Thứ sáu, 30/07/2021, 18:03

Quảng Trạch - Quảng Bình: Phòng khám Bảo Hoàng ngang nhiên xây dựng trên đất lấn chiếm

DNTH: Đổ đất lấn chiếm lòng hói (sông), thay đổi dòng chảy và bỏ qua những hệ lụy phía sau cũng như thách thức pháp luật. Dù biết là sai phạm nhưng gia đình của ông Lê Văn Thơi (thuộc thôn Nam Lãnh, xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) vẫn ngang nhiên thực hiện công trình phòng khám nội tổng hợp Bảo Hoàng (phòng khám Bảo Hoàng) như không có việc gì xảy ra.

Công trình sai phạm của hộ gia đình ông Thơi xây dựng trên đất nông nghiệp được lấn chiếm từ lòng hói và xây lấn dòng chảy của cả cống thoát nước.

Lòng hói gắn bó với dân làng cả mấy trăm năm nay, từ khi có làng thì lòng hói này cũng có từ đó. Với nhiệm vụ là dòng chảy cấp và thoát nước vào mùa mưa lũ, lòng hói cũng như là long mạch của dân làng nơi đây. Nó thân thuộc từ thời ông cha xưa cho đến đời con cháu bây giờ. Theo ý kiến của một số người cao tuổi trong thôn Nam Lãnh, việc đổ đất lấn dòng chảy của lòng hói để xây dựng của ông Thơi không khác gì chắn long mạch của làng.

Công trình sai phạm của hộ gia đình ông Thơi xây dựng trên đất nông nghiệp được lấn chiếm từ lòng hói và xây lấn dòng chảy của cả cống thoát nước.

Ông Nguyễn Đức Du - trưởng thôn Nam Lãnh cho biết thêm: “Khi họp xóm, họp thôn cả làng rất bức xúc và đã có rất nhiều ý kiến phản đối về việc đổ đất lấn chiếm lòng hói để xây dựng của gia đình ông Thơi. Nhưng với lý do ngụy biện là “xây trạm xá, bệnh viện để chữa bệnh cho làng cho xóm” thì ông Thơi vẫn để mặc ngoài tai nhưng ý kiến của cả 1 tập thể để xây dựng công trình phòng khám Bảo Hoàng sai trái trên đất vi phạm”.

Quyết Định số 588/QĐ-XPVPHC do Chủ tịch huyện Nguyễn Xuân Đạt ký ngày 25/3/2020.

Ông Lê Văn Thơi có hộ khẩu tại thôn Tân Phú, xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Lấn đất nông nghiệp (đất sông suối) tại khu khu vực nông thôn, thửa đất số 105, tờ bản đồ số 60, diện tích lấn đất 118,7m2 (Theo khoản 2, Điều 1 thuộc Quyết định số 588/QĐ-XPVPHC của UBND huyện Quảng Trạch).

Công trình sai phạm được ghi nhận vào ngày 28/4/2020.

Thôn đã có đơn kiến nghị về việc sai phạm của hộ gia đình ông Thơi lên xã, xã tiến hành xác minh, kiểm tra và báo cáo lên huyện. Sau quá trình kiểm tra, xử lý, ngày 25/3/2020 UBND huyện Quảng Trạch cũng đã ra Quyết Định số 588/QĐ-XPVPHC do Chủ tịch huyện Nguyễn Xuân Đạt ký, trong quyết định cũng đã nêu rõ về mức xử phạt đối với trường hợp ông Thơi là 15,000.000 (Mười lăm triệu đồng). Tại điểm c, khoản 6, Điều 1 của Quyết định này đã nêu rõ về các biện pháp khác phục hậu quả: “Buộc khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm đối với hành vi lấn đất và buộc trả lại đất đã lấn”. Thời hạn thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả 10 ngày, kể từ ngày nhận được Quyết định.

Công trình được ghi nhận vào ngày 25/5/2020 (sau gần 1 tháng đã xây được 3 tầng).

