Thứ năm, 11/08/2022, 02:37

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Bất động sản

Sân bay thứ 2 Hà Nội không được xây dựng trong thập niên tới, dân đầu cơ BĐS Ứng Hòa "vỡ mộng"

Về vị trí sân bay thứ 2 của Hà Nội, theo ban soạn thảo sẽ nghiên cứu sau năm 2040, do có nhiều yếu tố ảnh hưởng vị trí sân bay trong tầm nhìn 30 năm.

Mới đây, thông tin từ đại diện Cục Hàng không Việt Nam, cơ quan này đã hoàn tất dự thảo và đưa ra lấy ý kiến quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay quốc tế trên cả nước.

Theo đó, Cục Hàng không Việt Nam đề xuất bổ sung vào quy hoạch sân bay thứ hai cho vùng Thủ đô Hà Nội, với quy mô hai đường băng, công suất đạt 50 triệu hành khách/năm. Tuy nhiên, sân bay này chưa được xây dựng trong giai đoạn 2020-2030 mà thực hiện sau năm 2040.

Về vị trí sân bay thứ 2 của Hà Nội, theo ban soạn thảo sẽ nghiên cứu sau năm 2040, do có nhiều yếu tố ảnh hưởng vị trí sân bay trong tầm nhìn 30 năm.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, cách đây 2 tháng, khi Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội mới chỉ có kiến nghị thành phố xem xét giao Sở Giao thông Vận tải phối hợp với Tổng công ty Tư vấn thiết kế giao thông vận tải (TEDI) xây dựng dự thảo phương án bố trí sân bay thứ 2 cho Vùng Thủ đô Hà Nội và cân nhắc việc lựa chọn vị trí tại khu vực phía Nam Hà Nội thì nhiều nhiều môi giới BĐS lập tức lợi dụng thông tin đẩy giá đất tại Ứng Hòa tăng cao.

“So với nhiều huyện ngoại thành Hà Nội, thị trường BĐS Ứng Hòa vốn trầm lắng trong thời gian dài. Thế nhưng, chỉ với thông tin rất mông lung về sân bay đã thay đổi cục diện, nhiều nhà đầu tư quan tâm", anh Toàn một môi giới nhà đất lâu năm tại đây cho biết.

Cũng theo anh Toàn, trước kia có thông tin sân bay dự kiến đề xuất tại 3 xã của huyện Ứng Hòa là Trầm Lộng, Đại Hùng và Đại Cường với diện tích 136 ha. Vì vậy, đã xuất hiện một số nhà đầu tư nhỏ lẻ từ Hà Nội đã về đây nhờ các văn phòng môi giới săn lùng đất ruộng xung quanh khu vực 3 xã này. Giá đất ruộng khoảng 20 - 30 triệu đồng/sào, đất thổ cư 2 triệu đồng/m2. 

Tuy nhiên, sau khi được môi giới đánh lên tạo sự quan tâm ảo thì đất Ứng Hòa hiện nay khá im ắng. Xung quanh khu trung tâm UBND huyện, rất nhiều các hàng quán, biển quảng cáo, dịch vụ ăn uống, buôn bán, shop quần áo, điện tử… nhưng rất khó để tìm được một văn phòng giao dịch bất động sản. Thực tế này khác hẳn so với những khu vực “nóng”về bất động sản như Láng Hòa Lạc, Lương Sơn, Ba Vì, Đông Anh…với các văn phòng giao dịch nhà đất nhan nhản khắp nơi.

Sân bay thứ 2 Hà Nội không được xây dựng trong thập niên tới, dân đầu cơ BĐS Ứng Hòa vỡ mộng - Ảnh 1.
Vị trí huyện Ứng Hòa.

Bà Nguyễn Hoài An - Giám đốc cấp cao CBRE cho rằng, thực tế vị trí đề xuất đều nằm ở các khu vực chưa có sự hình thành thị trường bất động sản một cách rõ rệt. Với các dự án sân bay ở các nước trên thế giới thì thành phố lớn nào cũng có 2 sân bay, khoảng cách 2 tiếng lái xe.

Không những vậy, quy hoạch sân bay thường kéo dài vài chục năm, trong quá trình đó, thị trường sẽ phát triển dần dần. Một dự án sân bay mới không thể phát triển trong nay mai, thị trường bất động sản cũng cần có một thời gian để phát triển hạ tầng, các dự án có quy mô lớn được triển khai...

Còn theo ông Vũ Cương Quyết, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Dịch vụ và Địa ốc Đất xanh miền Bắc, ông cho biết, thực ra việc gom đất Ứng Hòa sau là không đủ độ tin cậy, bởi Ứng Hòa là khu vực xa và trái tuyến giao thông so với Hà Nội, bên cạnh đó cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ, chưa có các trung tâm thương mại, dịch vụ lớn. Do đó, ở khu vực này chưa hình thành thị trường địa ốc, có chăng chỉ các giao dịch nhỏ lẻ, mua đi bán lại của người dân với nhau.

