Thứ hai, 05/12/2022, 04:29

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Đô thị cuộc sống

Sẵn sàng khởi công Nhà ga T3 Tân Sơn Nhất ngay trong quý III

DNTH: Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng mới đây, đại diện Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, công tác chuẩn bị đã hoàn tất để sẵn sàng khởi công dự án xây dựng nhà ga khách T3, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất trong quý III này.
Sẵn sàng khởi công Nhà ga T3 Tân Sơn Nhất ngay trong quý 3 - Ảnh 1.
Phối cảnh Nhà ga hành khách T3, công suất 20 triệu hành khách/năm và các công trình phụ trợ đồng bộ, phục vụ khai thác nội địa tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. Ảnh: ACV.

Thủ tướng yêu cầu khởi công nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất trong quý III/2022

Mới đây, ngày 13/7, Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 204/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp các dự án đang triển khai tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã đưa ra các mốc tiến độ quan trọng cho nhà ga này.

Thủ tướng chỉ đạo trong tháng 7/2022, bàn giao 16,05 ha đất quốc phòng cho dự án nhà ga hành khách T3 và khoảng 11,89 ha đất quốc phòng cho dự án xây dựng đường nối đường Trần Quốc Hoàn - đường Cộng Hòa, quận Tân Bình; giải quyết xong vấn đề tài sản liên quan đến 12 ụ bê tông xi măng trong phạm vi dải lăn của đường lăn W11A thuộc dự án cải tạo, nâng cấp đường băng, đường lăn sân bay Tân Sơn Nhất.

Về việc triển khai dự án nhà ga hành khách T3 và các dự án giao thông kết nối với nhà ga hành khách T3, Thủ tướng biểu dương Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã hoàn thiện, phê duyệt thiết kế, đấu thầu lựa chọn nhà thầu và sẵn sàng khởi công các hạng mục rà phá bom mìn, móng của công trình.

Sẵn sàng khởi công Nhà ga T3 Tân Sơn Nhất ngay trong quý 3 - Ảnh 3.
Tổng vốn đầu tư của dự án khoảng 10.990 tỷ đồng bằng nguồn vốn hợp pháp của ACV (không sử dụng vốn ngân sách Nhà nước).

Thủ tướng yêu cầu ACV và UBND Thành phố Hồ Chí Minh tiến hành khởi công nhà ga T3 trong quý III/2022 sau khi nhận bàn giao mặt bằng, hoàn thành đồng bộ đưa vào khai thác, sử dụng trong tháng 9/2024.

Về việc xử lý tài sản là 12 ụ bê tông xi măng trong phạm vi dải lăn của đường lăn W11A, Thủ tướng giao Bộ Quốc phòng lập dự án và triển khai đầu tư xây dựng các ụ bê tông xi măng mới theo quy định của pháp luật (cân nhắc việc sử dụng chung cho quân sự và dân dụng, phù hợp với nhu cầu); đồng thời, Bộ Quốc phòng chủ trì, phối hợp với Bộ Giao thông vận tải thực hiện xử lý công trình quốc phòng theo đúng quy định; nội dung này hoàn thành trong quý III/2022. 

Sẵn sàng khởi công Nhà ga T3 Tân Sơn Nhất ngay trong quý 3 - Ảnh 4.
Nhà ga T3 khi hoàn thành sẽ phân chia sản lượng khai thác giữa sân bay Long Thành và Tân Sơn Nhất, giảm tải cho nhà ga T1 hiện đang quá tải, nâng cao chất lượng phục vụ hành khách.

Công tác chuẩn bị khởi công đã hoàn tất

Theo báo cáo tiến độ của ACV hồi tháng 5/2022, sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương dự án công suất thiết kế 20 triệu hành khách/năm, đơn vị đã triển khai các quy trình thủ tục chuẩn bị đầu tư dự án về xây dựng, bao gồm khảo sát, lập báo cáo nghiên cứu khả thi dự án, lập báo cáo đánh giá tác động môi trường và triển khai thiết kế cơ sở, thiết kế phòng cháy chữa cháy…

Đồng thời, rà soát tính toán tổng mức đầu tư dự án, đảm bảo không vượt vốn đầu tư của dự án khoảng 10.990 tỷ đồng bằng nguồn vốn hợp pháp của ACV.

Sẵn sàng khởi công Nhà ga T3 Tân Sơn Nhất ngay trong quý 3 - Ảnh 5.
Thủ tướng yêu cầu ACV và UBND Thành phố Hồ Chí Minh tiến hành khởi công nhà ga T3 trong quý III/2022 sau khi nhận bàn giao mặt bằng, hoàn thành đồng bộ đưa vào khai thác, sử dụng trong tháng 9/2024.

Quá trình triển khai đến nay, công tác chuẩn bị và phê duyệt dự án đã hoàn thành với các công đoạn khảo sát, lập thiết kế kỹ thuật, tổng dự toán và tổ chức thực hiện các thủ tục rà phá bom mìn.