Sau khi gia đình ông Thơi nhận được Quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo đường bưu điện vào ngày 03/4/2020, lúc công trình sai phạm của gia đình ông đang chỉ mới là phần móng và các cột trụ. Tuy nhiên, thay vì việc chấp hành theo Quyết định của huyện thì gia đình ông Thơi lại đốc thúc đẩy nhanh tiến độ công trình sai phạm một cách nhanh nhất có thể.

Cụ thể, sau một tháng khi Quyết định số 588/QĐ-XPVPHC của UBND huyện Quảng Trạch có hiệu lực thì công trình phòng khám nội tổng hợp Bảo Hoàng đã xây lên được 3 tầng.

Anh Trịnh Minh Hải - một người dân sống cạnh lòng hói rất bức xúc về việc lấn chiếm xây dựng ngay trên lòng hói của hộ gia đình ông Thơi.

Theo anh Trịnh Minh Hải - một người dân sống cạnh lòng hói, phía sau công trình phòng khám Bảo Hoàng: “Lòng hói là dùng để thoát nước vào mùa lũ cho gần 300ha đất ruộng, với tránh ngập úng cho toàn thể khoảng 1.850 nhân khẩu trong thôn”.

Anh Hải thắc mắc: “Không biết gia đình ông Thơi có thế lực nào mà lại giám liều đổ đất lấn chiếm lòng hói, lấn dòng chảy, lấn cống thoát nước để xây dựng cả cơ ngơi đến như vậy?!”

“Vào mùa mưa, nước ở lòng hói ngập lên vào hết cả nhà của anh. Nếu như gia đình ông Thơi lấn như này, không biết vào mùa mưa lũ khi nước tràn về nhiều thì gia đình anh và cả làng này không biết phải gáng chịu hậu quả như thế nào nữa. Anh vẫn không hiểu vì sao đến bây giờ chính quyền vẫn chưa chịu giải tỏa, trả lại lòng hói cho thôn. Ông vì tư lợi bản thân, mà giờ ông bỏ qua sự an nguy của cả mấy trăm hộ dân ở trong thôn” Anh Hải cho biết thêm.

Cán bộ và các cụ lão thành trong thôn đang bày tỏ bức xúc với phóng viên.

Khi Pv đặt câu hỏi với lãnh đạo xã Quảng Phú về trách nhiệm của xã với công trình sai phạm này. Thì nhận được thông tin phản hồi là xã đã báo cáo và chuyển tất cả hồ sơ lên huyện và vụ việc này thuộc thẩm quyền giải quyết của huyện.

Vậy, có hay không việc gia đình ông Thơi đang xem thường pháp luật và bỏ qua Quyết định của huyện để cố liều xây dựng công trình sai phạm?!

Hay việc Quyết định của huyện chỉ là Quyết định trên giấy mà chẳng có hiệu lực để thực thi đối với việc làm sai trái của công trình này?!

Trước thềm Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025, người dân thôn Nam Lãnh nói riêng và toàn thể người dân huyện Quảng Trạch nói chung đang trông chờ vào những hành động cụ thể và quyết liệt của cấp lãnh đạo đã được dân tin - dân bầu đối với công trình sai phạm này. Người dân nơi đây đang mong chờ và đặt niềm tin vào cấp lãnh đạo sẽ có những hướng đi cụ thể để không làm mất đi niềm tin từ nhân dân đối với chính quyền.

 

Phạm Trung

Cùng chuyên mục

Quảng Ngãi: Nhiều sai phạm tại dự án Khu du lịch sinh thái biển Hàng Dương

Quảng Ngãi: Nhiều sai phạm tại dự án Khu du lịch sinh thái biển Hàng...

Trong quá trình thực hiện dự án Khu du lịch sinh thái biển Hàng Dương, chủ đầu tư đã thực hiện không đúng tiến độ, chưa đúng về thủ tục đầu tư, Luật Đất đai... khiến nhân dân bức xúc.
 Thanh Hóa:  Tỉnh chỉ đạo giao đất cho dân, Phó Chủ tịch huyện tuyên bố "chắc chắn không bao giờ"

Thanh Hóa: Tỉnh chỉ đạo giao đất cho dân, Phó Chủ tịch huyện tuyên...

