Quốc gia cho người dân cả nước nghỉ làm ăn mừng HCV Olympic lịch sử
14:09 | 14/08/2024
DNTH: Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 13/8, người dân đất nước Botswana đã nồng nhiệt chào đón đoàn thể thao nước nhà trở về sau chiến dịch Olympic Paris 2024 thành công rực rỡ với tấm HCV lịch sử của người hùng Letsile Tebogo.

Hàng nghìn người đã tập trung ở sân bay tại thủ đô Gaborone, tạo nên một biển người rợp trong sắc xanh da trời, trắng và đen của quốc kỳ nước này. Tổng thống Mokgweetsi Masisi không ngại ngần thể hiện niềm vui tột độ bằng một màn vũ đạo trên đường băng sân bay. Trước đó, ông cũng thông báo cho phép toàn bộ người dân toàn quốc nghỉ làm nửa ngày trong ngày 13/8 để hòa mình vào bầu không khí mừng chiến thắng.
Phát biểu trước trên 20.000 người trong lễ chào mừng đoàn thể thao Botswana tại sân vận động quốc gia ở Gaborone, Tổng thống Masisi nhấn mạnh: "Tebogo đã làm nên lịch sử, không chỉ cho Botswana, mà còn cho cả châu Phi".
Tại Olympic 2024 vừa diễn ra tại Paris (Pháp), VĐV 21 tuổi này đã trở thành VĐV châu Phi đầu tiên giành chiến thắng ở nội dung chạy 200m nam của Olympic, với thành tích 19 giây 46, lập kỷ lục châu Phi. Ngoài HCV này, Letsile Tebogo còn góp phần mang về tấm HCB cho thể thao Botswana ở nội dung tiếp sức 4x400m nam, qua đó nâng tổng số huy chương Olympic của quốc gia này lên con số 4.
Theo Bộ Thể thao Botswana, chính phủ nước này sẽ tặng thưởng Letsile Tebogo 2 ngôi nhà cho chiến công của anh tại Olympic Paris. Trong khi đó, những thành viên còn lại trong đội chạy tiếp sức của Botswana mỗi người cũng được nhận 1 ngôi nhà.
Chia sẻ trong lễ đón tại sân vận động, Letsile Tebogo đầy cảm xúc: "Đây là khoảnh khắc hạnh phúc. Tôi muốn cảm ơn cả nước đã ủng hộ tôi".
Hình ảnh của Letsile Tebogo khi về đích trong nội dung thi 200m ở Paris hồi tuần trước cũng đã khiến nhiều khán giả xúc động. Anh đã giơ trước ống kính máy quay đôi giày chạy có in ngày sinh người mẹ vừa qua đời của mình, nhằm gửi lời tri ân tới bà - người đã mang lại cảm hứng và động lực cho anh trong cuộc sống.
Tebogo là VĐV châu Phi thứ hai giành huy chương Olympic ở nội dung chạy 200m nam, sau VĐV người Namibia Frankie Fredericks giành HCB tại Olympic Atlanta (Mỹ) năm 1996.
Thể thao Botswana lần đầu tiên giành huy chương Olympic tại kỳ đại hội tổ chức ở London (Anh) năm 2012, khi Nijel Amos giành HCB ở nội dung 800m. Đội tiếp sức 4x400m nam của nước này cũng đã giành HCĐ tại Olympic Tokyo 2020.
Thành công của thể thao Botswana đã giúp nâng tổng số huy chương của toàn châu Phi tại Olympic Paris 2024 lên con số 39, tăng 2 huy chương so với Olympic Tokyo 2020 (diễn ra năm 2021 do dịch COVID-19).
Theo TTXVN
Nguồn: https://baotintuc.vn/chuyen-the-thao/quoc-gia-cho-nguoi-dan-ca-nuoc-nghi-lam-an-mung-hcv-olympic-lich-su-20240814112415053.htm
Cùng chuyên mục
-
Tags:
- Botswana /
- Letsile Tebogo /
- người hùng /
- HCV lịch sử /
- nghỉ làm toàn quốc /
- Olympic 2024 /
- Chia sẻ:
-
-
-
Bình luận (0)

Mãn nhãn với màn trình diễn của 68 đội tại Giải thể dục Aerobic Cúp MILO lần VIII
DNTH: Với 8 năm liên tiếp đồng hành cùng Sở Giáo dục & Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh để tổ chức giải, Nestlé MILO khẳng định cam kết lâu dài trong việc tạo sân chơi bổ ích cho các em học sinh yêu thích bộ môn Aerobic – Cheer Dance....

