Chủ nhật, 04/12/2022, 03:27

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Văn hóa

Trai làng ở Hà Nội đua sức trong lễ hội kéo co ngồi

Mỗi đội kéo co gồm 15 -17 thành viên là nam giới, cởi trần, buộc thắt lưng đỏ và tranh tài bằng sợi dây song.

Trai làng ở Hà Nội đua sức trong lễ hội kéo co ngồi

Sáng 7/4 (mùng 3/3 âm lịch), lễ hội kéo co ngồi đã diễn ra tại đền Trấn Vũ, Hà Nội. Đây là lễ hội truyền thống hàng năm với 3 khu dân cư (mạn) xung quanh đền tham gia. Các đội tham gia ngồi trên nền đất để kéo với tư thế chân co chân duỗi, xen kẽ nhau. Thông qua nghi lễ, người dân địa phương cầu cho mưa thuận, gió hòa và mùa vụ bội thu.

Trước khi kéo co, đại diện của 3 làng sẽ mang lễ vật làm lễ trình đức Thánh tại sân đền. Năm nay, Ban tổ chức lễ hội đón bằng Di sản văn hoá phi vật thể kéo co của UNESCO trao tặng.

Trai làng ở Hà Nội đua sức trong lễ hội kéo co ngồi

Dây kéo co được làm bằng song có độ dài 25 m-30 m, đường kính 5 cm, đầu và ngọn bằng nhau. Đội trưởng của ba mạn sau khi làm lễ trước đền thờ sẽ nâng cao cây song 3 lần để bắt đầu tiến hành kéo co.

Trai làng ở Hà Nội đua sức trong lễ hội kéo co ngồi

Mỗi đội kéo co gồm 15 -17 thành viên và một tổng cờ. Nam giới cởi trần, mặc quần ngắn, buộc thắt lưng đỏ, đầu chít dây đỏ. Tổng cờ mặc áo đỏ, khăn đỏ. 

Trai làng ở Hà Nội đua sức trong lễ hội kéo co ngồi

Các trọng tài cố định vị trí dây song dùng để kéo co. "Cột đồng trụ màu đỏ bằng gỗ lim, đục một lỗ khoảng 5-7 cm để xỏ cây song qua, thể hiện việc truyền năng lượng từ trời xuống đất", ông Ngô Quang Khải - Trưởng ban quản lý đền Trấn Vũ nói.

Trai làng ở Hà Nội đua sức trong lễ hội kéo co ngồi

Khi kéo co, thành viên mỗi đội ngồi bệt xuống đất, lấy gót chân làm điểm tựa để kéo.

Trai làng ở Hà Nội đua sức trong lễ hội kéo co ngồi

Theo quy định của Ban tổ chức lễ hội, thanh niên, trai tráng tham gia kéo co phải được tuyển chọn tuổi từ 18-35, có sức khoẻ, phẩm chất đạo đức tốt.

Trai làng ở Hà Nội đua sức trong lễ hội kéo co ngồi

Theo quan niệm của người dân địa phương, nếu mạn nào thắng thì năm đó người dân trong làng sẽ làm ăn phát đạt, gặp nhiều may mắn.

Theo truyền thuyết, xưa kia làng Ngọc Trì gặp hạn hán, 12 giếng trong làng chỉ còn một có nước. Thời đó, nước được gánh bằng quang làm bằng dây song. Trai tráng trong làng khi tranh nhau lấy nước thì giằng co cái quang. Bên giằng, bên giữ, lại sợ đổ mất nước nên ngồi xuống đất mà ôm lấy thùng. Hạn hán qua đi, nhớ lại tích ấy, nghĩ ra trò kéo co ngồi để trình diễn ở hội làng.

Trai làng ở Hà Nội đua sức trong lễ hội kéo co ngồi

Lễ hội diễn ra trong 30 phút, các đội dù thắng hay thua đều vui vẻ, ăn mừng cùng nhau thể hiện sự đoàn kết.

Dự kiến ngày 14/4, đoàn kéo co ngồi Việt Nam sẽ sang giao lưu với Hàn Quốc trong loại hình kéo co này.

Theo Ngọc Thành

VNE

Cùng chuyên mục

Sẽ trình UNESCO công nhận Lễ hội Katê là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại

Sẽ trình UNESCO công nhận Lễ hội Katê là Di sản văn hóa phi vật thể...

