Chủ nhật, 24/09/2023, 13:34

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Đô thị cuộc sống

Sẵn sàng khởi công Nhà ga T3 Tân Sơn Nhất ngay trong quý III

DNTH: Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng mới đây, đại diện Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, công tác chuẩn bị đã hoàn tất để sẵn sàng khởi công dự án xây dựng nhà ga khách T3, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất trong quý III này.
Sẵn sàng khởi công Nhà ga T3 Tân Sơn Nhất ngay trong quý 3 - Ảnh 1.
Phối cảnh Nhà ga hành khách T3, công suất 20 triệu hành khách/năm và các công trình phụ trợ đồng bộ, phục vụ khai thác nội địa tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. Ảnh: ACV.

Thủ tướng yêu cầu khởi công nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất trong quý III/2022

Mới đây, ngày 13/7, Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 204/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp các dự án đang triển khai tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã đưa ra các mốc tiến độ quan trọng cho nhà ga này.

Thủ tướng chỉ đạo trong tháng 7/2022, bàn giao 16,05 ha đất quốc phòng cho dự án nhà ga hành khách T3 và khoảng 11,89 ha đất quốc phòng cho dự án xây dựng đường nối đường Trần Quốc Hoàn - đường Cộng Hòa, quận Tân Bình; giải quyết xong vấn đề tài sản liên quan đến 12 ụ bê tông xi măng trong phạm vi dải lăn của đường lăn W11A thuộc dự án cải tạo, nâng cấp đường băng, đường lăn sân bay Tân Sơn Nhất.

Về việc triển khai dự án nhà ga hành khách T3 và các dự án giao thông kết nối với nhà ga hành khách T3, Thủ tướng biểu dương Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã hoàn thiện, phê duyệt thiết kế, đấu thầu lựa chọn nhà thầu và sẵn sàng khởi công các hạng mục rà phá bom mìn, móng của công trình.

Sẵn sàng khởi công Nhà ga T3 Tân Sơn Nhất ngay trong quý 3 - Ảnh 3.
Tổng vốn đầu tư của dự án khoảng 10.990 tỷ đồng bằng nguồn vốn hợp pháp của ACV (không sử dụng vốn ngân sách Nhà nước).

Thủ tướng yêu cầu ACV và UBND Thành phố Hồ Chí Minh tiến hành khởi công nhà ga T3 trong quý III/2022 sau khi nhận bàn giao mặt bằng, hoàn thành đồng bộ đưa vào khai thác, sử dụng trong tháng 9/2024.

Về việc xử lý tài sản là 12 ụ bê tông xi măng trong phạm vi dải lăn của đường lăn W11A, Thủ tướng giao Bộ Quốc phòng lập dự án và triển khai đầu tư xây dựng các ụ bê tông xi măng mới theo quy định của pháp luật (cân nhắc việc sử dụng chung cho quân sự và dân dụng, phù hợp với nhu cầu); đồng thời, Bộ Quốc phòng chủ trì, phối hợp với Bộ Giao thông vận tải thực hiện xử lý công trình quốc phòng theo đúng quy định; nội dung này hoàn thành trong quý III/2022. 

Sẵn sàng khởi công Nhà ga T3 Tân Sơn Nhất ngay trong quý 3 - Ảnh 4.
Nhà ga T3 khi hoàn thành sẽ phân chia sản lượng khai thác giữa sân bay Long Thành và Tân Sơn Nhất, giảm tải cho nhà ga T1 hiện đang quá tải, nâng cao chất lượng phục vụ hành khách.

Công tác chuẩn bị khởi công đã hoàn tất

Theo báo cáo tiến độ của ACV hồi tháng 5/2022, sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương dự án công suất thiết kế 20 triệu hành khách/năm, đơn vị đã triển khai các quy trình thủ tục chuẩn bị đầu tư dự án về xây dựng, bao gồm khảo sát, lập báo cáo nghiên cứu khả thi dự án, lập báo cáo đánh giá tác động môi trường và triển khai thiết kế cơ sở, thiết kế phòng cháy chữa cháy…

Đồng thời, rà soát tính toán tổng mức đầu tư dự án, đảm bảo không vượt vốn đầu tư của dự án khoảng 10.990 tỷ đồng bằng nguồn vốn hợp pháp của ACV.

Sẵn sàng khởi công Nhà ga T3 Tân Sơn Nhất ngay trong quý 3 - Ảnh 5.
Thủ tướng yêu cầu ACV và UBND Thành phố Hồ Chí Minh tiến hành khởi công nhà ga T3 trong quý III/2022 sau khi nhận bàn giao mặt bằng, hoàn thành đồng bộ đưa vào khai thác, sử dụng trong tháng 9/2024.

Quá trình triển khai đến nay, công tác chuẩn bị và phê duyệt dự án đã hoàn thành với các công đoạn khảo sát, lập thiết kế kỹ thuật, tổng dự toán và tổ chức thực hiện các thủ tục rà phá bom mìn.

ACV cũng đã phê duyệt và tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu thi công phần móng trong tháng 3/2022, mở thầu ngày 5/5.

Theo Quyết định số 657/QĐ-TTg ngày 19/5/2020, nhà ga hành khách T3, công suất 20 triệu hành khách/năm và các công trình phụ trợ đồng bộ, phục vụ khai thác nội địa tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đáp ứng yêu cầu khai thác, phù hợp với quy hoạch và phân chia sản lượng khai thác giữa sân bay Long Thành và Tân Sơn Nhất, giảm tải cho nhà ga T1 hiện đang quá tải, nâng cao chất lượng phục vụ hành khách.

