Sầu riêng giảm giá mạnh, xuất khẩu gặp khó

07:01 | 14/04/2025

DNTH: Những ngày gần đây, giá sầu riêng trên địa bàn tỉnh Tiền Giang tiếp tục giảm mạnh. Tình hình xuất khẩu tiếp tục gặp khó khiến các doanh nghiệp, thương lái và nhà vườn lao đao.

Theo ghi nhận, từ đầu tháng 4 đến nay, giá sầu riêng trên địa bàn liên tục giảm. Nhiều nhà vườn bán sầu riêng với giá thấp nên không có lời. Gia đình chị Nguyễn Thị Mỹ Linh (xã Tân Phong, huyện Cai Lậy) trồng hơn 1 ha sầu riêng Thái và Ri 6.

Từ sau Tết Nguyên đán đến nay, gia đình chị đã thu hoạch 3 lần. Đợt rằm tháng Giêng, gia đình chị bán sầu riêng với giá 45.000 đồng/kg; cách nay 20 ngày, chị bán với giá 80.000 đồng/kg. Với giá này, gia đình chị có lãi rất ít.

Theo lãnh đạo UBND xã Tân Phong, những ngày qua, nhà vườn trên địa bàn xã thu hoạch sầu riêng không nhiều. Dù vậy, giá bán sầu riêng cũng rất rẻ. Theo đó, hiện sầu riêng Ri 6 mua tại vườn với giá trung bình khoảng 40.000 đồng/kg, sầu riêng Thái khoảng 60.000 đồng/kg.

 

Hiện nông dân trên địa bàn đang chuẩn bị bước vào vụ thuận, nhưng với giá như hiện tại thì người trồng sầu riêng sẽ khó khăn. Giá sầu riêng hiện đang rất bấp bênh.

 

Còn tại huyện Cái Bè, những ngày qua, nằm trong xu hướng chung, giá sầu riêng cũng liên tục giảm. Anh Huỳnh Thanh Nhã, một thương lái thu mua sầu riêng tại huyện Cái Bè cho biết, hiện giá sầu riêng đang giảm mạnh.

Theo đó, sầu riêng Ri 6 mua tại vườn hiện có giá từ 35.000 - 40.000 đồng/kg, sầu riêng Monthong (Thái) có giá từ 60.000 - 65.000 đồng/kg. Hiện nay, nhiều vựa ngừng thu, chỉ còn vài kho thu sầu riêng Thái. Riêng sầu riêng Ri 6 còn tiêu thụ tại các chợ được nên tình hình tiêu thụ tương đối ổn hơn hàng Thái.

Anh Nhã cho biết thêm: “Hiện giá sầu riêng giảm từ 30.000 - 40.000 đồng/kg so với tháng trước. Tháng trước, sầu riêng Thái loại A đóng hàng tại kho có giá 120.000 - 125.000 đồng/kg, Ri 6 loại A có giá từ 80.000 - 85.000 đồng/kg. Hàng loại A có giá cao hơn loại B trung bình 20.000 đồng/kg.

Hiện tại, nguồn cung sầu riêng trên địa bàn không nhiều. Sầu riêng ở các tỉnh Đồng Tháp. TP. Cần Thơ đang bắt đầu thu hoạch rộ. Riêng các tỉnh miền Đông thì đang chuẩn bị vào vụ. Do sầu riêng rớt giá nên những ngày gần đây, thương lái đề nghị nhà vườn giảm giá. Nhà vườn thì bán không có lời do giá sầu riêng giảm liên tục.

Vựa sầu riêng thì bị trả hàng do nơi test Cadimi dừng hoạt động hoặc chỉ có vài nơi test Cadimi. Bây giờ kho đưa mẫu đi test Cadimi mới được thông quan. Nếu sầu riêng không đạt là bị tiêu hủy hoặc cho quay đầu trở về. Nói chung, tình hình xuất khẩu sầu riêng đang rất khó khăn. Bây giờ, các kho chờ bên phía Trung Quốc có động thái mới xem sao chứ tình hình tiêu thụ này là rất bất ổn”.

Theo một doanh nghiệp xuất khẩu sầu riêng tại huyện Cai Lậy, tình hình xuất khẩu sầu riêng đang rất khó khăn. Trước đây, doanh nghiệp chủ yếu thu mua và xuất khẩu sầu riêng sang thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, trước những khó khăn trong xuất khẩu mà nguyên nhân chính là Trung Quốc siết chặt kiểm tra chất Cadimi nên doanh nghiệp đã tạm ngừng xuất sầu riêng sang thị trường này.

