Thứ tư, 28/09/2022, 22:56

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Văn hóa

Sẵn sàng tổ chức Đại lễ Phật đản Vesak 2019

Đó là khẳng định của Ban tổ chức Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc - Vesak 2019 tại cuộc họp báo diễn ra chiều 6/5, do Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc, tỉnh Hà Nam.

Đại lễ phật đản Liên Hợp Quốc Vesak 2019 do Giáo hội Phật giáo Việt Nam đăng cai chủ trì, với sự phối hợp tổ chức của Ủy ban tổ chức quốc tế Đại lễ Vesak Liên hợp quốc. Theo ban tổ chức cho biết, thời điểm hiện tại đã có 1650 đại biểu thuộc 570 đoàn quốc tế từ 112 quốc gia vùng lãnh thổ xác nhận tham dự đại lễ, tổ chức tại Tam Chúc, Hà Nam. 

5 chủ đề diễn đàn xoay quanh chủ đề chính bao gồm: Sự lãnh đạo có trách nhiệm vì xã hội bền vững, Cách tiếp cận của Phật giáo về gia đình hòa hợp, Cách tiếp cận của Phật giáo về giáo dục, Phật giáo và Cách mạng công nghiệp 4.0, Cách tiếp cận của Phật giáo về tiêu thụ có trách nhiệm.

Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Tại cuộc họp báo, hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhấn mạnh, Đại lễ Vesak là một trong các hoạt động văn hóa mang tính quốc tế của Liên Hợp Quốc nhằm tôn vinh giá trị nhân văn, hòa bình của nhân loại. Việt Nam đã 2 lần đăng cai tổ chức sự kiện Phật giáo quốc tế này. 

Lần đầu năm 2008 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội; lần thứ hai vào năm 2014 tại chùa Bái Đính, tỉnh Ninh Bình. Qua hai lần tổ chức, Việt Nam đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong đại biểu quốc tế về đất nước và con người Việt Nam hiếu khách, thân thiện.

Thượng toạ Thích Nhật Từ - Uỷ viên Hội đồng trị sự, Phó Tổng Thư ký Uỷ ban tổ chức quốc gia Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2019.

Thượng toạ Thích Nhật Từ, Phó tổng thư ký Vesak 2019 cho biết thêm, hiện toàn bộ công tác chuẩn bị cho hội thảo học thuật quốc tế, các chương trình lễ hội văn hoá và lễ hội tôn giáo đã được hoàn tất, riêng hội trường dự kiến sẽ hoàn tất trong vòng 2 hôm. Thượng tọa Thích Nhật Từ khẳng định: "Đại lễ Phật đản 2019 được tổ chức quy mô hơn các sự kiện trước đó, với nhiều quốc gia tham dự nhất, nhiều tham luận nhất từ trước đến nay".  

Ông Bùi Quang Cẩm – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam. 

Theo ông Bùi Quang Cẩm, phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Nam, các diều kiện đảm bảo an ninh trật tự, Bộ Công An đã tổ chức, triển khai với tỉnh, phối hợp với Bộ Nội vụ chuẩn bị các nội dung theo đề án tổng thể của Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Thời gian còn lại 5 ngày, các công việc đã được tích cực chuẩn bị, sẽ phải tiếp tục thực hiện theo yêu cầu về vệ sinh môi trường, trang trí, khánh tiết. Hệ thống thông tin liên lạc đảm bảo cung cấp thông suốt, miễn phí.

Sau 2 lần đăng cai tổ chức thành công Vesak vào năm 2008 và 2014, Việt Nam đã được bạn bè quốc tế đánh giá cao với sự vào cuộc của các cấp ngành và tin tưởng lần thứ 3 sẽ tiếp tục có những thành công và dấu ấn.

Thượng toạ Hansan Dhamma Haso – Phó tổng thư ký Uỷ ban tổ chức đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc.

Thượng toạ Hansan Dhamma Haso – Phó tổng thư ký Uỷ ban tổ chức đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc bày tỏ sự ấn tượng vì và bất ngờ về sự chuẩn bị cho đại lễ của Việt Nam, tin tưởng lần tổ chức này sẽ tiếp tục thành công. 

Xung quanh chùa Tam Chúc và Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc đã được trang trí. 

Cũng tại buổi họp báo, đại diện Ban tổ chức Vesak cho biết, trong những ngày sắp tới, công tác chuẩn bị sẽ tiếp tục được gấp rút chuẩn bị, đặc biệt, công tác lễ tân, hậu cần, đón tiếp lãnh đạo cấp cao các nước sẽ được các bộ ngành tổ chức tại Hà Nội, Hà Nam./.

