Thứ tư, 01/02/2023, 10:59

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Văn hóa

Sẽ tiến hành rà soát việc cấp phép, tổ chức thi hoa hậu

DNTH: Vừa qua (28/7), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức cuộc họp báo thường kỳ quý II/2022. Nhiều vấn đề về xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú, Nghệ sĩ nhân dân, tổ chức thi hoa hậu, số hóa di sản, thực hiện mục tiêu đón khách du lịch trong nước và quốc tế, xây dựng trung tâm thể dục thể thao cho cộng đồng đã được giải đáp tại cuộc họp...
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giải đáp một số vấn đề dư luận quan tâm - Ảnh 1.
 Toàn cảnh buổi họp báo thường kỳ quý II/2022 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Du lịch nội địa ước đạt 60,8 triệu lượt

Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Phạm Văn Thủy, ngành du lịch mong muốn khi mở cửa lại du lịch sẽ đón được khoảng 65 triệu lượt khách, trong đó có 60 triệu lượt khách nội địa và 5 triệu lượt khách quốc tế. Đến nay, chúng ta đã đón khoảng 71,8 triệu lượt khách nội địa, vượt chỉ tiêu đề ra. Khách quốc tế đến thời điểm này chưa đạt đến 1 triệu lượt, mới dừng ở 733.500 lượt.

Về du lịch, trong 6 tháng đầu năm 2022, tổng lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam ước đạt 413.400 lượt; khách du lịch nội địa ước đạt 60,8 triệu lượt; tổng thu từ du lịch ước đạt 265 nghìn tỷ đồng.

Tuy nhiên, Phó Tổng cục trưởng Phạm Văn Thủy cho biết, việc này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có việc chúng ta vửa phải đối phó với dịch COVID - 19 vừa phải ứng phó với bệnh đậu mùa khỉ, cúm A. Nhiều thị trường trọng điểm còn chưa mở cửa, điển hình là Trung Quốc vẫn đang ở chế độ "Zero COVID"…

Để thực hiện mục tiêu đón 5 triệu lượt khách quốc tế, thời gian tới, ngành du lịch sẽ phối hợp với các đối tác liên quan, các văn phòng đại diện, Trung tâm Văn hóa Việt Nam ở các nước để tiến hành chương trình quảng bá, xúc tiến, tạo hành lang pháp lý tốt nhất trong nước để thu hút khách.

Rà soát việc cấp phép, tổ chức thi hoa hậu

Trước các ý kiến cho rằng, có quá nhiều cuộc thi hoa hậu và việc tổ chức nhiều cuộc thi chưa tốt, ông Trần Hướng Dương, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn-Bộ VHTT&DL cho biết, Cục sẽ tiến hành rà soát việc cấp phép, tổ chức thi hoa hậu tại nhiều địa phương.

Ông Trần Hướng Dương cũng cho biết, Cục Nghệ thuật biểu diễn đã tích cực tham mưu để hoàn thiện công tác quản lý, xử lý vi phạm trong việc triển khai, đưa ra giải pháp xử lý tình huống. Đồng thời, các cơ quan chức năng cũng tiếp tục rà soát, triển khai các chương trình theo công văn, văn bản cũng như những vấn đề phát sinh. 

Ông Trần Hướng Dương cũng thẳng thắn chỉ ra, nhìn nhận đa chiều vẫn còn những hạn chế. Cách đây không lâu, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Tạ Quang Đông đã ký Quyết định thành lập ban kiểm tra, trong đó có việc kiểm tra vấn đề liên quan đến hoạt động nghệ thuật biểu diễn. Sau khi dư luận phản ánh có nhiều cuộc thi hoa hậu được tổ chức và được tổ chức chưa tốt, Cục Nghệ thuật Biểu diễn đã kiểm tra ở Đà Nẵng và Hà Nội. Sắp tới cục sẽ làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Ông Trần Hướng Dương thông tin, trước đây mỗi năm có 2 cuộc thi cấp quốc gia, 2 cuộc thi cấp quốc tế, 3-5 cuộc thi hoa khôi hoặc hơn một chút… như vậy có khoảng từ 9 - 12 cuộc thi được tổ chức trong năm. Năm nay có nhiều cuộc thi hoa hậu là vì dịch COVID - 19, nhiều cuộc thi của các năm trước dồn lại, đến nay mới được triển khai.

