Thứ bảy, 04/02/2023, 12:20

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Quốc Hội

Quốc hội thảo luận về Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi)

DNTH: Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV, sáng 24/10, Quốc hội đã nghe Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), đồng thời tiến hành thảo luận tại hội trường.

Báo cáo việc tiếp thu, giải trình và chỉnh lý dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh cho biết, cơ quan chủ trì thẩm tra và cơ quan chủ trì soạn thảo đã phối hợp chặt chẽ, bám sát các quan điểm xây dựng luật, thể chế hóa kịp thời chủ trương, chính sách của Đảng về khám bệnh, chữa bệnh.

Dự thảo Luật sau khi chỉnh lý có 12 chương và 121 điều, nhiều hơn 15 điều so với dự thảo trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 3.

Quốc hội thảo luận về Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) - Ảnh 1.
Đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường phát biểu thảo luận. Ảnh: Quochoi.vn.

Tổng kết, đánh giá quy định về tự chủ bệnh viện công

Phát biểu thảo luận góp ý dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Hoàng Văn Cường bày tỏ băn khoăn khi trong thời gian qua có hàng chục nghìn cán bộ y tế nghỉ việc, rời khỏi các bệnh viện công, kể cả các bệnh viện lớn; nhiều bệnh viện lớn xin thôi không thực hiện cơ chế tự chủ mà chuyển sang cơ chế hưởng bao cấp từ ngân sách.

Tất cả những vấn đề nêu trên đều xuất phát từ nguyên nhân căn bản là cơ chế quản lý đang trói buộc, chưa cho phép các bệnh viện khai thác phát huy hết các tiềm năng, lợi thế vốn có của mình.

Đại biểu đề nghị cần nghiên cứu bổ sung quy định về tự chủ của bệnh viện công, tự chủ của đơn vị sự nghiệp công lập nói chung, các đơn vị y tế công lập nói riêng là một xu thế tất yếu.

Còn theo đại biểu Phạm Khánh Phong Lan (Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh), những quy định trong luật chưa giải quyết dứt điểm được vấn đề về xã hội hóa, tự chủ bệnh viện đang đặt ra trong thực tế. Theo đại biểu, mục tiêu của xã hội hóa là phát huy được năng lực của cán bộ, nhân viên y tế, tuy nhiên hiện nay, chúng ta đang loay hoay để giảm xuống mức thấp nhất giá thanh toán theo bảo hiểm y tế. Khi thanh toán theo bảo hiểm y tế thấp nhất có thể thì khó đảm bảo chất lượng cao.

Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan nhấn mạnh, cần có hoạt động tổng kết, đánh giá chính thức hoạt động tự chủ bệnh viện, cơ sở y tế, để rút ra bài học, giải pháp, làm tiền đề để có những quy định sáng suốt, sát với thực tế trong các vấn đề đấu thầu thuốc, đào tạo nhân lực…

Đại biểu cho rằng cần quy định rõ hơn về chức năng của các tổ chức nghề nghiệp, trong đó làm rõ việc giám sát, kiểm tra, cấp phép, phát huy vai trò của hội nghề nghiệp để đảm bảo nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh. Cần đầu tư nhiều hơn nữa, tham khảo các mô hình, nâng cao cơ chế, chính sách đối với nhân lực y tế để giải quyết dứt điểm các vấn đề thực tế đã đặt ra.

Quốc hội thảo luận về Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) - Ảnh 2.
Đại biểu Lò Thị Luyến (Đoàn Điện Biên) phát biểu. Ảnh: VGP/Lê Sơn.

Quy định BHYT chi trả cho sản phẩm dinh dưỡng trong điều trị trẻ mắc suy dinh dưỡng cấp tính

Đại biểu Lò Thị Luyến (Đoàn Điện Biên) cho rằng, sản phẩm dinh dưỡng chuyên biệt (thành phần có đủ năng lượng, dưỡng chất và vi dưỡng chất, có thể dùng thay thế hoàn toàn bữa ăn cho trẻ) như là một loại thuốc trong điều trị. Trẻ dưới 6 tuổi được Nhà nước cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) miễn phí nhưng sản phẩm này không được gọi là thuốc nên không được BHYT chi trả trong khi những gia đình khó khăn không có tiền mua nên rất cần có chính sách hỗ trợ từ ngân sách để  bảo đảm yếu tố bền vững trong điều trị,  giúp số trẻ suy dinh dưỡng được phát triển bình thường.