ACV cũng đã phê duyệt và tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu thi công phần móng trong tháng 3/2022, mở thầu ngày 5/5.

Theo Quyết định số 657/QĐ-TTg ngày 19/5/2020, nhà ga hành khách T3, công suất 20 triệu hành khách/năm và các công trình phụ trợ đồng bộ, phục vụ khai thác nội địa tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đáp ứng yêu cầu khai thác, phù hợp với quy hoạch và phân chia sản lượng khai thác giữa sân bay Long Thành và Tân Sơn Nhất, giảm tải cho nhà ga T1 hiện đang quá tải, nâng cao chất lượng phục vụ hành khách.

Tổng vốn đầu tư của dự án khoảng 10.990 tỷ đồng bằng nguồn vốn hợp pháp của ACV (không sử dụng vốn ngân sách Nhà nước).

Dự án có thời hạn hoạt động 50 năm, kể từ ngày có quyết định giao đất, cho thuê đất. Theo ACV, sơ bộ tổng mức đầu tư dự án được lập dựa trên cơ sở tham khảo suất đầu tư của các dự án tương tự về mức độ đầu tư về kỹ thuật.

 

Theo Báo CP

Cùng chuyên mục

Hà Nội thành lập Hội đồng thẩm định, đánh giá công tác kiểm định chung cư cũ

Hà Nội thành lập Hội đồng thẩm định, đánh giá công tác kiểm...

DNTH: UBND TP. Hà Nội đã ban hành Quyết định 1437/QĐ-UBND về việc thành lập Hội đồng thẩm định, đánh giá công tác kiểm định các chung cư cũ trên địa bàn thành phố (Hội đồng), trong đó, Sở Xây dựng là cơ quan Thường trực.
Triển khai thu phí điện tử không dừng tại Thành phố Hồ Chí Minh

Triển khai thu phí điện tử không dừng tại Thành phố Hồ Chí Minh

DNTH: Khẩn trương triển khai thu phí theo hình thức điện tử không dừng đối với các trạm thu phí trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh theo đúng quy định tại Quyết định số 19/2020/QĐ-TTg ngày 17/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ.
Hà Nội: Trưng dụng 5 địa điểm tập kết hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân

Hà Nội: Trưng dụng 5 địa điểm tập kết hàng hóa thiết yếu phục...

DNTH: Thành phố Hà Nội sẽ trưng dụng 5 địa điểm làm nơi tập kết nông sản, hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu của Nhân dân trên địa bàn thành phố.
Hà Nội: Nhiều tòa chung cư chưa mua bảo hiểm cháy nổ

Hà Nội: Nhiều tòa chung cư chưa mua bảo hiểm cháy nổ

Theo thông tin của Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Hà Nội, tính đến ngày 4/4 mới có 179 trong tổng số 718 chung cư cao tầng ở Hà Nội mua bảo hiểm cháy nổ.
Từ ngày 28/9 trung tâm thương mại được trở lại hoạt động, người dân được tập thể dục ngoài trời

Từ ngày 28/9 trung tâm thương mại được trở lại hoạt động, người...

DNTH: Chiều 27/9, UBND thành phố Hà Nội ban hành Văn bản số 3242/UBND-KGVX, về việc điều chỉnh một số biện pháp phòng, chống dịch Covid - 19 trong tình hình mới trên địa bàn thành phố. Trong đó, cho phép Trung tâm thương mại mở cửa trở lại; người dân được tập thể dục, thể thao ngoài trời nhưng không được tập trung quá 10 người.
Nestlé Việt Nam “gieo mầm xanh – ươm sự sống”, góp phần giảm tác động biến đổi khí hậu

Nestlé Việt Nam “gieo mầm xanh – ươm sự sống”, góp phần giảm tác...

DNTH: Tập thể nhân viên và nhóm Đại sứ Môi trường Công ty Nestlé Việt Nam vừa phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Gaia tổ chức hoạt động trồng rừng “gieo mầm xanh – ươm sự sống” nhằm nâng cao nhận thức, góp phần giảm tác động của biến đổi khí hậu và chào mừng ngày Môi trường thế giới (5/6/2022).
Bài 1: Người dân ở tập thể cũ với “những nỗi khổ không để đâu cho hết”

Bài 1: Người dân ở tập thể cũ với “những nỗi khổ không để đâu...

Cải tạo chung cư, tập thể cũ ở Hà Nội từ nhiều năm nay vẫn giậm chân tại chỗ. Và trong thời gian này, các cư dân tại đây phải sống với những “nỗi khổ không để đâu cho hết”...
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phát triển đô thị thông minh không thực hiện theo phong trào

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phát triển đô thị thông minh không thực...

Chiều nay, 22/10, phát biểu tại phiên toàn thể Diễn đàn cấp cao Đô thị thông minh ASEAN năm 2020 (ASEAN Smart Cities Summit & Expo 2020), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, phát triển đô thị thông minh thực sự là một “cuộc chơi lớn”, trong đó cần có những “người cùng chơi” có “tầm nhìn” và “tiềm lực”…