Theo Lương Anh/TTXVN

Cùng chuyên mục

Khai mạc Festival hoa Đà Lạt lần thứ VIII năm 2019

Khai mạc Festival hoa Đà Lạt lần thứ VIII năm 2019

DNTH: Festival Hoa Đà Lạt lần thứ VIII - năm 2019 đã chính thức khai mạc tại quảng trường Lâm Viên vào tối ngày 20/12/2019 với chủ đề "Đà Lạt và hoa". Đến tham dự lễ khai mạc có đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ, Bà Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó Chủ tịch nước, lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, địa phương, các đoàn khách quốc tế và hơn 15 ngàn người dân và du khách.
Ra mắt Tuyển Tập Thơ 91-94

Ra mắt Tuyển Tập Thơ 91-94

DN&TH; NXB Thanh niên vừa xuất bản cuốn “Tuyển Tập Thơ 91-94” của 40 tác giả là thành viên Câu lạc bộ Yêu Văn Thơ khóa 91-94 thuộc nhóm cựu học sinh Phổ thông trung học Hà Nội khóa 1991-1994.
Tháng Giêng đi lễ đền Trung Ba Vì - Nơi linh thiêng xứ Bắc

Tháng Giêng đi lễ đền Trung Ba Vì - Nơi linh thiêng xứ Bắc

DNTH: Xưa nay người Việt quan niệm “Đi lễ quanh năm không bằng ngày rằm Tháng Giêng”. Quả thật điều này càng đúng với một địa danh vừa là di tích lịch sử vừa là cõi tâm linh sâu thẳm cho tất cả con dân đất Việt: Đền Trung Ba Vì (nay thuộc xã Minh Quang - huyện Ba Vì - TP. Hà Nội).
MB Đà Nẵng tổ chức Live concert “Chạm dấu yêu thương” tri ân khách hàng

MB Đà Nẵng tổ chức Live concert “Chạm dấu yêu thương” tri ân khách...

DN&TH; Tối 2/8/2019, tại nhà hát lớn Trưng Vương – Thành phố Đà Nẵng, Ngân hàng TMCP Quân Đội Chi nhánh Đà Nẵng (MB Đà Nẵng) đã tổ chức đêm nhạc Live concert – MB Connection 2019 với chủ đề “Chạm dấu yêu thương” để tri ân các khách hàng thân thiết tại khu vực Đà Nẵng và Miền Trung nhân kỷ niệm tròn 15 năm sinh nhật MB Đà Nẵng (28/7/2004-28/7/2019).
Từng bừng Lễ hội 100 năm Chợ tình Khâu Vai

Từng bừng Lễ hội 100 năm Chợ tình Khâu Vai

Lễ hội 100 năm Chợ tình Khâu Vai sẽ được tổ chức từ hôm nay (28/4) đến 1/5, tại xã Khâu Vai, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang với nhiều hoạt động phong phú, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc vùng cao nguyên đá.
Đền Hai Bà Trưng được công nhận là điểm du lịch Di tích quốc gia đặc biệt

Đền Hai Bà Trưng được công nhận là điểm du lịch Di tích quốc gia...

DNTH: Ngày 04/01, UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 07/QĐ-UBND về việc công nhận điểm du lịch Di tích quốc gia đặc biệt đối với đền Hai Bà Trưng, xã Mê Linh, huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội.
Chương trình “Tết sẻ chia, Tết yêu thương 2022” gói hàng nghìn chiếc bánh chưng tặng trẻ em vùng cao

Chương trình “Tết sẻ chia, Tết yêu thương 2022” gói hàng nghìn chiếc...

DNTH: Sáng ngày 21/1, tại trường Tiểu học Chu Văn An (Hà Nội), chương trình “Tết sẻ chia, Tết yêu thương 2022” đã được tổ chức. Đây là hoạt động ý nghĩa được tổ chức nhằm mang đến tới các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn và mồ côi ở vùng cao có một cái Tết ấm áp tình người với hàng nghìn chiếc bánh chưng do chính tay học sinh, sinh viên Hà Nội gói.
Nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký - tấm gương sáng về nghị lực vừa qua đời

Nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký - tấm gương sáng về nghị lực vừa qua đời

DNTH: Nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký sinh ngày 28/6/1947, quê ở xã Hải Thanh, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định. Từ năm lên 4 tuổi, ông bị bệnh và liệt cả hai tay. Không đầu hàng trước số phận, ông đã rèn luyện đôi chân của mình để thay thế cho bàn tay tật nguyền và không ngừng nỗ lực học tập, làm việc và cống hiến cho đời.