Cũng theo ông Quyết, nếu Ứng Hòa được quy hoạch làm sân bay thì đất khu vực này cũng khó "tạo sóng", phần vì nơi đây chưa đáp ứng đủ các điều kiện để thị trường địa ốc phát triển, đồng thời các nhà đầu tư, người dân quá quen với các "làn sóng" đầu tư "ăn theo" quy hoạch và đã gặp nhiều bài học đắt giá như ở các đặc khu kinh tế, Mê Linh, Đông Anh… nên sẽ dè chừng.

Trong góc nhìn của ông Nguyễn Văn Đính, Tổng thư ký Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, việc Hà Nội đề xuất làm sân bay ở Ứng Hòa cũng giống như cách đây một số năm, TP.HCM đề xuất sân bay Long Thành và cũng có hiện tượng giá đất lên xuống, nhiều lần, thậm chí lừa đảo xảy ra trong giao dịch đất ở khu vực Long Thành.

 

 

 

Theo Nhịp sống kinh tế

Cùng chuyên mục

Giá nhà phố cho thuê lao dốc

Giá nhà phố cho thuê lao dốc

DNTH: Theo ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam, kể từ khi bùng dịch, số lượng mặt bằng trống tăng lên và giá chào thuê cũng đi theo xu hướng giảm. Gía chào thuê giảm 50% trong năm 2020 và đà giảm tiếp tục trong năm 2021 này.
Vingroup nỗ lực kiến tạo tương lai xanh từ các khu đô thị văn minh

Vingroup nỗ lực kiến tạo tương lai xanh từ các khu đô thị văn minh

DNTH: Vingroup ngày càng khẳng định được vai trò tiên phong trong việc thực hiện sứ mệnh phát triển bền vững ở Việt Nam. Nỗ lực hoàn chỉnh “hệ sinh thái xanh” của doanh nghiệp này đang từng ngày thay đổi hành vi, lối sống của người tiêu dùng, trước hết là trong cộng đồng cư dân Vinhomes theo hướng tích cực hơn.
Dòng tiền đầu tư đang tìm kênh BĐS tăng trưởng bền vững

Dòng tiền đầu tư đang tìm kênh BĐS tăng trưởng bền vững

DNTH: Các chuyên gia nhận định, giới địa ốc đang tìm kiếm những phân khúc BĐS bền vững như BĐS vệ tinh và đô thị sinh thái để xuống tiền trong năm 2021.
Đề xuất kiểm tra việc quảng cáo của chủ đầu tư tại dự án Wyndham Thanh Thủy

Đề xuất kiểm tra việc quảng cáo của chủ đầu tư tại dự án Wyndham...

DNTH: Liên quan đến các nội dung về quảng bá nguồn nước khoáng nóng của Công ty Onsen Fuji, Sở TN&MT Phú Thọ đề xuất UBND tỉnh giao Sở VHTT & DL vào cuộc kiểm tra làm rõ.
Ra mắt quỹ căn đẹp nhất dự án TNR Stars Hồng Lĩnh

Ra mắt quỹ căn đẹp nhất dự án TNR Stars Hồng Lĩnh

DNTH: TNR Holdings Vietnam - đơn vị quản lý và phát triển dự án TNR Stars Hồng Lĩnh dự kiến giới thiệu gói sản phẩm đẹp nhất dự án với 25 lô nhà phố thương mại dọc trục đường trung tâm Nguyễn Đổng Chi rộng 30 m.
Đón "sóng đất", doanh nghiệp bất động sản thành lập mới tăng đột biến

Đón "sóng đất", doanh nghiệp bất động sản thành lập mới tăng đột...

Tính trung bình mỗi ngày có 19 doanh nghiệp bất động sản mới ra đời trong quý 1/2021...
Hàng loạt Tập đoàn BĐS lớn như T&T Group, Him Lam, Văn Phú, Ecopark, Tân Hoàng Minh...đang ồ ạt đổ về tạo nên những cơn sốt cục bộ cho thị trường BĐS nơi đây

Hàng loạt Tập đoàn BĐS lớn như T&T Group, Him Lam, Văn Phú, Ecopark, Tân...

Theo đánh giá của Hội môi giới BĐS Việt Nam, trước tình trạng quỹ đất để phát triển dự án tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP. HCM, Đà Nẵng, Nha Trang,… ngày càng khan hiếm, giá đất ngày một tăng cao, nhiều chủ đầu tư đã chuyển hướng đầu tư về các nơi có tiềm năng phát triển kinh tế như Tây Nguyên.
Đưa phong cách Indochine vào đô thị mới - xu hướng được giới thượng lưu ưa chuộng

Đưa phong cách Indochine vào đô thị mới - xu hướng được giới thượng...

DNTH: Một tác phẩm văn học nổi tiếng sẽ không chỉ viết cho thời đại của mình cũng như một phong cách kiến trúc chuẩn mực sẽ sống mãi với thời gian. Phong cách kiến trúc Đông Dương - Indochine đã từng là tiêu chuẩn của những công trình lớn nhất tại Việt Nam, nay được kế thừa để tạo nên phiên bản giới hạn sang trọng, The Tonkin trong lòng “thành phố quốc tế” Vinhomes Smart City.