Đại biểu đề nghị các đơn vị liên quan ban hành cơ sở pháp lý để quỹ BHYT chi trả cho sản phẩm dinh dưỡng chuyên biệt điều trị cho trẻ dưới 6 tuổi bị suy dinh dưỡng cấp tính (thể vừa và thể nặng).

Quốc hội thảo luận về Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) - Ảnh 3.
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan thay mặt cơ quan soạn thảo phát biểu giải trình - Ảnh: VGP/Lê Sơn.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: tiếp thu, giải trình thấu đáo các ý kiến của đại biểu

Thay mặt cơ quan soạn thảo phát biểu giải trình, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tiếp thu đầy đủ ý kiến của đại biểu Quốc hội và phối hợp với các Ủy ban của Quốc hội và các cơ quan liên quan nghiên cứu, tiếp thu, giải trình thấu đáo.

Về thiết chế Hội đồng y khoa, Bộ trưởng cho biết, một trong những yêu cầu quan trọng nhất của việc bảo đảm chất lượng khám bệnh, chữa bệnh chính là năng lực chuyên môn của người hành nghề. Tại nhiều nước trên thế giới trước khi cấp giấy phép hành nghề, người muốn được hành nghề phải trải qua kỳ kiểm tra, đánh giá năng lực hành nghề do tổ chức độc lập thực hiện. Tham khảo kinh nghiệm quốc tế, thực tiễn tổ chức hệ thống khám, chữa bệnh, đồng thời kế thừa Luật Khám, chữa bệnh hiện hành, Dự thảo luật lần này quy định Hội đồng Y khoa Quốc gia thực hiện việc tổ chức kỳ kiểm tra, đánh giá năng lực hành nghề và cơ quan quản lý nhà nước sẽ căn cứ vào kết quả này để cấp giấy phép hành nghề khám bệnh, chữa bệnh, bảo đảm tính khách quan trong đánh giá năng lực chuyên môn của người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh.

Bộ trưởng khẳng định, đây là lần đầu tiên Việt Nam áp dụng mô hình Hội đồng Y khoa Quốc gia để thực hiện đánh giá năng lực hành nghề khám bệnh, chữa bệnh nên dự thảo luật chỉ quy định về mặt nguyên tắc, về vị trí pháp lý, nhiệm vụ và Chính phủ quy định cụ thể là phù hợp.

Về vấn đề dinh dưỡng trong khám bệnh và chữa bệnh, Bộ trưởng Đào Hồng Lan nhấn mạnh, suy dinh dưỡng là một loại bệnh và có các mức độ khác nhau, trong đó suy dinh dưỡng cấp tính nặng là mức độ nặng nhất của bệnh.

Khi người bệnh bị suy dinh dưỡng, căn cứ vào tình trạng bệnh cụ thể và đánh giá tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng của mỗi người bệnh, việc điều trị thường thực hiện thông qua bổ sung các khoáng chất, vi chất. Hiện nay, quỹ BHYT đang chi trả chi phí sử dụng các chất này theo danh mục do Bộ Y tế quy định tại Thông tư số 30 năm 2018. Bộ Y tế nhận thấy tầm quan trọng của vấn đề dinh dưỡng trong khám bệnh, chữa bệnh nên dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) có điều khoản quy định về dinh dưỡng là cần thiết. Trong phạm vi của luật này và để  bảo đảm cân đối với các điều khoản khác cũng như tính thống nhất của hệ thống pháp luật thì quy định như Điều 65 của dự thảo luật là phù hợp.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng giải trình về hệ thống cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và phân tuyến chuyên môn kỹ thuật trong khám bệnh, chữa bệnh. Hiện tại, dự thảo luận đưa ra ba cấp chuyên môn kỹ thuật với quy định liên quan đến phạm vi hoạt động của mỗi cấp và do Bộ trưởng Bộ Y tế hướng dẫn việc phân cấp cụ thể hệ thống này. Phương án này đã thể chế hóa quan điểm của Đảng về phân cấp cơ sở khám, chữa bệnh thành ba cấp chuyên môn kỹ thuật,  bảo đảm tính liên thông, liên tục trong khám bệnh, chữa bệnh trong các cơ sở; đồng thời khắc phục những tồn tại, bất cập hiện nay liên quan đến cách thức, tiêu chí phân hạng bệnh viện, cũng như khắc phục được bất cập liên quan đến vấn đề thanh toán BHYT giữa các tuyến…