Theo Cổng thông tin của Bộ VH,TT&DL, trong năm 2019, Sở VH,TT&DL tỉnh Ninh Thuận sẽ triển khai việc lập và trình UNESCO công nhận Lễ hội Katê là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
Triển lãm “Gánh hàng rong và những tiếng rao trên đường phố Hà Nội”

Triển lãm “Gánh hàng rong và những tiếng rao trên đường phố Hà...

Một Hà Nội thân thương đã được thể hiện qua triển lãm sắp đặt “Gánh hàng rong và những tiếng rao trên đường phố Hà Nội” giai đoạn 1925 - 1929 qua tranh và ảnh diễn ra tại số 24 Tràng Tiền, Hà Nội đang thu hút sự khám phá, thích thú của du khách.
Quảng Bình: Tour "chinh phục Sơn Đoòng" đã kín khách trong năm 2022

Quảng Bình: Tour "chinh phục Sơn Đoòng" đã kín khách trong năm 2022

DNTH: Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình vừa cho biết, Oxalis Adventure, đơn vị khai thác sản phẩm du lịch “chinh phục Sơn Đoòng - hang động lớn nhất thế giới” đã bán hết toàn bộ số chỗ của tour này trong năm 2022 (1.000 suất) cho thị trường khách du lịch nội địa.
Lễ hội Đền Hùng năm 2019 - tập trung bảo đảm "5 không"

Lễ hội Đền Hùng năm 2019 - tập trung bảo đảm "5 không"

Đến thời điểm này, tất cả các công việc phục vụ Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng đã hoàn tất, sẵn sàng đón du khách trong và ngoài nước về tham dự. Lễ hội năm nay, sẽ được tổ chức trọng thể, trang nghiêm, thành kính, an toàn và tiết kiệm.
Đặc sắc Lễ hội đường phố chào mừng Lễ hội Cà Phê Buôn Ma Thuột 2019

Đặc sắc Lễ hội đường phố chào mừng Lễ hội Cà Phê Buôn Ma Thuột...

DN&TH; 16h ngày 9/3, chương trình Canaval đường phố nằm trong chuỗi hoạt động của Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7 chính thức chào sân với nhiều hoạt động hấp dẫn...
Quảng Bình - Miền đất Danh nhân và Di sản - Kỳ VII, Phần I: Quảng Ninh đậm tình, đậm nghĩa.

Quảng Bình - Miền đất Danh nhân và Di sản - Kỳ VII, Phần I: Quảng Ninh...

DN&TH: Ở kỳ này, cũng là kỳ cuối về chuyên kỳ du lịch Quảng Bình “Miền đất Danh nhân và Di sản” chúng tôi xin được dưới thiệu đến bạn đọc 2 huyện ở phía nam của tỉnh Quảng Bình đó là huyện Quảng Ninh và Lệ Thủy. Khi đến với 2 huyện nằm ở phía nam tỉnh Quảng Bình chúng ta được thưởng ngoạn đầy đủ một miền đất trù phú và đa dạng về đời sống, cảnh quan du lịch mà vùng đất nơi đây được thiên nhiên và đời sống ban tặng.
Khu di tích Kim Liên đón hơn 60.000 lượt du khách

Khu di tích Kim Liên đón hơn 60.000 lượt du khách

Theo Ban quản lý Khu di tích Kim Liên (Nghệ An), trong 3 ngày (từ 17 đến 19-5), Khu di tích Kim Liên đã tổ chức đón 1.432 đoàn với hơn 60.000 lượt khách trong nước và quốc tế đến tham quan, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong đó, Ban quản lý đã tổ chức lễ tưởng niệm với nghi lễ trọng thể cho 50 đoàn.
Công ty Đẹp+ Media xin hoãn tổ chức Gala gặp gỡ hoa hậu và nữ doanh nhân Việt - Hàn 2019

Công ty Đẹp+ Media xin hoãn tổ chức Gala gặp gỡ hoa hậu và nữ doanh...

Ngay sau khi báo Kinh tế & Đô thị có đưa bài "Hết nữ hoàng đến hoa hậu và nữ doanh nhân Việt Hàn 2019 định thi chui", đại diện Công ty TNHH Đẹp+ Media đã có văn bản gửi Sở VH&TT Hà Nội xin dừng tổ chức chương trình.