Thứ sáu, 03/02/2023, 17:50

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tài chính ngân hàng

Sắp có xáo trộn mạnh trên bảng xếp hạng vốn điều lệ ngân hàng

DNTH: Kể từ năm 2010, có thể nói chưa bao giờ làn sóng tăng vốn của các ngân hàng nóng như hiện nay: tăng mạnh và đồng loạt. Theo quan sát, có khoảng 20 ngân hàng muốn tăng vốn điều lệ trong năm nay.

Một số ngân hàng sau thời gian dài tới 5-7 năm không được chia cổ tức do phải tập trung tái cơ cấu hay xử lý nợ xấu cũng cho biết đang đề xuất Ngân hàng Nhà nước cho phép được chia cổ tức bằng cổ phiếu để tăng vốn điều lệ. 

Sắp có xáo trộn mạnh trên bảng xếp hạng vốn điều lệ ngân hàng
                                                             Ảnh minh hoạ.

Sacombank cho biết nguồn lợi nhuận giữ lại của ngân hàng đang ở mức cao hơn 6.000 tỷ đồng và dự kiến sử dụng nguồn tiền này để chia cổ tức bằng cổ phiếu nhằm tăng vốn điều lệ cũng như đáp ứng kỳ vọng của cổ đông; và hiện đang chờ sự phê duyệt của NHNN để triển khai thực hiện.

Kể từ khi sáp nhập với Southern Bank năm 2015 đến nay, cổ đông của Sacombank chưa được chia cổ tức lần nào do ngân hàng phải tập trung nguồn lực để tái cơ cấu, xử lý nợ xấu theo yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước. Vốn điều lệ của Sacombank cũng dậm chân tại mức 18.852 tỷ trong 5 năm qua. Từ ngân hàng có vốn điều lệ cao thứ 5 hệ thống năm 2015, hiện Sacombank chỉ đứng thứ 9.

Còn tại Eximbank, sau khi tất toán xong trái phiếu VAMC, ngân hàng đề xuất NHNN chấp thuận cho Eximbank được chia cổ tức bằng cổ phiếu trong năm 2021. Sau khi được NHNN chấp thuận, HĐQT sẽ trình cổ đông phương án phân phối cụ thể. Như vậy, sau 10 năm vốn điều lệ giữ nguyên mức hơn 12.300 tỷ đồng, lần đầu tiên Eximbank lên kế hoạch tăng vốn từ chia cổ tức. 

Trong khi việc tăng vốn của 2 ngân hàng trên còn phải chờ sự chấp thuận của NHNN thì nhiều ngân hàng khác có khả năng tăng vốn dễ dàng hơn, đặc biệt trong bối cảnh cổ đông hài lòng vì giá cổ phiếu thăng hoa.

MB hiện là ngân hàng có kế hoạch tăng vốn mạnh nhất trong năm nay, tăng thêm hơn 10.600 tỷ lên 38.675 tỷ đồng, tức tăng tới 38%.

Tiếp theo là BIDV mới kế hoạch tăng vốn thêm hơn 8.000 tỷ lên 48.524 tỷ đồng. Ngân hàng sẽ tăng vốn từ việc chia cổ tức bằng cổ phiếu và chào bán riêng lẻ/chào bán ra công chúng.

Hàng loạt ngân hàng lớn khác cũng muốn tăng mạnh vốn điều lệ trong năm 2021: ACB tăng hơn 5.400 tỷ lên hơn 27.000 tỷ; SHB tăng hơn 3.700 tỷ lên hơn 21.300 tỷ; HDBank tăng hơn 4.000 tỷ lên hơn 20.100 tỷ; SCB muốn tăng 5.000 tỷ lên hơn 20.000 tỷ,….Hầu hết những ngân hàng này chọn tăng vốn thông qua việc chia cổ tức bằng cổ phiếu, chỉ riêng SCB muốn chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu.

Nhóm ngân hàng tầm trung như OCB, VIB, MSB, SeABank cũng đua nhau tăng vốn trong năm nay: OCB muốn tăng hơn 3.400 tỷ lên hơn 14.400 tỷ; VIB tăng hơn 4.900 tỷ lên gần 16.000 tỷ; MSB tăng hơn 3.500 tỷ lên 15.200 tỷ; SeABank tăng hơn 3.100 tỷ lên 15.200 tỷ.

Hay một số ngân hàng nhỏ như Kienlongbank, BacABank cũng đặt mục tiêu tăng vốn thêm hơn 400 tỷ để đưa vốn điều lệ lên lần lượt là 3.600 tỷ và 7.500 tỷ.

Cho đến thời điểm này, Techcombank, VPBank, TPBank cho biết chưa có kế hoạch tăng vốn năm 2021. Các ngân hàng còn lại như VietinBank, Vietcombank, LienVietPostBank thì sẽ trình cổ đông phương án tăng vốn điều lệ tại ĐHĐCĐ thường niên sắp tới, nhưng hiện tại chưa công bố kế hoạch cụ thể mức tăng bao nhiêu.

Nếu các kế hoạch tăng vốn trên thành công, MB sẽ chắc chắn vượt Techcombank và thậm chí vượt cả VietinBank và Vietcombank nếu 2 "ông lớn" này chưa tăng vốn kịp trong năm 2021.

