Thứ sáu, 07/10/2022, 07:02

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Khoa học-Công nghệ

Sắp thí điểm chương trình truy xuất nguồn gốc sản phẩm thủy sản bằng điện tử

Tổng cục Thủy sản đã xây dựng xong phần mềm truy xuất nguồn gốc thủy sản điện tử, tiến hành thí điểm tại 2 tỉnh Khánh Hòa và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Hôm nay 17/12/2020, tại TP Nha Trang, Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) phối hợp với Đại sứ quán Hoa Kỳ tổ chức hội thảo giới thiệu chương trình truy xuất nguồn gốc sản phẩm thủy sản bằng điện tử đến cơ quan quản lý nhà nước về thủy sản, hiệp hội thủy sản các tỉnh, thành phố ven biển trong cả nước.

Sắp thí điểm chương trình truy xuất nguồn gốc sản phẩm thủy sản bằng điện tử
Sắp thí điểm chương trình truy xuất nguồn gốc sản phẩm thủy sản bằng điện tử

Tổng cục Thủy sản đánh giá: Việc áp dụng quy trình truy xuất nguồn gốc thủy sản bằng điện tử sẽ giải quyết được những tồn tại trong truy xuất bằng quy trình trên giấy hiện nay, qua đó nâng cao hiệu quả chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định. Để áp dụng truy xuất điện tử, Tổng cục Thủy sản đã xây dựng xong phần mềm truy xuất nguồn gốc thủy sản điện tử, tiến hành thí điểm tại 2 tỉnh Khánh Hòa và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Tại hội thảo, các đại biểu đã thảo luận về chương trình truy xuất nguồn gốc thủy sản tại Việt Nam; việc thí điểm nhật ký điện tử, phần mềm áp dụng trong truy xuất nguồn gốc thủy sản; kế hoạch xây dựng chương trình truy xuất nguồn gốc thủy sản bằng điện tử tại các cảng cá chỉ định.

Trong nỗ lực khắc phục “thẻ vàng” cảnh cáo thủy sản của EC, trong thời gian qua, các địa phương ven biển trên cả nước đã quyết liệt triển khai công tác chứng nhận khai thác và truy xuất nguồn gốc sản phẩm thủy sản, nhằm đáp ứng những khuyến nghị của EC.

Theo đó, hầu hết các tàu đánh cá khai thác xa bờ đã tuân thủ nghiêm cẩn về ghi chép, nộp nhật ký khai thác theo quy định của Luật Thủy sản.

Tuy nhiên, với việc ghi nhật ký bằng giấy như lâu nay, từ ngư dân đến doanh nghiệp lẫn cơ quan quản lý đều gặp khó khăn. Ngư dân thì gặp khó khăn trong điều kiện tàu lênh đênh trên sóng gió, không khi nào được thăng bằng, nên việc ghi nhật ký khai thác bằng tay là 1 thách thức không nhỏ.

Doanh nghiệp thu mua thủy sản thì gặp khó khăn bởi việc truy xuất nguồn gốc mới chỉ được thực hiện từ giai đoạn thu mua thủy sản trên đất liền; việc truy xuất nguồn gốc từ điểm đánh bắt còn gặp nhiều trắc trở do nhật ký khai thác ngư dân ghi chép trên giấy chưa đáp ứng việc lưu trữ thông tin, chưa đảm bảo nguồn gốc thủy sản khai thác được truy xuất.

Trong khi yêu cầu của EC về vấn đề này là rất khắt khe trong quá trình xem xét việc rút “thẻ vàng” cho thủy sản Việt Nam.

Trước thực tế trên, Trung tâm Bảo tồn sinh vật biển và Phát triển cộng đồng (MCD) đã phối hợp với Tổng cục Thủy sản triển khai thí điểm ứng dụng công nghệ ghi nhật ký khai thác và truy xuất nguồn gốc thủy sản điện tử (eCDT) trong khuôn khổ Dự án “Áp dụng và thử nghiệm công nghệ khai báo đánh bắt và truy xuất nguồn gốc tại Việt Nam” do tổ chức Quan hệ Đối tác Đại dương và Thuỷ sản (USAID Oceans) tài trợ.

