Sau thanh tra, ngành thuế nộp ngân sách hơn 2.000 tỉ đồng
09:17 | 09/06/2019
DNTH: Theo Tổng cục Thuế, 5 tháng đầu năm nay, ngành thuế đã thực hiện 22.714 cuộc thanh tra, kiểm tra. Tổng số tiền đã xử lý sau thanh tra, kiểm tra 13.536 tỉ đồng; số tiền nộp vào ngân sách là 2.122 tỉ đồng.
Trong tổng số 22.714 cuộc thanh tra, kiểm tra đã truy thu, truy hoàn và phạt 491,92 tỉ đồng; giảm lỗ 947,24 tỉ đồng; giảm khấu trừ 4,87 tỉ đồng và điều chỉnh tăng thu nhập chịu thuế hơn 2.131 tỉ đồng.
Từ nay đến cuối năm, ngành thuế sẽ tiếp tục đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra việc thực hiện nghĩa vụ của người nộp thuế, nhất là thanh tra, kiểm tra sau hoàn thuế; chỉ đạo các cục thuế thực hiện đôn đốc thực hiện kiến nghị, kết luận của cơ quan kiểm toán nhà nước và thanh tra các cấp đối với người nộp thuế.
Trong 5 tháng đầu năm nay, tổng số thu ngân sách Nhà nước (NSNN) đạt 508.608 tỉ đồng (đạt 43,5% so với dự toán pháp lệnh, tăng 14,1% so với cùng kỳ năm 2018). Trong đó, thu từ dầu thô ước đạt 23.371 tỉ đồng (bằng 52,4% so với dự toán, bằng 97,5% so với cùng kỳ năm 2018). Thu nội địa ước đạt 485.236 tỉ đồng (bằng 43,2% so với dự toán pháp lệnh, tăng 15%).
![]() |
Cục thuế Hà Nội cắt giảm nhiều thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người nộp thuế. Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN. |
Theo ông Bùi Văn Nam - Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, mức tăng trưởng kinh tế bình quân 5 tháng đầu năm tăng 2,74% so với cùng kỳ, đây là mức tăng bình quân thấp nhất trong 3 năm trở lại đây. Điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến tình hình thu của các tháng cuối năm.
Trước tình hình thực tế trên đây, để hoàn thành dự toán thu 6 tháng cuối năm, cũng như của cả năm 2019, lãnh đạo Tổng cục Thuế cho biết, sẽ tiếp tục quán triệt đến toàn ngành về việc thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính về việc triển khai các giải pháp quản lý thu, chống thất thu ngân sách nhà nước.
Toàn ngành thuế tiếp tục theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình thực hiện đôn đốc và cưỡng chế nợ; tổng hợp, phân tính cơ cấu nợ thuế, phân loại nợ, xác định nguyên nhân nợ tăng; đánh giá kết quả thực hiện đôn đốc thu nợ và cưỡng chế nợ hàng tháng của toàn ngành và danh sách doanh nghiệp nợ thuế mà Tổng cục Thuế đã thông báo cho cục thuế các tỉnh, thành phố thực hiện.
Lãnh đạo Tổng cục Thuế cũng yêu cầu các đơn vị tăng cường kỷ cương, kỷ luật đối với cán bộ, công chức trong đơn vị; thực hiện rà soát, đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của cán bộ, công chức trên cơ sở hoàn thành nhiệm thu thu, tránh để những sai sót phát sinh trong quá trình thực thi nhiệm vụ.
Dự toán thu ngân sách nhà nước năm 2019 mà Quốc hội, Chính phủ giao cho ngành thuế là 1.168.100 tỉ đồng (bằng 101,8% so với ước thực hiện năm 2018). Trong đó, thu dầu thô là 44.600 tỉ đồng (bằng 67,5% so với ước thực hiện năm 2018). Trên cơ sở, sản lượng thanh toán dự kiến là 10.432 ngàn tấn, giá thanh toán dự kiến là 65 USD/thùng; thu nội địa là 1.123.500 tỉ đồng (bằng 103,9% so với thực hiện năm 2018). Nếu không kể tiền sử dụng đất, cổ tức và lợi nhuận còn lại, xổ số kiến thiết là 949.500 tỉ đồng (bằng 113,4% so với thực hiện năm 2018).
Theo TTXVN
Cùng chuyên mục
-
Tags:
- ngành thuế đã thực hiện /
- 5 tháng đầu năm nay /
- nộp ngân sách /
- ngành thuế /
- Tổng cục Thuế /
- Thanh tra /
- Chia sẻ:
-
-
-
Bình luận (0)

Xuất khẩu gạo tăng hơn 23% về trị giá
DNTH: Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, từ ngày 1 - 15/1, Việt Nam xuất khẩu trên 268.700 tấn, trị giá gần 165,7 triệu USD, so với cùng kỳ năm ngoái về số lượng tăng 38,7% và về trị giá tăng 23,28%.

Năng suất lao động ngành nông nghiệp tăng trưởng cao nhưng giá trị thấp
DNTH: Lần đầu tiên sau 4 năm, năng suất lao động bình quân cả nước hoàn thành mục tiêu Quốc hội, Chính phủ giao, nhưng sự phân bổ lại không đồng đều giữa các khu vực.

Doanh nghiệp đã nhìn thấy cơ hội kinh doanh trở lại
DNTH: Trong năm 2024, gần 76.000 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động là dấu hiệu tích cực cho thấy doanh nghiệp đã dần thích nghi trong nền kinh tế và đã nhìn thấy cơ hội kinh doanh.

Xuất khẩu da giày có thể đạt khoảng 27 tỷ USD
DNTH: Hiệp hội Da giày - Túi xách Việt Nam cho biết, ngành da giày đã tận dụng tốt lợi thế của các Hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã ký kết để đẩy mạnh xuất khẩu. Nhờ đó, xuất khẩu giày dép, túi xách của Việt Nam...

Sở Công thương Gia Lai hoàn thành 36/36 nhiệm vụ được giao trong năm 2024
DNTH: Năm 2024, UBND tỉnh Gia Lai giao Sở Công thương thực hiện 36 nhiệm vụ, trong đó 100% nhiệm vụ đã hoàn thành, đảm bảo chất lượng về nội dung và thời gian quy định.

Xuất khẩu gỗ sang Hoa Kỳ có thể đạt 10 tỷ USD
DNTH: Hoa Kỳ là thị trường lớn nhất của ngành gỗ Việt Nam. Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ sang thị trường này có thể đạt 10 tỷ USD năm 2025.
Đô thị cuộc sống
-
Trong tháng 4 mưa đá có thể xuất hiện nhiều
-
2 kỳ nghỉ lễ trong tháng 4/2025 của công chức, viên chức và người lao động
-
Mùa hè năm 2025 sẽ nắng nóng ít gay gắt hơn
-
Gần 60% tổng số xã của Hà Nội đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
-
Hội thảo "Chuyển đổi xanh: Động lực phát triển bền vững khu vực Bắc Trung Bộ"
-
Hành trình khám phá ẩm thực độc đáo ở trái tim Thụy Sỹ
Thị trường
-
Ô tô cũ ế ẩm, giới buôn “có lời là bán”
-
"Lướt sóng" bất động sản thời điểm này 90% là thất bại
-
Ninh Thuận bứt phá ngoạn mục, trở thành “mỏ vàng” trong mắt nhà đầu tư
-
Bất động sản Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài
-
M&A bất động sản phía Nam nhộn nhịp trong mùa dịch
-
Ô tô giảm giá “chạy” tháng ngâu
Ý kiến bạn đọc...