ACB cũng sẽ vượt VPBank; hàng loạt ngân hàng tầm trung như SeABank, MSB, VIB và OCB sẽ vượt Eximbank;…

Sắp có xáo trộn mạnh trên bảng xếp hạng vốn điều lệ ngân hàng - Ảnh 1.
                                                             Ảnh minh hoạ.

 

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục

Doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh được tiếp cận chính sách hỗ trợ lãi suất 2%/năm

Doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh được tiếp cận chính sách hỗ...

DNTH: Theo đó, Ngân hàng Nhà nước (NNNN) sẽ triển khai chính sách hỗ trợ lãi suất 2%/năm trong 02 năm 2022 - 2023 thông qua hệ thống các ngân hàng thương mại đối với các khoản vay thương mại cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh; nghiên cứu để giữ ổn định tỷ lệ tối đa vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn; miễn, giảm phí dịch vụ thanh toán.
Vấn nạn đảo nợ và nhận định của Chuyên gia kinh tế về thực trạng đảo nợ hiện nay

Vấn nạn đảo nợ và nhận định của Chuyên gia kinh tế về thực...

DNTH: Dạo qua một vòng thị trường ngoài Ngân hàng không khó để tìm kiếm đối tác hỗ trợ cho vay đảo nợ. Chỉ cần một cái click chuột là hàng loạt các thông tin hiện lên mời chào. Ngay cả trong ngân hàng, hình thức này vẫn còn khá là phổ biến.
‘Tuyển dụng tư vấn viên bảo hiểm vẫn còn kiểu vắt chanh bỏ vỏ’

‘Tuyển dụng tư vấn viên bảo hiểm vẫn còn kiểu vắt chanh bỏ vỏ’

DNTH: Đó là nhận định của ông Nguyễn Đức Thắng - Chủ tịch HĐQT Công ty First Step kiêm Chủ tịch Công ty Cổ phần Sứ Giả Bình An và cũng là Chủ tịch của GAMA tại Việt Nam (trực thuộc GAMA Global Hoa Kỳ - tổ chức quy tụ các nhà quản lý, lãnh đạo và chuyên gia hàng đầu trong ngành bảo hiểm của Hoa Kỳ và thế giới).
Mở rộng mạng lưới, gia tăng tiện ích, tăng khả năng tiếp cận vốn

Mở rộng mạng lưới, gia tăng tiện ích, tăng khả năng tiếp cận vốn

DNTH: Tập trung vào hoạt động bán lẻ đang trở thành xu thế phát triển của các ngân hàng thương mại nhằm đa dạng nguồn thu, gia tăng hiệu quả kinh doanh và giảm thiểu rủi ro hoạt động. Vì vậy, dù công nghệ đang làm thúc đẩy phát triển ngân hàng số và giao dịch điện tử nhưng các ngân hàng vẫn không ngừng mở rộng mạng lưới để tăng nhận diện và gia tăng tiện ích dịch vụ.
3 doanh nghiệp bị xử phạt gần 900 triệu đồng do vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán

3 doanh nghiệp bị xử phạt gần 900 triệu đồng do vi phạm trong lĩnh...

DNTH: Cụ thể, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành các Quyết định xử phạt Công ty cổ phần Louis Land, Công ty Cổ phần Nông dược HAI và Công ty Cổ phần Xây dựng và Thiết kế số 1 do vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán.
SHB sẽ chuyển nhượng 100% vốn tại SHB Finance cho Krungsri thuộc Tập đoàn MUFG – Nhật Bản

SHB sẽ chuyển nhượng 100% vốn tại SHB Finance cho Krungsri thuộc Tập...

DNTH: Ngày 25/8/2021, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã ký kết các thỏa thuận chuyển nhượng vốn điều lệ tại Công ty Tài Chính TNHH MTV Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB Finance) cho Ngân hàng TNHH Đại chúng Ayudhya (Krungsri) của Thái Lan – thành viên chiến lược thuộc Tập đoàn MUFG – Nhật Bản.
Vì sao lợi nhuận năm 2021 của Hoàng Huy giảm mạnh 20%?

Vì sao lợi nhuận năm 2021 của Hoàng Huy giảm mạnh 20%?

DNTH: Mặc dù trong quý 4/2021, lợi nhuận sau thuế của CTCP Đầu tư dịch vụ Hoàng Huy (mã: HHS) tăng gấp đôi lên gần 88,9 tỷ đồng, nhưng kết quả cả năm chỉ đạt 230 tỷ đồng, giảm gần 20% so với năm 2020.
Agribank bán đấu giá nợ xấu của BWG Mai Châu - công ty con của Sao Thái Dương

Agribank bán đấu giá nợ xấu của BWG Mai Châu - công ty con của Sao Thái...

DNTH: Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) mới đây đã thông báo đấu giá khoản nợ của Công ty Cổ phần BWG Mai Châu – công ty con của Công ty Cổ phần Đầu tư Sao Thái Dương (HoSE: SJF) cùng hàng loạt khoản nợ giá trị hàng trăm tỷ đồng khác.