Linh Anh

Theo THSP

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Các nền tảng số dùng chung toàn quốc sẽ biến Việt Nam thành một cơ thể thống nhất

Các nền tảng số dùng chung toàn quốc sẽ biến Việt Nam thành một cơ...

DNTH: Đây là thông điệp xuyên suốt trong bài phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tại sự kiện kết nối nền tảng khám chữa bệnh từ xa tới 100% huyện và ra mắt Trung tâm Công nghệ phòng chống Covid Quốc gia.
Chuyển đổi số báo chí: 86% người Mỹ đọc tin tức trên các thiết bị số, báo in “thất sủng”?

Chuyển đổi số báo chí: 86% người Mỹ đọc tin tức trên các thiết...

DNTH: Trong kỷ nguyên số, cách độc giả theo tin tức cũng đã thay đổi và báo chí cần điều chỉnh để thích ứng với thực tiễn mới.
Việt Nam dẫn đầu tốc độ phát triển kỹ thuật số khu vực châu Á - Thái Bình Dương

Việt Nam dẫn đầu tốc độ phát triển kỹ thuật số khu vực châu Á -...

Báo cáo thường niên lần thứ 5 về phát triển kỹ thuật số ở 11 quốc gia châu Á - Thái Bình Dương cho biết Việt Nam gây ấn tượng khi trở thành quốc gia dẫn đầu về tốc độ phát triển kỹ thuật số giai đoạn 2016-2019, tạo ra cách biệt lớn so với các nước còn lại.
Hỗ trợ miễn phí tâm lý và pháp lý cho người dân thông qua ứng dụng trên điện thoại di động

Hỗ trợ miễn phí tâm lý và pháp lý cho người dân thông qua ứng dụng...

DNTH: Thông qua ứng dụng “Tâm lý – Pháp lý” trên điện thoại di động, người dân sẽ được các chuyên gia tâm lý – pháp lý tư vấn miễn phí, nhanh và tiện lợi.
Chuyển đổi số - Xu hướng nhà máy của tương lai

Chuyển đổi số - Xu hướng nhà máy của tương lai

Hủy hoại có tính sáng tạo, nghĩa là loại bỏ cách làm cũ để mở đường cho đổi mới, đã góp phần vào tình trạng suy giảm tuổi thọ trung bình của nhiều công ty. Ngày nay, tuổi thọ trung bình của một công ty trong danh sách Fortune 500 chỉ dưới 20 năm, trong khi vào thập niên 50 thế kỷ trước là 60 năm.
Liệu công nghệ có thể thay thế vai trò của Giám đốc tài chính?

Liệu công nghệ có thể thay thế vai trò của Giám đốc tài chính?

DNTH: Điện toán đám mây, tự động hóa quy trình bằng robot, AI và học máy, liệu những công nghệ này có thể thay thế hoàn toàn vai trò của một CFO (Giám đốc tài chính) trong tương lai?
Lễ trao giải Phim ngắn màn ảnh dọc lần thứ 2 năm 2020

Lễ trao giải Phim ngắn màn ảnh dọc lần thứ 2 năm 2020

DNTH: Cuộc thi Phim ngắn kỹ thuật số màn ảnh dọc, hướng tới một hành trình dài vì môi trường, đã tìm được những thước phim xứng đáng cho sự cống hiến của các tác giả. Lễ trao giải được tổ chức tại Đại học Quốc gia Hà Nội, vào 15h ngày 25/09/2020.
Chuyển đổi số ngành nông nghiệp Việt Nam

Chuyển đổi số ngành nông nghiệp Việt Nam

DNTH: Chuyển đổi số là xu thế tất yếu của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn, theo xu hướng hiện đại hóa và hướng đến mục tiêu phải sản xuất hàng hóa nông sản chất lượng cao, chi phí thấp nhất nhưng phải đạt hiệu quả kinh doanh cao nhất, đặc biệt trong đại dịch Covid - 19. Vừa qua ngành nông nghiệp Việt nam đã thể hiện rõ vai trò là bệ đỡ của nền kinh tế để đảm bảo an ninh lương thực cho quốc gia mà chuyển đổi số được đánh giá là chìa khóa để ngành nông nghiệp tận dụng được những cơ hội sau đại dịch.