Thứ ba, 29/11/2022, 07:13

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Bất động sản

Sắp hết thời “cò đất”?

DNTH: Hồ sơ đề nghị sửa đổi Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản (BĐS) mới đây của Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) đang gây chú ý với đề xuất: “Cấm cá nhân không được hoạt động môi giới độc lập”.

Theo Bộ Xây dựng, hiện Luật Kinh doanh BĐS vẫn chưa yêu cầu chặt chẽ đối với các nhân viên hành nghề môi giới, không nhất thiết yêu cầu họ phải có chứng chỉ do tổ chức nghề đào tạo. Vì thế dẫn đến tình trạng các nhân viên môi giới thực hiện trục lợi, lừa đảo, lách luật, trốn thuế, mua bán chụp giật khó kiểm soát. 

 

Đặc biệt, với cá nhân hoạt động môi giới BĐS (cò đất) có hai xu hướng hoạt động kinh doanh: một là ăn theo các sàn giao dịch BĐS để lấy thông tin, làm cộng tác viên hoặc môi giới thứ cấp. Hai là tự đi khai thác nguồn thông tin sản phẩm có nhu cầu bán và chủ yếu là nhà, đất ở có sẵn để môi giới cho khách hàng có nhu cầu mua. 

 

"Mục tiêu của họ chỉ là làm cách nào bán được sản phẩm nhanh và hiệu quả nhất, thường không có trách nhiệm với khách hàng, người tiêu dùng đối với các sản phẩm họ đã môi giới", theo nội dung văn bản của Bộ Xây dựng.

 

Vì thế, dự thảo đưa ra hướng sửa đổi bổ sung quy định phải có giấy chứng nhận hoàn thành khóa học thì mới được thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS. 

 

Theo lý giải của Bộ Xây dựng, khoảng 80% BĐS giao dịch thành công đều thông qua môi giới. Tuy nhiên, đội ngũ môi giới BĐS hoạt động thiếu chuyên nghiệp, thiếu kiến thức pháp luật căn bản trong lĩnh vực này còn thấp gây thiệt hại cho khách hàng, dẫn đến tình trạng khiếu kiện kéo dài gây mất trật tự an ninh xã hội.

 

BDS-phia-Bac-7992-1635303459.jpg
 

Mặt khác, do một số quy định pháp luật về quản lý hoạt động môi giới hiện nay còn khá lỏng lẻo dẫn đến tình trạng các tổ chức, cá nhân môi giới có cơ hội lách luật, trốn thuế.

 

Thực tế, cũng có nhiều công ty đã phải bỏ ra không ít tiền để tổ chức cho nhân viên môi giới (còn gọi là sale BĐS) từ tập huấn các kỹ năng, học kiến thức pháp luật cho đến văn hóa giao tiếp đến tổ chức những buổi đào tạo training từ cơ bản đến nâng cao, ví dụ như tác phong ăn mặc, phục vụ khách hàng chuyên nghiệp, kiến thức thị trường chuyên sâu để giúp khách hàng được trải nghiệm các phục vụ tốt nhất.

 

Tuy nhiên, không có nhiều doanh nghiệp chú trọng đào tạo cho môi giới BĐS. Thực tế thời gian qua, một số môi giới BĐS tự phát không chuyên tham gia vào các đợt thổi giá đất khiến cơn sốt đất lan rộng khắp cả nước. Nhiều địa phương đã phải ban hành văn bản chấn chỉnh hoạt động mua bán BĐS nóng nhưng môi giới BĐS không trong danh sách Sở Xây dựng quản lý.

 

Nhìn lại hàng loạt đợt sốt đất gần đây như tháng 3/2019, sốt đất tại khu dự án sân bay Thiện Nghiệp - Phan Thiết, rồi tháng 3/2020, sốt đất khu Bình Ba, Châu Đức, Bà Rịa - Vũng Tàu với lời đồn VinGroup đầu tư, đến tháng 3/2021 sốt đất tại Hớn Quản, Bình Phước với lời đồn dự án sân bay... chuyên gia BĐS Nguyễn Duy Thành cho rằng: “Tất cả đều có sự giúp sức của môi giới BĐS tự do”. Cũng theo ông Thành, khi cơn sốt đất đi qua đã để lại hậu quả đó là gây ra sự rối loạn về thị trường tại địa phương, gây mất an ninh trật tự và rất nhiều người bị mất tiền vì tin lời môi giới. Trong khi những người môi giới này chỉ tập trung vào vấn đề kiếm lợi nhuận từ hợp đồng môi giới chứ không chịu trách nhiệm phía sau của dự án” .

 

Cho rằng với dự thảo này sẽ góp phần khơi trong vẹn đồ cho thị trường BĐS, giúp cho ngành môi giới BĐS được chính quy hơn, chuyên nghiệp hơn, góp phần bảo vệ quyền lợi cho khách hàng, nhiều doanh nghiệp BĐS cũng khuyến cáo tất cả giao dịch nên tiến hành qua sàn giao dịch BĐS Việt Nam vì các sàn giao dịch uy tín, sự chuyên nghiệp và vận hành theo hướng dẫn của cơ quan nhà nước. Vì thế, thông tin được đưa ra rõ ràng, minh bạch về thông tin thị trường, về chủ đầu tư, về sản phẩm, về pháp lý và đặc biệt là các chính sách bán hàng.

