Quyến rũ đêm hòa nhạc Vũ điệu châu Âu

22:32 | 28/09/2022

DNTH: “Đêm nhạc Vũ điệu châu Âu” sẽ diễn ra ngày 8/10 tới tại Nhà hát TP.HCM với sự có mặt của nhạc trưởng Leon Bosch đến từ Hà Lan.

Leon Bosch
Nhạc trưởng Leon Bosch đến từ Hà Lan sẽ chỉ huy dàn nhạc 

Đêm hòa nhạc do Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức, đêm nhạc sẽ giới thiệu ba tác phẩm âm nhạc lớn mang đậm đặc trưng của những vũ khúc.

Vũ điệu tiêu biểu của Tây Ban Nha nổi bật nhất, với sự lựa chọn từ Carmen, cùng với bản Concerto cho clarinet và dàn nhạc của nhà soạn nhạc đương đại người Tây Ban Nha, Oscar Navarro. Âm điệu của Cộng hòa Séc sẽ được vang lên với Bản giao hưởng số 8 của Dvorak.

Âm nhạc của Bizet trong vở nhạc kịch Carmen nổi tiếng tràn ngập tinh thần khiêu vũ. Flamenco và các điệu nhảy đặc trưng của Tây Ban Nha là yếu tố tạo thành nên hương vị Tây Ban Nha của toàn bộ tác phẩm.

Oscar Navarro là nhà soạn nhạc người Tây Ban Nha sinh năm 1981. Anh làm việc ở cả Tây Ban Nha và California, Mỹ. Lĩnh vực anh quan tâm chính là âm nhạc điện ảnh.

Bản Concerto cho Clarinet và dàn nhạc số hai của anh sẽ được công diễn lần đầu tại Việt Nam trong buổi hòa nhạc này, với phần biểu diễn độc tấu của nghệ sĩ clarinet Hoàng Ngọc Anh Quân.

Bản concerto có 1 chương dài nhưng được chia ra thành 3 phần, do đó khá giống với cấu trúc 3 chương truyền thống của 1 bản concerto cổ điển. Trong toàn bộ tác phẩm thể hiện rõ sự khai thác những kỹ thuật đặc trưng của clarinet, bao gồm sự xuất hiện nhiều những đoạn chạy lướt từ nốt rất cao đến những nốt rất thấp.

Phần đầu tiên tự nó được chia thành hai đoạn, đoạn đầu gợi nhớ đến phong cách âm nhạc "thời đại mới" (new age), và đoạn sau, ngược lại, gợi lên ngọn lửa flamenco của Tây Ban Nha tràn đầy năng lượng.

Phần thứ hai xen kẽ giữa chất trữ tình và năng động với sự thể hiện của dàn nhạc. Phần cuối cùng, được ký hiệu "prestissimo" (rất nhanh), như một vũ điệu cuốn hút  giữa clarinet và dàn nhạc, đôi lúc trở thành sự đối thoại của hai bên.

Nhạc trưởng Hà Lan và nghệ sĩ Hoàng Ngọc Anh Quân
Nhạc trưởng Hà Lan và nghệ sĩ clarinet Hoàng Ngọc Anh Quân

Bản giao hưởng thứ 8 của Dvorak chiếm toàn bộ nửa sau của đêm hòa nhạc. Đây là một tác phẩm tươi vui, nhẹ nhàng, ngập tràn những tiết tấu nhảy múa được bắt nguồn từ vùng Bohemia, nơi sau này trở thành Tiệp Khắc, quê hương của Dvorak.

Dvorak đã viết tác phẩm này trong hai tháng rưỡi vào năm 1889 để đánh dấu việc ông được vinh danh là thành viên của Học viện Khoa học, Văn học và Nghệ thuật Bohemian. Tác phẩm gồm 4 chương như thường lệ và Dvorak tự mình chỉ huy cho buổi công diễn vào năm 1890.

Chương ba được ví như là "điệu valse ngọt ngào, lả lướt", kết hợp với một chủ đề khác tạo nên phần trio điển hình, nhưng theo một nhà phê bình, "nghe giống điệu múa dân gian Bohemian hơn".

Nhạc trưởng nổi tiếng Rafael Kubelik đã từng nhận xét với dàn nhạc về chương cuối rằng "ở Bohemia, những chiếc kèn không bao giờ kêu gọi đánh trận - chúng vang lên để kêu gọi khiêu vũ."

Buổi hòa nhạc sẽ được chỉ huy bởi nhạc trưởng Leon Bosch. Bản thân ông là một nghệ sĩ kèn clarinettist xuất sắc, đồng thời cũng là giáo viên cao cấp tại Đại học Khoa học Ứng dụng Zuyd ở Maastricht, Hà Lan. Trước đó, ông đã từng xuất hiện tại Thành phố Hồ Chí Minh chỉ huy Dàn nhạc HBSO vào năm 2021.

Chương trình hòa nhạc kết hợp giữa âm nhạc quen thuộc – từ vở Carmen và giao hưởng Dvorak, với những phong cách rất mới từ bản concerto của Navarro sẽ tạo lên sự tương phản độc đáo, thú vị cho người thưởng thức.

Người lao động được nghỉ hưởng nguyên lương "Ngày Văn hóa Việt Nam" 24/11

DNTH: Ngày 7/1, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam.

Sắp diễn ra Hội chợ Quốc gia Mùa Xuân 2026

DNTH: Hội chợ Quốc gia Mùa Xuân 2026 dự kiến diễn ra từ ngày 2 đến 8/2/2026 tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (VEC), Đông Anh, Hà Nội.

Tổ chức chương trình chiếu phim chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

DNTH: Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Viện Phim Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức chương trình chiếu phim cách mạng tiêu biểu tại Hà Nội.

Khán giả sẽ thưởng thức chương trình mới thay thế Táo quân tại giao thừa Bính Ngọ 2026

DNTH: Thông tin từ Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) cho hay, đêm Giao thừa đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 sẽ không có chương trình “Gặp nhau cuối năm - Táo quân”. Người dân sẽ được thưởng thức một chương trình đặc sắc mới, dự...

30 thí sinh làm nóng Cuộc thi Hoa hậu Đại dương Doanh nhân Thế giới 2026

DNTH: Vừa qua, tại TP.HCM, Ban tổ chức Miss Ocean World Business – Hoa hậu Đại dương Doanh nhân Thế giới 2026 đã tổ chức họp báo công bố cuộc thi, thu hút sự quan tâm của đông đảo cơ quan báo chí và giới doanh nhân. Cuộc thi được Sở Văn...

Cùng chiêm ngắm vẻ đẹp của tôn tượng “Đức Phật đến từ quá khứ” mới an vị tại điểm cao nhất của núi Bà...

DNTH: Tôn tượng Đức Phật Câu Na Hàm Mâu Ni vừa an vị ngày 29/12/2025 (nhằm ngày 10/11 năm Ất Tỵ) được xem là tuyệt tác điêu khắc Phật giáo tiếp theo tại núi Bà Đen (Tây Ninh) chính thức đón khách tham quan chiêm bái từ ngày 01/01/2026.

XEM THÊM TIN