Hiện nguồn cung tại Tiền Giang không nhiều, việc thu gom hàng rất khó khăn. Chưa kể, doanh nghiệp có thể gặp rủi ro nếu lô hàng bị nhiễm Cadimi. Do đó, thời gian gần đây, công ty đã chuyển hướng xuất khẩu sầu riêng sang thị trường Đài Loan.

Thực tế cho thấy, thời gian gần đây, tình hình xuất khẩu sầu riêng của nước ta nói chung và tỉnh Tiền Giang nói riêng sang thị trường Trung Quốc gặp nhiều khó khăn do “vướng” các hàng rào kỹ thuật. Trong đó, hai vấn đề khó khăn nhất là kiểm soát dư lượng chất Cadimi và chất Vàng O.

Theo ông Võ Tấn Lợi, Chủ tịch Hiệp hội Sầu riêng tỉnh Tiền Giang, để mua đầy một container khoảng 20 tấn, doanh nghiệp phải mua từ nhiều vườn, xét nghiệm không hết dễ vướng Cadimi nhất. Hiện ngành sầu riêng khó khăn rất nhiều. Doanh nghiệp đang khó khăn, không dám xuất nên nhiều công ty đóng cửa. Hiệp hội Sầu riêng đã có văn bản kiến nghị gửi UBND tỉnh để tháo gỡ khó khăn.

Trong đó, kiến nghị thứ nhất là công khai các chi phí kiểm nghiệm Cadimi của các phòng kiểm nghiệm được Trung Quốc và Việt Nam công nhận trên các kênh truyền thông chính thức.

Đồng thời, kiến nghị Sở Nông Nghiệp và Môi trường tỉnh Tiền Giang phối hợp Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật mở thêm trung tâm kiểm nghiệm tại Tiền Giang để thuận tiện trong việc thẩm định và cấp chứng nhận chất lượng sầu riêng được nhanh chóng hơn.

Sở Nông Nghiệp và Môi trường cần hỗ trợ thực hiện các mô hình canh tác sầu riêng kiểu mẫu đáp ứng tiêu chuẩn an toàn, hạn chế các dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và kim loại nặng trong trái sầu riêng. Điều này nhằm tạo tiền đề để doanh nghiệp xuất khẩu triển khai nhân rộng mô hình canh tác tại các vùng trồng liên kết.

Ý kiến bạn đọc...

Gửi
Hủy

Xây dựng chuỗi truy xuất nguồn gốc: Doanh nghiệp nhỏ cần làm những gì?

DNTH: Truy xuất nguồn gốc (traceability) không chỉ là xu hướng mà đã trở thành yêu cầu bắt buộc để nông sản Việt Nam chinh phục người tiêu dùng toàn cầu. Với doanh nghiệp nhỏ, chìa khóa nằm ở cách tận dụng công nghệ và liên kết...

Nông sản Việt Nam đứng trước cơ hội bứt phá tại thị trường Trung Quốc

DNTH: Nông sản Việt Nam có cơ hội bứt phá, tiếp cận sâu hơn vào chuỗi phân phối hiện đại và bền vững thị trường Trung Quốc trong năm 2025.

V-Green hợp tác phát triển 3.000 trụ sạc ô tô điện Vinfast tại khu vực Tây Nguyên trong năm 2025

DNTH: Công ty Cổ phần Phát triển Trạm sạc Toàn cầu V-Green vừa ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với Công ty Cổ phần Ô tô Bắc Tây Nguyên để triển khai lắp đặt 3.000 trụ sạc ô tô điện VinFast tại khu vực Tây Nguyên và các...

Cơ hội cho nông sản Việt từ 3 hội chợ lớn tại Trung Quốc

DNTH: Ba hội chợ nông sản lớn tại Trung Quốc năm 2025 là cơ hội hiếm có để doanh nghiệp Việt mở rộng thị trường, kết nối công nghệ và tăng sức cạnh tranh toàn cầu.

Chiến lược định vị cho hàng Việt trước 'sóng' thuế quan

DNTH: Trước những biến động liên tục trong chính sách thuế quan của Hoa Kỳ và tình hình địa chính trị ngày càng phức tạp, xuất khẩu của Việt Nam đang chịu áp lực lớn.

Giá chuối tăng cao, lợi nhuận quý 1/2025 của HAGL tăng 59%

DNTH: Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, mã chứng khoán HAG) vừa công bố BCTC hợp nhất quý 1/2025 với lợi nhuận tăng 59%.

XEM THÊM TIN