Mặc dù bản án hành chính của Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã có hiệu lực pháp luật 1 năm, công dân nhiều lần có đơn đề nghị, các cơ quan chức năng từ Trung ương đến địa phương liên tục có văn bản đôn đốc giao đất cho dân, nhưng UBND huyện Hoằng Hóa vẫn chưa thi hành án.
Vụ đấu thầu DA đường 254 tại Bắc Kạn: Có dấu hiệu “thông thầu” tại gói thầu số 20?

Vụ đấu thầu DA đường 254 tại Bắc Kạn: Có dấu hiệu “thông...

Theo một số nhà thầu tham dự gói thầu 20 (Dự án mở rộng, nâng cấp ĐT 254 tại tỉnh Bắc Kạn), thì đứng đầu liên danh trúng thầu là Công ty CP Xây dựng Thăng Long chưa hề có kinh nghiệm trong thi công các tuyến đường giao thông. Do vậy, việc liên danh các nhà thầu này vượt qua 5 nhà thầu, để trúng gói thầu số 20 với giá trị hơn 169 tỷ đồng… là có dấu hiệu thông thầu, vi phạm quy định của Luật đấu thầu?
THUẾ THANH XUÂN HÀ NỘI, NHỮNG CHỨNG TỪ “KHÓ HIỂU”

THUẾ THANH XUÂN HÀ NỘI, NHỮNG CHỨNG TỪ “KHÓ HIỂU”

DN&TH; Tòa soạn DN&TH tiếp nhận thông tin về số liệu thu nộp ngân sách của một số đơn vị, doanh nghiệp do Chi Cục thuế quận Thanh Xuân – Hà Nội quản lý, không rõ ràng, có những điểm cần phải xem xét lại một cách thấu đáo như việc nhập tay chứng từ không rõ điểm thu tại kho bạc nào, gắn mã ký hiệu giao dịch ngoại tỉnh nhưng lại nằm trong số lô chứng từ Hà Nội “HAN”, các bước hoàn thuế cho danh nghiệp “bất thường”…
Cô giáo trường mầm non Ecokids Goldmark City đánh học sinh đến bầm dập, tụ máu

Cô giáo trường mầm non Ecokids Goldmark City đánh học sinh đến bầm dập,...

Đón con về "tá hỏa" phát hiện con bị đánh vẫn lằn nguyên vết tay, môi bị bầm dập là những phản án của chị L.N - phụ huynh có con nhỏ đang theo học tại trường mầm non Ecokids Goldmark City...
Bảo hiểm PJICO: "Om" xe, thiếu trách nhiệm trong xử lý dịch vụ cho khách hàng

Bảo hiểm PJICO: "Om" xe, thiếu trách nhiệm trong xử lý dịch vụ cho khách...

Mới đây, chúng tôi nhận được thông tin phản ánh của khách hàng liên quan đến việc Công ty CP Bảo hiểm Petrolimex (PJICO) chậm trễ và không có trách nhiệm trong việc giải quyết sự cố xe ô tô cho khách hàng sau va quệt...
Hàng loạt gói thầu tiền tỷ với giá trong mơ đều nằm trong tay tập đoàn EVD

Hàng loạt gói thầu tiền tỷ với giá trong mơ đều nằm trong tay tập...

Nhiều gói thầu trong số này rơi vào tay Công ty TNHH Tập đoàn EVD – một doanh nghiệp chuyên sản xuất và phân phối thiết bị điện trung cao thế, là khách hàng lớn của EVN Hà Nội, EVN TP.HCM, EVN NPC…
Chua chát dự án tái định cư tại Nghệ An: Dân thà chịu nguy hiểm còn hơn đến ở!

Chua chát dự án tái định cư tại Nghệ An: Dân thà chịu nguy hiểm còn...

Đó là thực trạng đang xảy ra tại điểm tái định cư Bản Pật, xã Châu Tiến, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An. Sau khi giai đoạn 1 được hoàn thành, nơi đây vẫn chưa có dân đến ở.