Tổng vốn đầu tư của dự án khoảng 10.990 tỷ đồng bằng nguồn vốn hợp pháp của ACV (không sử dụng vốn ngân sách Nhà nước).

Dự án có thời hạn hoạt động 50 năm, kể từ ngày có quyết định giao đất, cho thuê đất. Theo ACV, sơ bộ tổng mức đầu tư dự án được lập dựa trên cơ sở tham khảo suất đầu tư của các dự án tương tự về mức độ đầu tư về kỹ thuật.

 

Theo Báo CP

Cùng chuyên mục

Hà Nội: Khu đô thị sinh thái sẽ tập trung tại Hòa Lạc

Hà Nội: Khu đô thị sinh thái sẽ tập trung tại Hòa Lạc

Theo quyết định của Chính phủ, đô thị Hòa Lạc sẽ trở thành đô thị mới hiện đại, đồng bộ hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật. Trong đó, tập trung phá trung phát triển các dự án đô thị sinh thái và khoa học công nghệ.
Tiềm năng phát triển của đô thị trẻ nơi địa đầu xứ nghệ

Tiềm năng phát triển của đô thị trẻ nơi địa đầu xứ nghệ

DNTH: Thị xã Hoàng Mai thuộc tỉnh Nghệ An, nằm trong vùng Bắc Trung Bộ, là trung tâm kinh tế phát triển, nơi hội tụ đầy đủ các vùng sinh thái có núi, có sông, có rừng và biển. Sông núi, biển cả ở đây cứ quấn quýt với nhau tạo nên một vẻ đẹp kỳ thú, làm say đắm lòng người. Tất cả đã tạo cho Hoàng Mai những làng mạc, phố xá trù phú, hữu tình.
Sau đề xuất cải tạo sông Tô Lịch, JVE lại xin xử lý mùi bãi rác Nam Sơn

Sau đề xuất cải tạo sông Tô Lịch, JVE lại xin xử lý mùi bãi rác Nam...

Công ty Cổ phần Tập đoàn Môi trường Nhật Việt (JVE) đề xuất tài trợ miễn phí thí điểm xử lý mùi của bãi rác Nam Sơn (khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn) bằng công nghệ Bio-Nano Nhật Bản. Đây là doanh nghiệp trước đó đã đề xuất cải tạo sông Tô Lịch trở thành công viên lịch sử-văn hoá-tâm linh.
PGS.TS Nguyễn Huy Nga: Hà Nội thận trọng nới lỏng từng bước được cho là cần thiết

PGS.TS Nguyễn Huy Nga: Hà Nội thận trọng nới lỏng từng bước được...

DNTH: Theo PGS.TS Nguyễn Huy Nga, dịch bệnh tại Hà Nội vẫn đang trong tầm kiểm soát nhưng nếu làm không tốt, mọi người không đồng lòng thì dịch có thể bùng phát khó lường trước được hậu quả.
Thời tiết ngày 21/8: Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa to

Thời tiết ngày 21/8: Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa to

DNTH: Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 21/8, khu vực Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 20-50 mm, có nơi trên 80 mm, mưa tập trung vào chiều và tối. Từ ngày 22/8, mưa lớn ở Tây Nguyên và Nam Bộ có xu hướng giảm dần.
Long Biên, Hà Nội: Dân khổ vì công trình xây dựng "quên" che chắn? 

Long Biên, Hà Nội: Dân khổ vì công trình xây dựng "quên" che chắn? 

DNTH: Luật xây dựng đã có những quy định cụ thể về việc phải che chắn để tránh gây bụi và rơi vãi ra khu vực xung quanh, thế nhưng ở quận Long Biên, Hà Nội, nhiều công trình xây dựng khủng vẫn "quên" điều này, hậu quả là nhiều hệ lụy xấu đổ lên đầu dân cư từ những công trình này.
Phát triển đô thị trước thách thức biến đổi khí hậu và dịch bệnh: Lựa chọn mô hình phù hợp

Phát triển đô thị trước thách thức biến đổi khí hậu và dịch...

DNTH: Không chỉ chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai làm gia tăng mức độ khắc nghiệt của các vấn đề môi trường, khu vực đô thị còn là điểm nóng của dịch Covid - 19, tác động lớn đến hoạt động kinh tế - xã hội. Trước vấn đề này, các chuyên gia cho rằng, các đô thị của Việt Nam cần phải lựa chọn mô hình phát triển phù hợp, theo hướng bền vững, thông minh, có khả năng chống chịu thiên tai, dịch bệnh.
Hiệp Hòa (Bắc Giang): Công trình thi công có dấu hiệu mất an toàn

Hiệp Hòa (Bắc Giang): Công trình thi công có dấu hiệu mất an toàn

DNTH: Nhà thầu thi công 02 Dự án công trình xây mới nhà 3 tầng 12 phòng Trường THCS và Trường Tiểu học do UBND Thị trấn Thắng (Hiệp Hòa – Bắc Giang) làm Chủ đầu tư đã khởi công công trình từ 09/7/2021. Tuy nhiên, dường như Chủ đầu tư hoàn toàn phó mặc cho Nhà thầu thi công, không giám sát, kiểm tra, đôn đốc... dẫn đến nhiều nguy cơ cao về an toàn lao động, chất lượng công trình và cả vấn đề bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động.