U11 Hưng Yên lần đầu vô địch Giải Bóng đá Nhi đồng Toàn quốc – Cúp Nestlé MILO 2025
DNTH: Thắng U11 Bắc Ninh với tỷ số 1-0 trong trận chung kết, bằng pha lập công duy nhất của Quốc Việt, U11 Hưng Yên đã trở thành đội vô địch của vòng chung kết Giải Bóng đá Nhi đồng U11 Toàn quốc Cúp Nestlé MILO 2025.

150 vận động viên tranh tài tại Giải Vô địch Golf Quốc gia 2025
DNTH: Ngày 4/8, tại Hà Nội, UBND tỉnh Gia Lai, Cục Thể dục Thể thao Việt Nam, Báo Tiền Phong và Hiệp hội Golf Việt Nam (VGA) phối hợp tổ chức họp báo công bố Giải Vô địch Golf Quốc gia - Gia Lai 2025.

2 cầu thủ HAGL được Chủ tịch tỉnh tặng bằng khen sau kỳ tích Giải U23 Đông Nam Á
DNTH: Ngày 1/8, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn vừa ký quyết định tặng bằng khen cho thủ môn Trần Trung Kiên và trung vệ Phạm Lý Đức vì những đóng góp xuất sắc tại Giải vô địch bóng đá U23 Đông Nam Á 2025.

Quảng Ninh: Nhất toàn đoàn Giải vô địch Bắn cung quốc gia 2025
DNTH: Đoàn Quảng Ninh thi đấu giải Vô địch Bắn cung quốc gia năm 2025 diễn ra tại tỉnh Vĩnh Long, với thành tích đoạt 14 huy chương trong đó có 11 HCV, xếp Nhất toàn đoàn.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi thư khen U23 Việt Nam
DNTH: Ngay sau khi Đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam giành chiến thắng 1-0 trước Đội tuyển U23 Indonesia ở trận chung kết Giải vô địch bóng đá U23 Đông Nam Á 2025 để lần thứ 3 liên tiếp giành chức vô địch giải đấu này, Thủ tướng...
Đô thị cuộc sống
-
Cung cấp điện tuyệt đối an toàn dịp Quốc khánh 2/9
-
Mức hỗ trợ đóng BHYT mới nhất từ ngân sách theo Luật BHYT sửa đổi từ tháng 7/2025
-
Hà Nội đề xuất hỗ trợ 3 triệu/người để mua xe điện
-
Năm 2026 Hà Nội giải quyết dứt điểm chợ cóc, chợ tạm
-
DPR IAN thả tim, tương tác nhiệt tình ngay khi khi đến Việt Nam, sẵn sàng cháy hết mình cho 8Wonder
-
CLB báo chí Phú Thọ tặng quà, động viên học sinh nghèo vượt khó và gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại Phú Thọ
Sống khỏe
-
Phục hồi chức năng - Mảnh ghép Không thể thiếu sau điều trị ung thư vú
-
Rắn cạp nong cắn: Lời cảnh tỉnh từ ca bệnh hiểm nghèo ở Gia Lai
-
Bước ngoặt y tế tại miền Trung: Vinmec Nha Trang phẫu thuật nội soi ung thư dạ dày thành công cho bệnh nhân 86 tuổi
-
Vinmec khai trương phòng khám đa khoa quốc tế hiện đại tại Vinhomes Grand Park
-
Bệnh viện Mắt Cao Nguyên: Hành trình 7 năm trao ánh mắt, tặng nụ cười
Thị trường
-
Ô tô cũ ế ẩm, giới buôn “có lời là bán”
-
"Lướt sóng" bất động sản thời điểm này 90% là thất bại
-
Ninh Thuận bứt phá ngoạn mục, trở thành “mỏ vàng” trong mắt nhà đầu tư
-
Bất động sản Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài
-
M&A bất động sản phía Nam nhộn nhịp trong mùa dịch
-
Ô tô giảm giá “chạy” tháng ngâu
Ý kiến bạn đọc...