Sẽ xem xét cấp sổ hồng cho đất ở không giấy tờ trước 01/07/2014

06:58 | 16/01/2024

DNTH: Đất đã được sử dụng ổn định từ ngày 01/07/2004 đến trước ngày 01/07/2014, nay được UBND cấp xã nơi có đất xác nhận không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất cấp huyện hoặc quy hoạch đô thị hoặc quy hoạch xây dựng hoặc quy hoạch nông thôn thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.

Sáng 15/01, tại kỳ họp Quốc hội bất thường lần thứ 5, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh đã thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình bày báo cáo tiếp thu, giải trình, chỉnh lý dự thảo Luật Đất đai sửa đổi.

z50721286325592d4d9815defdbf1ffe1e98a66711080d-17052831747331583032046-1705306388
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc Kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khóa XV. 

Theo đó, ông Thanh cho hay có 18 nhóm nội dung của dự Luật Đất đai được đưa ra xin ý kiến Quốc hội lần này, trong đó có vấn đề cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ hồng) cho hộ gia đình, cá nhân không có giấy tờ về quyền sử dụng đất, không vi phạm về luật đất đai, không thuộc trường hợp được giao đất không đúng thẩm quyền.

Ông Thanh cho hay, khoản 3, Điều 138 (dự thảo Luật) chỉnh sửa theo hướng quy định về xem xét công nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất đến trước ngày 01/07/2014.

Để giải quyết căn cơ vấn đề này, đề nghị Chính phủ có cơ chế, chính sách hỗ trợ thực hiện cấp giấy chứng nhận cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất”, ông Thanh nói. Cụ thể, khoản 3, điều 138 dự thảo Luật được quy định cụ thể như sau:

Trường hợp đất đã được sử dụng ổn định từ ngày 01/07/2004 đến trước ngày 01/07/2014, nay được UBND cấp xã nơi có đất xác nhận không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất cấp huyện hoặc quy hoạch đô thị hoặc quy hoạch xây dựng hoặc quy hoạch nông thôn thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất như sau:

(i) Đối với thửa đất có nhà ở, nhà ở và công trình phục vụ đời sống nếu diện tích thửa đất bằng hoặc lớn hơn hạn mức giao đất ở quy định tại khoản 2 Điều 195 và khoản 2, Điều 196 của Luật này thì diện tích đất ở được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất bằng hạn mức giao đất ở.

(ii) Đối với thửa đất có nhà ở, nhà ở và công trình phục vụ đời sống nếu diện tích thửa đất nhỏ hơn hạn mức giao đất ở quy định tại khoản 2, Điều 195 và khoản 2, Điều 196 của Luật này thì diện tích đất ở được xác định là toàn bộ diện tích thửa đất đó.

(iii) Phần diện tích còn lại (nếu có) sau khi đã xác định diện tích đất ở theo quy định tại điểm a khoản này thì được công nhận theo hiện trạng sử dụng đất.

Theo Thương Hiệu Và Công Luận

Trình tự, thủ tục cấp phép nhập khẩu thức ăn thủy sản

DNTH: Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa ban hành Thông tư số 16/2026/TT-BNNMT quy định về quản lý giống thủy sản, thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản.

Lương hưu, trợ cấp BHXH sẽ điều chỉnh tăng ra sao nếu lương cơ sở tăng 8%?

DNTH: Các khoản lương hưu, trợ cấp người có công, trợ cấp bảo trợ xã hội và trợ cấp hưu trí xã hội cũng sẽ được điều chỉnh tăng khi Nhà nước tăng lương cơ sở.

Đề xuất nâng hỗ trợ phí bảo hiểm nông nghiệp lên tới 95% cho hộ nghèo

DNTH: Bộ Tài chính đang tổ chức lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 58/2018/NĐ-CP của Chính phủ về bảo hiểm nông nghiệp.

Các chủ xe ô tô cần đặc biệt lưu ý trước khi đi đăng kiểm

DNTH: Từ ngày 1/3/2026, quy trình kiểm định xe ô tô sẽ khó hơn. Theo đó, ô tô sử dụng nhiên liệu xăng, dầu diesel có nguy cơ "trượt vỏ chuối” nếu chủ xe không nắm rõ lộ trình và bảo dưỡng phương tiện kịp thời.

Chuyển đổi số thuế: Tăng hỗ trợ, tạo thuận lợi cho hộ kinh doanh

DNTH: Để tiếp tục đồng hành cùng tiểu thương, hộ kinh doanh trong quá trình thực hiện nghĩa vụ thuế theo phương thức điện tử, Cục Thuế cho biết sẽ đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện trong...

Danh mục những bệnh nghề nghiệp được hưởng BHXH mới nhất

DNTH: Theo Thông tư 60/2025/TT-BYT, bệnh nghề nghiệp được hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) và hướng dẫn chẩn đoán, giám định mức suy giảm khả năng lao động do bệnh nghề nghiệp... vừa có hiệu lực từ 15/2/2026 mà người lao...

XEM THÊM TIN