Thứ hai, 06/12/2021, 12:21

Góc nhìn doanh nghiệp - doanh nhân Bạn đọc

Công ty du học Asahi Group bị học viên “tố” lừa đảo, “ôm con bỏ chợ”?

Công ty Cổ phần Asahi Group bị học viên tố bắt nộp cả vài nghìn USD mà không hề có hợp đồng và công ty không thực hiện đúng cam kết; Chương trình ưu đãi tại công ty được giới thiệu vào các trường visa thẳng nhưng học viên trượt; hứa trả lại tiền nhưng “ngâm” nhiều tháng trời; tự ý tăng chi phí so với cam kết ban đầu

Công ty Cổ phần Asahi Group có địa chỉ tại Tầng 2, tòa nhà ATS, số 252, đường Hoàng Quốc Việt, TP Hà Nội, được thành lập ngày 25/9/2012, mã số doanh nghiệp: 0105998995, do bà Trần Thị Tình làm đại diện pháp lý, bà Nguyễn Hoàng Hải Yến làm Tổng giám đốc. Tuy nhiên, phải đến 8/2/2018, Asahi Group mới được cấp giấy phép hoạt động Trung tâm tư vấn du học Asahi Group, theo quyết định số 460/GCN-SGDĐT do Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cấp, do bà Nguyễn Hoàng Hải Yến (sinh 1994) làm Giám đốc trung tâm. Đồng thời bà Nguyễn Hoàng Hải Yến cũng là Tổng giám đốc của Công ty CP Asahi Group. 

Trụ sở công ty Asahi Group tại Hoàng Quốc Việt, Hà Nội

 

Qua tìm hiểu được biết công ty Asahi đang có ba chi nhánh hoạt động tại các tỉnh Nghệ An, Thái Bình và Hải Dương. Trước đó, công ty này cũng đã đóng cửa hai chi nhánh tại Bắc Giang và Hải Dương vào các năm 2015 và 2016, hai chi nhánh này vẫn chưa hoàn thiện thủ tục đóng mã số thuế. 

Nghi vấn tư vấn du học Asahi lừa đảo?

Trao đổi với phóng viên, anh T., huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương cho biết: Anh biết đến công ty du học Asashi qua giới thiệu của người quen. Ngay khi đồng ý theo học, anh T. phải nộp 500 USD chi phí để đặt cọc. Sau đó, anh tham gia khóa học tiếng Hàn tại trung tâm. Đến tháng 5/2018, anh T. đã thi qua kỳ thi sát hạch tiếng do công ty tổ chức. Một thời gian sau, công ty cho biết học viên sắp được cấp visa nên yêu cầu nộp thêm 7.000USD. 

Anh Nguyễn Hữu T., bức xúc phản ánh: Anh có đăng ký tham gia chương trình du học Hàn Quốc tại công ty du học Asahi Group từ tháng 4/2018 và theo học tại trung tâm dạy tiếng Hàn của công ty đến tháng 9/2018. Công ty cho anh đi phỏng vấn tại đại sứ quán Hàn Quốc nhưng bị trượt phỏng vấn. 

Do không được đi như trung tâm Asahi đã cam kết nên anh đã xin rút hồ sơ và đề nghị trung tâm Asahi trả tiền. Trước đó, anh T. đã đóng một khoản tiền là 7.500USD. Anh thông báo đã rút hồ sơ từ tháng 9, công ty hứa sau một tháng sẽ hoàn lại tiền nhưng hết thời hạn một tháng công ty lại cho anh một cái hẹn khác. Sau rất nhiều lần hứa hẹn sẽ trả tiền nhưng công ty vẫn chưa trả số tiền anh T. đã nộp cho trung tâm Asahi. Anh T. thấy như bị trung tâm Asahi “lừa đảo” lấy tiền rồi tìm cách quỵt tiền của học viên. 

 
Phiếu thu tiền Du học Hàn Quốc cho học viên của công ty Asahi Group

 

Dư luận đang đặt ra câu hỏi: Liệu có hay không trung tâm Asahi “lừa” học viên không phải phỏng vấn visa để thu tiền? Việc lập phiếu thu như vậy có đúng quy định của pháp luật hay không? 

Liên quan đến việc buộc phải phỏng vấn xin visa, anh T bức xúc chia sẻ, tưởng chỉ cần học xong, nộp tiền cấp visa là có thể “vác ba lô” đi theo đúng như ban đầu công ty cam kết là học viên được giới thiệu vào các trường visa thẳng (không phải phỏng vấn tại Đại Sứ Quán). Nhưng bất ngờ sau đó, công ty lại thông báo có phát sinh bên trường của Hàn Quốc bắt buộc học viên phải phỏng vấn tại Đại Sứ Quán đạt mới được chấp nhận cấp visa. 

