Thứ tư, 20/10/2021, 14:45

Góc nhìn doanh nghiệp - doanh nhân Văn bản mới

Sẽ trình nghị quyết xử lý nợ thuế khó đòi tại kỳ họp Quốc hội tháng 10

Theo lãnh đạo ngành thuế, mặc dù trong quý 1, cơ quan chức năng đã truy thu được 7.450 tỷ đồng nhưng lại phát sinh các khoản nợ đọng mới. Tổng số nợ đọng đến hết tháng Ba năm nay là 82.972 tỷ đồng.
 
se trinh nghi quyet xu ly no thue kho doi tai ky hop quoc hoi thang 10
Ảnh minh họa. (Nguồn: PV/Vietnam+)

Tiến độ thu ngân sách quý 1 theo lãnh đạo Bộ Tài chính là khá tốt. Tuy vậy, nợ thuế hiện đang diễn biến phức tạp và đã gần chạm mốc 83.000 tỷ đồng.

Có "của ăn của để"

Báo cáo tại hội nghị công tác thuế chiều 18/4, ông Phi Vân Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, trong quý 1, tổng thu ngân sách do cơ quan thuế quản lý đạt 305.610 tỷ đồng, bằng 26,2% so với dự toán, tăng 15,1% so với cùng kỳ năm 2018.

Trong số này, riêng thu nội địa đạt 292.019 tỷ đồng, bằng 26% so với dự toán, tăng 16,3% so với cùng kỳ.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế đánh giá, kết quả thu nội địa 3 tháng đầu năm nay đạt khá cả về tiến độ và tốc độ so với một số năm gần đây.

Nhiều khoản thu lớn theo ông đạt khá như thu từ sản xuất kinh doanh đạt 25,2% dự toán, tăng 16,7% so với cùng kỳ, thuế thu nhập cá nhân đạt 30% dự toán, tăng 18,4%; lệ phí trước bạ đạt 26,8% dự toán, tăng 23,3%.

Theo thống kê, có 45/63 địa phương có tiến độ thực hiện thu đạt trên 25% dự toán, trong đó một số nơi đạt cao như: Sóc Trăng; An Giang ; Bến Tre; Bắc Ninh; Bình Định...

Mặc dù có kết quả trên là cao so với cùng kỳ nhiều năm nhưng ông Phi Vân Tuấn cũng chỉ ra, so với mục tiêu phấn đấu đã giao tại quyết định của Tổng cục Thuế, thu ngân sách quý 1 mới đạt 23,9%.

Với Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, ông nhìn nhận, quý 1 thu ngân sách "khá tốt" bởi có "của ăn của để."

"Tăng trưởng quý 4 năm ngoái cao nên có dư địa sang quý 1 năm nay," Bộ trưởng nói.

Ngoài ra, theo ông, quý 1 năm nay tăng trưởng cao hơn so với hàng năm nên cũng tạo điều kiện cho thu ngân sách.

Với quý 2, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho rằng, nếu thu ngân sách đạt mức 50-52 dự toán thì nhiệm vụ cơ bản được hoàn thành.

Hơn 37.000 tỷ đồng nợ thuế khó đòi

Tuy nhiên, ở hướng khác, theo Phó Tổng cục trưởng Phi Vân Tuấn, tình hình nợ đọng thuế còn phức tạp. Mặc dù trong quý 1, cơ quan chức năng đã truy thu được 7.450 tỷ đồng nhưng lại phát sinh các khoản nợ đọng mới.

Qua đó, tổng số nợ đọng đến hết tháng Ba năm nay là 82.972 tỷ đồng, chiếm 7,1% tổng số dự kiến thu nội địa năm 2019. Con số này tăng 8,7% so với thời điểm 31/12/2018.

Trong số này, tiền thuế nợ có khả năng thu là 45.332 tỷ đồng, chiếm 54,6% tổng số tiền thuế nợ. Còn lại, nợ không còn khả năng thu là 37.640 tỷ đồng, chiếm 45,4% tổng số tiền thuế nợ thuế.

Ông Phi Vân Tuấn nêu vấn đề, một trong những nguyên nhân khiến nợ đọng tăng ở hầu hết các địa phương là doanh nghiệp gặp khó khăn về tài chính, mất khả năng thanh toán, ngừng hoạt động, bỏ khỏi địa chỉ kinh doanh, tự giải thể, phá sản.