 

Tuy nhiên, bên cạnh những ý kiến ủng hộ, đề xuất quy định của Bộ Xây dựng mới đây cũng có không ít ý kiến bày tỏ sự băn khoăn như chính sách nên tiếp cận dưới góc độ tìm cách quản chứ đừng cố gắng cấm vì có cấm cũng không thực sự khả thi. Cái gì cũng có hai mặt. Môi giới hoạt động độc lập cũng có người tốt người xấu. Doanh nghiệp hoạt động môi giới cũng có doanh nghiệp uy tín, doanh nghiệp làm ăn chụp giựt, thậm chí hậu quả gây ra còn gấp hàng trăm, hàng nghìn lần so với môi giới độc lập. Do đó, không thể “vơ đũa cả nắm” cho rằng môi giới hoạt động độc lập là thiếu chuyên nghiệp, lừa lọc. 

 

Cũng có nhiều môi giới độc lập là các nhân viên từng trải trong các doanh nghiệp môi giới. Họ có kinh nghiệm, kiến thức và mối quan hệ nên muốn tự phát triển nghề nghiệp chứ không chịu gò bó như ở công ty. Mặt khác, nhiều khách hàng lại thích cộng tác với môi giới độc lập bởi sự tin tưởng và tính linh hoạt hơn trong công việc.

 

Để ngăn chặn tình trạng sốt đất ảo, những người hoạt động môi giới theo kiểu “cò” thổi giá thì trách nhiệm quản lý, giám sát địa bàn của các địa phương đóng vai trò quyết định hơn. Giải pháp hài hòa là một mặt tăng cường tuyên truyền, đào tạo cơ bản cho lực lượng môi giới hoạt động độc lập để họ hiểu và tuân thủ. Bên cạnh đó, cần hoàn thiện quy định xác định các hành vi vi phạm để có chế tài xử lý nghiêm.

 

 

Copy Link

Theo Doanh nhân Sài Gòn

Cùng chuyên mục

An cư như nghỉ dưỡng tại New Galaxy Nha Trang

An cư như nghỉ dưỡng tại New Galaxy Nha Trang

DNTH: Sự xuất hiện của New Galaxy Nha Trang được ví như “lục giác kim cương” giữa lòng vịnh ngọc, mang tới không gian sống như nghỉ dưỡng cho cư dân.
Du lịch khởi sắc, bất động sản sôi động trở lại ‘đường đua’

Du lịch khởi sắc, bất động sản sôi động trở lại ‘đường đua’

DNTH: Chính sách mở cửa du lịch từ 15/3 và nhiều tín hiệu tích cực đang là các trợ lực quan trọng, giúp ngành du lịch cũng như bất động sản nghỉ dưỡng sôi động trở lại.
Chủ tịch Tp.HCM chỉ đạo tháo gỡ khó khăn cho 61 dự án BĐS

Chủ tịch Tp.HCM chỉ đạo tháo gỡ khó khăn cho 61 dự án BĐS

Văn phòng UBND Tp.HCM vừa phát đi công văn số 132/TB-VP về kết luận của Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong liên quan đến việc chỉ đạo các Sở, ngành tháo gỡ khó khăn cho 61 dự án trên địa bàn thành phố.
Siêu phẩm nhà phố thương mại Vinhomes Grand Park sắp bung hàng

Siêu phẩm nhà phố thương mại Vinhomes Grand Park sắp bung hàng

DNTH: Vinhomes Grand Park sắp ra mắt nhà phố thương mại – mô hình lần đầu tiên xuất hiện tại Đại đô thị sầm uất bậc nhất TP.Thủ Đức. Với số lượng cực kỳ giới hạn, “siêu phẩm” kinh doanh đang được giới đầu tư đua nhau săn đón.
Chủ đầu tư toà nhà cao nhất Việt Nam kêu cứu

Chủ đầu tư toà nhà cao nhất Việt Nam kêu cứu

DNTH: Mới đây, Công ty TNHH Liên doanh Thành phố Đế Vương, chủ đầu tư khu phức hợp tòa tháp quan sát 88 tầng thuộc Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Thành phố Hồ Chí Minh kêu cứu vì thủ tục hành chính quá chậm và việc không được cấp sổ đỏ cho các khu đất đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính.
Bộ Xây dựng đề nghị hai phương án “giải cứu” nhà ở xã hội

Bộ Xây dựng đề nghị hai phương án “giải cứu” nhà ở xã hội

Do Nghị định số 100/2015/NĐ-CP (gọi tắt là Nghị định 100) còn nhiều bất cập nên Bộ Xây dựng trình Chính phủ hai phương án liên quan đến quy định về quy mô dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị phải dành quỹ đất nhà ở xã hội.
BĐS biển: Vì sao Nam Phú Quốc sẽ dẫn đầu thị trường

BĐS biển: Vì sao Nam Phú Quốc sẽ dẫn đầu thị trường

DNTH: Đang ở giai đoạn đầu phát triển, mức giá còn thấp, trong khi tiềm năng sẽ trở thành trung tâm thương mại, du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí cao cấp tầm cỡ quốc tế, BĐS Phú Quốc được các chuyên gia đánh giá sẽ tăng mạnh sau “cú hích” trở thành thành phố, đặc biệt là hệ sinh thái Nam đảo.
Tiền rẻ và nỗi lo bong bóng tài sản

Tiền rẻ và nỗi lo bong bóng tài sản

Tỷ lệ tăng trưởng tín dụng năm 2020 gấp 4,2 lần GDP, cho thấy dòng vốn được bơm ra đã không chạy đủ vào sản xuất, kinh doanh thực, mà đã rót vào đầu cơ ở các kênh đầu tư khác, khiến nỗi lo ngại về bong bóng tài sản đang dần hình thành.