹ Đình 2

Buông lỏng quản lý, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp mua bán, cải tạo, thay đổi kết cấu, công năng và sử dụng mặt bằng sai mục đích đã tạo nên những mâu thuẫn, tranh chấp kéo dài, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, đời sống sinh viên. Đó là những vấn đề nhức nhối đã và đang diễn ra tại Khu nhà ở sinh viên Mỹ Đình 2.