"Đây là thực trạng chung của lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn sau khi dịch bệnh được kiểm soát, các hoạt động văn hóa xã hội được đồng loạt tổ chức, trong đó có thi hoa hậu. Hiện nay, có 22 cuộc thi hoa hậu được phép tổ chức chính thức, trong đó có 8 cuộc dồn lại từ năm 2021 do dịch COVID - 19, như vậy trong năm nay có 14 cuộc được cấp phép tổ chức. Nhiều cuộc thi tổ chức liên tục vào mấy tháng với tần suất dày nên mới tạo cảm giác có quá nhiều cuộc thi hoa hậu", ông Dương nói.

Theo ông Trần Hướng Dương, Nghị định 144/2020/NĐ-CP ngày 14/12/2022 về hoạt động nghệ thuật biểu diễn có hiệu lực từ 1/3/2021, trong quá trình áp dụng vào thực tế cũng còn một số vấn đề bất cập. Cục Nghệ thuật biểu diễn sẽ rà soát lại những bất cập này, trong đó có những điểm liên quan việc tổ chức các cuộc thi người đẹp.

Sắp tới, Cục Nghệ thuật biểu diễn sẽ yêu cầu các sở sau khi cấp phép hay khi tham mưu cho UBND tỉnh, thành phố cấp phép một cuộc thi người đẹp nào thì phải đăng trên cổng thông tin điện tử của sở để người dân theo dõi

Đồng thời, các sở văn hóa cũng phải gửi thông báo về cục vào ngày 25 hằng tháng về các hoạt động nghệ thuật biểu diễn được chấp thuận tổ chức tại địa phương mình.

Xét duyệt các danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú, Nghệ sĩ nhân dân được thảo luận công khai

Về xét duyệt các danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú và Nghệ sĩ nhân dân, bà Nghiêm Thị Thanh Nguyệt, Phó Vụ trưởng Vụ Thi đua khen thưởng (Bộ VHTT&DL) cho biết, quá trình này được hội đồng trong lĩnh vực sân khấu thảo luận công khai dựa trên cơ sở hồ sơ cá nhân được hội đồng cấp tỉnh, thành phố trình lên.

Với danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, ngoài việc xét theo giải thưởng hoặc xét theo trường hợp đặc biệt là không có giải thưởng thì hội đồng sẽ đánh giá, xét duyệt dựa theo 4 tiêu chí đã quy định.

Ngoài đánh giá tài năng nghệ thuật, các thành viên hội đồng còn thảo luận về quá trình đóng góp và hoạt động nghệ thuật của các cá nhân, trong đó phải là những nghệ sĩ có đóng góp đặc biệt nổi trội có tầm ảnh hưởng và sức lan tỏa trong từng loại hình ngành nghề nghệ thuật.

Sau khi thảo luận, thành viên hội đồng đã bỏ phiếu kín và công bố kiểm phiếu ngay tại hội đồng.

Hoàng Lan (T/h)

Cùng chuyên mục

“Tết Trung thu – Tết của sẻ chia” trao tặng hơn 1200 suất quà ý nghĩa

“Tết Trung thu – Tết của sẻ chia” trao tặng hơn 1200 suất quà ý...

DNTH: Với mong muốn mang lại cho các bạn nhỏ đang điều trị tại bệnh viện, các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn được có một Tết Trung thu trọn vẹn, ban tổ chức chương trình “Tết Trung thu – Tết của sẻ chia” đã mang những món quà ý nghĩa, dành tặng cho các em nhỏ tại bệnh viện và những hoàn cảnh khó khăn.
NovaGroup lan tỏa "Trung thu yêu thương - bảo vệ môi trường"

NovaGroup lan tỏa "Trung thu yêu thương - bảo vệ môi trường"

DNTH: Ngày 10/9/2022, hòa cùng không khí đón tết Trung thu - tết Đoàn viên trên cả nước, NovaGroup và Liên minh tái chế bao bì Việt Nam (PRO Vietnam) đã phối hợp tổ chức chương trình “Trung thu yêu thương – Bảo vệ môi trường”. Đêm hội diễn ra tại chung cư Richstar 2 (Quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh) thu hút gần 500 gia đình, phụ huynh và các em nhỏ tham gia với nhiều hoạt động đón tết Trung thu ý nghĩa và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường.
Phó Thủ tướng mừng tuổi hơn 500 bản sách về STEM cho học sinh tiểu học

Phó Thủ tướng mừng tuổi hơn 500 bản sách về STEM cho học sinh tiểu...