Qua tìm hiểu được biết, anh T. cùng nhiều học viên khác trong lớp có ý kiến về vấn đề này với công ty thì nhận được câu trả lời mập mờ “Cứ đi phỏng vấn rồi tính sau”. Đâm lao phải theo lao, như “cá nằm trên thớt”, gần 20 người trong cuộc phỏng vấn ngày hôm đó tại Đại Sứ Quán Hàn Quốc dù trả lời như thế nào đều bị đánh trượt. 

Sau khi bị trượt visa, anh T. và nhiều học viên khác quay lại công ty rút hồ sơ và công ty hứa hoàn trả tiền nhưng đến thời điểm này, anh T phải “té ngửa” khi thấy công ty có dấu hiệu “quỵt tiền”. 

Vậy đến bao giờ anh T. mới nhận lại được số tiền này? Số tiền của học viên đã được sử dụng để làm gì? Ai chịu trách nhiệm? Liệu công ty Asahi có chiếm dụng tiền của học viên hay không?

Trốn tránh trách nhiệm hay quỵt tiền?

Để xác minh thông tin phản ánh, 17/12/2018 phóng viên liên hệ với bà Trần Thị Tình (hay có tên gọi khác là Duyên), Chủ tịch HĐQT của Asahi Group cho biết: “Chị đang đi công tác Hàn Quốc, chị sẽ cử người làm việc với em” nhưng sau đó không thấy ai liên hệ lại. Phóng viên tiếp tục đặt lịch làm việc tại trụ sở công ty Asahi, được ông Tứ, thành viên HĐQT hẹn lịch làm việc nhưng đến đúng 14h ngày 25/12/2018, sau hơn một tiếng đợi, nhắn tin, gọi điện cho ông Tứ nhưng đều không có phản hồi. Theo tìm hiểu của phóng viên, ông Tứ chính là anh trai ruột của vị Giám đốc công ty Asahi Group. 

Có hay không việc Chủ tịch HĐQT, thành viên HĐQT, Tổng Giám đốc cùng trốn tránh trách nhiệm? Liệu đây là sự trì hoãn hay "quỵt tiền" của học viên, rất mong cơ quan chức năng vào cuộc thanh  kiểm  tra làm rõ? Mặt khác, công ty du học Asahi vẫn ngang nhiên hoạt động như không có chuyện gì xảy ra, vẫn liên tục tuyển sinh những đợt du học mới. Vậy, biết bao người nhẹ dạ cả tin, rơi vào “bẫy” du học để tiền mất tật mang?

Liên quan đến sai phạm, công ty Asahi do bà Trần Thị Tình làm Chủ tịch HĐQT và Doanh nhân trẻ sinh năm 1994 Nguyễn Hoàng Hải Yến cũng đã dính vào vụ “lùm xùm” khi đưa người đi lao động “chui” tại nước ngoài. Công ty Asashi không nằm trong danh sách những doanh nghiệp được đưa người đi XKLĐ tại Hàn Quốc nhưng công ty vẫn tư vấn, nhận tiền, đưa người đi lao động. Tuy nhiên, những lao động này đã mất chi phí hàng trăm triệu đồng nhưng không được đi XKLĐ như cam kết ban đầu.

Liệu rằng các chi nhánh ở các tỉnh của Asahi có phải núp bóng tư vấn du học để tư vấn xuất khẩu lao động hay không? Các chi nhánh này đã được phép tổ chức các hoạt động tư vấn du học theo đúng quy định của pháp luật hay chưa? Liệu công ty CP Asahi Group có dấu hiệu bất chấp quy định của pháp luật, dụ dỗ người lao động đi XKLĐ “ chui” để rồi “tiền mất, nợ mang”?

Phóng viên đã nhiều lần liên hệ hệ nhưng không được phản hồi từ công ty Asahi với những nội dung trên. 

 

 

Theo Hoanhap.vn

Cùng chuyên mục

Hưng Yên: Người thương binh nặng nhiều năm mỏi mòn đi tìm công lý

Hưng Yên: Người thương binh nặng nhiều năm mỏi mòn đi tìm công lý

DNTH: Hơn 100m2 đất của gia đình bị thiếu hụt sau khi chính quyền xã tiến hành đo đạc khảo sát đất thổ cư được chuyển sang phần đất nhà bên cạnh, vợ chồng thương binh không được giải quyết thỏa đáng sau nhiều lần đơn thư đến cơ quan chức năng.
Hà Nội: Hadico có cố tình 'xẻ thịt' đất vàng thu lợi bất chính?