Ngoài ra, một bộ phận người nộp thuế ý thức chấp hành pháp luật thuế chưa cao và số nợ thuế của nhiều năm trước tồn đọng kéo dài không thu hồi được.

Ông cũng không phủ nhận việc một số đơn vị chưa quyết liệt trong chỉ đạo, chưa phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng ở địa phương để xử lý thu hồi nợ đọng thuế.

Từ đó, một trong những giải pháp được đại diện ngành thuế nhắc tới là phân công, giao nhiệm vụ thu nợ đọng và xử lý nợ thuế cho từng đồng chí lãnh đạo cục thuế, lãnh đạo phòng, chi cục thuế.

Đối với các khoản nợ thuế không còn khả năng thu, ông Tuấn đề nghị các đơn vị tổ chức lập thủ tục, hồ sơ xử lý xóa nợ tiền thuế, tiền phạt, tiền chậm nộp.

Riêng về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, nghị quyết về xử lý các khoản nợ thuế không có khả năng thu đã được bộ báo cáo Thủ tướng Chính phủ, trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Dự kiến, nghị quyết sẽ được trình Quốc hội xem xét cho ý kiến thông qua vào kỳ họp tháng 10 năm nay./.

 

 

 

Xuân Dũng

Theo ttxvn

Cùng chuyên mục

Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công phải đi đôi với bảo đảm chất lượng công trình, chống tiêu cực

Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công phải đi đôi với bảo đảm...

DNTH: Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 262/TB-VPCP ngày 5/10/2021 kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc với các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương về đẩy mạnh giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021.
Định mức phân bổ dự toán chi thường xuyên ngân sách nhà nước năm 2022

Định mức phân bổ dự toán chi thường xuyên ngân sách nhà nước năm...

DNTH: Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 30/2021/QĐ-TTg ngày 10/10/2021 ban hành các nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ dự toán chi thường xuyên ngân sách Nhà nước năm 2022.
Triển khai hiệu quả tín dụng hỗ trợ tăng trưởng kinh tế

Triển khai hiệu quả tín dụng hỗ trợ tăng trưởng kinh tế

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa có văn bản số 2438/NHNN-TD yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và Ngân hàng Nhà nước chi nhánh các tỉnh, thành phố triển khai công tác tín dụng năm 2019.
Công bố Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của 4 pháp lệnh có liên quan đến quy hoạch

Công bố Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của 4 pháp lệnh...

Sáng 4/1, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của 4 pháp lệnh có liên quan đến quy hoạch.
Chính thức công bố Luật Giáo dục năm 2019

Chính thức công bố Luật Giáo dục năm 2019

Sáng 4/7, Văn phòng Chủ tịch nước họp công bố Lệnh của Chủ tịch nước về công bố các Luật vừa được Quốc hội Khóa XIV thông qua tại Kỳ họp thứ 7, trong đó có Luật Giáo dục.
Lấy ý kiến về Bộ luật Lao động sửa đổi đến ngày 28-6-2019

Lấy ý kiến về Bộ luật Lao động sửa đổi đến ngày 28-6-2019

Dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi có nhiều nội dung nhằm nội luật hóa tiêu chuẩn lao động quốc tế, thực hiện các cam kết về lao động trong các Hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam tham gia.
Luật thủy sản sửa đổi: Nỗ lực khắc phục cảnh báo của EC về IUU

Luật thủy sản sửa đổi: Nỗ lực khắc phục cảnh báo của EC về IUU

Đó là một trong những nội dung đáng chú ý của Luật Thủy sản sửa đổi vừa được Quốc hội khóa XIV thông qua tại kỳ họp thứ tư. Theo đó, mức phạt sẽ tăng gấp 10 lần.
Bộ Công Thương ban hành Quy định xuất khẩu hàng dệt may sang Mexico

Bộ Công Thương ban hành Quy định xuất khẩu hàng dệt may sang Mexico

Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư số 07/2019/TT-BCT quy định về xuất khẩu hàng dệt may sang Mexico theo Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Thông tư có hiệu lực từ ngày 20/6/2019.