Tặng sách và lì xì cho 27 học sinh vượt khó học giỏi, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng “mừng tuổi” hơn 500 bản sách về STEM, sách học tiếng Anh, sách khoa học thường thức dành cho học sinh tiểu học… cho trường tiểu học Dạ Trạch (Khoái Châu, Hưng Yên).
Nâng cao kỹ năng giao tiếp cho lực lượng CSGT Thủ đô

Nâng cao kỹ năng giao tiếp cho lực lượng CSGT Thủ đô

DN&TH; Sáng 28/5, Phòng CSGT CATP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao quy trình công tác, văn hóa ứng xử trong tiếp xúc và giải quyết công việc với nhân dân. Buổi tập huấn có sự tham gia của các Đội trưởng, Đội phó và kỹ năng giao tiếp và hơn 1.300 cán bộ, chiến sĩ CSGT.
Nhiều hoạt động ý nghĩa của tuổi trẻ Đông Anh trong “ngày Đoàn viên” năm 2022

Nhiều hoạt động ý nghĩa của tuổi trẻ Đông Anh trong “ngày Đoàn...

DNTH: Nhằm khơi dậy niềm vinh dự và tự hào của người đoàn viên Đoàn thanh niên cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh; thiết thực chào mừng kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2022), phát huy vai trò tuổi trẻ vì cộng đồng, chung tay xây dựng huyện thành quận, ngày 20/3, Ban Thường vụ Huyện đoàn Đông Anh phát động “ngày Đoàn viên” năm 2022 tới toàn bộ các cơ sở đoàn - hội trên địa bàn huyện.
Ai là tác giả bức tranh sơn dầu “Ông già Kim Liên” vừa đấu giá tại Paris?

Ai là tác giả bức tranh sơn dầu “Ông già Kim Liên” vừa đấu giá...

LTS: Ngày 12/4/2019, bức tranh sơn dầu “Ông già Kim Liên” được đưa lên sàn đấu giá Aguttes (Paris, Pháp). Mức giá khởi điểm là 90.000 euro nhưng giá gõ búa chỉ là 100.000 euro (khoảng 2 tỷ VNĐ). Liệu bức tranh này có phải là của họa sư Nam Sơn? Ông Nguyễn An Kiều, con trai họa sư đã gửi tới Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu bài viết phủ nhận. Tạp chí chúng tôi xin công bố một phần bài viết của ông Nguyễn An Kiều.
Hà Nội trao quà trung thu cho 1.300 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trong “Đêm hội Trăng rằm”

Hà Nội trao quà trung thu cho 1.300 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trong...

DNTH: Tối 9/9, tại Công viên huyện Thanh Oai, 1.300 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em mồ côi do bố hoặc mẹ mất vì Covid-19 và trẻ em có nhiều thành tích, nỗ lực vươn lên trong học tập đại diện cho hơn 1,9 triệu trẻ em của Thủ đô đã vui Tết Trung thu trong “Đêm hội Trăng rằm” năm 2022 do UBND thành phố Hà Nội tổ chức.
Quận Long Biên: Tập huấn, nâng cao nhận thức, triển khai giáo dục thông minh, trường học thông minh

Quận Long Biên: Tập huấn, nâng cao nhận thức, triển khai giáo dục thông...

DNTH: Được sự đồng ý UBND quận Long Biên, sáng 11/8, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Long Biên tổ chức buổi hội thảo “Giáo dục thông minh” nhằm tập huấn, nâng cao nhận thức về cơ hội và thách thức trong việc áp dụng, triển khai giáo dục thông minh (GDTM), trường học thông minh tại các trường trên địa bàn quận.