Hà Nội: Hadico có cố tình 'xẻ thịt' đất vàng thu lợi bất chính?

Vừa qua, Tòa soạn nhận nhiều đơn thư phản ánh về Hadico đã sử dụng hàng nghìn mét vuông đất tại số 202 đường Hồ Tùng Mậu, phường Phú Diễn, Bắc Từ Liêm để kinh doanh thu lợi nhuận bất chính.
Cao tốc Bắc Nam đoạn qua Đức Thọ - Hà Tĩnh: Có dấu hiệu nhà đầu tư rút ruột công trình tái định cư

Cao tốc Bắc Nam đoạn qua Đức Thọ - Hà Tĩnh: Có dấu hiệu nhà đầu...

Là công trình phục vụ dự án trọng điểm quốc gia, Khu tái định cư của Dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn qua huyện Đức Thọ đang được gấp rút thi công để hoàn thành theo kế hoạch. Tuy nhiên, quá trình triển khai đang có dấu hiệu nhà thầu rút ruột công trình còn chủ đầu tư buông lỏng quản lý.
Sơn siêu cao cấp hóa sơn “rởm”, chủ khách sạn kiện hãng Dulux

Sơn siêu cao cấp hóa sơn “rởm”, chủ khách sạn kiện hãng Dulux

Không tiếc hàng trăm triệu đồng để đầu tư bộ sản phẩm sơn tường được gọi là siêu cao cấp cho khách sạn của mình, nhưng vừa sơn được ít ngày thì toàn bộ lớp sơn phồng rộp, bong tróc thành từng mảng. Chủ một khách sạn tư nhân ở TP.Hạ Long (Quảng Ninh) khóc ròng, kiện hãng sơn Dulux vì chối bỏ trách nhiệm.
Quảng cáo TPBVSK Viên uống Kovir có tác dụng diệt trừ Virus lừa dối người tiêu dùng

Quảng cáo TPBVSK Viên uống Kovir có tác dụng diệt trừ Virus lừa dối...

Thực phẩm BVSK Viên uống Kovir đang được quảng cáo có tác dụng diệt trừ virus với các bệnh: cảm cúm, thủy đậu, đau mắt đỏ, sốt phát ban, sởi, nhiệt miệng, sốt dịch, tay chân miệng, viêm gan siêu vi B, quai bị, tay chân miệng, thủy đậu, Zona, Sốt dịch, Sốt xuất huyết, Cúm gia cầm H5N1, Cúm lợn H1N1, SARS… vi phạm quy định về quảng cáo, gây hiểu nhầm cho người tiêu dùng về công dụng là lừa đảo và kinh doanh vô lương tâm...
Cây cầu 36 tỷ không có đường dẫn nằm phơi mưa nắng ở Hà Tĩnh

Cây cầu 36 tỷ không có đường dẫn nằm phơi mưa nắng ở Hà Tĩnh

Cầu Bà Vương (Hà Tĩnh) xây xong đã gần 3 năm nhưng đến nay vẫn không thể sử dụng vì thiếu đường dẫn hai đầu cầu, người dân khổ sở mỗi khi qua lại.
Quảng Ninh: Công ty Cổ phần Nhật Long “bất chấp luật” để làm giàu

Quảng Ninh: Công ty Cổ phần Nhật Long “bất chấp luật” để làm giàu

Chỉ vì lợi ích phát triển kinh tế, công ty Cổ phần Nhật Long sẵn sàng “khởi động” những dự án đã bị vi phạm. Đồng thời mở rộng “bành trướng” hơn, xây dựng trái phép công trình trong vùng “nguy hiểm”.
Tạp chí Thương Trường gửi công văn đề nghị cơ quan Công An mở rộng điều tra sự việc phóng viên bị hành hung

Tạp chí Thương Trường gửi công văn đề nghị cơ quan Công An mở rộng...

Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho hay, hồ sơ liên quan đến các đối tượng hành hung phóng viên Tạp chí Thương trường đã chuyển sang Viện Kiểm sát nhân dân để đề nghị truy tố. Tuy nhiên nhận thấy tính chất phức tạp về hành vi vi phạm pháp luật có tổ chức và sắp xếp, Tạp chí Thương Trường đã có công văn kiến nghị đồng chí Trung tướng Đoàn Duy Khương - Giám đốc Công an TP Hà Nội chỉ đạo phòng hình sự trực tiếp thụ lý hồ sơ, mở rộng điều tra.