Kết luận nội dung phiên họp, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, các ý kiến góp ý của các đại biểu sẽ được tổng hợp đầy đủ để nghiên cứu, tiếp thu. Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ phối hợp với Chính phủ chỉ đạo cơ quan chủ trì soạn thảo, cơ quan chủ trì thẩm tra nghiên cứu, tiếp thu kỹ lưỡng, chỉnh lý, hoàn thiện dự thảo luật và trình xin ý kiến Quốc hội,  bảo đảm chất lượng cao nhất, đồng thời  bảo đảm tính khả thi, đáp ứng yêu cầu cấp bách của thực tiễn, cũng như tính ổn định khi được Quốc hội thông qua.

Theo Báo CP

Lê Sơn

Cùng chuyên mục

Phản ánh trung thực, kịp thời ý kiến, kiến nghị của cử tri

Phản ánh trung thực, kịp thời ý kiến, kiến nghị của cử tri

DNTH: Ngày 10/5, tại huyện Tiên Lãng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV tiếp tục chương trình tiếp xúc cử tri và vận động bầu cử tại Đơn vị bầu cử số 3, TP. Hải Phòng, gồm các quận, huyện Kiến An, Dương Kinh, An Lão, Tiên Lãng và Vĩnh Bảo. Hội nghị được kết nối trực tuyến đến 21 điểm cầu các xã, thị trấn.
Chất vấn tại HĐND TP Hà Nội: Vì sao chậm chuyển cơ sở gây ô nhiễm ra khỏi nội đô?

Chất vấn tại HĐND TP Hà Nội: Vì sao chậm chuyển cơ sở gây ô nhiễm...

Ngày 5/12, HĐND TP Hà Nội dành một ngày để chất vấn và trả lời chất vấn về ba nhóm vấn đề nóng, được cử tri và người dân quan tâm.
Quốc hội thảo luận về Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi)

Quốc hội thảo luận về Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi)

DNTH: Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV, sáng 24/10, Quốc hội đã nghe Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), đồng thời tiến hành thảo luận tại hội trường.
Dành ngân sách cấp bù để có khoảng 1 triệu tỷ tiền vốn lãi suất thấp

Dành ngân sách cấp bù để có khoảng 1 triệu tỷ tiền vốn lãi suất...

DNTH: Tiếp tục chương trình làm việc Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, trong 2 ngày 8 - 9/11, Quốc hội họp tập trung tại Nhà Quốc hội ở Thủ đô Hà Nội, thảo luận về Kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KT - XH) năm 2021; dự kiến kế hoạch phát triển KT - XH năm 2022.
Đợt 2, kỳ họp thứ 2: Quốc hội tập trung thảo luận về kinh tế - xã hội

Đợt 2, kỳ họp thứ 2: Quốc hội tập trung thảo luận về kinh tế - xã...

DNTH: Ngày 8/11, kỳ họp thứ 2 của Quốc hội bắt đầu đợt họp thứ 2, họp tập trung tại Nhà Quốc hội trong 6 ngày (từ ngày 8 - 13/11). Quốc hội sẽ dành 2 ngày đầu tiên để thảo luận về kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước.
Kết luận về các vấn đề đại biểu Quốc hội chất vấn tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

Kết luận về các vấn đề đại biểu Quốc hội chất vấn tại Kỳ...

DNTH: Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 324/TB-VPCP ngày 3/12/2021 kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp về các vấn đề Đại biểu Quốc hội chất vấn tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, liên quan tới việc đổi mới, sắp xếp, nâng cao chất lượng các đơn vị sự nghiệp công lập cả về đầu mối trường lớp, số lượng, chất lượng giáo viên, cán bộ quản lý theo tinh thần Nghị quyết 19; biên chế giáo viên, chế độ phụ cấp đối với giáo viên vùng cao; chính sách cho học sinh vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa. 
Cắt điện, nước để xử vi phạm hành chính?

Cắt điện, nước để xử vi phạm hành chính?

Đề xuất cắt điện, nước để cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính vừa được trình Quốc hội vẫn còn ý kiến khác nhau.
Quốc hội thảo luận về dự án Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam

Quốc hội thảo luận về dự án Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công...

Tiếp tục chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 8, ngày 28/10, các đại biểu Quốc hội làm việc tại Hội trường, cho ý kiến hai dự án Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi) và Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam.