Thứ tư, 01/12/2021, 04:37

Nhịp sống doanh nghiệp Đô thị cuộc sống

Sắp có kết quả kiểm tra PCCC của chung cư Doplhin Plaza

Phó trưởng CA quận Nam Từ Liêm khẳng định, trong vài ngày tới sẽ phối hợp với bộ phận trên Phòng kiểm tra PCCC của chung cư Dolphin Plaza, công bố kết quả ngay sau đó tránh bức xúc kéo dài của cư dân.

Trước đó, như Môi trường và Đô thị đã đăng tải thông tin bài viết: “Hà Nội: Cư dân khiếu nại về biên bản PCCC tại chung cư Dolphin Plaza”, phản ánh về việc cư dân tòa nhà Dolphin Plaza (địa chỉ tại số 28 Trần Bình, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội) khiếu nại một số nội dung trong “Biên bản kiểm tra về phòng cháy và chữa cháy” ngày 16/4/2018 của Phòng Cảnh sát PC&CC số 3 (nay là Đội Cảnh sát PCCC và CHCN quận Nam Từ Liêm) tại Nhà chung cư Dolphin Plaza có Chủ đầu tư là Công ty Cổ phần TID.

Chung cư Dolphin Plaza, 28 Trần Bình, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Trong đơn kiến nghị nêu rõ một số nội dung cư dân thấy sai sót, không đúng với thực tế và có thể ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của cư dân tại đây. Theo đó, ở Mục 6 của Biên bản (Biên bản kiểm tra về phòng cháy và chữa cháy” ngày 16/4/2018): Nội dung “Giao thông phục vụ chữa cháy” được kết luận “bảo đảm” cho tất cả các hạng mục kiểm tra. Tuy nhiên những người dân ở đây cho rằng điều này không đúng thực tế. Cụ thể, với kích thước và tính năng vận hành thực tế của các xe thang chữa cháy nhà cao tầng hiện tại, xe thang chữa cháy không thể chạy xung quanh toà nhà qua các khúc cua vuông góc rất hẹp. Vi phạm Đ 5.2 QCVN 06: 2010/BXD.

Mục 7 của Biên bản: Nội dung “Bố trí mặt bằng” đã không kết luận việc bố trí trạm biến áp, lò đốt bảo đảm hay không? Thực tế của Nhà chung cư Dolphin Plaza bố trí máy biến áp, lò đốt ở tầng hầm trong khi quy chuẩn xây dựng không cho phép. Không những thế, Phòng điều khiển trung tâm của toà nhà tại tầng hầm B1 chỉ có 01 cửa ra vào thoát hiểm (Quy định tối thiểu 02 của) trong khi bố trí nhiều người làm việc tại đây (là văn phòng Ban quản lý toà nhà). Vi phạm Đ 7.3 TCNV 6160: 1996.

Đơn khiếu nại ngày 14/1/2019 của ông Đặng Xuân Giang.

Mục 8 của Biên bản: “Giải pháp ngăn cháy” không kết luận nội dung “Trước lối vào thang máy dưới tầng hầm phải bố trí các khoang đệm ngăn cháy, có áp suất không khí dương khi cháy”. Trên thực tế tất cả 04 sảnh thang tầng hầm B1 và B2 của tháp 1-2 và 3-4 không có kkoang đệm ngăn cháy, chính vì thế càng không thể có “áp suất dương khi cháy”. Vi phạm Đ 4.28 QCNV 06: 2010/BXD.

Mục 10 của Biên bản: Nội dung “Đường thoát nạn” Biên bản kết luận “Bảo đảm” là sai nghiêm trọng với thực tế hiện hữu. Buồng thang bộ thoát nạn hiện tại có vị trí độ cao thông thuỷ chỉ 1,5m thấp hơn quy định tối thiểu 2m. Sự việc này đã được cư dân và báo chí phối hợp ghi hình phản ánh lên công luận. Vi phạm Đ 3.3.6 QCVN 06: 2010/BXD.

Khúc cua nhỏ hẹp xe cứu hỏa khó mà đi vòng qua được.

Sau khi đăng tải thông tin bài viết PV đã gửi giấy giới thiệu cùng nội dùng làm việc gửi đến phía CAQ Nam Từ Liêm để xác minh, tìm hiểu chính xác thông tin về đơn khiếu nại của người dân.

Ngày 22/3, do có lịch thanh tra gấp nên Phó đội trưởng CAQ Nam Từ Liêm - Tô Mạnh Thắng (người được giao nhiệm vụ cung cấp thông tin trả lời PV) không thể gặp để trao đổi trực tiếp với PV về công việc.

Tuy nhiên, khi trao đổi qua điện thoại, Phó Trưởng CAQ Nam Từ Liêm tiết lộ: “Về thẩm quyền, thẩm duyệt PCCC lại do trên Phòng chủ trì, nhưng phía CAQ đang có những báo cáo để sang tuần tới (tức ngày 25/3 –PV) sẽ phối hợp tổ chức kiểm tra ngay. Quy trình này không quy định về mặt thời gian, nhưng cũng sẽ cố gắng hoàn thành xong sớm để người dân không có những cái bức xúc kéo dài. Khi hoàn tất kiểm tra sẽ có kết quả và thông tin lại cho PV”.

Hàng chục cục nóng điều hòa ngay dưới lối đi xuống tâng hầm.

“Sau khi người dân có đơn kiến nghị, khiếu nại, thì phía CAQ phải có công văn xác minh nội dung đơn, căn cứ đúng người, đúng việc rồi mới làm công văn kiểm tra tòa nhà. Kiểm tra xong sẽ có kết quả, hiện tại phía CAQ đã làm việc với người viết đơn”- ông Thắng cho biết.

Liên quan đến vấn đề này, PV cũng đã đặt lịch làm việc với chủ đầu tư tòa nhà công ty cổ phần TID, tuy nhiên sau nhiều ngày đặt lịch làm việc, PV chỉ nhận được sự im lặng.

Phải chăng chủ đầu tư đang cố tình né tránh, bỏ mặc cư dân cùng với các vi phạm mà người dân khiếu nại tới cơ quan chức năng? Kết quả kiểm tra PCCC của chung cư sẽ được kết luận như thế nào?

 

 

 

Theo Môi trường và Đô thị Việt Nam

Cùng chuyên mục

Đổi giờ chạy và thu phí Tàu Cát Linh - Hà Đông từ 21/11

Đổi giờ chạy và thu phí Tàu Cát Linh - Hà Đông từ 21/11

DNTH: Công ty TNHH Một thành viên đường sắt Hà Nội (Hà Nội Metro) cho biết, tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông sẽ kết thúc 15 ngày vận hành miễn phí trong ngày 20/11. Từ 21/11, bắt đầu chuyển sang giai đoạn khai thác thương mại, vận chuyển khách có thu tiền. Đồng thời, thay đổi thời gian chạy tàu so với hiện nay.
Phường Hạ Đình: Đảm bảo Trật tự Văn minh đô thị những tháng cuối năm 2018

Phường Hạ Đình: Đảm bảo Trật tự Văn minh đô thị những tháng...

DN&TH; Tiếp tục thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Mệnh lệnh 02 của Giám đốc CATP Hà Nội và các chỉ thị, nghị quyết, kế hoạch của UBND Thành phố về công tác đảm bảo TTATGT-TTĐT với mục tiêu tạo môi trường xanh, sạch, đẹp. Ban chỉ đạo 197(BCĐ 197) phường Hạ Đình xây dựng Kế hoạch tuần tra giải quyết TTATGT-TTĐT-VSMT trong 3 tháng cuối năm 2018.
Kiên quyết phá dỡ loạt biệt thự xây dựng không phép tại Quảng Ninh

Kiên quyết phá dỡ loạt biệt thự xây dựng không phép tại Quảng Ninh

Sau khi nhận được phản ánh về việc hàng loạt căn biệt thự "khủng" vô tư xây dựng khi chưa được cấp phép giữa TP.Hạ Long, chính quyền địa phương đã đưa nhiều máy móc, thiết bị tới công trường, khẩn trương tiến hành phá dỡ.
Phường Mộ Lao Quận Hà Đông: Bao giờ văn minh trật tự đô thị được thực hiện?

Phường Mộ Lao Quận Hà Đông: Bao giờ văn minh trật tự đô thị được...

DN&TH: Trong khi hầu hết các phường trên địa bàn Thành phố Hà Nội đang về đích cùng những kết quả tích cực của việc thực hiện kế hoạch của BCĐ 197 và Mệnh lệnh 02 của Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội thì trên địa bàn phường Mộ Lao vẫn còn nhiều “điểm đen”.
Chủ tịch Tổng hội xây dựng Việt Nam đề xuất chỉ bán chung cư nội đô cho người có hộ khẩu tại phường, quận có dự án

Chủ tịch Tổng hội xây dựng Việt Nam đề xuất chỉ bán chung cư nội...

Ông Trần Ngọc Hùng, chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, tại hội thảo khoa học Quản lý phát triển công trình cao tầng khu vực nội đô lịch sử mở rộng TP Hà Nội sáng 25-10 đã đề xuất 3 giải pháp hạn chế tăng dân số cơ học vào nội đô.
Hà Tĩnh: Bùn đất lênh láng quộc 8A vì xe chở vật liệu công trình

Hà Tĩnh: Bùn đất lênh láng quộc 8A vì xe chở vật liệu công trình

DNTH: Quốc lộ 8A, đoạn đi vào thị trấn Đức Thọ (Đức Thọ - Hà Tĩnh) mấy ngày trở lại đây luôn ngập trong tình trạng bùn đất lênh láng trên mặt đường; bụi phủ kín cả khu dân cư mỗi khi xe cộ chạy qua…
Khương Đình (Thanh Xuân - Hà Nội): Tràn lan công trình xây dựng trái phép

Khương Đình (Thanh Xuân - Hà Nội): Tràn lan công trình xây dựng trái phép

Hiện nay, tại phường Khương Đình (quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) đang là điểm “nóng” về tình trạng xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp và trách nhiệm cá nhân, tập thể liên quan để xảy ra sai phạm vẫn chưa được các cơ quan chức năng làm rõ, khiến dư luận bức xúc!
Hà Nội: Nhiều tuyến phố ngập sâu sau mưa lớn, người dân vất vả di chuyển, đẩy xe chết máy cả cây số

Hà Nội: Nhiều tuyến phố ngập sâu sau mưa lớn, người dân vất vả di...

Trận mưa lớn sáng nay khiến nhiều tuyến phố trên địa bàn Hà Nội ngập sâu. Lực lượng chức năng đã trực tiếp xuống hiện trường điều phối giao thông nhưng việc đi lại của người dân vẫn gặp rất nhiều khó khăn.